thủy điện

 • Bởi Admin
  28/08/2018
  0 phản hồi

  Các nhà máy thủy điện là lấy đất, lấy rừng, lấy sông nước của các dân tộc vùng cao. Ở vùng này chủ yếu là người dân tộc ít người, và họ nghèo.

  Bởi Admin
  20/06/2017
  0 phản hồi

  Ở Thụy Điển có một dinh thự dành riêng cho Thủ tướng, nhưng hầu như không một thủ tướng nào chịu vào đó ở cả. Họ phần lớn vẫn sống trong căn hộ của mình, và nhiều người hàng ngày vẫn đến cơ quan làm việc bằng tàu điện. Ở Hà Lan, Thủ tướng thậm còn hàng ngày đi làm bằng xe đạp, không có xe dẫn đường cũng không có người bảo vệ. Chi phí cho hoạt động điều hành chính phủ ở Thụy Điển và Hà Lan nhờ đó được cắt giảm rất nhiều. Hoạt động điều hành chính phủ, cũng như các hoạt động quản lý nhà nước khác suy cho cùng cũng chỉ là những dịch vụ công. Đây là những dịch vụ cần thiết để bảo đảm công lý, trật tự, pháp luật và thúc đẩy sự phát triển.

  Bởi Admin
  24/12/2016
  5 phản hồi

  Ngoài hai nguyên nhân sâu xa nói trên, thủy điện góp phần không nhỏ trong tai họa lũ lụt giết người. Ngao ngán khi đọc bài phỏng vấn ông Vũ trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy Lợi do báo điện tử "Một Thế Giới" thực hiện và đăng ngày 19/12 và báo "Đàn Chim Việt" đăng lại ngày 21/12. Tôi nghĩ phải gọi tình trạng thủy điện ở Việt Nam là "THỦY ĐIỆN MÙ". Mù từ giai đoạn quy hoạch, thiết kế, đến giai đoạn thi công và vận hành. Nghĩa là mù từ đầu đến cuối. Mù từ trên xuống dưới. Mù chết người. Như một người mù lái chiếc xe vận tải to lớn chạy trong phố đông người. Đi đến đâu là gieo rắc tai họa chết người đến đó.

  Bởi Admin
  21/12/2016
  1 phản hồi

  Nhìn từ một hướng khác, dù rất cay đắng nhưng vẫn phải thừa nhận, một khi người dân chúng ta vẫn thờ ơ với chính trị - thứ tác động toàn diện đến đời sống chúng ta, và để mặc những kẻ nắm quyền muốn làm gì thì làm, thì chính trị sẽ bắt chúng ta trả những cái giá chẳng hề rẻ chút nào.

  Bởi Sapphire
  07/12/2016
  0 phản hồi

  Ngày 6/12/2016, kỷ niệm 250 năm (1766-2016) - ngày Thụy Điển ban hành Luật Tự do Báo chí - một bộ luật sớm nhất trên thế giới về tự do báo chí, tự do ngôn luận; Đại sứ quán Thụy Điển Hà Nội đã tổ chức Hội thảo với chủ đề: "Tự do Báo chí trong thời đại Internet hiện nay".

  Bởi Admin
  24/10/2016
  0 phản hồi

  Tại sao mới có vài năm hoặc chục năm đã thấy không còn phù hợp. Hoạt động của thủy điện thì có yếu tố gì thay đổi theo sự phát triển của đời sống xã hội hay thời gian? Hiện nay hay một chục năm trước thì vấn đề tính mạng và tài sản của người dân vẫn là quan trọng chứ, có phải bây giờ mới đặt coi đó là quan trọng đâu. Hiện nay và chục năm trước các vấn đề về độ cao, chiều sâu, khối lượng, khoảng cách cũng có gì khác nhau. Vậy thì phải nói là quy trình vận hành hồ chứa xả lũ đã tính toán sai khoa học do dốt nát, hoặc vì lòng tham hay đút lót nên đã dễ dãi lỏng lẻo không đặt ra những tiêu chuẩn cao nhất đúng nhất, nhằm đảm bảo sự an toàn cho tính mạng dân.

