thư viện

 • Bởi Admin
  31/08/2015
  0 phản hồi

  Quốc lộ 1A là con đường huyết mạch của đất nước. Thành phố, thị xã, thị trấn và thị tứ dày đặc. Việc lưu thông dễ dàng, các trường học đã được bê tông hóa. Thế nhưng, hầu hết học sinh vẫn KHÔNG ĐƯỢC MƯỢN SÁCH TỪ THƯ VIỆN ĐƯA VỀ NHÀ và học sinh chỉ đọc vài cuốn sách/năm ngoài sách giáo khoa. Cơ hội tiếp cận sách ngoài sách giáo khoa của các thế hệ trong 40 năm qua đều thấp như nhau. Qua hơn 3.000 người được hỏi dọc quốc lộ, cơ hội tiếp cận sách ngoài sách giáo khoa chỉ đạt 1-2 đầu sách/năm học/người, thấp hơn so với con nhà công chức ở các đô thị khoảng 8-15 lần. Những con số đo được dọc QL1A và từ hơn 20.000 người ở trên 30 tỉnh thành tôi đã phỏng vấn trong 18 năm qua, giúp chúng ta thấy được sự thiếu sách ở nông thôn, và chúng ta cần chung tay hành động vì một nông thôn được thay đổi trong tương lai.

  Bởi Admin
  01/03/2015
  0 phản hồi

  Đúng mùng 1 tết, thay vì sum vầy với gia đình thì Nguyễn Quang Thạch lại quảy ba lô lên đường thực hiện chuyến đi xuyên Việt thúc đẩy chương trình “Sách hóa nông thôn Việt Nam”. Anh dành hết tâm huyết và “điên” hết mình để đưa sách đến với hơn 10 triệu học sinh nông thôn.

  Bởi Admin
  24/12/2014
  1 phản hồi

  Đẳng cấp của một quốc gia được đo bằng các sản phẩm khoa học, sức mạnh kinh tế và quân sự được thừa nhận. Chẳng hạn, thế kỷ 19, khi Jame Watt chế tạo ra máy hơi nước, mở đường cho công nghiệp nặng và chinh phục đại dương, nước Anh trở thành cường quốc hàng hải và xâm chiếm thuộc địa. Năm 1905, khi Nhật Bản đánh cho hải quân Nga bạt vía, đẳng cấp hải quân nước Nhật được khẳng định. Khi người Mỹ đặt chân lên mặt trăng thì một bước dài của nhân loại trong chinh phục vũ trụ được thành tựu, đương nhiên vị thế của người Mỹ đã cao lại càng lên cao trên trường quốc tế.

  Bởi Mắt Bão
  13/03/2014
  1 phản hồi

  Search cụm từ Trường Sa, hiện chỉ còn 10 bài có chứa cụm từ này, nhưng là các bài đã được đăng từ năm 1959 trở về trước. Trong đó có 6 bài đăng trên “Tràng An báo”, 2 bài đăng ở “Tiểu thuyết Thứ Bảy”, 1 bài ở “Việt Nam Dân Quốc Công Báo” và 1 bài ở “Hà Thành Ngọ báo”.

  Bởi Khách
  28/12/2013
  0 phản hồi

  Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn, mạng xã hội, có đăng tải và rao bán nhiều tài liệu có đóng dấu đỏ với dòng chữ “Thư viện Trung ương” hoặc “Lưu chiểu Quốc gia”...

  Bởi Admin
  24/04/2012
  1 phản hồi

  Ví dụ, đối với một trường phổ thông B, Sở Giáo dục phân về kinh phí 1 tỷ đồng cho thư viện, trò cười xảy ra là các trường phổ thông sẽ không được làm chủ 1 tỷ đó để mua sách cho học sinh trường mình. Sở sẽ đưa về số lượng sách có giá trị bìa 1 tỉ nhưng trên thực tế chỉ cần 300 triệu là có thể mua được chúng. Vậy còn 700 triệu kia về đâu? Nếu ai ở Việt Nam quan tâm đến sách, biết cách mua sách khéo léo mốc nối với các công ty sách, các nhà phát hành sách về các đợt tổng thanh lý sách tồn kho, bán sách giảm giá. Đó là những sách viết ra chỉ để tuyên truyền kiểu như ngàn năm Thăng Long không ai mua, giá bìa 300 ngàn nhưng chỉ cần 50 ngàn là có thể mua được ở các cửa hàng giảm giá. Chỉ cần những biết luồng lách một chút, những người phân phối sách ở sở cho các trường phổ thông đã có một mối lợi khổng lồ. Sách trong các thư viện hầu hết là loại sách tồn kho, sách lậu hay giảm giá. Nơi được xem là môi trường văn hóa, môi trường học thuật nâng cao tri thức xã hội mà lại có cách làm việc kí trá, thiếu minh bạch như vậy thì làm sao giáo dục phát triển được.