thống nhất

 • Bởi Diên Vỹ
  01/05/2015
  0 phản hồi

  Bốn mươi năm sau chiến thắng, Đảng Cộng sản vẫn cai trị Việt Nam với bàn tay sắt. Nhưng với chủ nghĩa tư bản bè phái, nạn tham nhũng và bất bình đẳng đang đầy rẫy, nhiều người cho rằng chiến thắng của nó là một chiến thắng rỗng không.

  Bởi Diên Vỹ
  26/04/2015
  0 phản hồi

  Sau 40 năm, “hàng triệu người buồn” như ông Võ Văn Kiệt nói, nếu chưa qua đời, hôm nay vẫn còn buồn. Nhưng người buồn không phải chỉ từ phía những người lính Việt Nam Cộng Hòa bị buộc buông súng, từ phía nhân dân miền Nam bị mất tự do mà còn là những người miền Bắc, cả những người trong đảng CS đã biết ra sự thật, biết mình bị lừa gạt, biết mình đã dâng hiến cả một cuộc đời trai trẻ cho một chủ nghĩa độc tài, ngoại lai, vong bản.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  25/04/2015
  3 phản hồi

  Nhân sự kiện thống nhất đất nước tròn 40 năm, chúng ta không nên lãng phí khi tập trung tổ chức đánh dấu sự kiện 30/4 với quy mô quá tốn kém mà nên quan tâm tới tâm lý muốn “hòa giải dân tộc” của người dân.

  Bởi Admin
  24/04/2015
  2 phản hồi

  Sau ngày một phía gọi là ngày mất nước, phía bên kia gọi là ngày Giải phóng, chính sách Học tập Cải tạo đã sai lầm khi cả trăm nghìn người vào cảnh tù tội khổ sai. Nạn nhân là người trong guồng máy chính quyền Việt Nam Cộng hòa, các quân nhân, trí thức văn nghệ sĩ…

  Bởi Sapphire
  04/12/2014
  1 phản hồi

  Với đặc trưng văn hóa của mình, người Việt chúng ta nói chung luôn có xu hướng đề cao sự hợp nhất hoặc bất cứ cái gì liên quan đến sự hợp nhất mà bỏ qua các mặt trái của chúng.

  Bởi Sapphire
  03/12/2014
  1 phản hồi

  Dù Cộng hòa Liên bang Đức là một nước giàu mạnh, dẫn đầu trong khối Âu châu và thế lực trong thế giới, lễ kỷ niệm 25 năm "Bức tường Ô nhục Berlin sụp đổ "(13/08/1961-09/11/1989) đã không chú trọng biểu dương lực lượng quân sự hay sức mạnh tài chính. Mọi cố gắng tổ chức là để nêu cao giá trị tình người, sự gắn bó dân tộc, sức mạnh văn hóa và chiến thắng của tinh thần bất bạo động.

  Bởi Hồ Gươm
  23/06/2014
  20 phản hồi

  Tóm lại, với tất cả các yếu tố khách quan và chủ quan đã được xem xét trên đây, có vẻ khó mà đặt Việt Nam vào một loại hình nhất định nào. Một số các yếu tố khách quan, đặc biệt là ưu thế của giới công chức và chính trị gia Bắc Việt Nam sau khi thống nhất, có thể ủng hộ cho thuyết sát nhập, trong khi các yếu tố khác như độ lớn của lãnh thổ hay dân số lại không ủng hộ cho thuyết này. Theo các yếu tố chủ quan, trường hợp Việt Nam phản ánh một cách hoàn hảo sự non yếu của một trắc nghiệm dựa trên các yếu tố này, các yếu tố này không chỉ là khó nắm bắt mà trong phần lớn các trường hợp, chúng không nhất quán rõ ràng và mâu thuẫn nhau. Nếu thiếu một tự nhìn nhận rõ ràng của quốc gia đang được xét tới, cũng như thiếu tính nhất trí, hoặc ít nhất là một xu hướng phổ biến trong nhìn nhận của các nước thứ ba, một trắc nghiệm dựa vào các yếu tố chủ quan trên trở thành bất khả thi.