  Bởi Admin
  18/10/2016
  1 phản hồi

  Nhiều năm nay mỗi khi có tin lũ lụt ở Việt Nam là hầu như có dính dáng đến việc xả lũ của các nhà máy thủy điện. Trong tuần qua báo chí đăng nhiều tin tức về lũ lụt ở miền Trung, đặc biệt là ở Hà Tĩnh và việc xả lũ của thủy điện Hố Hô. Tác giả muốn chia sẻ một số kinh nghiệm ở Bắc Mỹ về vấn đề này.

  Bởi Admin
  17/10/2016
  8 phản hồi

  Hố Hô là thủy điện rất nhỏ, công suất 14MW. Dung tích hồ chứa 38 triệu m3, bằng khoảng 1 phần 10 hồ chứa của thủy điện Sông Ba Hạ ở Phú Yên (395 triệu m3, cs 220 MW) hay TĐ A Vương ở Quảng Nam (343 triệu m3, cs 210 MW). Hồ thủy điện Hòa Bình có dung tích 9,3 tỷ m3.

  Bởi Admin
  16/10/2016
  1 phản hồi

  Thiên tai ngày càng khốc liệt hơn do biến đổi khí hậu thì cũng đành, nhưng lũ đang trở nên bất thường, khó đoán định và phòng chống hơn. Nguyên nhân không nhỏ là từ các hồ đập thủy lợi, thủy điện dồn dập xả gây lũ chồng lũ. Rồi nạn phá rừng trên diện tích rộng để làm đường, xây dựng các công trình, khu tái định cư, lấy đất sản xuất mới... Tốc độ truyền dẫn lũ cực nhanh là vậy!

  Bởi Đa Nguyên
  16/03/2016
  0 phản hồi

  Ngày hôm qua, Bộ Nông nghiệp VN đã bắt đầu chiến dịch ngửa tay xin thêm tài trợ ODA cứu chữa thảm họa môi trường diễn ra tại miền Trung và miền Tây ĐBSCL. Món nợ này sẽ tiếp tục kéo dài và sẽ phải đánh đổi với những món nợ đánh mất chủ quyền kinh tế, đánh mất sự màu mỡ của đất đai từ chính những quyết định thiển cận nhằm bảo vệ quyền lực của những kẻ say mê quyền lực đang rao rảng về lợi ích của dân chủ.

  Bởi Admin
  29/07/2015
  0 phản hồi

  Người bạn thân thiết của các tổ chức xã hội dân sự (XHDS) độc lập ở Việt Nam – bà Elenore Kanter, Phó Đại sứ, Tham tán sứ quán Thụy Điển – đã khẳng định như vậy trong cuộc trò chuyện với một nhóm blogger trẻ ở Hà Nội trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình. Và bà có lời nhắn gửi rằng, “XHDS là một thành tố rất quan trọng trong tiến trình dân chủ hóa Việt Nam”.

  Bởi Admin
  04/06/2015
  0 phản hồi

  Dưới ảnh hưởng tuyên truyền của Liên Xô, lâu nay chúng ta có thành kiến rất sâu sắc về phong trào chủ nghĩa xã hội dân chủ Tây Âu. Thực ra, cho tới ngày Liên Xô biến mất, người Liên Xô chưa bao giờ giới thiệu cho chúng ta biết một cách khách quan, trung thực về tình hình thực sự của phong trào xã hội dân chủ Tây Âu (kể cả mối quan hệ giữa các đảng cộng sản với các đảng xã hội dân chủ), không phải là “phủ định nhiều, khẳng định ít”, mà là phủ định toàn bộ. Trước hết, tôi muốn nói một điều: thật ra phong trào xã hội dân chủ Tây Âu đã phức tạp lại đa dạng, tình hình các nước không hoàn toàn giống nhau. Thụy Điển không ở vào vùng đất “trái tim” của thế giới tư bản, mà chỉ là “tứ chi” thôi (“trái tim” và “tứ chi” là cách nói của Mác), cách khá xa vùng trung tâm giành giật của các thế lực tư bản cường quyền, do đó cuộc cải cách xã hội của Thụy Điển có thể tiến hành tương đối tự chủ mà không, hoặc ít chịu sự can thiệp và ảnh hưởng của các thế lực ngoại quốc.

