Thái Bá Tân

 • Bởi Admin
  26/10/2019
  2 phản hồi

  Theo thông tin từ gia đình: Trà My đã trả 30 ngàn bảng - khoảng 892 triệu đồng, cho đường dây đưa người đi lậu. Tại mỗi địa điểm mới, Trà My có gọi về và địa điểm cuối cùng là 7:20 giờ địa phương hôm thứ Ba, từ Bỉ (6:20 sáng giờ Anh). Trà My nói rằng, lúc đó em đang chuẩn bị vào một container và phải tắt điện thoại để tránh bị phát hiện. Tôi không thể kìm lòng khi nghĩ đến khuôn mặt cô gái xinh đẹp Phạm Thị Trà My mà tôi có thể được nhìn thấy qua bức hình. Tôi không thể kìm được khi đọc những dòng trăn trối viết vội trước giờ biết mình sẽ không thể sống sót.

  Bởi Admin
  26/10/2018
  0 phản hồi

  Vì thiếu sự minh bạch, / Phe nhóm và bênh nhau. / Công an và quân đội / Làm kinh tế sân sau. / Bác, giáo sư, tiến sĩ, / Chắc phải hiểu điều này. / Thế mà lạ, rằng bác / Cứ giả vờ, giả ngây.

  Bởi Admin
  03/02/2018
  2 phản hồi

  Thông tin làm nghĩa địa quá to và quá tốn tiền ngân sách chủ yếu dành riêng cho là cán bộ Đảng cao cấp gây bức xúc lớn trên mạng xã hội. Những người yêu Đảng cũng bất bình, vì nhiều người tin Đảng viên sống vì dân, chết cũng về với dân, chứ đâu như mấy quan phong kiến, đòi xây lăng tẩm riêng khi đang sống. Tôi chưa thấy ai, kể cả Dư Luận Viên kiên trung, ca ngợi Dự án này "vĩ đại, vì dân hay nhân văn".

  Bởi Admin
  18/12/2017
  0 phản hồi

  Nhìn cảnh tượng ngày bà Lan “mất Đảng”, tôi không rõ Ban lãnh đạo tối cao ĐCSVN nghĩ sao về sự khác lạ và bất thường này? Nhưng với TBT Nguyễn Phú Trọng, mặc dù đã đoán biết điều trên, song ông vẫn tỏ ra hốt hoảng trước hiện tượng “chán Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” của thanh niên Việt Nam ngày nay! Riêng đối với nhà thơ Thái Bá Tân, xin được hỏi, qua hiện tượng khác lạ trên, ông nghĩ sao về điềm báo này - họa hay phúc - thưa thi sĩ?

  Bởi Biên tập viên
  18/02/2017
  1 phản hồi

  tôi không tin mà cũng chẳng phủ nhận chuyện có hay không ân oán ở đời. Tôi chỉ nghiệm thấy rằng nếu mình sống ngay thẳng, làm được điều gì đấy tốt cho đời thì lòng mình sẽ thanh thản. Đó là sự báo ân lớn nhất theo cái nghĩa các vị nghĩ.

  Bởi Biên tập viên
  19/11/2016
  0 phản hồi

  Buổi tối, đến phần thông tin xã hội, bà lại gần chiếc đài, khoanh tay chăm chú ngồi nghe. Vô tình, bà với tay vặn to đài. Bà chợt nảy ý muốn lạ lùng là tất cả đàn ông trong nước, trên toàn thế giới, phải nghe tin này. Tất cả không trừ một ai, tất nhiên trong đó có chồng bà, một người vẻ ngoài lịch sự, nhân hậu nhưng thực chất là kẻ ích kỷ, thô lỗ mà bà phải chịu đựng bao năm nay. Đang đọc báo ở chiếc ghế bên cạnh, ông chồng bà chỉ lặng lẽ đứng dậy vặn bé chiếc đài, nhìn bà với vẻ khó hiểu rồi lại ngồi xuống, chúi đầu vào tờ báo.

