Thái Bình Dương

 • Bởi Admin
  23/06/2016
  2 phản hồi

  Đối với Mỹ cũng như thế giới tự do, chủ nghĩa bá quyền còn nguy hiểm hơn nhiều so với bất cứ hệ tư tưởng nào thuộc về hệ tư tưởng chuyên chế, kể cả Nho giáo lẫn chủ nghĩa cộng sản. Ngay cả Hồi giáo cực đoan dù sắt máu đến đâu cũng vẫn thua kém chủ nghĩa bá quyền về mức độ nguy hiểm. Xin lấy một ví dụ thực tế: Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa nổi lên được một thời gian ngắn, chưa kịp đạt được những thành tích kinh hoàng như chủ nghĩa cộng sản, đã thoái trào nhanh chóng. Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông chưa có vũ khí hạt nhân nhưng với hình thức bề ngoài biểu hiện thành nhà nước cộng sản, Nhà nước Bá quyền tại nước Tàu đã thủ đắc vũ khí đó. Chủ nghĩa cộng sản tự nó đã nguy hiểm nhất tại Tây phương nhưng càng nguy hiểm hơn nữa tại nước Tàu nhờ được gia cố mạnh mẽ bởi Nho giáo mà biến tướng thành chủ nghĩa bá quyền.

  Bởi Admin
  20/07/2015
  1 phản hồi

  Quan điểm của Hillary Clinton về Châu Á có tầm nhìn chiến lược và được các nước Châu Á hoan nghênh (trừ Trung Quốc). Nếu bà Clinton được bầu làm Tổng thống thì sẽ là tin mừng đối với Châu Á (nhưng sẽ là tin buồn đối với Trung Quốc). Tuy nhiên, giữa tầm nhìn và hành động có một khoảng cách. Làm thế nào để thu hẹp khoảng cách này?

  Bởi Admin
  17/06/2015
  0 phản hồi

  Tôi nghĩ cụm từ tái quân bình, một thuật ngữ mà chính quyền Obama thích sử dụng hơn tạo được nhiều ý nghĩa. Chuyển trục sang châu Á đúng hơn là một chính sách quân sự. Châu Á, đặc biệt là Đông Á, là một nơi tăng trưởng nhất của nền kinh tế thế giới và tôi nghĩ chính quyền Obama cảm thấy chúng ta đã chưa quan tâm đúng mức đến khu vực này. Vì vậy, việc tái cân bằng là một nỗ lực để tập trung vào các khu vực năng động nhất của nền kinh tế toàn cầu.

  Bởi Admin
  11/05/2015
  0 phản hồi

  Việt Nam, Mexico, Brunei và Malaysia – tất cả các nước thành viên TPP – đang là những người vi phạm quyền con người và quyền lao động khủng khiếp, và đang không tương thích với những tiêu chuẩn được cho là sẽ đặt ra trong TPP. Không có một kế hoạch cụ thể nào ngăn cản các quốc gia này hưởng lợi từ TPP cho tới khi họ tuân thủ theo tiêu chuẩn.

  Bởi Trà Mạn
  07/04/2015
  0 phản hồi

  Thông tin đáng chú ý tuần qua có lẽ là việc chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tuyên bố rằng Trung Quốc đang xây dựng “lâu đài cát” trên biển (Great Wall of Sand), gia tăng rủi ro đối đầu quân sự tại các vùng biển tranh chấp. Đây được coi là chỉ trích mạnh mẽ nhất và ở cấp cao nhất cho tới hiện nay của một quan chức Hoa Kỳ. Theo Chris Johnson tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trong 5 tháng vừa qua với khối lượng công việc nhiều hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại trong vòng 5 năm.

