Thích Nhất Hạnh

 • Bởi Admin
  02/09/2017
  0 phản hồi

  Bông hồng cài áo của thiền sư Nhất Hạnh vẽ nên người Mẹ qua những hình ảnh và lời văn đơn sơ mà gần gũi, và rất đỗi thân thương: "Mẹ già như chuối ba hương/ Như xôi nếp một như đường mía lau". Thiền sư cũng viết: "Thương mẹ không phải là một vấn đề luân lý đạo đức. Thương mẹ là một vấn đề hưởng thụ. Đó là điệp khúc tôi muốn ca hát cho anh nghe hôm nay. Và anh hãy ca, chị hãy ca cho cuộc đời đừng chìm trong vô tâm, quên lãng. Ðóa hoa màu hồng tôi cài trên áo anh rồi đó. Anh hãy sung sướng đi"!

  Bởi Biên tập viên
  23/08/2016
  2 phản hồi

  Cải Cách Ruộng Đất, Nhân Văn Giai Phẩm, Cải Tạo Công Thương, Thuyền Nhân ở VN là những chương thê lương điển hình. Còn Cách Mạng Văn Hóa, Pháp Luân Công, Thiên An Môn ở Trung Quốc sẽ mãi là những vết nhơ bẩn không thể rửa sạch. Chính quyền Trung Quốc có tổ chức được 100 cái Thế vận hội nữa như năm 2008, hay đứng nhất thế giới liên tục 10 năm liền ở đấu trường quốc tế cũng không bao giờ xóa được những vết nhơ bẩn như Thiên An Môn! Không bao giờ! VN ta thì chưa biết đến bao giờ mới vào vòng gửi xe đăng ký tổ chức Thế vận hội. Vậy chúng ta có muốn thấy một Thiên An Môn ở nước ta trong tương lai gần từ Formosa hay không?

  Bởi Admin
  19/02/2015
  1 phản hồi

  Hành động bất bạo động được sinh ra từ nhận thức về đau khổ, được nuôi dưỡng bởi tình thương, và chính là cách hiệu quả nhất để đối đầu với nghịch cảnh.

  Bởi Admin
  10/12/2014
  4 phản hồi

  Thỉnh thoảng đọc lại sách báo thời "bao cấp" tôi thấy cũng vui vui. Chẳng hạn như đoạn sưu tầm dưới đây là trích từ cuốn sách "Văn học Giải phóng Miền Nam" xuất bản năm 1976. Trích đoạn viết về Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Nhạc sĩ Phạm Duy, và Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang. Lời lẽ thì khỏi nói các bạn cũng có thể đoán được: xuyên tạc. Viết về Thầy Nhất Hạnh thì tác giả cho rằng "nhân danh con người trừu tượng, tình thương chung chung, tung hoả mù làm lẫn lộn bạo lực cách mạng với bạo lực phản cách mạng, xoá bỏ ranh giới giữa kẻ xâm lược và người bị xâm lược".

  Bởi Admin
  13/11/2014
  46 phản hồi

  Thiền sư người Việt nổi tiếng thế giới Thích Nhất Hạnh đang trong chế độ chăm sóc đặc biệt trong 24 giờ sau khi bị xuất huyết não nghiêm trọng vào hôm 11.11, người thân của thiền sư ở tây nam Pháp thông báo.

  Bởi Khách
  28/08/2012
  13 phản hồi

  Trừng phạt người khác nghĩa là trừng phạt chính mình. Điều này đúng trong mọi trường hợp. Quân đội Mỹ trừng phạt Iraq, không chỉ làm Iraq đau khổ mà còn làm cho Mỹ cũng đau khổ. Ngược lại, Iraq cố trừng phạt Mỹ, Mỹ đau khổ và Iraq cũng khổ đau không kém. Điều tương tự như thế xảy ra mọi nơi; giữa người Israel và người Palestin, giữa người Hồi giáo và người Hindu, giữa bạn và người khác. Nó luôn luôn như thế. Vì vậy chúng ta nên thức tỉnh; chúng ta nên nhận thức rõ, trừng phạt người khác không phải là sách lược sáng suốt.

  Bởi Khách
  21/08/2012
  2 phản hồi

  Bạn nghĩ xem, nếu ngôi nhà bạn đang cháy, điều khẩn cấp nhất nên làm là trở về ngay và cố hết sức để dập tắt ngọn lửa, thay vì chạy theo người mà bạn cho rằng hắn chính là thủ phạm. Nếu bạn chỉ lo chạy theo để tóm kẻ mà bạn nghi ngờ phóng hỏa, lúc đó nhà bạn đã cháy tiêu rồi. Đó không phải là cách khôn ngoan. Bạn nên quay về dập lửa. Vì thế, khi bạn giận dữ, nếu bạn tiếp tục đôi co, cãi cọ, nếu bạn cố làm sao để trừng phạt họ, tức là bạn đang hành xử như người có ngôi nhà bị cháy, trong đó mọi thứ tài sản của bạn đã bị ngọn lửa thiêu hết.

  Bởi Khách
  09/12/2009
  8 phản hồi

  Bây giờ là 9 giờ 15 phút ngày 9.12.09 (giờ VN): Hiện đang có một Phái đoàn Nhân quyền Âu Châu viếng thăm chùa Phước Huệ để tìm hiểu thêm về sự việc Tăng Ni Bát Nhã đã bị đánh đuổi khỏi Tu Viện như thế nào, cũng như những diễn tiến sau ngày đó tới giờ, v.v...

  Bởi tqvn2004
  20/11/2009
  0 phản hồi

  AFP cho biết một số tu sĩ thuộc Làng Mai đã gặp người phụ trách Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Genève và đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc bảo vệ cho các tu sĩ đệ tử của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại tu viện Bát Nhã. Có khả năng Cao ủy Nhân quyền LHQ sẽ gặp đại sứ Việt Nam bên cạnh LHQ trong những ngày tới.

  Bởi tqvn2004
  05/11/2009
  3 phản hồi

  Sở dĩ phải rào đón trước sau (“như thế”) vì khi long trọng khẳng định “sẽ không để vùng trống, vùng trắng trong công tác kiều bào,” Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn – rất có thể – chỉ có ý muốn nói đến những vùng mà kiều bào có khả năng làm ra kiều hối mà thôi. Chứ còn ở Bản Làng Nơi Dòng Sông Trắng hay ở Svay Pak – những nơi mà Việt kiều không có cơm ăn nước uống hay phải bán thân nuôi miệng, và bán với giá rất bèo, nếu không thì bị “đánh đập mỗi ngày“ – thì chưa chắc đã là những vùng đất nằm trong đích nhắm của Chỉ thị 19 và Nghị quyết 36.

  Bởi tqvn2004
  21/10/2009
  0 phản hồi

  Khi bọn Nazi tóm cổ những người cộng sản, tôi đã không lên tiếng, vì tôi không phải cộng sản. Khi chúng tóm cổ những người hoạt động công đoàn, tôi đã không lên tiếng vì tôi không phải người hoạt động công đoàn. Khi chúng nhốt những người xã hội chủ nghĩa vào tù, tôi đã không lên tiếng vì tôi không phải người xã hội chủ nghĩa. Khi chúng nhốt những người Do Thái vào tù, tôi đã không lên tiếng vì tôi không phải Do Thái. Rồi khi chúng tóm cổ tôi thì chẳng còn ai để lên tiếng cho ai nữa.