thể chế chính trị

 • Bởi Hồ Gươm
  04/06/2017
  6 phản hồi

  Thực chất dân chủ của mọi chế độ lưỡng đảng (hay đa đảng lưỡng liên minh) nằm trong sự người dân được tự do chọn lựa bầu cho ứng cử viên của đảng nào mình thích. Đó cũng là tiêu chuẩn chung của bất cứ chế độ dân chủ nào dù khác nhau về hình thức, tổng thống chế, quân chủ lập hiến, lưỡng đảng, thậm chí độc đảng cầm quyền như ở Singapore, một khi có tự do bầu cử, ứng cử trong một thể chế đa đảng. Có những đảng như đảng Dân chủ-Xã hội ở Thụy Điển hay như đảng Tự do ở Nhật, cầm quyền cả mấy chục năm và những ứng cử viên, dù đa số là do nột trong 2 đảng đề cử, rất ít những ứng cử viên độc lập, nhưng Thụy Điển, Nhật Bản vẫn được coi là những nước dân chủ vì người dân được quyền lựa chọn giữa 2 người thuộc 2 đảng khác nhau.

  Khi vẫn duy trì huyền thoại ĐCSVN là đảng duy nhất, với một danh sách ứng cử viên duy nhất do đảng đề cử và người dân chỉ được bầu những người nằm trong danh sách này, thì phải coi là không có một tối thiểu dân chủ là quyền tự do lựa chọn của người dân.

  Bởi Biên tập viên
  22/05/2017
  0 phản hồi

  TÀI XẾ VÀ NHÀ LÃNH ĐẠO

  Muốn làm tài xế bạn phải trải qua một lớp đào tạo bài bản và phải đậu hai kỳ thi: lý thuyết và thực hành. Sau đó mới được cấp bằng và có quyền lái xe “tham gia giao thông”.

  Bởi Sapphire
  26/11/2014
  0 phản hồi

  Như thường lệ, đã sắp đến “mùa bầu cử”, nơi quan trường, quan chức chạy đôn chạy đáo chẳng những kiếm ghế, giữ ghế cho bản thân còn lo cho phe cánh của mình. Còn các cụ nghỉ hưu rảnh rỗi làm gì, tha hồ đoán già đoán non về nhân sự bộ máy Đảng và Nhà nước.

  Bởi Admin
  30/06/2014
  23 phản hồi

  Tôi làm nghề tư vấn, xúc tiến các mối quan hệ kinh tế quốc tế, tôi biết rất rõ rằng chúng ta là kẻ ít khả năng nhất để giải thích cho thế giới biết quyền lợi của thế giới. Lý do không phải họ nhìn thấy hết mà họ cấu tạo ra lợi ích. Chúng ta phân tích lợi ích như một thứ trời cho, như một thứ của rơi, còn họ cấu tạo ra lợi ích của họ thì làm sao lại phải giải thích cho họ? Thay vì đặt ra mục tiêu giải thích cho thế giới thấy lợi ích của thế giới, thì chúng ta phải học xem thế giới có những lợi ích nào và chúng ta có thể dựa vào những lợi ích ấy như thế nào để tìm kiếm sự đồng thuận của họ đối với vấn đề của mình.

  Bởi Mắt Bão
  02/12/2013
  13 phản hồi

  Việt Nam có thể sẽ thay đổi về luật pháp đối với hệ thống, cấu trúc chính trị nhưng chưa phải vào thời điểm hiện nay theo một chuyên gia cố vấn của Đảng Cộng sản.

  Bởi Admin
  02/03/2013
  0 phản hồi

  Bất luận thế nào, lịch sử cũng cho thấy dù cái tháp “tham nhũng có hệ thống” được “đổ bê tông” kiên cố như thế nào, không quyền lực nào là vĩnh viễn, không điều ác nào là không trả giá, không sự ăn cướp của nhân dân nào là được phép tồn tại mãi mãi.

  Bởi Admin
  01/03/2013
  1 phản hồi

  “Sâu” là từ quá “hiền” để chỉ tham nhũng. Phải gọi nó là “quái vật” mới đúng! Con quái vật vô hình vô tướng này đang gây ra những tổn thất nặng nề tại bất cứ nơi nào nó xuất hiện.

  Bởi Khách
  21/12/2011
  0 phản hồi

  Trong việc hành xử đối với ông bạn láng giềng Trung Quốc Myanmar ở thế dễ bị cô lập hơn ta, vì ta có thế giới ủng hộ còn Myanmar bị bế quan tỏa cảng chỉ có một con đường theo Trung Quốc. Vì thế những quyết sách gần đây của Myanmar thật dũng cảm thật đáng để chúng ta suy ngẫm một cách nghiêm túc. Không phải chúng ta dạy cho Thủ tướng Myanmar bài học vỡ lòng về đổi mới kinh tế mà chính Việt Nam phải sang học Myanmar về sự đổi mới về chính trị. Có đổi mới về chính trị, có sự ủng hộ của cộng đống quốc tế, thực sự làm bạn với cộng đồng quốc tế, đổi mới về kinh tế ở Myanmar sẽ có những bước tiến nhảy vọt thần kì. Khi một dân tộc bị “cầm tù” về tư tưởng quá lâu, khi sợi xích xiềng quàng lên đầu lên cổ nhân dân được phá tung, cách mạng Myanmar sẽ có những bước phát triển thần tốc.