  Bởi Admin
  03/06/2015
  6 phản hồi

  Ở đây, ta chưa nói về tình hình phức tạp vừa đấu tranh vừa hợp tác giữa hai thế lực nói trên (trong thời gian chiến tranh chống phát-xít, hợp tác là chủ yếu), mà chính bản thân các đảng tham gia phong trào xã hội dân chủ trong phạm vi của Quốc tế Xã hội (các đảng XHDC và các đảng Xã hội) cũng rất phức tạp. Chủ trương của các đảng này không hoàn toàn nhất trí với nhau, ngoại trừ việc tất cả đều phủ định cách mạng bạo lực và nói chung đều tiếp thu CNXH dân chủ. - See more at: http://nghiencuuquocte.net/2015/06/03/chu-nghia-xa-hoi-thuy-dien-p1/#sth...

  Bởi Đa Nguyên
  04/04/2015
  1 phản hồi

  LTS: Lê Thu Hà là thành viên của Hội anh em dân chủ-một tổ chức có mục tiêu bảo vệ quyền con người và phát huy dân chủ ở Việt Nam. Tối 3/4/2015, chị Hà có chuyến bay sang Thụy Điển để tham dự hội nghị về "Defender's day" nhưng bị thu giữ hộ chiếu. Hãy cùng xem những đối đáp và suy nghĩ của cô về những việc làm tùy tiện của cơ quan an ninh.

  Bởi Mắt Bão
  27/12/2014
  0 phản hồi

  Trong quá trình phát triển kinh tế của nước ta, thủy điện đóng vai trò rất quan trọng.

  Với hơn 3.450 hệ thống sông, suối lớn nhỏ có dòng chảy liên tục hơn 10km, tiềm năng thủy điện Việt Nam về lý thuyết khá lớn với tổng công suất khoảng 35.000 MW.

  Bởi Mắt Bão
  23/12/2014
  1 phản hồi

  Mấy ngày qua, thông tin về những người bị mắc kẹt trong hầm nước ở công trình thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng luôn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều độc giả, trong đó, báo giới trong nước cũng bày tỏ sự quan tâm của họ bằng các thông tin cập nhật liên tục, chi tiết. Và, cơ quan lãnh đạo Lâm Đồng cũng bày tỏ sự quan tâm của họ bằng cách viết thư động viên (thông qua ống dẫn oxy vào hầm, như vậy, thư quí hơn oxy, nếu thư mắc kẹt nửa chừng, oxy không vào được thì vẫn có thư lãnh đạo gửi trước khi chết ngạt!)! Cuối cùng, sau bốn ngày chịu đựng ngột ngạt, đối diện với cái chết, mười hai công nhân cũng được cứu. Sau đó, họ được hỗ trợ 10 triệu đồng mỗi người. Chuyện nghe cứ như đùa!

  Bởi Admin
  24/07/2014
  1 phản hồi

  Cung cách quản lý độc quyền của EVN làm cho người dân ngao ngán. Lũ do thiên tai đã đáng sợ, nhưng “lũ” do nhân tai còn sợ hơn nhiều.

  Bởi Admin
  31/03/2014
  0 phản hồi

  Trong kinh tế học có một khái niệm là tài nguyên chung. Những nguồn lợi như không khí, nguồn nước, đồng cỏ, cánh rừng,… là những tài nguyên chung. Kinh tế học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng con người thường có hành vi lạm dụng tài nguyên chung. Người dân chỉ chăm chăm khai thác tối đa tài nguyên chung và không quan tâm, né tránh trách nhiệm trong việc đầu tư phục hồi nó. Ví dụ người dân sẽ cố gắng tìm cách khai thác tối đa gỗ trong rừng vì cây cối ở đây là của chung.

  Bởi Admin
  01/01/2014
  0 phản hồi

  Câu chuyện Bá Kiến-Chí Phèo chưa kết thúc ở việc Bá Kiến thông minh, nham hiểm trục lợi trên lưng Chí Phèo chất phát, ngây thơ. Nó kết thúc bằng bi kịch là đổ máu, cả hai cùng chết.

  Bởi Admin
  19/12/2013
  0 phản hồi

  Trước tiên đó là sự hèn kém của đội ngũ trí thức thời đại ngày nay. Những người biết rất rõ hậu quả của việc xây dựng thủy điện ở miền trung nhưng không dám lên tiếng. Một số người phát biểu ở đâu đó, nhưng khi chính quyền không nghe thì cũng coi mình đã hoàn thành nghĩa vụ, không còn thấy áy náy gì. Những trí thức xả thân vì chính nghĩa, vì sự thật, vì trách nhiệm xã hội không còn nữa. Họ hài lòng ngồi trong phòng lạnh của những tòa nhà cao tầng ở Hà Nội, ở thành phố Hồ Chí Minh, và nghĩ rằng “dân chết, môi trường hủy hoại ở đâu đó không hẳn vì trách nhiệm của mình”.

  Bởi Admin
  02/12/2013
  4 phản hồi

  Khi thầy còn sống, gần như thầy không quan tâm, không thích bàn đến chính trị và cũng không có đóng góp cho những người đấu tranh cho một xã hội tốt đẹp hơn khi họ cùng cực đủ đường, dù thấy rất giàu có, dư giả.

  Bởi Mắt Bão
  30/11/2013
  3 phản hồi

  Người dân nghèo Việt Nam giờ đây đang phải nhận những hậu quả không thể tưởng tượng gây ra bởi những chính sách vô trách nhiệm cùng giới điều hành vô đạo đức. Hàng trăm dự án thủy điện đã quét đi hơn 50.000 hecta rừng, hàng ngàn hecta đất ở, đất trồng trọt của người dân… khiến dân chúng phải chuyển nhà, chuyển cửa, mất nghề và khốn đốn trong sinh hoạt.

  Bởi Admin
  26/11/2013
  0 phản hồi

  Một anh bạn trong đội bóng NoU Hà Nội chia sẻ với tôi trong tâm trạng buồn “nó cứ xả lũ vậy, mình cho vài gói mì tôm thì ăn thua gì”.

  Bởi Khách
  23/11/2013
  4 phản hồi

  Tôi vẫn thích mô hình thăng tiến dân chủ kiểu Anh, ở đó dân trí, dân quyền ngày càng dâng cao, cùng nhau hợp sức để đòi công lý qua tòa án, thay đổi luật pháp, tiêu diệt dần những điều bất công, thăng tiến dần dân chủ. Chúng ta tưởng tượng, đường đến dân chủ đầy vật cản đường là những tảng đá, mỗi vụ thắng kiện, mang lại công lý cho người dân như là việc hất đi một tảng đá trong số đó. Quá trình này chậm nhưng chắc. Tôi cho rằng, với sự trợ giúp của công nghệ thông tin ngày nay, tiến trình trên đi rất nhanh và việc gì đến sẽ đến. Cuộc sống sẽ tiến dần đến sự hợp lý hóa vốn có của nó.

  Bởi Diên Vỹ
  23/11/2013
  4 phản hồi

  “Đó, cái ngu là ở chỗ đó. Tao chưa nói chúng nó làm đểu. Cho là chúng nó làm ăn chân chính. Nhưng tao hỏi mày: Nếu con đập trên kia kìa, thay vì 20 mét chiều cao, nếu bê tông tốt, mà nó làm thấp bớt đi, chừng 12-13 mét thôi, mà chiều dày vẫn như rứa, thì nó có bao giờ bể không? Không thì giữ nguyên cao 20 mét, nhưng chiều dày tăng gấp rưỡi, thì nó có vỡ vì lụt không, hả?”

  Pages