tham vọng bành trướng

 • Bởi Hồ Gươm
  03/07/2014
  0 phản hồi

  Trung Quốc, bất chấp hậu quả nhãn tiền, vẫn đang đi theo một chủ trương đối ngoại, vượt ngoài chuẩn tắc bang giao chính trị hiện đại, trong đó không có khái niệm của sự tử tế, thành thật và tôn trọng. Họ không cần đồng minh, họ chỉ muốn chư hầu! Họ không cần cam kết quan hệ bền vững mà chỉ muốn có sự qui phục lâu dài! Thật chua xót đối với bất kỳ nước nhỏ nào vẫn còn ngây thơ tin rằng mình đang được Trung Quốc đối xử ngang bằng và tôn trọng như một quốc gia với một quốc gia!

  Bởi Hồ Gươm
  23/06/2014
  1 phản hồi

  Việc thả những người này, là một tín hiệu mạnh mẽ không kém gì thông điệp của bất cứ cuộc biểu tình nào hay phát biểu của một lãnh đạo cao cấp nào. Trọng lượng của việc thả những người này chắc chắn sẽ gây tiếng vang với quốc tế, lấy được thiện cảm của họ về quan điểm kiên quyết của Việt Nam trong đấu tranh giữ chủ quyền. Cũng như là cái tát đích đáng cho Trung Quốc thấy Việt Nam sẵn sàng làm tất cả để giữ được chủ quyền. Một người như Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng được thả về không điều kiện là thông điệp với Trung Quốc rằng Việt Nam không không ngại khơi dậy tinh thần dân tộc để làm đối trọng giữ chủ quyền.

  Bởi Hồ Gươm
  18/06/2014
  5 phản hồi

  Theo phân tích trên, rõ ràng Trung Quốc đã hết sức hồ đồ khi nói rằng dù “phân định ranh giới theo nguyên tắc gì, vùng biển này đều không thể trở thành vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.” Họ đã hoàn toàn phớt lờ luật pháp, thông lệ quốc tế và ngay cả luật pháp của chính họ 11. Nếu Trung Quốc tin chắc rằng câu phát biểu này là đúng thì hãy rút lại tuyên bố ngày 25/8/2006 vể việc không chấp nhận các thủ tục giải quyết tranh chấp theo quy định của điều 298 UNCLOS 12, gác vấn đề chủ quyền để giải quyết sau và cùng Việt Nam ra toà án quốc tế nhờ phân xử về hiệu lực của quần đảo Hoàng Sa để làm sáng tỏ ‘chính nghĩa’ của mình. Liệu Trung Quốc có dám thực hiện điều này không?

  Bởi Hồ Gươm
  06/06/2014
  0 phản hồi

  Richard Rigby, nhà cựu ngoại giao Úc và hiện là giám đốc Trung tâm Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Úc, tóm gọn căn bản chính sách đối ngoại của Trung Quốc trong một câu duy nhất: "Chúng ta đẩy mạnh ở bất cứ nơi nào chúng ta có thể". Rigby đề cập đến vô số các khó khăn trong nước mà Tập phải đối mặt chưa kể đến phát triển kinh tế đang suy yếu. Trong bối cảnh này, "ông ta không thể hiện diện trên trường quốc tế trong một tư thế yếu kém", chuyên gia người Úc nói.

  Bởi Hồ Gươm
  09/05/2014
  2 phản hồi

  Chính sách của Trung Cộng đối với CSVN là vừa lấn chiếm, vừa đe dọa nhưng cũng vừa bảo vệ cơ chế CS. Mặc dù không công khai tuyên bố, giới lãnh đạo CSTQ cũng biết hiện nay chỉ còn năm quốc gia theo một loại chủ nghĩa mà giáo sư sử học Roderick Macfarquhar, thuộc đại học Harvard, gọi là chủ nghĩa Lê Nin không có Mác, tức một nhà nước chuyên chính sắc máu nhưng không còn dựa trên nền tảng triết lý duy vật. Hai cơ chế chính trị CSTQ và CSVN có một mối quan hệ hữu cơ mật thiết với các yếu tố tương quan và phụ thuộc vào nhau. Sự lệ thuộc về chính trị của Việt Nam vào Trung Cộng không chỉ giúp để giữ an toàn phòng tuyến phía nam mà còn tránh sự sụp đổ dây chuyền trong trường hợp cách mạng dân chủ tại Việt Nam diễn ra trước. Giới lãnh đạo CSVN không có vị trí độc lập về chính sách đối ngoại. Mọi chủ trương, chính sách trước khi đưa ra đều phải đo lường phản ứng từ phía Trung Cộng.

  Bởi nguyen_y_van
  27/06/2013
  0 phản hồi

  Kể từ năm 2010, Biển Đông đã bắt đầu trở nên liên quan tới những vấn đề chiến lược rộng lớn hơn liên quan đến chiến lược hải quân của Trung Quốc và sự hiện diện của Hoa Kỳ tại khu vực. Điều này làm cho cuộc tranh chấp trở nên nguy hiểm và là lý do gây quan ngại, đặc biệt khi Hoa Kỳ đã tái khẳng định lợi ích của mình tại Châu Á Thái Bình Dương và củng cố quan hệ an ninh với các bên yêu sách thuộc ASEAN trong cuộc tranh chấp.

  Bởi Hồ Gươm
  21/05/2013
  10 phản hồi

  Tóm lại những việc mà chính phủ đang làm - THEO CÁ NHÂN MÌNH ĐÁNH GIÁ - là hoàn toàn đúng đắn về đường lối chính sách, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của đất nước. Sau khi đi thực tế, theo cách gọi của đoàn công tác, là "thăm và kiểm tra các đảo" thì phải nói là mình hoàn toàn yên tâm rằng ít nhất là các đảo mình đang giữ sẽ khó mà bị Trung Quốc đánh chiếm. Những sự vi phạm chủ quyền theo dạng quấy nhiễu của Trung Quốc chúng ta đều có quy trình đối phó an toàn nhất.

  Về phía cộng đồng quốc tế, chúng ta đang làm cực tốt việc "nhai đi nhai lại bài ca phản đối" mọi lúc mọi nơi, trên mọi phương diện dù sự vi phạm có lớn như con voi hay nhỏ như con kiến. THEO THÔNG LỆ LUẬT PHÁP QUỐC TẾ, ĐIỀU ĐÓ LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG! Chúng ta cũng chấp nhận việc "gây hiểu lầm" về năng lực bảo vệ ngư dân hay năng lực phòng thủ khi sẵn sàng ra tuyên bố chủ quyền ngay cả trong trường hợp thực ra chúng ta chỉ bị vi phạm chủ quyền theo lý thuyết. Theo mình, đây là một đánh đổi cực kỳ quan trọng và dũng cảm. Các bạn hãy đọc thật kĩ phần trên để hiểu và cùng đi giải thích cho nhiều người khác cùng hiểu nữa.

  Bởi Hồ Gươm
  16/05/2013
  3 phản hồi

  Nhìn lên bất cứ bản đồ nào, kể cả bản đồ thôn tính biển Đông mà Trung Quốc vừa phát hành, cũng có thể thấy vị trí mục tiêu của đoàn tàu gọi là đánh cá này hoàn toàn nằm trong vùng biển phía tây nam quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  So với Côn Đảo ở kinh độ 106°36’ Đông, vĩ độ 8°36’ Bắc, vị trí tập kết của đoàn tàu “đánh cá” này, ở tọa độ 6,01 độ vĩ Bắc, 108,48 độ kinh Đông, không xa lắm, hoàn toàn nằm trong thềm lục địa của Việt Nam. Còn nếu so với đảo Hải Nam của Trung Quốc thì rõ ràng là xa xôi vạn dặm, phải mất 173 giờ di chuyển qua hơn 850 hải lý!

  Bởi Hồ Gươm
  08/05/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Như chưa bằng lòng với việc tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản, Trung Quốc vào hôm nay 08/05/2013, đã bộc lộ ý hướng đòi lại cả vùng quần đảo Okinawa, nơi hiện có quân đội Mỹ đồn trú. Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã cho công bố một bài viết dài của hai nhà nghiên cứu Trung Quốc, lập luận rằng Bắc Kinh có thể có chủ quyền trên dải đảo Ryuku bao gồm cả vùng Okinawa.

  Bởi Hồ Gươm
  19/03/2013
  0 phản hồi

  Cách nay đúng 25 năm, Trung Quốc đã bất ngờ tung hải quân tấn công vào lực lượng Việt Nam trấn giữ một số vị trí trong vùng quần đảo Trường Sa. Cuộc hải chiến đẫm máu này đã giúp Trung Quốc thôn tính nhiều vị trí do Việt Nam kiểm soát từ trước, tạo điều kiện cho họ khống chế khu vực từ đó đến nay.

  Trong bối cảnh Bắc Kinh không che giấu ý muốn thống trị hoàn toàn Biển Đông, giới phân tích đã từng tự hỏi là liệu Trung Quốc có thể tái lập kịch bản đánh úp Việt Nam như vào năm 1988 hay không?

  Bởi Hồ Gươm
  22/02/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Ngày 21/2, tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc đã đăng tải một lời kêu gọi các bên cùng sử dụng chính sách du lịch để bảo vệ lợi ích biển là phương pháp “hòa bình” và “bền vững”.

