Tết

 • Bởi Trà Mạn
  22/02/2015
  4 phản hồi

  Được sống và hưởng hoà bình là hạnh phúc tột đỉnh đời người, song niềm hạnh phúc ấy lại đồng thời là nỗi đau thương tột cùng.

  Bởi Trà Mạn
  19/02/2015
  5 phản hồi

  Sẽ có người hoài cổ, bảo tồn văn hóa dân tộc phản đối việc nghỉ Tết Âm lịch ngắn ngày, Tết Dương lịch dài ngày nhưng văn hóa dân tộc còn phải mang điểm hiện đại, phù hợp với cuộc sống hiện đại”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho biết.

  Bởi Trà Mạn
  07/02/2015
  0 phản hồi

  Nhìn về đất nước, qua các phương tiện truyền thông, người Việt hải ngọai nói chung, ở thành phố Houston và các vùng phụ cận nói riêng, đã được thấy phần nào quang cảnh chuẩn bị vui xuân đón tết của đồng bào ta tại quê nhà. Nếu cứ nhìn bề ngòai một, thì dường như họ đã được hưởng những cái Tết no đủ, vui tươi thỏai mái hơn nhiều so với những cái Tết 30,40 năm trước đây dưới chế độ cộng sản. Thế nhưng, nếu đi sâu vào đời sống thực tế để nhìn chi tiết hơn, chúng ta sẽ thấy những gì đằng sau cảnh tưng bừng ăn Tết đón xuân trên cả nước, dưới những khẩu hiệu đầy đường tô hồng, khoe khoang thành tích,tuyên truyền lừa mị của cái gọi là “Đảng Cộng sản Việt nam” và nhà nước “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”, ẩn khuất đằng sau những lễ hội, văn nghệ mừng xuân đón Tết nơi công cộng hay tại các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Sài Gòn,trong những này Tết bao năm qua, thực tế cũng như thực chất là gì?

  Bởi Mắt Bão
  07/02/2014
  3 phản hồi

  Chúng ta nói và nghe nói nhiều phải đổi mới, cải cách, hoặc thay đổi… để tồn tại, phát triển thoát ra thực trạng nầy của đất nước, nhưng bằng con đường nào êm đẹp và xây dựng thể chế chính trị - xã hội theo mô hình nào ưu việt, không “do sự tác động từ bên ngoài và khiến đất nước biến đổi mọi thứ theo hướng có lợi cho những lực lượng bên ngoài đó” như điều anh Lê Kiến Thành và người dân lo sợ và không đưa đất nước lâm vào thãm kịch như một số nước ở Trung Đông, Bắc Phi hiện nay, khiến cho cuộc sống người dân đã khốn khó càng khốn khó và không bình yên! Tôi lo sợ điều nầy nếu xảy ra, người dân hứng chịu tai ương và những người “bên thắng cuộc”, trong đó có tôi có nguy cơ là nạn nhân của sự trả thù, phục hận rất khủng khiếp!

  Bởi Mắt Bão
  29/01/2014
  9 phản hồi

  Người dân trong nước đang chuẩn bị đón Tết Giáp Ngọ trong bối cảnh những mảng sáng tối bao trùm nền kinh tế.

  Bởi Mắt Bão
  28/01/2014
  1 phản hồi

  Cây mận một lần dương dương tự đắc: “Nếu tôi không tự xây nên nhà máy quang hợp thì lấy đâu ra hoa thơm và quả ngọt?” Trái đất trầm tĩnh: “Vâng, không ai nghi ngờ sức mạnh nội sinh của chú, nhưng nếu ta bứng gốc của chú đặt vào lồng kính, tách khỏi trời đất, thử hỏi chú quang hợp cách nào và tồn tại được bao lâu chứ đừng nói chuyện đâm hoa hay kết trái”. Cuộc tranh cãi “xưa như Diễm” ấy cho thấy chẳng thể nào phân biệt rạch ròi, dựa vào nội trị hay ngoại giao, nội lực hay hòa nhập để Việt Nam phấn đấu thành “đối tác vừa có trách nhiệm lẫn cả ảnh hưởng” – “responsible stakeholder” – trong hệ thống toàn cầu ngày nay.

  Còn nhớ từ đầu những năm 90, Việt Nam xác quyết phải “hòa nhập quốc tế” để bắc cầu vào thế giới, chợt có lời nhắc: “Hòa nhập nhưng không được hòa tan!” Thế là từ giữa những năm ấy, các văn kiện đều phải điều chỉnh “hòa nhập” thành “hội nhập”. Trong khi đó hòa nhập, hội nhập, liên kết hay nhất thể hóa đều từ một chữ mà ra: INTEGRATION! Suốt thời gian dài sau đó lại chỉ được nhấn mạnh mỗi khía cạnh “hội nhập kinh tế”. Nhưng rồi các cam kết với Hoa Kỳ (BTA), với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)… lần lượt được ký kết, đấy là chưa nói tới các cuộc đàm phán sau này như Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Đối tác Kinh tế Toàn diện trong Khu vực (RCEP). Nguyên lý chuyển hóa giữa các mặt đối lập đã phát huy tác dụng bất chấp ý muốn chủ quan. “Hội nhập toàn diện” được chính thức bật đèn xanh!

