thảo luận

 • Bởi Khách
  14/05/2014
  2 phản hồi

  Nếu ai có thì giờ xin lướt qua những diễn đàn mạng (forum) trong nước của người Việt sẽ luôn thấy quy định « cấm bàn đến chính trị ». Những quy định quái dị này không chỉ xuất hiện trên các trang mạng kinh tế, du lịch…nhưng chúng xuất hiện hầu như khắp nơi trong các nhóm bạn bè, liên kết trên mạng internet. Vì sao « bàn đến chính trị » lại bị cấm?

  Bởi Mắt Bão
  20/03/2014
  4 phản hồi

  Những ngày gần đây, khi Việt Nam được chính thức gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc thì lại có rất nhiều blogger bị cấm xuất cảnh, thậm chí bị tịch thu hộ chiếu ở các cửa khẩu và sân bay quốc tế.

  Bởi Mắt Bão
  18/03/2014
  1 phản hồi

  Buổi thảo luận đầu tiên về chủ đề quyền tự do đi lại của công dân tại Sài Gòn do Mạng lưới Blogger Việt Nam tổ chức đã nhận được sự ủng hộ và khích lệ của những người quan tâm đến tình hình nhân quyền.

  Bởi Admin
  10/03/2014
  4 phản hồi

  “Theo lối dạy của Common Core, học sinh phải biết cộng tác, thảo luận với nhau, giải thích cho nhau nghe nhận định của mình, biết cách xử dụng internet để nghiên cứu, phải hiểu mọi vấn đề một cách sâu sắc, và phải có khả năng phân tích.” Luật sư Nguyễn Quốc Lân giải thích.

  Bởi Admin
  06/03/2014
  0 phản hồi

  Bản tin tòa đại sứ Mỹ thuật lời bà Sherman nói với HAEDC “Xã hội dân sự và các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước là một trong những mảng thú vị nhất của mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Khi mà hai nước đang tiến tới kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước thể hiện một trong những cơ hội tốt nhất để gắn kết và hợp tác”.

  Bởi Mắt Bão
  30/09/2013
  6 phản hồi

  Để góp phần xây dựng nền tảng cho xã hội đa nguyên ấy, để làm sáng tỏ mọi góc cạnh, quan điểm khác nhau, và quan trọng hơn cả là để cổ vũ sự công khai, đường hoàng, minh bạch và ứng xử văn minh, chúng tôi, những người ký tên trong bức thư mới này, với địa chỉ, chữ ký, người thật đang sống tại Việt Nam, đề nghị:

  Bởi Admin
  10/09/2013
  7 phản hồi

  Tôi cũng chẳng cảm thấy đau lòng, chẳng cảm thấy bất lực, và cũng không còn đủ bao đồng mà cảm thấy xấu hổ. Những gì đang xảy ra với giáo dục này, học sinh này, theo quan điểm của tôi, là hậu quả tất yếu của một nguyên nhân sâu xa khác mà tôi không tiện nói ở đây. Tôi có muốn can thiệp cũng chẳng thể nào làm được. Nhưng vì không muốn có thêm một nỗi bất hạnh nào đến với một cụ bà Hoa Kỳ khác nữa, tôi chỉ có một khát khao rằng, các trường học ở Việt Nam nên đầu tư nhiều hơn nữa cho môn Đạo đức, môn Sinh học và môn Ngoại ngữ.

  Bởi Hồ Gươm
  17/04/2013
  1 phản hồi

  Ngày mai, 18/04/2013, trong phiên họp khoáng đại hàng tháng, Nghị viện châu Âu sẽ thảo luận khẩn cấp về tình hình nhân quyền ở Việt Nam và đặc biệt là về tình hình tự do ngôn luận ở Việt Nam. Ba nghị sĩ thuộc khối Cánh tả thống nhất châu Âu sẽ đệ trình một nghị quyết về vấn đề này.

  Bởi Admin
  12/05/2010
  5 phản hồi

  Điều đáng chú ý là những lỗi lầm về ngụy biện ở người Việt lại hay thấy trong giới có học. Chỉ cần điểm qua báo chí, websites, blog, v.v... chúng ta dễ dàng thấy rất nhiều cái-gọi-là "tranh luận" thật ra chỉ là ngụy biện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đó là những ngụy biện, mà thậm chí còn hết lời khen ngợi kẻ ngụy biện là... uyên bác! Điều này cho thấy trong những người Việt học cũng có người rất lười biếng suy nghĩ và chẳng phân biệt được thật và giả, không có khả năng nhận dạng được ngụy biện.

  Bởi Admin
  03/05/2010
  1 phản hồi

  Nguyên tắc cuối cùng, nhưng không hề kém quan trọng hơn 4 nguyên tắc kia, chính là tranh luận với tinh thần cầu thị. Nếu các bạn bước vào cuộc tranh luận với duy nhất một ý nghĩ trong đầu: ta đúng, ai trái ý ta là sai, thì các bạn sẽ không học được bất cứ một điều gì từ cuộc tranh luận cả. Hãy sẵn sàng nhận sai nếu bạn thật sự sai. Cuộc tranh luận có thể căng thẳng và nảy lửa, nhưng các bạn hãy nhớ rằng: tranh luận là để học hỏi từ đối phương và giải quyết những vấn đề khác biệt giữa 2 bên, chứ không phải là nơi vào để công kích lẫn nhau.

  Bởi Bayn Land
  11/03/2009
  19 phản hồi

  Nếu những người mạnh miệng và to mồm ấy thực lòng với sự phát triển của dân chủ ở Việt Nam, chắc chắn họ sẽ có cách hành xử khác hẳn hiện tại. Bác thử nghĩ xem có ai trong số họ dám bỏ toàn bộ gia sản của họ để xây dựng phong trào dân chủ không, hay họ có dám về Việt Nam phất cờ vàng ba sọc để chứng tỏ rằng mình là người yêu chuộng tự do không, hay họ có dám về nước và can đảm ngồi tù để chứng tỏ rằng nhà nước Việt Nam đàn áp họ không?

  Bởi Bayn Land
  10/03/2009
  22 phản hồi

  Theo quan sát của tôi X-cafe sau khi đạt tới mốc thành công trong việc thu hút được một số đông độc giả và tạo nên những cuộc tranh luận về mọi vấn đề liên quan đến xã hội Việt Nam với những đỉnh cao chói lọi thì nay đang chết dần, chết mòn. Cái chết ấy không phải do tác động từ bên ngoài như nó bị firewall hay các thành viên trong nước bị PA25 mời lên làm việc mà nó chết bởi vì chính một số ít thành viên hải ngoại (để tránh bị chụp mũ là có định kiến với một số ít cộng đồng hải ngoại tôi phải sử dụng thuật ngữ nghe quen quen: một số ít, một bộ phận nhỏ).

  Bởi tqvn2004
  01/02/2009
  1.996 phản hồi

  Vào đây đọc tin không chắc các bác cũng buồn, vì hiện giờ không nhiều tin tức, và nếu có thì tin cũng không cập nhật nhanh được như diễn đàn. Dân Luận đáng lẽ phải có một khu để tán dóc, khổ nỗi tôi chưa kiếm được plugin để làm shoutbox cho hợp lý. Vì vậy, tôi lập ra mục này để mọi người cùng tán chuyện cho vui. Không giới hạn chủ đề, miễn là lịch sự và tôn trọng lẫn nhau là được :)