Thiên An Môn

 • Bởi Admin
  10/01/2017
  1 phản hồi

  Nhưng Ông Lavervist đúng vì “một ngọn gió độc đoán đang thổi qua thế giới”, và rằng nó phát xuất từ Trung Hoa. Tây Phương không bị hủy diệt như ông nghĩ, nhưng những tổ chức của nó đã nhượng bộ những đòi hỏi chánh trị của Trung Hoa – như các lãnh tụ Âu Châu từ chối gặp Đạt Lai Lạt Ma hay Yahoo trao tin tức của các bloggers cho nhà cầm quyền Trung Hoa. Thách thức của Trung Hoa không chỉ là việc bành trướng ở Biển Đông hay mối bang giao với Bắc Hàn. Nó cũng là một thách thức đối với nhửng giá trị và thực hành dân chủ cấp tiến, đối với tự do, và Ông Lagerkvist đáng được ca ngợi qua việc trình bày một cách mạnh mẽ và cấp bách.

  Bởi Biên tập viên
  23/08/2016
  2 phản hồi

  Cải Cách Ruộng Đất, Nhân Văn Giai Phẩm, Cải Tạo Công Thương, Thuyền Nhân ở VN là những chương thê lương điển hình. Còn Cách Mạng Văn Hóa, Pháp Luân Công, Thiên An Môn ở Trung Quốc sẽ mãi là những vết nhơ bẩn không thể rửa sạch. Chính quyền Trung Quốc có tổ chức được 100 cái Thế vận hội nữa như năm 2008, hay đứng nhất thế giới liên tục 10 năm liền ở đấu trường quốc tế cũng không bao giờ xóa được những vết nhơ bẩn như Thiên An Môn! Không bao giờ! VN ta thì chưa biết đến bao giờ mới vào vòng gửi xe đăng ký tổ chức Thế vận hội. Vậy chúng ta có muốn thấy một Thiên An Môn ở nước ta trong tương lai gần từ Formosa hay không?

  Bởi Sapphire
  05/06/2016
  1 phản hồi

  Mỗi năm khi đến ngày tưởng niệm thảm sát Thiên An Môn, mọi thủ đoạn trấn áp lại xiết chặt hơn. Gia đình của các nạn nhân 1989 đều bị giam lỏng trong nhà, hoặc buộc phải đi đâu đó ra khỏi Bắc Kinh. Với sự kiểm soát truyền thông luôn tìm cách làm lờ đi ý nghĩa của ngày 4-6-1989, các bà mẹ luôn bị cấm không được công khai làm lễ tưởng niệm những đứa con của mình.

  Bởi Khách
  14/10/2015
  2 phản hồi

  Vẫn Đệ nhất phu nhân TQ Bành Lệ Viện, năm 1989, đã từng là đệ nhất văn công ra tận quảng trường ủy lạo/ghi công các cánh quân thiết giáp Ngoại Mông được điều động kéo về Bắc Kinh tàn sát hàng ngàn sinh viên thanh niên tọa kháng ôn hòa tại khu vực Thiên An Môn.

  Bởi Sapphire
  05/06/2015
  0 phản hồi

  Lịch sử rồi sẽ sáng tỏ, bất luận là bao lâu. Lịch sử sẽ chứng minh nhân dân mãi mãi vĩ đại hơn chế độ cầm quyền. Dù cho sự tuyên truyền thổi phồng và che đậy của chế độ Cộng sản có dày công thế nào, cũng như có khác biệt Triều Tiên, Lào hay Việt Nam cũng vậy, chỉ có thất bại với thời gian.

  Bởi Sapphire
  04/06/2015
  0 phản hồi

  Dù sự kiện thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn được cả thế giới biết đến, nhưng suốt 26 năm qua Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn luôn phủ nhận cuộc đàn áp này. 26 năm trước vào ngày 4/6/1989, hàng ngàn sinh viên đã bị giết chết một cách man rợ tại quảng trường Thiên An Môn bởi quân đội của ĐCSTQ bằng súng và bánh xe tăng …

  Bởi Diên Vỹ
  10/10/2014
  1 phản hồi

  Chữ “triệu” trong đoạn văn thượng dẫn được cho in đậm vì tôi tin rằng ông Lê Phú Khải viết lộn nên xin phép được viết lại: “Việt Nam dân chủ là tiếng gọi mênh mông được vẫy chào từ hàng tỉ trái tim TQ bị đè nén bởi bạo quyền bấy lâu nay.”

  Bởi Admin
  08/10/2014
  1 phản hồi
  tap_can_binh_2_2.jpg

  Lịch sử hiện đại Trung Quốc cho chúng ta biết nhiều nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nổi tiếng với những vết nhơ trong các thành tựu lịch sử của họ. Tập Cận Bình, chủ tịch đương nhiệm của Trung Quốc không muốn di sản của ông bị bôi nhọ tương tự. Đó là lý do tại sao ông không thể lặp lại một Quảng trường Thiên An Môn bằng cách đưa xe tăng vào Hồng Kông, ngay cả khi người biểu tình ủng hộ dân chủ tiếp tục bao vây trụ sở chính phủ và chiếm giữ các khu mua sắm. Thực ra, cuộc khủng hoảng Hồng Kông đem lại cho Tập một cơ hội hiếm có để chứng minh sự khôn ngoan chính trị của mình nếu như ông ta có thể kết thúc nó mà không cần đến một viên đạn.

