thượng tôn pháp luật

 • Bởi Admin
  13/08/2016
  0 phản hồi

  Trước các hoạt động rầm rộ cả về chính trị - ngoại giao và trên thực địa, giới chuyên gia, nghiên cứu quốc tế dễ dàng nhận thấy mâu thuẫn giữa những tuyên bố từ Bắc Kinh và những hoạt động trên thực tế. Trong khi lãnh đạo TQ luôn khẳng định mong muốn hợp tác đôi bên cùng có lợi với các nước theo mô hình nhằm tô vẽ hình ảnh thân thiện của một cường quốc đang “trỗi dậy hòa bình” trong khu vực, thì thực tế lại khác xa khi phe quân sự “diều hâu” của TQ, điển hình là tướng La Viện, thường xuyên có những tuyên bố hăm dọa sử dụng vũ lực tấn công các nước khác yếu thế hơn, kích động đối đầu quân sự với Mỹ và là đối thủ đang cạnh tranh ảnh hưởng quyết liệt với TQ tại khu vực.

  Bởi Sapphire
  23/07/2016
  0 phản hồi

  Quốc gia nào cũng vậy, luôn phải đề cao pháp luật thượng tôn, để điều chỉnh, răn đe và xử lý sai phạm của con người. Việt Nam là quốc gia đang trên đường phát triển và hội nhập, càng không thể đứng ngoài vòng … cương tỏa đó.

  Bởi Sapphire
  27/07/2015
  0 phản hồi

  Thượng tôn pháp luật là tất cả mọi công dân, tổ chức, quan chức đều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai được ở trên luật pháp. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, khi hệ thống công lý đang bị vi phạm nghiêm trọng, người dân đang dần mất lòng tin vào bộ máy công quyền. Một khi quyền lực nhà nước không bị kiểm soát độc lập, không có nền tư pháp độc lập (Tam quyền phân lập), không có báo chí tự do thì pháp luật khó có thể minh bạch.

  Bởi Khách
  24/09/2014
  26 phản hồi

  Trong một nhà nước pháp trị, nơi mà nhà cầm quyền cai trị xã hội bằng luật pháp, tinh thần thượng tôn luật pháp là lẽ đương nhiên. Thượng tôn luật pháp được thể hiện ở chỗ cả bộ máy công quyền lẫn công dân cùng “quy ước” với nhau chỉ tuân thủ và áp dụng các đạo luật và văn kiện lập pháp tương đương khác do quốc hội hay nghị viện ban hành một cách minh bạch.

  Bởi Admin
  13/06/2014
  2 phản hồi

  Qua nhiều phim Mỹ thấy rằng những giá trị về Quyền Con Người được nhìn nhận, tôn trọng trước hết và trên hết, soi ánh sáng vào sự phán xét các hành động. Tại nơi nào trên trái đất mà Quyền Con Người được tôn trọng thì nơi đó có tự do. Nếu mệnh đề “có tự do là có sáng tạo” là hợp lí thì dễ hiểu vì sao nước Mỹ lại là nơi của những phát minh lớn của nhân loại.

  Bởi Admin
  16/02/2013
  1 phản hồi
  sua_doi_hien_phap1.jpg

  Lần này người ta có thể nhận xét là dự thảo hiến pháp 2013 đã có những nhượng bộ tích cực. Điều 4 vẫn còn, đảng cộng sản vẫn còn là "lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội" nhưng phải "chịu trách nhiệm trước nhân dân"; kinh tế tập thể và nhà nước không còn là chủ đạo; các tòa án không còn "có nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa" nữa. Nhưng những nhượng bộ này sẽ chỉ là phù phiếm khi mà đàng nào đảng cộng sản vẫn được độc quyền cai trị.

  Bởi Khách
  03/10/2012
  1 phản hồi

  Hiến pháp không phân biệt dân quyền và nhân quyền, hai phạm trù cần áp dụng riêng biệt. Hiến pháp công nhận nhân quyền như một ban phát của nhà nước, không nằm trong ý nghĩa cao cả cuả nhân quyền là một quyền tự nhiên nội tại, một thành tựu văn minh chung của nhân loại và có giá trị phổ quát. Hiến pháp công nhận tổng quát nhưng không liệt kê cụ thể các nhân quyền căn bản để tuân thủ, không có một cơ chế tranh tụng khi vi phạm, không công nhận tố quyền trực tiếp của nạn nhân để khởi động và không có cơ quan theo dỏi các vi phạm để cảnh báo khi cần thiết. Khái niệm tập trung dân chủ và làm chủ tập thể không đem lại một cơ chế tôn trọng nhân quyền mà quyền sở hữu toàn dân gây nhiều thiệt haị kinh tế. Đây là một vi phạm nặng nề nhất.

  Bởi Khách
  03/10/2012
  0 phản hồi

  Tinh thần thượng tôn luật pháp là phản ứng phức tạp của từng cá nhân và diễn biến khác nhau trong từng giai đoạn, tùy thuộc vào mức độ thành công hay thất bại, nhưng quan trọng nhất làm khởi điểm cho tinh thần này là sự thay đổi tâm lý và trí thức.

  Bởi Admin
  05/01/2012
  83 phản hồi

  Bởi vì, sau mỗi tin bài luôn luôn là số phận con người nên không thể nhân danh chống tiêu cực mà nhà báo được phép đứng trên pháp luật.

  Bởi Admin
  29/01/2010
  1 phản hồi

  Cách nay hơn 250 năm Montesquieu đã có một nhận định bất hủ: “Kẻ cầm quyền độc đoán chả có pháp luật gì ngoài sự tuỳ tiện tai hại cho toàn xã hội”. (le despote n'a aucune règle, et ses caprices détruisent tous les autres). Điều đó cũng có nghĩa là nhân dân chẳng cần phải tôn trọng pháp luật, nếu pháp luật đó chỉ do những kẻ độc đoán quyền lực và thuộc hạ của chúng tạo ra.

  Bởi tqvn2004
  01/10/2009
  3 phản hồi

  Những hành động trên là sự vi phạm một giá trị chung của nhân loại được cả thế giới công nhận chứ còn gì nữa. Mà sự vi phạm này xảy ra không chỉ ở một nước, không phải ở những nước đang xây dựng nhà nước pháp quyền mà ở nhiều nước được coi là có truyền thống dân chủ hàng mấy trăm năm, trong đó có nước dân chủ nhất thế giới.

  Bởi tqvn2004
  25/09/2009
  0 phản hồi

  Tinh thần duy lý, thượng tôn pháp luật, ý thức về trách nhiệm cá nhân... đó là những gì xã hội chúng ta đang hướng tới. Tiếc thay đó cũng lại là thứ mà nhiều người chưa có được, như một số phát ngôn và hành động ấn tượng tuần này cho thấy.