tị nạn giáo dục

 • Bởi Admin
  11/10/2010
  0 phản hồi

  Giữa tây và ta không chỉ khác nhau nhiều về giáo dục tiểu học. Ở bậc học cao hơn cũng không hề giống nhau. Tôi đang học bậc tiến sỹ. Tôi và nhiều bạn tôi nhận thấy nền giáo dục của mình khác thế giới nhiều quá. Đi du học, vấn đề khó khăn lớn nhất là bất đồng ngôn ngữ, nhưng không chỉ có thế, kiến thức mà chúng tôi được học không đủ đáp ứng với những đòi hỏi của thế giới. Nhiều khi các kiến thức cơ bản đã được học rồi nhưng khi đụng đến lại không nhớ, phải chăng do chúng ta học gạo?

  Bởi Admin
  03/06/2010
  4 phản hồi

  Cũng có thể toán học giúp người ta suy nghĩ rạch ròi, nhưng tôi nghĩ cách dạy toán học ở VN là nhồi sọ, chứ không tạo cơ hội cho học trò phát huy tính sáng tạo. Thử hỏi một em giỏi toán ở VN xem cách áp dụng những công thức tích phân, đạo hàm, lượng giác đó để tính lãi suất, để tính vận tốc một con tàu, v.v… xem mấy em đó biết làm không? Câu trả lời là KHÔNG to tướng. Các em học thuộc công thức, biết giải phương trình nhanh nhẹn và gọn, nhưng không biết dùng các phương trình đó để giải quyết vấn đề gì. Tôi gọi đó là “học chay”. Học chay làm dễ làm thui chột tiềm năng của học sinh.

  Bởi Admin
  26/05/2010
  1 phản hồi

  Tôi không có con nhỏ nhưng tôi đã khuyến khích và đóng góp cho cháu ngoại của tôi vào trường quốc tế từ đầu cấp II. Vì sao? Vì ở đó nó được học chương trình giảm tải, nó được học tiếng Anh bằng phương pháp đúng và không phải làm văn mẫu. A ha! Riêng việc không phải làm văn kiểu học thuộc lòng và chép nguyên xi văn mẫu đã là “được làm người” rồi.