  Bởi Khách
  05/11/2013
  0 phản hồi

  Về các thành phần kinh tế (khoản 1 Điều 51), đa số ý kiến tán thành với quy định về thành phần kinh tế trong dự thảo nhưng đề nghị phân biệt rõ giữa “kinh tế nhà nước” và “doanh nghiệp nhà nước”. Ý kiến khác băn khoăn về quy định “kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo” vì mâu thuẫn với quy định tại khoản 2 “các thành phần kinh tế bình đẳng”. Có ý kiến đề nghị bổ sung vào Dự thảo Hiến pháp quy định về các thành phần kinh tế cụ thể. Ủy ban dự thảo sửa đổi cho rằng, việc khẳng định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước nhằm thể hiện bản chất chế độ kinh tế của Nhà nước ta, thể hiển rõ định hướng xã hội chủ nghĩa và vai trò của kinh tế nhà nước trong nền kinh tế thị trường ở nước ta. Hơn nữa, “kinh tế nhà nước” là một khái niệm rộng, chứ không đồng nhất kinh tế nhà nước với doanh nghiệp nhà nước. Việc quy định “kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo” không mâu thuẫn với nguyên tắc bình đẳng và cạnh tranh giữa các thành phần kinh tế. Về ý kiến đề nghị bổ sung các thành phần kinh tế cụ thể khác trong Hiến pháp, nếu liệt kê cụ thể các thành phần kinh tế sẽ không bảo đảm tính khái quát của Hiến pháp. Vì vậy, ủy ban đề nghị Quốc hội cho giữ quy định về các thành phần kinh tế như dự thảo.

  Bởi Admin
  15/10/2013
  3 phản hồi

  Có những điều ta bất mãn, có những điều ta tức giận, và cả những lúc ta xúc động và trăn trở, nhưng đáng tiếc rất nhiều chỉ biết bất mãn, tức giận, xúc động, trăn trở mà không cần hiểu hoặc có thể hiểu được cội nguồn của vấn đề và có thể sẵn sàng phủ nhận xương máu và sự hy sinh của biết bao nhiêu con người. Có thể tớ rất buồn lòng vì những điều đang xảy ra trong xã hội bây giờ, của những kẻ tham ô, vô đạo đức, của cả một thế hệ đang thiếu đinh hướng trầm trọng về lối sống và lý tưởng vì lỗ hổng quá lớn của giáo dục. Nhưng tớ biết ơn những con người đi trước đã chiến đấu và hy sinh để giành độc lập cho đất nước. Chắc chắn nhờ có họ tớ mới được sinh ra trên thế gian này, và được sống trong một đất nước nguyên vẹn hình hài, để biết miền nam, miền trung, miền bắc, chứ không phải là hai nửa dân tộc mãi không thể hòa thành một như Nam Bắc Triều Tiên.

  Bởi Admin
  29/04/2013
  0 phản hồi

  38 năm, giang sơn đã thu về một mối, nhung lòng người vẫn chia đôi.

  Bởi Diên Vỹ
  29/04/2013
  7 phản hồi

  Ý nghĩa và tầm vóc vĩ đại của Chiến thắng 30-4-1975 đã được lịch sử kiểm chứng sáng tỏ, rõ ràng như vậy. Nhưng thời gian gần đây, vẫn có những kẻ hoặc là thiển cận về chính trị, hoặc vì “đầu óc nô lệ” đã không thể, không muốn thừa nhận thắng lợi vĩ đại đó của dân tộc ta. Thế nên, họ cố tình lập luận một cách phi lý rằng: Những cuộc xuống đường của nhân dân Mỹ và sự nhân nhượng của Chính phủ Mỹ đâu phải là “thắng lợi của Việt Nam”(!), hay như: Thất bại của chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” (sau khi Mỹ rút dần quân đội ở chiến trường) đâu phải là trách nhiệm của quân đội Hoa Kỳ(!).

  Bởi Khách
  27/12/2011
  1 phản hồi

  Hàng ngàn hộ dân khổ vì… đất rừng giao trên... giấy!
  Một diện tích đất mênh mông, nhưng lại giao chỉ trên... giấy tờ. Hơn 20 năm, qua nhiều đời lãnh đạo, lối ra vẫn bế tắc. Hậu quả, hàng ngàn hộ dân khốn khổ không hợp thức hoá được nhà đất, bị mất đất không có điều kiện sản xuất nhưng không được giải quyết
  Ngày 17-12-1985, ông Trần Minh Chánh, phó chủ tịch UBND huyện Thống Nhất (nay là huyện Trảng Bom), ký quyết định số 176/QĐ-UBH giao 2.415ha đất cho Trạm trồng rừng TN, tại khu Sông Mây để trồng rừng.

  Bởi Khách
  24/04/2011
  22 phản hồi

  Phải nói là bộ máy An ninh các cấp làm việc ngon, nhưng ngon được cũng là nhờ cái gốc, đó là dân tình người ta ủng hộ cho nên mới làm ngon được vậy, chứ người ta mà không ủng hộ thì nó bung ra có mà bịt đằng này nó rò rỉ rồi bun ra đằng khác.

  Bởi Admin
  23/04/2011
  8 phản hồi

  Là một công dân có trách nhiệm với xã hội, khao khát công lý và công bằng xã hội, không ai có thể mặc nhiên cúi đầu chấp nhận trò chơi luật pháp của Đảng Cộng sản Việt Nam: “Ở nước ta xử đúng cũng được, xử sai cũng được, xử hòa cũng được, xử thắng cũng được” (phát biểu trước Quốc hội của ông Trịnh Hồng Dương, Chánh án Tòa án tối cao, nhiệm kỳ 1997- 2002).

  Bởi Khách
  19/04/2010
  5 phản hồi

  Nhưng bài học lịch sử lớn nhất mà ta phải rút ra cho cả một giai đoạn lịch sử dài và đầy đau khổ này là chúng ta không thể không có một nhân sự chính trị và một cơ sở tư tưởng lành mạnh. Chúng ta không làm được gì hết nếu thiếu hai điều kiện đó. Ngày nay nhân sự chính trị của ta rất ít ỏi, vậy thì những con người hiếm hoi đó, dù ở cương vị nào và ở đâu, phải ý thức rằng họ là một sắc tộc thiểu số cần phải nương tựa nhau để sống.

  Bởi Admin
  12/04/2010
  1 phản hồi

  Tháng Tư lại về.

  Với hàng triệu người Việt đang lưu lạc khắp năm châu, nó như là dòng thác đen cuốn họ về bóng tối của đêm dài viễn xứ.

  Với hàng triệu người Việt khác, đó lại là dịp kỷ niệm ăn mừng thắng lợi, xem như một cuộc đổi đời vĩ đại.

  Bởi Khách
  23/03/2010
  1 phản hồi

  Hai lần thống nhất cách nhau gần 200 năm, nhưng quá trình thống nhất và sự chọn lựa con đường phát triển đất nước ở hai thời đại có một số điểm tương đồng. Sự sai lầm của hai quá trình này, cả hai lần, đã đánh mất cơ hội phục hưng tổ quốc, làm tiêu tán nội lực dân tộc, đưa đất nước đến giai đoạn suy vong.

  Bởi tqvn2004
  28/07/2009
  7 phản hồi

  Vậy ta chỉ thấy có các giai đoạn sau có thể "miễn cưỡng" mà cho là thống nhất, đó là: 1471-1533, 1832-1862, 1862-1883, 1975-nay. Trong một giai đoạn lịch sử dài 1041 năm mà chỉ có 62+30+21+34=147 năm là thống nhất, chiếm 14% chiều dài lịch sử.