  Bởi Cát Bụi
  02/10/2014
  6 phản hồi

  Tôi không tin rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ đưa đến một Thiên An Môn thứ hai. Nếu những người tham gia biểu tình Hồng Kông không nản lòng, những yêu sách của họ sẽ được thỏa mãn trong nay mai.

  Bởi Mắt Bão
  01/10/2014
  1 phản hồi

  Giữa trung tâm thương mãi Hồng Kông, một khẩu hiệu thật lớn đến năm thước mỗi bề được hằng trăm bạn trẻ giương cao "They can't kill us all" tạm dịch là "Họ không thể giết hết chúng ta".

  Bởi Mắt Bão
  01/10/2014
  0 phản hồi

  Những người biểu tình ủng hộ dân chủ tiếp tục chiếm đóng các tuyến đường phố ở Hồng Kông, bất chấp cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay. Những người biểu tình bày tỏ thái độ giận dữ vì Bắc Kinh đã khăng khăng đòi ‘duyệt xét’ tất cả các ứng cử viên muốn ra ứng cử chức vụ trưởng quan hành chính Hồng Kông.

  Tóm tắt lịch sử Hồng Kông

  Bởi Mắt Bão
  27/09/2014
  0 phản hồi

  Những ngày này, các trang mạng xã hội ở Việt Nam liên tiếp đưa hình ảnh về phong trào bãi khoá của sinh viên, học sinh Hong Kong.

  Điển hình là trường hợp thanh niên đấu tranh dân chủ Hong Kong Joshua Wong, 17 tuổi kèm lời bình được trích từ nguồn CNN, "Tôi chưa đủ tuổi hợp pháp để lái xe nhưng đủ lớn để thay đổi cả thế hệ."

  Bởi Admin
  10/06/2014
  5 phản hồi

  Cổ súy quyền con người, không chỉ là giải pháp khai dân trí cho tầng lớp thấp ý thức về các quyền cũng như phẩm giá của mình mà còn tạo ra sự yên tâm cho tầng lớp trên. Tư tưởng tôn trọng quyền con người cũng là tư tưởng bao dung, không hô hào trả thù tàn bạo những người vừa mới mất đi quyền lực. Quyền con người là giải pháp hóa giải sự sợ hãi bị trả thù của tầng lớp trên cũng như sợ hãi bị đàn áp của tầng lớp dưới.

  Bởi Hồ Gươm
  05/06/2014
  2 phản hồi

  Đối với mọi loại người tỵ nạn, nhà cầm quyền Việt Nam, nay đã vào làm thành viên Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, họ có biết các quyền của những người tỵ nạn này không? Tại sao nhẫn tâm để những người đàn ông Duy Ngô Nhĩ bị giết chết trên đất Việt Nam và nhẫn tâm hơn nữa là đẩy vợ con họ trở vào bàn tay tàn ác của công an Trung Quốc? Như vậy họ có khác gì những tên hải tặc Thái trên biển, và những tên cướp Miên trên bộ gần 4 thập kỷ trước? Chưa kể dân tộc Việt hiện nay cũng đang trong nguy cơ bị Trung Quốc xâm chiếm như dân tộc Duy Ngô Nhĩ.

  Bởi Hồ Gươm
  04/06/2014
  0 phản hồi

  Trước đây 25 năm, Bắc Kinh đập tan cuộc nổi dậy trên quảng trường Thiên An Môn. Ngày nay, Đảng theo dõi bất kỳ ai nói công khai về vụ thảm sát. Đó không phải là dấu hiệu của sức mạnh, mà là của sự sợ hãi.

  Bởi Diên Vỹ
  04/06/2014
  7 phản hồi

  Một số hình ảnh về sự kiện Thiên An Môn, trích từ cuốn Mùa xuân Bắc Kinh (Beijing Spring) của hai nhiếp ảnh gia David và Peter Turnley với tường thuật của Melinda Liu do NXB Asia 2000, Hồng Kông xuất bản năm 1989.

  Bởi Admin
  03/06/2014
  0 phản hồi

  Vào lúc 22 giờ, Tưởng Tiệp Liên nhảy qua cửa sổ nhà vệ sinh và la to: « Vĩnh biệt mẹ! ». Chàng thanh niên sau đó bị giết chết vào lúc 23 giờ 10 phút.

  Bởi Mắt Bão
  14/11/2013
  1 phản hồi

  Thuốc nổ không thiếu trên phần lớn diện tích Trung Quốc, kể cả một phần chất kích nổ đã được bày bán công khai ở các chợ đầu mối Lạng Sơn ở phía Bắc Việt Nam, nơi được chính thức coi là cửa khẩu chính ngạch tuồn các loại hàng nhạy cảm từ Trung Quốc sang.