  Bởi Admin
  15/12/2014
  0 phản hồi

  Cách Philippines vài trăm dặm anh về phía bắc, Trung Quốc đang so găng với Nhật về một nhóm đảo nhỏ, cằn cỗi và ít người biết đến cho đến gần đây, được biết đến trong tiếng Nhật là Senkaku. Nó nằm dưới quyền kiểm soát không tranh chấp của Nhật kể từ khi họ sát nhập vào năm 1895 cho đến khi Nhật bị đánh bại vào Đệ Nhị Thế Chiến. Cho dù có vẻ như là một lãnh thổ cỏn con--chẳng ai sống ở đó--vụ tranh chấp này chứa đựng nguy hiểm còn hơn cả những vụ chạm trán lẻ tẻ ở phía nam. Đây là nơi mà tương lai của Đông Á có thể được định đoạt.

  Bởi Diên Vỹ
  04/12/2014
  0 phản hồi

  Những nỗ lực ngày càng mãnh liệt của Trung Quốc để vẽ lại biên giới hàng hải khiến vừa cả láng giềng và lẫn Hoa Kỳ lo ngại nguy cơ chiến tranh. Nhưng liệu sự gây hấn ấy là để phản ảnh một chính quyền đang lớn mạnh hay là một chính quyền đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính danh?

  Bởi Admin
  30/05/2014
  3 phản hồi

  Có hai đoạn trong bài diễn văn West Point giúp chúng ta có thể nghĩ đó là nút khởi động của Obama để reset lại và tăng tốc chính sách đối ngoại đối với khu vực trong khuôn khổ chính sách xoay trục mà Nhà trắng đưa ra vào năm 2009. Đây là lần đầu tiên Obama đã “giở bạt” che súng và xoay nòng chĩa trực tiếp vào Bắc Kinh.

  Bởi Admin
  17/10/2013
  0 phản hồi

  Giữa lúc chính phủ liên bang lần đầu tiên đóng cửa kể từ khi lên nắm quyền sau chính quyền Clinton, Nhà Trắng lần đầu tiên công bố quyết định bỏ qua cuốc viếng thăm Malaysia và Philippines của Tổng thống Obama. Các cuộc viếng thăm cấp cao tới Indonesia cho Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và Brunei cho Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng bị hủy bỏ.

  Bởi Khách
  21/08/2013
  1 phản hồi

  Sự thay đổi về tiêu điểm kinh tế có vẻ rất giống với trục Mỹ hướng đến châu Á, và Nga đã thực sự bắt đầu tái khẳng định sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như Hoa Kỳ và các cường quốc khu vực khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Moscow đã bỏ nhiều công sức để nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của nó là để hợp tác, chứ không phải cạnh tranh, với Bắc Kinh. Nga phủ nhận ngay cả những yếu tố nhỏ nhất trong nỗ lực kiềm chế Trung Quốc trong chính sách khu vực của mình. Thật vậy, trong một cuộc họp với các nhà báo quốc tế và các nhà phân tích tại Biển Đen, nơi thành phố nghỉ mát Sochi của Nga tháng 9 năm 2010, ông Putin đã cáo buộc "các chuyên gia nước ngoài luôn luôn cố gắng dùng chúng tôi để đe dọa Trung Quốc." Ông vặn lại, "Chúng tôi không sợ hãi. Trung Quốc không gây lo lắng cho chúng tôi... Trung Quốc và Nga sẽ hợp tác trên nhiều vấn đề.

  Bởi Admin
  23/03/2013
  4 phản hồi
  30-us-china-flag.jpg

  Nếu xem WTO là một Tổ chức Thương mại Toàn cầu, thì có thể xem, TTP là một dạng WTO thu nhỏ trong 10 quốc gia xuyên Thái Bình Dương siết chặt vòng vây quanh Trung Hoa bị cô lập. Thế nhưng, đời có những chuyện éo le. Nếu hầu hết các quốc gia trong 10 thành viên TTP đều đáp ứng điều kiện khó khăn của người Mỹ đưa ra, thì Việt Nam đang tiến thoái lưỡng nan chỉ với một điều kiện duy nhất không khó khăn với các quốc gia khác, mà lại rất cam go với nhà cầm quyền hiện nay - Nhân Quyền. Đổi lại, mọi ưu đãi với Việt Nam sẽ mang lại cho Việt Nam chỉ trong 2 năm có thể giải quyết được nợ công 60 tỷ đô la do tham nhũng, đang đè lên tâm trí lãnh đạo Việt và 90 triệu cái lưng còm cỏi của dân nghèo nước Việt. Khó quá.

  Bởi Hồ Gươm
  26/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Chu Thần Minh cho rằng, Mỹ-Việt diễn tập quân sự liên hợp là một tín hiệu quan trọng của việc Mỹ quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương, cho thấy khả năng chi phối của Mỹ đối với eo biển Malacca tiếp tục được tăng cường. Đồng thời, những động thái này cũng có một số liên quan đến tranh chấp biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam.

  Nhưng, Chu Thần Minh nhấn mạnh, mặc dù diễn tập quân sự giữa hai nước đã phát đi tín hiệu quan hệ Mỹ-Việt tan băng, nhưng, theo chuyên gia TQ này, quan hệ Mỹ-Việt có thể phát triển đến mức độ nào vẫn còn phải chờ đợi quan sát.

  Bởi Innova
  Jul 16, 2012
  0 phản hồi

  Các căn cứ hiện tại lẫn trong quá khứ của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương (TBD) thu hút sự quan tâm trong bối cảnh nước này trở lại khu vực.

  Chưa bao giờ châu Á - TBD, đặc biệt là Đông Á, lại trở thành điểm đến cấp tập của giới chức quân sự và ngoại giao Mỹ như trong 2 năm trở lại đây. Những động thái này nằm trong chiến lược chuyển trọng tâm về khu vực của Tổng thống Barack Obama. Washington đang ráo riết thắt chặt quan hệ đồng minh, tăng cường sức mạnh cho các căn cứ cũng như quay lại một số căn cứ cũ.

  Bởi Admin
  05/06/2012
  1 phản hồi

  Mục đích của chuyến đi này và mục đích của bài phát biểu của tôi hôm nay là để giải thích một chiến lược quốc phòng mới mà Hoa Kỳ đã đưa ra và lý do tại sao Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò đối tác sâu rộng hơn và lâu dài hơn trong việc thúc đẩy an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương, và làm thế nào quân đội Mỹ hỗ trợ mục tiêu đó bằng cách tái cân bằng trong khu vực này.

  Bởi Nguyễn Nghĩa
  Feb 19, 2012
  4 phản hồi

  Hôm nay Tập Cận Bình tuyên bố : Thái Bình Dương có đủ không gian cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

  Điều này y hệt như Lưu Bang đã từng nhường Hàm Dương cho Hạng Võ.

  Hoa Kỳ hãy cẩn thận, hãy cảnh giác cao độ với Trung Quốc, để đừng rơi vào vị trí của Hạng Võ khi xưa.

  Đây chỉ là thuật tạm thời giấu mình của họ Tập mà thôi.

  Bởi Admin
  03/01/2012
  0 phản hồi

  Gia nhập khối TPP là cơ hội duy nhất Việt Nam tạo dựng được một nền kinh tế vững bền, có nhiều triển vọng, thoát khỏi được sự khống chế của Trung Quốc. Nói như Marx, kinh tế là hạ tầng cơ sở, chính trị chỉ là thượng tầng kiến trúc. Các nước trong TPP cùng chung một nền kinh tế nên cũng cùng chung một nền chính trị. Việt Nam một khi đã nằm trong TPP, nền chính trị cũng sẽ thay đổi theo cùng một chiều hướng.

  Bởi Admin
  01/01/2012
  0 phản hồi

  Điều rất “thú vị” ở chỗ khi “người ta” bắt đầu nhìn thấy được “dã tâm của Mỹ” thì đã trở tay không kịp! Bản thiết kế chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ đã dần định hình, theo đúng ý đồ Mỹ, được triển khai với rất nhiều công cụ mà tất cả đều nhằm kiểm soát và khống chế Trung Quốc, chẳng hạn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – một hiệp định mậu dịch tự do với các thành viên dự kiến gồm Mỹ, Úc, Brunei, Chile, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và có thể có thêm Nhật.