  Bởi Khách
  10/02/2013
  2 phản hồi
  147817_2147483647.jpg

  Hôm nay là 30 Tết Quí Tị. Nhưng ai bảo là trẻ con nào cũng thích Tết thì không đúng. Hồi tôi mới bắt đầu biết nghĩ, nhưng vẫn chưa thành người lớn, nếu không được nghỉ học và đốt pháo thì Tết chỉ làm cho tôi chán.

  Bởi Diên Vỹ
  09/02/2013
  2 phản hồi
  la-1351439-me-0205-tet-protest-2-ajs.jpg-20130207.jpg

  Những va chạm ngày càng tăng giữa các tổ chức Đồng Song Cải Tính (LGBT - Lesbian, Gay, Bisexual, and Transgender - ND) gốc Việt đang hi vọng được tham gia vào lễ diễn hành Tết vào Chủ nhật tới và những người chống đối họ trong ban tổ chức Lễ Tết Nguyên đán cho thấy một mâu thuẫn văn hoá sâu đậm hơn về quyền của người đồng tính trong cộng đồng nhập cư đang lớn mạnh ở Quận Cam.

  Bởi Hồ Gươm
  24/01/2012
  8 phản hồi

  Hồi đó Đảng chủ trương giao đất giao rừng cho người trồng rừng, ai cũng được giao hết. Chỉ có điều nhận xong không tiền mua cây giống, phân bón phải bỏ hoang, bán rẻ đi, tao bỏ tiền ra mua hết. Được cái anh em họ …thương, thằng giao thông cho làm đường nhựa tới tận rẫy của tao, thằng nông trường thì cho công nhân tới làm cỏ, bón phân, ngày cạo được mủ lại huy động công nhân sang làm giúp. Họ thương anh Hai mà. Có tiền bán mủ tao lại dùng để mua đất. Đất hồi đó rẻ rề chứ chẳng đắt như bây giờ đâu. Vài triệu là có thể mua được một héc ta cao su rồi. Thế là có tiền tao mua tất. Cứ mua tới đâu thì “anh em” nó lại giúp mình làm đường nhựa tới đó. Bây giờ thì tao khỏi cần nữa, dư sức bỏ tiền thuê nhân công rồi.

  Bởi Admin
  14/02/2011
  7 phản hồi

  Không thể “phá giá” đồng tiền trước và trong Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam được, tuy lúc đó cũng đã cần phải điều chỉnh lắm rồi. Thời điểm “nhạy cảm” nên phải ưu tiên cho các mục đích “chính trị”. Đấy là một điều đáng tiếc, lẽ ra ngân hàng nhà nước Việt Nam phải hoạt động như một ngân hàng trung ương độc lập, nhưng thực tế những người cầm quyền vẫn bắt nó đóng vai trò “công cụ chính trị” quá lớn. Cần xóa bỏ cách làm không giống ai này, nếu muốn có chính sách tiền tệ hữu hiệu, muốn phát triển bền vững và hội nhập thật sự với thế giới.

  Bởi Admin
  09/02/2011
  4 phản hồi

  Khi chia tay cụ ra về, cụ nói với tôi: "Chuyện anh kể đúng là đặc biệt, nhưng không làm “sái” cái gì đâu. Kẻ giấu đời, trốn đời, hại đời mới làm “sái” và tự “sái”."

  Bởi Khách
  04/02/2011
  3 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu của Việt Nam đang gồng mình gánh chịu các khoản lỗ lớn, trước chính sách ‘bình ổn xăng dầu’ của chính phủ.

  Bởi Khách
  27/01/2011
  0 phản hồi

  Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC cùng chủ đề TẾT TÂN MÃO & NHỮNG NỖI LO… như một lời chia sẻ gửi đến những người mang nặng các nỗi lo ấy. Và hãy cùng hy vọng cho một năm mới tốt đẹp hơn…

  Bởi Admin
  27/01/2011
  19 phản hồi

  Khác với những cuộc giao ca dị tộc như giữa Chuột và Trâu, giữa Gà và Chó…, cuộc giao ca năm nay giữa HỔ và MÈO phải được xem là cuộc chuyển giao quyền lực 100 phần trăm “nội bộ”.

  Bởi Khách
  25/01/2011
  0 phản hồi

  Trớ trêu cho cái số chả danh không không lợi, thời đại gạo tiền, học chi không học lại đi học chữ thánh hiền, cái thứ chẳng còn được ân sủng của đời lẫn của người, chỉ chực chờ mai đào hé nụ, là rủ nhau xúm xụm lại với nhau vừa làm con buôn vừa giả mạo thánh thần ở bờ hè Văn Miếu.

  Bởi Admin
  24/02/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế, Pháp luật

  Chỉ sát Tết Canh Dần vài ngày, một doanh nghiệp trên địa bàn phường Phương Liệt, Hà Nội nhận được công văn của công an phường "hỏi" tiền Tết.