  Bởi Biên tập viên
  04/11/2016
  0 phản hồi

  Hồi cải cách ruộng đất năm 1956 tôi còn nhỏ, nhưng cũng đủ lớn để chứng kiến khá nhiều chuyện xẩy ra trong làng. Mãi đến giờ tôi vẫn không sao quên nổi cái không khí điên khùng, kỳ cục những ngày ấy. Cả làng như đang trong cơn lên đồng tập thể. Đêm nào cũng họp hành và đấu tố. Hàng xóm đấu hàng xóm, thằng ở đấu ông chủ, có cả trường hợp anh em đấu nhau hay thậm chí con cái đấu cha mẹ. Toàn những mày tao chi tớ, nhổ nước bọt, chỉ tay dí mặt trông mà khiếp.

  Bởi Biên tập viên
  15/10/2016
  0 phản hồi

  Như rất nhiều những cặp vợ chồng khác thời chiến tranh, họ lấy nhau, ở với nhau một thời gian rồi mỗi người một nơi. Chồng chiến trường, vợ hậu phương.

  Bởi Biên tập viên
  10/09/2016
  1 phản hồi

  Một cô thanh niên xung phong bị phát hiện đang lén lút làm cái việc “tự sướng” bên con suối nhỏ sâu trong rừng.
  Suốt ba đêm liền, từ sau bữa ăn tối cho đến gần sáng, cô bị đồng chí của mình, toàn nữ, kiểm điểm gay gắt và không ngớt lời sỉ vả. “Ghê tởm, thật ghê tởm!” “Một biểu hiện suy đồi đạo đức!” Một hành động bêu xấu hình ảnh người chiến sĩ cách mạng, đi ngược với lý tưởng và lối sống cách mạng tốt đẹp!” “Xử bắn con đĩ tư sản thối nát ấy đi!”. Vân vân.
  Sang ngày thứ tư, không chờ đồng đội xử bắn, “con đĩ tư sản thối nát” ấy đã treo cổ tự tử trên cành cây bị bom chặt đứt một nữa.

  Bởi Admin
  06/09/2016
  7 phản hồi

  Có thể nói, kể từ ngày lập quốc, chưa có chế độ xã hội nào thối nát, con người vô cảm như hiện nay. Sự vô cảm ấy, làm con người trở nên yếu đuối, và đê hèn. Cả ngàn người viết, hàng vạn người mang danh học hành, bằng cấp, nhưng khó tìm ra một nhà văn, một trí thức đích thực. Vâng! Một đất nước có hồn khí như vậy, chắc chắn đang bước tới hố sâu, và ngõ cụt. Từ đó có thể thấy, thịnh suy dẫn đến sự đổ nát, suy tàn của một triều đại là điều khó tránh khỏi. Đó cũng là qui luật tất yếu của lịch sử. Bởi, cái cũ chắc chắn sẽ được thay bằng cái mới phù hợp với sự phát triển văn hóa, khoa học cũng như khát vọng của con người. Tuy nhiên, để làm được điều đó, cần phải có nhiều yếu tố. Thơ văn và nhận thức tư tưởng thi sĩ nói riêng và của con người nói chung là một trong những ngòi dẫn, yếu tố quan trọng.

  Bởi Admin
  03/02/2016
  3 phản hồi

  Giật mình, thậm chí sợ, / Nghe bài Quốc Tế Ca. / Giờ có bao nhiêu nước / Hát nó, ngoài nước ta. / “Vùng lên, hãy phá bỏ… / Hỡi giai cấp công nông. / Vì tương lai tươi sáng /Một thế giới đại đồng”…

  Bởi Admin
  23/02/2015
  6 phản hồi

  Không ai nghi ngờ gì sau hai nhiệm kỳ làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (2001-2011) và trước đó hơn 8 năm giữ chức Chủ tịch quôc hội (1992-2001), người đầy tớ của nhân dân, "công bộc" trung thành của giai cấp vô sản đã tích luỹ được một khối tài sản lớn, một dinh cơ hoành tráng như thế.

  Bởi Khách
  05/11/2013
  2 phản hồi

  Tức là không có đảng,/Không có cháo mà ăn,/Không có bát mà đá…/Sẽ thế nào, cụ Tân?

  Bởi Admin
  11/08/2013
  2 phản hồi

  Vậy nguyên nhân rốt cuộc / Là dân ta bất tài / Hay cơ chế, lãnh đạo / Có cái gì đang sai?

  Bởi Hồ Gươm
  23/06/2013
  5 phản hồi

  Đảng lãnh đạo tuyệt đối,/Tức tuyệt đối cầm quyền./Nhờ sự tuyệt đối ấy/Khối anh kiếm bộn tiền./Đất nước giờ nát bét./
  Ta phải trách ai đây?/
  Đảng lãnh đạo tuyệt đối,
  Phải chịu trách nhiệm này.