  Bởi Khách
  31/10/2011
  1 phản hồi
  clintonchina.jpg

  Bài viết này gồm của 4 nhà quan sát Chính Sách Ngoại Giao hàng đầu của Mỹ được Foreign Policy mời tham luận bài viết "Thế Kỷ Thái Bình Dương" của Bà Hillary Clinton. Mỗi bài viết có những nhận xét thật táo bạo, chính xác và hợp lý, hy vọng là Mỹ sẽ thực hiện bằng hành động thực tế sáng suốt để kiềm chế sự hung hãn của bọn bá chủ bành trướng Bắc Kinh. Xin tạm dịch và chia xẻ với bạn đọc Dân Luận.

  Bởi Admin
  26/10/2011
  2 phản hồi

  Để chuẩn bị cho Hội Nghị APEC lần thứ 19 quy tụ 21 quốc gia khu vực Thái Bình Dương tại Hawaii trong hai ngày 12 và 13 tháng 11 năm 2011, và nhất là chuẩn bị cho bài diễn văn quan trọng mà Tổng thống Obama sẽ đại diện Hoa Kỳ lần đầu tiên tham dự và nói chuyện tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á sắp tới ở Indonesia cũng vào trung tuần tháng 11, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã có một bài viết về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại khu vực Á Châu Thái Bình Dương, đăng trên tạp chí Foreign Policy với tựa đề: “Thế Kỷ Thái Bình Dương Của Hoa Kỳ” (America’s Pacific Century).

  Bởi Admin
  15/10/2011
  3 phản hồi

  Cứ mỗi lần nước Mỹ thất bại thì chúng ta đều đã lại vượt qua bằng sự sáng tạo và đổi mới. Năng lực quay trở lại cuộc chơi một cách mạnh mẽ hơn của Hoa kỳ là không ai sánh kịp trong lịch sử đương đại. Ngọn nguồn của sức mạnh đó được tuôn trào từ mô hình xã hội tự do-dân chủ và tự do kinh doanh, đó là thứ mô hình cho đến nay vẫn là cội nguồn của sự phồn vinh và tiến bộ mãnh liệt nhất mà nhân loại biết đến.

  Bởi Admin
  14/10/2011
  4 phản hồi

  Hơn 10 năm qua, chúng ta đã dành những nguồn lực khổng lồ cho hai chiến trường đó và trong 10 năm tới chúng ta cần phải thông minh và có hệ thống khi lựa chọn địa điểm đầu tư thời gian và sức lực để làm sao chúng ta vẫn ở trong thế thượng phong nhằm duy trì quyền lãnh đạo, bảo vệ lợi ích và thăng tiến những giá trị của Mỹ. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của nghệ thuật điều hành đất nước trong thập kỷ tới, bởi vậy sẽ là tập trung tăng cường đầu tư một cách đáng kể vào khu vực Châu Á - Thái bình dương trên tất cả các lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, chiến lược dài hạn

  Bởi Admin
  02/06/2011
  3 phản hồi

  Vấn đề ở chỗ, thái độ “ngôn hành bất nhất” khiến mức độ khả tín của Trung Quốc đối với giới ngoại giao thế giới đã và tiếp tục bị đặt dấu hỏi. Người ta nghi ngờ. Người ta lo ngại. Và người ta hành động. Chưa bao giờ mà khu vực châu Á - Thái Bình Dương trở nên sôi sùng sục cuộc chiến chạy đua vũ trang bằng lúc này, với cường độ mạnh nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh, trong nỗ lực cân bằng quyền lực quân sự. Súng ống bắt đầu khua động.

  Bởi tqvn2004
  31/08/2009
  0 phản hồi

  Ngày 25/8, Trung Quốc đã phản đối Nhật Bản mở rộng thềm lục địa bao gồm cả bãi đá Okinotori thuộc Thái Bình Dương. Điều này đồng nghĩa với việc tự nhận rằng, những tuyên bố của Trung Quốc đối với một số bãi đá ở Trường Sa là không phù hợp với luật pháp quốc tế.