thời đại

 • Bởi Admin
  31/07/2015
  6 phản hồi

  Cho nên so sánh trực tiếp nay với xưa là rất khó. Nếu muốn, hãy so sánh Việt Nam với các nước trên thế giới ở thời điểm hiện tại và so sánh các triều đại phong kiến Việt Nam với các triều đại phong kiến các nước cùng thời thì chúng ta mới có câu trả lời - thời đại chúng ta thế nào.

  Bởi Mắt Bão
  21/02/2014
  2 phản hồi

  “Bây giờ thì hắn trở thành mõ thật rồi. Một thằng mõ đủ tư cách mõ, chẳng chịu kém một anh mõ chính tông một tí gì: cũng đê tiện, cũng lầy là, cũng tham ăn” – Tư Cách Mõ , Nam Cao

  Luật sư Lê Quốc Quân lại bị điệu ra tòa xử phúc thẩm tội “Trốn thuế”, kết quả là y án sơ thẩm với 30 tháng tù giam và phạt hơn 1 tỷ đồng. Chẳng ai bất ngờ với kết quả phiên tòa.

  Bởi Mắt Bão
  27/11/2013
  1 phản hồi

  Ôi, thời đại thì cứ tiến về phía trước. Loài người thì cứ đi theo cái quy luật khách quan của nó. Còn cái tai của một số người ở một góc nhỏ trái đất này vẫn cố tình bị điếc, có khi lại điếc đặc nữa cơ. Thương cho họ quá !

  Bởi Admin
  15/10/2013
  1 phản hồi

  Có người nói đó là dấu hiệu đánh dấu sự kết thúc của một thời đại. Câu nói buồn man mác, song cũng có lý! Nhưng dù tranh luận như thế nào đi nữa thì dân tộc Việt Nam cũng cần có những con người tiếp bước những thế hệ như Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp, để tạo nên những biểu tượng giá trị mới cho dân tộc tin theo. Đúng! Chúng ta thay vì than thở, hãy đi xây dựng biểu tượng giá trị của thời đại mới!

  Bởi Admin
  17/06/2013
  1 phản hồi

  Họ không thức thời, cố dùng bạo lực để giữ thể chế, từng bước bị cô lập, bị triệt tiêu như Bắc Hàn và một số nước Châu Phi, Trung Đông chẳng hạn.

  Bởi Khách
  10/09/2012
  94 phản hồi

  Tôi nhận được thư điện tử của một số bạn sinh viên muốn trao đổi ý kiến. Theo các bạn hiện nay trong các trường đại học, sinh viên vẫn đang phải học môn chủ nghĩa Mác-Lênin, khi tốt nghiệp vẫn phải thi chính trị quốc gia. Nếu không học để kết quả kém thì cũng không được. Nhưng nếu học thật chăm chỉ, liệu có "ngấm" tư duy kiểu Mác-Lênin, sau này khi ra trường áp dụng tư duy này vào xử lý công việc, có gây hại cho xã hội một cách không tự giác hay không? Các bạn muốn trao đổi làm rõ giá trị của chủ nghĩa Mác-Lênin, đúng sai thế nào? Còn áp dụng được hay không?

  Bởi Admin
  11/01/2012
  3 phản hồi

  Xin mượn tên tiểu thuyết của Gabriel Garcia Marquez - nhà văn vĩ đại người Colombia làm tựa đề cho bài viết này. Nhưng thời thổ tả của Marquez vẫn còn tình yêu. Chứ bây giờ ở đây, trên mảnh đất này còn lại gì? Đành dùng tạm dù biết thời nay còn hơn cả thổ tả…

  Bởi Admin
  12/12/2011
  3 phản hồi

  Đồng ý rằng vi phạm trật tự xã hội quá quắt (theo quy định là quá 2 lần) thì phải có biện pháp giáo dục thích đáng (viện lý do chưa đủ truy tố hình sự), nhưng đem người vào trại cải tạo 2 năm không cần xét xử thì có lẽ là chuyện chỉ có ở Việt Nam. Đó là chưa nói rằng người ấy, tội ấy là tội yêu nước quá nên mới đi biểu tình, nên mới bị tập trung cải tạo; còn như tôi, yêu vừa vừa thì ngồi nhà và... thở dài và chờ kiểm điểm!

  Bởi Khách
  25/05/2011
  6 phản hồi

  Được sống trong môi trường dân chủ, nhà nước dân chủ tiên tiến là điều may mắn, là cơ hội cho chúng ta hiểu rõ hơn, nhận xét đúng hơn về giá trị tư tưởng của chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội trong chính thể dân chủ mà trước kia chúng ta chỉ tiếp nhận mơ mơ, màng màng qua lý thuyết của sách vỡ, trường ốc, nặng hàn lâm hơn thực tiển đời sống chính trị dân chủ.

  Bởi Admin
  29/01/2011
  0 phản hồi

  Bây giờ, đọc lại những bài báo ấy, tôi tin rằng nhiều người trong chúng ta sẽ bật cười, hoặc sẽ điên tiết, hoặc kinh sợ trước cái ấu trĩ của một thời. Nhưng, tôi không dám chắc số đông trong chúng ta sẽ có mảy may cảm thông với tác giả. Những gì họ đã viết ra đó, tiếc thay, sẽ chỉ được lưu lại, được nhớ đến (nếu có) như những ví dụ về cái sai, cái xấu, thậm chí cái ác của báo chí.

  Bởi Admin
  13/01/2011
  4 phản hồi

  Theo chúng tôi hiểu, phạm trù Đảng lãnh đạo và Đảng cầm quyền là hai vấn đề khác nhau. Khi chưa nắm chính quyền thì Đảng dựa vào dân. Dân cho ăn, cho ở, cho tiền hoạt động, che chở khi có địch khủng bố, thậm chí hi sinh tính mạng để bảo vệ Đảng, để Đảng tồn tại. Khi Đảng cầm quyền là đổi đời cho dân, từ dân nô lệ đến người làm chủ đất nước. Thế mà hiện nay, Đảng với dân như vua với bề tôi, như quan với thứ dân, như chủ với đầy tớ, quan liêu nhũng nhiễu dân. Một chân lý tuyệt đối là có dân mới có Đảng, có dân tộc mới có Đảng, có dân mới có thắng lợi. “Dân vi bản”, đó là lẽ trời.

  Bởi Admin
  21/10/2010
  0 phản hồi

  Theo ngôn ngữ hàn lâm thì ông Nguyễn Văn Hải là một nạn nhân giữa buổi giao thời: thời Thông Tin versus thời Cách Mạng. Còn theo như cách nói của thường dân thì Hải Điếu Cày là nạn nhân của một thời đại mới: Thời đại Bất Nhân, hay còn gọi một cách bỗ bã, theo cách nói của những blogger ở Việt Nam, là thời Đồ Đểu!

  Bởi Khách
  24/02/2010
  0 phản hồi

  Vì nghèo kiến thức, vốn văn hoá thấp, khinh thị trí thức và vì quốc nạn tham nhũng – do chính nhà nước dung dưỡng – nên chính quyền đã thất bại rõ rệt trong xây dựng thủ đô to đẹp hơn, đàng hoàng hơn như họ từng hứa hẹn với dân, dù chiến tranh chấm dứt đã hơn 30 năm.

  Bởi tqvn2004
  10/11/2009
  1 phản hồi

  Từ Hà Nội, Giáo sư Tô Duy Hợp, chuyên gia về biến đổi và thể chế, cho BBC Việt ngữ biết đánh giá của ông về lựa chọn của người Đức 20 năm về trước: