thi cử

 • Bởi Admin
  27/03/2019
  0 phản hồi

  Câu trả lời rõ, nhanh, gọn là: Không thể công bố, vì sự gian lận có trong một hệ thống chứ không riêng gì vài trường hợp, nếu công bố thì cả hệ thống giáo dục lung lay. Vì sao?

  Bởi Admin
  23/07/2018
  0 phản hồi

  Điều kiện của bí quyết cai trị trên là kỳ thi nhất định phải công bằng, và cố nhiên gian lận phải bị trừng trị nặng nề. Bởi vậy, khi nào chế độ khoa cử còn nghiêm ngặt, vương triều còn bền vững. Đến khi khoa cử suy đồi, chẳng hạn bởi nạn tập ấm tuỳ tiện (ưu tiên con cái quan lại) hay mua quan bán tước lan tràn, thì mầm nội loạn bắt đầu nảy nở. Phiên bản hiện đại của chế độ khoa cử gồm hai bộ phận: thi tuyển công chức và thi đại học cấp quốc gia. Với những biến thể khác nhau, các xứ Đông Á như Nhật, Hàn, Tàu ngày nay vẫn áp dụng lề lối này.

  Bởi Admin
  29/06/2018
  1 phản hồi

  Tôi là người vẫn còn biết giải các bài toán phổ thông thuộc loại khó, các bài thi IMO tôi nói chung vẫn giải được trong thời gian quy định. Thế mà hôm qua, khi một người nhờ tôi xem 5 bài trong đề thi toán THPT 2018 mã số 120 (cụ thể là các bài 38, 44, 45, 48, 49), tôi mất toi gần một tiếng để giải 4 trong số 5 bài đó, còn bài cuối cùng (bài số 45 về một phương trình phi tuyến với biến số phức) thì “khóc thét”, không thể giải nổi trong vòng 1 tiếng tiếp theo. Bài số 45 đó là về một phương trình phi tuyến biến phức. Tôi đưa bài đó cho một nghiên cứu sinh toán học trò của tôi thử giải, anh ta cũng khóc thét luôn. Nếu tôi ra đề bài như bài đó cho sinh viên năm thứ nhất của tôi, thì các đồng nghiệp của tôi chắc sẽ nói là tôi bị điên mới ra đề khó như vậy. Thế mà bộ Dục bắt học sinh làm, không những 5 bài đó, mà còn thêm 45 bài khác, trong vòng có 90 phút!

  Bởi Admin
  10/07/2014
  1 phản hồi

  Mỗi năm khi mùa thi bắt đầu là cả xã hội lại xôn xao bàn tán về vấn đề thi cử và gian lận học đường. Người trong cuộc không chỉ có thí sinh mà còn có giám thị, phụ huynh, giáo viên, và tất cả mọi người có con cái đi học. Như vậy, cần phải hiểu thế nào về bản chất của việc đi thi và việc gian lận học đường, trong bối cảnh toàn dân đang mong mỏi một sự cải cách đáng kể về chất lượng giáo dục?

  Bởi Khách
  05/07/2014
  0 phản hồi

  Gian lận của thí sinh có quan hệ vô cùng biện chứng với gian lận của những người lớn trong giáo dục, quan trọng nhất là chấm thi (dấu hiệu bài thi, lộ phách, những tiêu cực trong xét tuyển…). Để tránh dài dòng, cũng có thể nói ngay rằng không đâu trên thế giới này lại có đến 3 tầng cán bộ coi thi cho một phòng thi (2 người trong phòng luôn đằng đằng sát khí và nhiều lớp bên ngoài), 2 cán bộ chấm thi cho một bài thi và nhiều người chấm các vòng sau đó, mà tất cả đôi khi đều là đảng viên cộng sản. Thế nhưng họ có tin và được phép tin nhau đâu.

  Bởi Diên Vỹ
  06/12/2013
  7 phản hồi

  Ravitch đã dẫn lời bài viết của Keith Baker “Những kỳ thi quốc tế có giá trị gì?” rằng:"Ông nói rằng điều quan trọng nhất trong thành công về kinh tế, văn hoá và kỹ thuật ở Hoa Kỳ là một loại ‘tinh thần’ mà ông giải thích là ‘tính khát vọng, tính tò mò, tính độc lập, và có lẽ quan trọng nhất là sự vắng mặt của việc chuyên chú vào kiểm tra và điểm thi.”

  Bởi Mắt Bão
  06/10/2013
  0 phản hồi

  “Làm ơn thương chính mình đi, đừng quay cóp!” Không hét, nhưng giọng nói giận dữ của thầy Michael Bialecki phá vỡ hoàn toàn sự tập trung cao độ của hơn 50 sinh viên đang chăm chú vào bài thi. Đó là một sáng Thứ Hai, 1 Tháng Tư, ngày đầu tiên trường Orange Coast College (OCC) mở cửa trở lại sau một tuần nghỉ Spring Break, cũng là ngày thi giữa kỳ cho lớp Sinh Vật 180 của thầy Michael Bialecki.