  Hà Nội lại chẳng xa cách Lạng sơn bao nhiêu…

  Bởi Admin
  29/10/2013
  15 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Khói bốc lên trước chân dung Mao Trạch Đông trên quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh) ngày 28/10/2013, sau sự cố được chính quyền Trung Quốc xác định là "tai nạn xe hơi".

  Bởi Admin
  12/06/2013
  0 phản hồi

  Kiểm duyệt trên trang Sina cũng bận rộn với việc xóa bỏ các hình ảnh có liên quan đến Thiên An Môn trên trang web, bao gồm một loạt ảnh đùa cợt tái tạo bức ảnh biểu tượng “Tank Man”, được chụp khi các xe quân sự Trung Quốc đang cố gắng rời khỏi quảng trường.

  Bởi Admin
  05/06/2013
  0 phản hồi

  Cho tới ngày 4 tháng 6 năm 1989, Đặng Tiểu Bình đã ra tay. Ông ta chứng tỏ nước Tàu vẫn có vua quan, triều đình, trên bảo dưới phải nghe. Cho tới nay, năm 2013, triều đại cộng sản đó vẫn ngự trị. Gần đây khi đọc các tài liệu mới về cuộc đời Mao Trạch Đông, người ta mới thấy ông đúng là một vị vua khai sáng triều đại, giống như Lưu Bang, Triệu Khuông Dẫn hay Chu Nguyên Chương. Họ đủ tham vọng để quyết tâm cướp lấy vai trò lãnh đạo trong lúc xã hội nhiễu nhương; anh hùng hào kiệt khắp chốn cùng nổi lên. Họ cũng phải có máu tàn ác đủ để tiêu diệt hết những kẻ cạnh tranh với mình. Khi lên ngôi, họ vẫn giữ được thói quen tàn bạo thời nội chiến để tiêu diệt đến các đồng chí của mình.

  Bởi Hồ Gươm
  04/06/2013
  3 phản hồi

  Trong những năm 1980, Trung Quốc giàu có hơn và tự do hơn trước đó. Nhưng cái giá phải trả rất cao: tham nhũng, lạm phát, bất công. Vì thế mà trong mùa Xuân 1989, một lần tụ tập tự phát của sinh viên trên Quảng trường Thiên An Môn đã trở thành cuộc biểu tình lớn nhất mọi thời đại. Nhiều tuần liền, những người biểu tình thống trị đường phố của Bắc Kinh – cho tới khi những người thừa kế già nua của Mao gọi quân đội đến.

  Bởi Hồ Gươm
  04/06/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trong nhiều biện pháp nhằm ngăn cản người dân tổ chức kỷ niệm sự kiện 24 năm vụ thảm sát phong trào dân chủ Thiên An Môn, hôm nay 04/06/2013, công an Trung Quốc đã đóng cửa nghĩa trang thành phố Bắc Kinh, nơi có phần mộ của những nạn nhân bị sát hại trong vụ đàn áp đẫm máu 4/6 năm 1989, ngăn cấm mọi người đến viếng.

  Bởi Admin
  20/03/2013
  2 phản hồi
  65577_547327888633995_2010655344_n.jpg

  Sau này tổng kết lý luận, người Trung Quốc nhận thấy nếu quân đội mà có những tướng lĩnh do dự như Hà Yến Nhân, Từ Cần Tiên thì không thể nào đàn áp kiên quyết được như vụ Thiên An Môn. Cho nên quan điểm quân đội trung thành với ĐCS thực sự cần thiết cho ĐCS Trung Quốc từ đó. Nhờ có vụ quân đội đàn áp sinh viên, giết hàng nghìn người dân, bảo vệ được ĐCS TQ mà các tướng lĩnh quân đội TQ sau này có thể dương dương tự đắc huênh hoang bảo vệ quan điểm quân đội phải trung thành, nghe theo lời Đảng.

  Bởi Hồ Gươm
  28/10/2012
  5 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (Courrier International/Á châu tuần san 25/10/2012) Theo Á châu tuần san, thì Bắc Kinh rất có thể sẽ quyết định đưa xác ướp Mao Trạch Đông ra khỏi quảng trường Thiên An Môn. Và lăng Mao chủ tịch, tức « Mao Trạch Đông kỷ niệm đường » sẽ được đổi tên thành « Nhân dân anh hùng kỷ niệm đường ».

  Tuy không dẫn nguồn cụ thể, nhưng tờ tuần báo Hồng Kông vốn thạo tin cho biết, trong dịp quốc khánh, con gái Mao Trạch Đông là Lý Mẫn (Li Min) cùng với con gái của bà là Khổng Đông Mai (Kong Dong Mei) và con rể là Trần Đông Thăng (Chen Dong Sheng) đã được giao việc đi đến Tỉnh Cương Sơn (Jinggangshan), cứ địa cách mạng của Mao trước đây, tìm một địa điểm để chuyển di hài Mao Trạch Đông đến.

  Pages