  Bởi Hồ Gươm
  21/02/2013
  1 phản hồi

  Hiện nay, Trung Quốc đang tung ra những yêu sách, những đòi hỏi để biến vùng không tranh chấp thành vùng tranh chấp nhằm mục đích đe dọa quyết tâm làm ăn của các đối tác thăm dò, khai thác dầu khí của chúng ta. Đó là cách tạo ra tình trạng "nhập nhèm". Tránh đi được tình trạng “nhập nhèm” không rõ ràng mà Trung Quốc đang tạo ra, không cách nào khác chúng ta cần công bố những vùng, phạm vi theo đúng Công ước luật Biển 1982 và các nguyên tắc pháp lý quốc tế.

  Bởi Hồ Gươm
  11/02/2013
  1 phản hồi

  Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc (SOA) hôm 10.1 (đúng ngày mồng một tết) thông báo hai tàu Hải giám 75 và 167 đang tuần tra ở biển Đông, ngoài ra, Cục trưởng Cục Thủy sản Nam Hải (Bộ Nông nghiệp Trung Quốc) tuyên bố trong lời chúc tết rằng Trung Quốc sẽ cho tàu tuần tra trên biển Đông hằng ngày kể từ năm 2014.

  Bởi Hồ Gươm
  07/02/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên tiếng đề nghị phía Trung Quốc phải ngừng ngay mọi hành động khiêu khích, khơi gợi đối đầu đồng thời cần phải mở các cuộc đối thoại hòa bình với Nhật Bản cũng như các nước láng giềng khác quanh vấn đề chủ quyền trên biển.

  Bởi Hồ Gươm
  07/01/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Theo ông Ian Storey của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore: “Đụng độ quân sự nhỏ trên Biển Đông là khả năng rõ ràng và đang tiến triển”.

  Còn ông Dean Cheng, chuyên gia quân sự và chính sách đối ngoại Trung Quốc tại Heritage Foundation cho rằng: “Nếu Trung Quốc tiếp tục trên con đường của mình, có vẻ nước này đang sẵn sàng quân sự hóa toàn bộ vấn đề Biển Đông”.

  Bởi Khách
  06/01/2013
  0 phản hồi
  nuclearexplosion43_big.jpg

  Xin gởi đến Dân Luận thêm 1 video nữa mà tôi đã làm phụ đề tiếng Việt để cho đồng bào ở VN không hiểu được tiếng Anh để xem. Phim tài liệu này do đài TV Sắc Tộc, SBS của Úc sản xuất và trình chiếu ngày 22 tháng 5, 2012.

  Phim nói về cuộc chạy đua vũ trang của các quốc gia Đông Nam Á tạo ra do sự lớn mạnh quân sự của Trung Cộng và sự hung hăng của nó ở Biển Đông làm cho các quốc gia ĐNÁ lo sợ nên phải đua theo tân trang quân đội của mình cho việc quốc phòng.

  Hy vọng Dân Luận sẽ đăng tải.

  1. Biển đông, vùng biển rắc rối
  http://youtu.be/pikVtZCvVKw

  Bởi Hồ Gươm
  27/12/2012
  5 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Quan chức Bộ Giao thông Trung Quốc được trích lời tàu sẽ "theo dõi an toàn lưu thông hàng hải, điều tra các sự cố trên biển, phát hiện ô nhiễm, thực hiện công tác tìm kiếm cứu hộ và thi hành các công ước quốc tế".

  Nhưng điều này hiện đã gây ra lo ngại trên một số tờ báo tại Việt Nam vì chuyến tuần tra diễn ra ngay trước ngày mà Trung Quốc đặt ra lệnh cho tàu của họ bắt giữ tàu thuyền 'vi phạm chủ quyền' của họ ở Biển Đông từ năm mới 2013.

  Bởi Hồ Gươm
  07/11/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trong tuần Trung Quốc tổ chức Đại hội Đảng, báo Hoàn Cầu lại đăng bài về Biển Đông và hỏi có phải Việt Nam cùng Philippines là “những bên gây sự”.

  Bởi Hồ Gươm
  28/10/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Theo nhật báo Đài Loan Taipei Times, vào hôm nay, 28/10/2012, một nhóm học giả Đài Loan và Trung Quốc lại vừa khuyến cáo chính phủ của họ tăng cường hợp tác để quản lý tốt vấn đề Biển Đông, mà cả hai bên đều tranh giành chủ quyền cùng với 4 láng giềng Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.

  Một trong những đề nghị là Bắc Kinh và Đài Bắc bắt tay chặt chẽ với nhau để khai thác dầu khí tại các vùng có tranh chấp.