  Bởi Admin
  10/06/2013
  0 phản hồi
  9378_517408021641881_412197903_n.jpg

  Bác là người dũng cảm, / Dám liều mạng, dấn thân, / Vì tôi, vì các bạn, / Vì Tổ Quốc, Nhân Dân. / Nếu ngộ nhỡ Bác chết, / Lỗi không chỉ chính quyền, / Mà cả tôi, cả bạn, / Vì khoanh tay ngồi yên.

  Bởi Hồ Gươm
  12/05/2013
  0 phản hồi
  borkovich.jpg

  Nhiều khi tôi tự hỏi
  Mấy lão quan tòa này
  Có lương tâm không nhỉ,
  Và rồi sẽ sao đây?

  Bởi Admin
  05/03/2013
  1 phản hồi

  Đảng, chính phủ luôn nói, / Mà nói hay, nói nhiều, / Rằng sẵn sàng chấp nhận / Những ý kiến trái chiều.

  Bởi Admin
  03/03/2013
  1 phản hồi

  Theo lẽ thường, người dốt, / Khó chấp nhận người khôn, / Và thế là trù dập, / Và thế là ra đòn.

  Bởi Admin
  15/02/2013
  0 phản hồi
  nguyentandung.jpg

  Đã bao giờ ông thấy / Một người có hai tay, / Tay phải chém tay trái? / Không thể có điều này.

  Bởi Admin
  22/11/2012
  2 phản hồi
  1325222576_fear2.png

  Tôi không phải bác sĩ, / Chẳng chuyên gia thần kinh, / Nên quả không hiểu nổi / Các lãnh đạo nước mình. / Điên thì chắc không phải, / Nhưng không lẽ hai người / Không hiểu rằng nói thế,
  Dân sẽ bụm miệng cười?

  Bởi Admin
  10/10/2012
  2 phản hồi
  image-large-chiec-khan-truyen-ngan-cua-thai-ba-tan.jpg

  Nhìn vào bức tranh văn học, nghệ thuật hiện nay chúng ta không thể không thấy vẫn một màu chủ đạo xám buồn như Nguyễn Khải đã thú nhận. Tuy nhiên, trong không gian xám xịt đó đã có những đốm sáng. Năm bài thơ và một truyện ngắn sau đây của cùng một tác giả, Thái Bá Tân, là một trong những đốm sáng đó.

  Bởi Admin
  13/07/2012
  2 phản hồi

  Giờ ta, cứ nói thẳng, / Chẳng ai nhường ngôi nhau. / Đồng chí, anh em đấy, / Mà oánh nhau vỡ đầu.

  Bởi Hồ Gươm
  27/06/2012
  0 phản hồi

  “Không. Tôi chỉ muốn nói cái vô cảm ấy có cả trong ông. Cả trong tôi nữa. Ông không kêu mọi người đến cứu con người xấu số đó. Còn tôi, tôi kể chuyện đoạn dây thừng ấy như kể bao nhiêu chuyện khác trong cuộc đời viết văn của tôi. Một cách thản nhiên và, có thể nói, cũng “vô cảm” như ông vừa nói ông không biết bơi”

  Bởi Hồ Gươm
  02/06/2012
  13 phản hồi

  Tôi cũng may. May chưa bao giờ viết thơ cổ vũ người khác ra trận. May không phải là một trong ba mươi người sống sót ấy, chính xác hơn, năm người. Nếu không tôi sẽ đau khổ lắm. Chả là đời trót cho tôi cái chữ nên hay suy luận và mặc cảm. May nữa là tôi không bao giờ phải bắn vào lưng đồng đội nếu họ không xung phong, và ngược lại. May! Và tôi cảm ơn số phận điều ấy.

  Nhưng tôi cũng có con cháu, và như ông ấy nói, mai kia thằng Tàu đánh mình, sẽ đến lượt chúng. Nghĩ mà sợ. Sợ và buồn. Vì lão nông kia, tôi và con cháu của tôi không có sự lựa chọn nào khác. Vì chúng tôi, vì tất cả chúng ta, đơn giản chỉ là những con tốt vô danh trên bàn cờ của các nhà lãnh đạo đất nước.

  Pages