  Bởi Khách
  23/02/2010
  1 phản hồi

  Khảo sát cho thấy từ ngày 20 tháng Chạp, giá cả đã được điều chỉnh tăng tới 3 lần. Đúng vào ngày 20 tháng chạp, "giá Tết", một loại giá phi thực tế đến mức gấp nhiều lần giá thành sản xuất, đắt đỏ gấp nhiều lần ngày thường, bắt đầu được áp dụng đối với loại hàng hóa lương thực, thực phẩm với mức tăng bình quân 30%. Ngày 29 Tết, giá tiếp tục tăng, chủ yếu là giá các loại dịch vụ, với mức tăng thấp nhất 100% và từ mùng 4 tết Canh dần, giá thực phẩm tăng vọt, ở mức phi mã 200-300%.

  Bởi Khách
  14/02/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Xã hội dân sự

  Tết đến, cái gì cũng đắt đỏ, chỉ riêng cái bánh chưng thôi đã hết 40.000- 50.000 VNĐ rồi. Với những gia đình cùng khổ, một ngày trung bình chỉ kiếm được 5 hay 6 ngàn đồng thì chỉ riêng giá của một cái bánh chưng cũng đủ giúp họ sống lắt lay một tuần. Nhưng nếu tặng họ một cái bánh chưng thì sao? Cái bánh chưng ấy chỉ đủ cho gia đình ấy ăn một bữa. Vậy thì họ sẽ cần cái nào hơn, một cái bánh chưng hay mấy chục nghìn?

  Bởi Khách
  13/02/2010
  1 phản hồi

  CÂU ĐỐI GÓP VUI NGÀY TẾT
  Hà Sĩ Phu

  Bởi Admin
  12/02/2010
  3 phản hồi

  Tại sao chủ nghĩa cộng sản lại có thể được du nhập vào nước ta năm 1945, bảy mươi lăm (75) năm sau khi nó đã bị phủ nhận tại đại hội Gotha năm 1870 tại Châu Âu, quê hương của nó và tại chính trung tâm của nó, nước Đức, và sau khi nó đã gây ra những thảm kịch kinh khủng tại Nga? Và tại sao nó lại được những trí thức Việt Nam rất lỗi lạc ủng hộ để toàn thắng ngày 30-4-1975, hơn một thế kỷ sau? Đó là vì chúng ta không có tư tưởng chính trị. Và chúng ta không có tư tưởng chính trị bởi vì trí thức của chúng ta quá kém. Đó là những trí thức học chứ không phải những trí thức nghĩ, và cũng chỉ học để lấy bằng chứ không phải học để hiểu biết.

  Bởi Khách
  11/02/2010
  2 phản hồi

  Đã có lần tôi viết, tôi mong rằng, những nhà báo, dù phải theo “lề phải”, nhưng hãy cố gắng viết về những điều trung thực, dóng lên những tiếng chuông cảnh tỉnh, nhỏ nhẹ thôi, nhưng như hiệu ứng cánh bướm, mỗi lời nói chân thành, mỗi tiếng kêu báo nguy, dù nhỏ nhẹ cũng sẽ góp phần làm xã hội ta, môi trường ta sống được tốt đẹp thêm. Nhưng tiếc thay, những nhà báo kiểu “ngưu mã cho loài khuyển dương” vẫn đang chiếm đa số, liêm sỉ và tử tế với chúng là một thứ xa sỉ phẩm. Chính chúng, những con trâu làm tôi mọi cho chó, đã góp phần không nhỏ cho một xã hội đầy rẫy bất công, đạo đức suy thoái và cái ác lên ngôi.

  Bởi Khách
  10/02/2010
  2 phản hồi

  Vậy thì TẾT là gì? Là lời kêu thiết tha của cả đàn dân Việt trong dịp vạn vật đổi mới, nói lên lòng tin tưởng ở năm mới sẽ đến, và sự khát khao một đời sống thảnh thơi sung sướng.

  Bởi Admin
  09/02/2010
  2 phản hồi

  Chúng ta mua những con cá để phóng sinh nhưng chúng ta lại phóng sinh chúng vào một môi trường chết do chính chúng ta gây ra một cách vô ý thức. Chính thế mà hành động phóng sinh của chúng ta trở nên bi hài và đầy thói đạo đức giả. Hành động phóng sinh thực sự có lương tâm chính là hành động bảo vệ môi trường.

  Bởi Admin
  09/02/2010
  1 phản hồi

  Quản lý nhà nước là một khoa học đòi hỏi những khái niệm cụ thể và chế tài chi tiết không thể định tính. Một khi tiền thuế vẫn được chi ra theo những khái niệm và khẩu hiệu chung chung như thế thì việc lạm dụng thật khó phòng ngừa!

  Bởi Khách
  09/02/2010
  3 phản hồi

  Ích KỶ một bầy quan nên nỗi dân đen nhọc nhằn nhai miệng SỬU
  Lo CANH ngàn lũ nhát luống tình kẻ sĩ thư thái gặm răng DẦN

  Pages