  Nhóm học giả gồm 16 người thuộc các cơ quan nghiên cứu khác nhau tại Đài Loan và Trung Quốc, với hai người đầu đàn là Lưu Phục Quốc (Liu Fu-kuo), chuyên gia nghiên cứu tại Viện Quan hệ Quốc tế, Đại học Quốc lập Chính trị Đài Loan, và Ngô Sĩ Tôn (Wu Shicun), Giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc. Họ đã kêu gọi hai bên eo biển hợp tác với nhau vì lợi ích của cả hai phía.

  Bởi Hồ Gươm
  19/10/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  TT - Ngày 16-10, tại Paris đã diễn ra hội thảo về “Biển Đông - vùng xung đột mới” do Viện Quan hệ quốc tế và chiến lược (IRIS) và Quỹ Gabriel Péri, một tổ chức chuyên nghiên cứu chính trị có uy tín tại Pháp, tổ chức. Hội thảo đã thu hút đông đảo các chuyên gia hàng đầu của Pháp và châu Âu về Luật biển quốc tế và địa chính trị.

  Bởi Hồ Gươm
  03/10/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Ngày 2.10, ThS Hoàng Việt, giảng viên đại học Luật TP.HCM, người vừa tham gia “Diễn đàn các nhà trí thức nghiên cứu chiến lược” từ thành phố Nam Ninh, Quảng Tây về, đánh giá: “Càng ngày chúng ta càng thấy một thực tế là Trung Quốc đang sử dụng các yếu tố phi quân sự để đạt các mục tiêu chiến lược. Điều này không chỉ xảy ra tại Scarborough, mà ngay tại Hoàng Sa hiện nay”. Ông Việt nói: “Việc sử dụng các phương tiện phi hải quân trong các tranh chấp lãnh thổ đã bộc lộ một chiến lược, vừa tinh vi vừa có phương pháp, nhằm thực thi các đòi hỏi chủ quyền trên biển của Trung Quốc mà tránh phải leo thang xung đột”. Trên thực địa, rõ ràng Trung Quốc đang giữ cho tranh chấp trong khuôn khổ và cấp độ địa phương; tạo ra tình huống không cho phép Mỹ, ASEAN và cộng đồng quốc tế đủ lý lẽ để bênh vực Việt Nam.

  Bởi Hồ Gươm
  02/10/2012
  3 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Theo Tân hoa xã, vào hôm qua, 01/10/2012, nhân Quốc khánh Trung Quốc, một buổi lễ thượng cờ và trỗi quốc ca đã được Bắc Kinh tổ chức trên đảo Phú Lâm (mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc đánh chiếm từ năm 1974. Hành động này nằm trong một loạt động thái gần đây nhằm hợp thức hóa hành vi cưỡng chiếm trước đây, khẳng định một tình trạng đã rồi.

  Gần như đồng thời với việc cho cử hành lễ quốc khánh tại nơi đặt trụ sở của đơn vị hành chánh « Tam Sa », quản lý toàn bộ vùng Biển Đông, mà họ vừa nâng lên cấp « thành phố » ngày 24/07/2012, Trung Quốc đã tiết lộ kế hoạch đẩy mạnh việc xây dựng hạ tầng cơ sở trên đảo Phú Lâm.

  Bởi Hồ Gươm
  30/09/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (Dân trí) - Trung Quốc tiếp tục đẩy thêm một bước các hoạt động xây dựng trái phép tại cái gọi là "khu hành chính Tam Sa", khi cho phác thảo các kế hoạch phát triển 4 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và một chương trình xây nhà ở.

  Bởi Hồ Gươm
  30/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  “Quan hệ giữa hai nước không hề là mối quan hệ được ăn cả, ngã về không. Hai nước không nên xem nhau là mối đe dọa bởi vì nếu đấu nhau thì cả hai bên đều bị tổn thương,” bài xã luận viết.

  “Hoa Kỳ cần phải từ bỏ tham vọng phi thực tế là làm bá chủ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như thế giới.”

  Bởi Hồ Gươm
  29/08/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tôi nói thế này không phải đánh giá Trung Quốc quá mạnh, hay đánh giá tuyệt đối, nhưng mà phải nói thật rằng biển Đông lệ thuộc vào thái độ của Trung Quốc rất lớn.

  Việt Nam, các nước ASEAN và ngay cả Mỹ nữa, không ai muốn xảy ra chiến tranh ở biển Đông cả, nhưng nếu người Trung Quốc muốn gây chiến ở biển Đông là họ có thể làm được đấy.

  Hiện nay, họ sắp họp Đại hội 18. Tôi nghĩ rằng là sau khi họ họp xong đại hội 18, họ ổn định và có ban lãnh đạo mới, chắc chắn họ sẽ có những hành động mới, có thể là quyết liệt hơn nữa ở biển Đông.

  Pages