  Bởi Admin
  02/09/2013
  4 phản hồi

  Trong khi làm bài thi, thanh tra bên ngoài và giám thị có bắt và lập biên bản Bác ạ, nhưng trong khi cháu và những người khác đang cố gắng làm sao viết thật nhanh, viết đau nhừ cả tay không dám ngừng vì đề khá dài thì xung quanh họ vẫn giở tài liệu bằng đủ mọi cách. Phao trong túi quần, trong hộp bút, thậm chí cả ở trong áo ngực nữa. Có bạn giở tài liệu ở tất cả các môn từ chuyên ngành, trắc nghiệm, Kiến thức chung mà không hề bị “phát hiện”. Thi trắc nghiệm thì thật là vui. Bác biết không, phòng thi xôn xao như học nhóm vậy.

  Bởi Admin
  10/07/2013
  5 phản hồi

  Hãy cho em một điểm 0, thưa giám khảo kính mến. Em không sợ đâu, sữa bột Sanlu còn không giết được em thì một điểm 0 nào có hề hấn gì. Xin đừng do dự, hãy ngoạc bút vào ô điểm, rồi giám khảo có thể đi đánh mạt chược…

  Bởi Admin
  05/06/2013
  4 phản hồi

  So sánh trên đây cho thấy học sinh Đức không cần phải thuộc bài (không có bài nào để thuộc). Nhưng cần: Thứ nhất, khả năng đọc hiểu đối với một văn bản khá phức tạp cả về nội dung lẫn hình thức biểu đạt (đoạn tiểu luận của Nabokov); thứ hai, kiến thức đủ rộng (các tác phẩm của Kafka chứ không chỉ 5000 chữ như đoạn trích “Vợ chồng A Phủ” trong sách Ngữ văn 12); và thứ ba, khả năng cọ sát quan điểm của riêng mình (với quan điểm của Nabokov) về Kafka.

  Bởi Admin
  10/04/2013
  9 phản hồi

  Hành động sung sướng đến "không đừng được" trong cái "lễ hội" xả giấy trắng sân trường của học sinh một trường cấp 3 khi nghe tin không phải thi môn sử, thực ra, chỉ là giọt nước cuối cùng để chúng ta nhận ra rõ hơn sự thật môn sử?

  Bởi Khách
  26/03/2013
  2 phản hồi

  Nhìn dưới khía cạnh giáo dục, việc tổ chức môn thi tốt nghiệp THPT như hiện nay của Bộ GD-ĐT đang làm gia tăng áp lực đáng kể lên việc học tập của học sinh lớp 12. Cụ thể như sau: trong kỳ thi TNTHPT năm học 2012 quy định 6 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Hóa học, Lịch sử, Địa lý với học sinh THPT. Với môn thi như vậy, một học sinh thi khối A1 phải căng sức ra học 4 môn Hóa, Sử, Địa, Văn để thi TN, đồng thời lại phải học thêm môn Vật lý để đáp ứng cho kỳ thi đại học ngay sau đó, điều tương tự của xảy ra cho HS dự thi khối B, khối A. Trong khi đó các học sinh thi khối D hoặc khối C thì lại được hưởng lợi với lịch thi này. Và như thế vô tình Bộ GD-ĐT đã tạo ra sự không công bằng giữa các học sinh lớp 12.

  Bởi Admin
  09/08/2012
  0 phản hồi

  Chữ “tốt” ở đây hiểu là tốt chung cho xã hội, theo các chuẩn mực đạo đức của xã hội, chứ không chỉ tốt riêng cho một nhóm người nào đó. Một hệ thống thi cử tạo ra các bằng cấp rởm thì “tốt” cho nhóm người mua bán bằng cấp rởm, nhưng tồi cho xã hội, bởi vì người bằng cấp rởm sẽ chiếm những vị trí cần trình độ thật và phá hoại xã hội.

  Bởi Admin
  04/07/2012
  1 phản hồi

  Ngay sát ngày bắt đầu kỳ thi đại học 2012, Bộ GD và ĐT ban hành quy chế tuyển sinh mới với một quy định “giật đùng đùng”: Thí sinh có thể mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Nhưng chỉ sau đó 1 ngày, đích thân Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Phạm Vũ Luận - cũng giật đùng đùng - gửi công điện khẩn, cấm không cho mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

  Bởi Admin
  27/05/2011
  15 phản hồi

  Những dạng đề dự tuyển vào lớp 1 của một số trường thi tuyển đầu vào chúng tôi sẽ lần lượt đăng tải để quý vị tham khảo. Dưới đây là "Bài trắc nghiệm dự tuyển vào lớp 1 năm học 2010-2011" của Trường Đoàn Thị Điểm.

  Bởi Admin
  17/05/2011
  2 phản hồi

  Trường tiểu học Nguyễn Siêu tổ chức thi tuyển sớm nhất. Các bé lớp 1 được triệu tập đến trường trong vòng một ngày. Ngoài việc phải vượt qua các bài kiểm tra liên quan đến nhận biết về ngôn ngữ (tiếng Việt), tư duy toán học, tiếng Anh, kiểm tra năng lực quan sát, ghi nhớ, diễn đạt, trẻ phải qua phần kiểm tra sức khỏe (cân nặng), không bị dị tật, không nói ngọng, nói lắp

  Bởi Admin
  09/08/2010
  0 phản hồi

  Các học phái này về phương diện tư tưởng nhiều khi đấu tranh, phê phán nhau kịch liệt, nhưng nhờ nhờ vậy mà học thuật và xã hội mới tiến bộ. Nho giáo Nhật Bản có thể nói theo rất sát, gần như cập nhật thường xuyên tình hình Nho giáo Trung Quốc.

  Bởi Admin
  05/07/2010
  1 phản hồi

  Bước vào chấm thi, chúng tôi càng thấy rõ các thí sinh đã được tự do như thế nào. Không chỉ được tự do chép bài, thí sinh còn được tự do trao đổi, “trợ giúp” lẫn nhau. Nhiều tập bài điểm cao ngất ngưởng. Nhiều tập bài giống nhau như đúc cả chỗ đúng và chỗ sai…

  Bởi Admin
  23/06/2010
  2 phản hồi

  Thi cử nghiêm minh như vậy nên nhân tài nảy ra nhiều lắm. Vì nhân tài nhiều lắm nên VN ta không bao giờ cần đến mấy cái bằng phát minh sáng chế do mấy cái nước tầm thường như Anh, Mỹ cấp. Cho nên, nếu Hàn Quốc hay Thái Lan mỗi năm có hàng chục ngàn bằng sáng chế phát minh thì ta không thèm nhận cái nào, hoặc chỉ hạ cố lấy 2-3 cái là cùng! Hãy hình dung mà xem, các giáo sư của ta với chức vụ đảng và nhà nước cao vòi vọi, với lập trường chuyên chính vô sản, há ngửa tay nhận cái tấm bằng phát minh của mấy thằng tư bản hay sao?

  Bởi Khách
  22/06/2010
  4 phản hồi

  Học sinh chỉ có một nhiệm vụ duy nhất: chép và chép tất cả các đề và các đáp án. Cứ thế từ tiết này qua tiết khác, từ đề này sang đề khác, cả văn lẫn toán, hóa…cứ thế mà chép. Hết vòng này đến vòng khác, chép như một cái máy. Một ngày 4 tiết trên lớp chép, 4 tiết phụ đạo buổi chiều chép…

  Bởi Khách
  08/06/2010
  1 phản hồi

  Chuyện thầy Khoa do cảm thấy bất lực xin thôi việc hay Bộ trưởng Nguyên Thiện Nhân thôi kiêm nhiệm là chuyện nhỏ, “chuyện thường ngày ở huyện”, cái chuyện lớn làm cho dư luận băn khoăn, bàn ra tán vào đó là: Số phận của cái phong trào thi đua nói không với tiêu cực mà Đỗ Việt Khoa là một trong những người lính xung kích, mở màn; còn Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đích thân giương cờ, phát động với tư cách Tư lệnh nhằm dấy lên thành một phong trào trong ngành giáo dục đã chính thức hạ màn rồi sao? Trong khi đó thì ngành giáo dục còn biết bao chuyện nhức nhối dư luận xã hội, ngổn ngang, khó nói, khó bàn, khó lý giải?

  Bởi Khách
  21/05/2010
  0 phản hồi

  Bác Nhân lúc này sao không thấy động tĩnh gì cả. Hình như trước đó bác có gọi điện động vien thầy Khoa? Hồi bác mới lên tôi cũng từng thở ra “có thế chứ”. Tôi tin bác Nhân định làm một cuộc cách mạng thật sự trong giáo dục. Liên tiếp những kế sách mang tính đột phá được tung ra, nếu thực hiện được thì giáo dục Việt Nam hôm nay đã có diện mạo khác, biết đâu đã có mặt trong top 200 các trường Đại học của Châu Á? Nhưng rồi cái gì cũng nửa vời.

  Bởi Admin
  16/04/2010
  5 phản hồi

  Xác định lại và làm rõ mục tiêu, tiến hành cải cách thật sự, là cách duy nhất để đến kỳ thi tốt nghiệp, hoa phượng đỏ thắm sân trường, ve kêu râm ran đón chào một kỳ thi sôi động nhưng không náo loạn.

  Bởi Admin
  15/04/2010
  4 phản hồi

  Còn các bạn khác (con của phần đông người có suy nghĩ ấu trĩ này): Áp lực luyện thi chuyên, đại học, học lò luyện hàng mấy huấn luyện viên, chạy sô 3 - 4 ca/ngày,... và xui thì kiệt sức nằm viện, thành công thì đỗ đại học... 29 hay 30đ nhưng tiếng Anh bằng không (chỉ hỏi được thông tin sức khỏe, ở đâu và chào Hello là cùng), thể lực và trí lực gần bằng không (kiệt sức rồi) và chả có tí hiểu biết xã hội nào cả...

  Bởi tqvn2004
  09/09/2009
  2 phản hồi

  "Sinh viên Trường ĐH Ngoại thương còn gian lận trong thi cử không?" - Câu hỏi được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân lặp lại 3 lần trong Lễ khai giảng của trường sáng 9/9, phía dưới sinh viên ...ấp úng.

  Pages