tàu cao tốc

 • Bởi Admin
  14/11/2010
  0 phản hồi

  Làm sao mà QH có thể đình chỉ được với những siêu dự án, siêu công trình đã bỏ ra số tiền siêu lớn, dù dự toán ban đầu đã đặt ra một con số mà QH có vẻ rất dễ gật đầu. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A đã chỉ bình luận rất giản dị rằng: Đã đâm lao, thì phải theo lao. Không cấp vốn thêm còn thiệt hại hơn nhiều.

  Bởi Admin
  18/09/2010
  1 phản hồi

  Một Vinashin tập trung bao ưu ái, dùng bao nhiêu tiền của để rồi thảm hại bởi những nguyên nhân phần lớn là do yếu tố con người. 86 ngìn tỷ là con số lớn, là gánh nặng lớn cho đất nước. Như người lính trên trận tuyến cơ số đạn dược đã khan hiếm lại bắn vào mục tiêu trống, như nông dân nghèo đã ít đất lại còn trồng loại cây không ra cây trái, như nhà đầu tư sản xuất sai lầm trong định hướng kinh doanh. Nếu vay 56 tỷ đô la nữa mà trình độ quản lý, tư duy, kiến thức, đạo đức kém, lại chọn lựa đầu tư vào dự án thiếu thực tế e rằng sau đó là một thảm họa cho đất nước, nhân dân.

  Bởi Admin
  02/09/2010
  0 phản hồi
  4830dd71682a4b5d88b8d52810a0f842.jpg

  Một chủ trương đã bị Quốc hội bác bỏ mà được khởi động lại chỉ sau 73 ngày sẽ gây những tác động rất tiêu cực: Thứ nhất, việc khởi động lại làm cho cử tri nghĩ gì về nghị quyết của Quốc hội? Đó là sự coi thường quyết định của Quốc hội, nói ở mức thấp nhất. Cử tri có thể nghĩ gì về nghị quyết của “cơ quan quyền lực cao nhất” của nước Việt Nam?

  Bởi Khách
  31/08/2010
  3 phản hồi

  Ngỡ rằng việc đường sắt cao tốc sẽ lắng dịu đi khi mà đất nước còn bao việc quan trọng hơn cần phải làm, như nhà ở và quyền lợi công nhân, qui hoạch ruộng đất của nông dân, lạm quyền gây thương vong cho dân trong khi thi hành công vụ, nền giáo dục lạc hậu, điện năng thiếu trầm trọng, nhà máy xí nghiệp dùng đồ Trung Quốc - do nhà thầu Trung Quốc xây dựng lắp đặt bị trục trặc khó sửa lành lặn, doanh nghiệp nhà nước trước những nguy cơ phá sản vỡ nợ .v.v... Nhưng không, nó (việc xây dựng đường sắt cao tốc) lại được khởi động lại sau khi bị quốc hội bác bỏ chưa lâu.

  * * *

  Bởi Admin
  20/07/2010
  1 phản hồi

  Ông Sinh Hùng Sinh Bá với con tàu Bắc Nam lúc mải mê thuyết phục trên diễn đàn Quốc hội cũng vậy, cũng giống hệt anh chàng buôn nồi đất ở thành Bát Đa trong cơn mông du. May cho ông giấc ngu mơ đó đã bị chăn đứng. Nếu không sớm muộn ông cũng sẽ thành kẻ buôn nồi vĩ đại..

  Bởi Admin
  26/06/2010
  1 phản hồi

  Tôi thua nhưng vui, rất vui. Lần đầu tiên Quốc hội (trên giấy tờ là cơ quan có quyền lực cao nhất) đã dám bác bỏ một đề xuất của Chính Phủ. Lần đầu tiên, các ông “nghị gật” đã lắc trước một yêu cầu của Chính Phủ.

  Bởi Khách
  23/06/2010
  1 phản hồi

  Vậy là sau một thời gian làm xôn xao dư luận, gây tâm lý hồi hộp trong nhân dân, dự án vĩ cuồng đường sắt cao tốc cũng đã bị Quốc hội bác bỏ.

  Bởi Admin
  22/06/2010
  6 phản hồi

  Chỉ dấu khác từ chính phủ phẩy Beo nói ở trên là cái gì? Là cuộc chiến đấu đã bắt đầu vào hồi quyết liệt. Đoạn Sàigòn-Nha trang nhấn nút Y, đoạn Nghệ an nhấn ngược N, đoạn Cao bằng Bắc cạn trắng phớ, đoạn chả thuộc các đoạn trên ngó nghiêng, Y hay N phụ thuộc sự lấy lòng bác ngồi cạnh. Cũng có đoạn lao tâm khổ tứ trước khi Y hay N nhưng đoạn này quá ngắn, chẳng ảnh hưởng gì đến chung cuộc. Quyền lực thứ tư, nhóm đắc lực phục vụ Y hay N, nhóm hân hoan thơ ngây mình là thằng dư luận đang được tôn trọng

  Bởi Admin
  22/06/2010
  0 phản hồi

  Những trận cầu đó thật nóng hổi. Nhưng nói thật, World Cup ở Hà Nội năm nay không nóng bằng nghị trường Quốc hội. Xem bóng đá mà người ta vẫn để một nửa cho câu chuyện dự án Tàu cao tốc Bắc – Nam. Một anh bạn ham bóng đá bảo tôi, đây cũng là trận cầu khốc liệt. một bên là Quốc Hội, một bên là Bộ giao thông với dự án đường tàu cao tốc 56 tỉ phía chính phủ đòi phải duyệt ngay.

  Bởi Admin
  19/06/2010
  11 phản hồi

  Quốc hội cuối cùng đã không thông qua dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam. Đây là một sự kiện quan trọng mà ý nghĩa của nó có lẽ phải một thời gian nữa chúng ta mới lường được hết. Quyết định của Quốc hội đã làm nhẹ lòng công luận, trong một thời gian dài đã lên tiếng bày tỏ sự lo lắng về những hậu quả khó lường nếu dự án này được thông qua.

  Bởi Admin
  19/06/2010
  21 phản hồi

  Sau một cuộc biểu quyết "nghẹt thở" với kết quả 37,53% tán thành, 42,19% nói "không", chiều nay (19/6), cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước đã thống nhất sẽ lùi dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam sang kỳ họp sau.

  Bởi Admin
  19/06/2010
  5 phản hồi

  1. Theo anh, dự án có đem lại lợi ích cho cả 2 phía Việt Nam-Nhật Bản hay chỉ phục vụ lợi ích của Nhật Bản? Phía Hàn Quốc họ cũng đã có nghiên cứu về ĐSCT ở Việt Nam, anh đánh giá thế nào về hiệu quả, tính khả thi của dự án mà Hàn Quốc định làm với Việt Nam so với dự án mà tư vấn Nhật phác họa ra?

  Bởi Admin
  18/06/2010
  0 phản hồi

  Điều khó diễn giải là trong câu hỏi đầu, có 271 người (tức 57% người được hỏi) thông qua dự án kỳ này (“theo phương án Chính phủ trình: Quốc hội thông qua chủ trương tại kỳ họp lần này, làm căn cứ để Chính phủ triển khai các bước tiếp theo”), nhưng đến câu 2 thì chỉ có 148 người (31%) “Tán thành xây đường sắt cao tốc như tờ trình của Chính phủ”. Tại sao số người trả lời câu 1 không nhất quán với câu 2? Điều này chứng tỏ đại biểu cũng không biết mình trả lời cái gì. Do đó, điều mâu thuẫn ở đây là câu đầu thì có 57% OK với phương án của Chính phủ, nhưng câu 2 thì chỉ có 31% tán thành tờ trình của Chính phủ!

  Bởi Admin
  17/06/2010
  6 phản hồi

  Ai cũng biết uy tín của Đảng thời gian gần đây suy giảm nghiêm trọng, không chỉ đối với nhân dân mà cả với nhiều đảng viên trong Đảng, đặc biệt vì tham nhũng tràn lan và sự thất thế trong quan hệ với Trung Quốc. Ban lãnh đạo Đảng không nên đánh cược thêm uy tín hay hao phí lượng vốn chính trị đã vốn suy giảm này vào một dự án quá rủi ro như thế.

  Bởi Hồ Gươm
  15/06/2010
  7 phản hồi

  Khi tính toán đầu tư một Dự án, Nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất, là hiệu quả kinh tế của Dự án. Trong trường hợp Đường sắt cao tốc Bắc Nam, không chỉ là Nhà Đầu tư, mà mọi Công dân và các cấp Lãnh đạo đất nước đều hết sức quan tâm.

  Bởi Admin
  14/06/2010
  4 phản hồi
  _42971487_train_ap416b.jpg

  Báo cáo đưa ra 4 phương án làm đường sắt Bắc Nam, sau đó chứng minh rằng 3 phương án đầu nhiều hậu quả, không hiệu quả và nhiều khó khăn, rồi kết luận nhất định phải làm phương án 4. Sau đó, báo cáo đi vào biện minh cho việc chọn phương án 4, bất chấp một thực tế là phương án 4 cũng gây ra tất cả những hậu quả và gặp những khó khăn mà 3 phương án đầu cũng có, cộng thêm cả những hậu quả ghê gớm mà chỉ phương án 4 mới có.

  Bởi Admin
  14/06/2010
  8 phản hồi

  Người viết bài này đã làm ĐS 30 năm và bắt đầu nghiên cứu ĐSCT từ năm 1970, cũng từng đi tàu cao tốc ICE ở châu Âu, nhờ thế nên có thể dám nói: sử dụng ĐSCT khó trăm lần so với việc dùng chiếc Lexus hoặc Airbus 380; còn nói về xây dựng, khai thác, quản lý ĐSCT thì có thể khẳng định ít nhất 50 năm nữa ta mới đủ điều kiện làm. Xin chia xẻ với bà con và nhất là với các vị đang muốn làm ĐSCT xuyên Việt một suy nghĩ: ĐSCT chẳng những khó làm mà làm rồi còn khổ hơn không làm.

  Bởi Admin
  14/06/2010
  0 phản hồi

  PGS.TS Phạm Công Hà, Chủ tịch Hội Kinh tế & Vận tải Đường sắt Việt Nam, lưu ý, ngay cả khi có đủ vốn, để hoàn thành dự án đường sắt cao tốc trong 20 năm, phải lường trước năng lực thực tế xem có đủ sức để mỗi tháng thi công xong khối lượng công việc tương đương xây một cầu Thanh Trì không.

  Bởi Admin
  13/06/2010
  3 phản hồi

  Sự lạc quan của những con nghiện khi trình bày lý do vay tiền, hoặc của một tân binh, với cách tính 4 năm lên 1 cấp thì 30 năm sau sẽ trở thành đại tướng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Tức là chúng ta sẽ đạt được, bởi chúng ta "có tinh thần cách mạng", thậm chí, còn có "quyết tâm chính trị".

  Bởi Admin
  13/06/2010
  1 phản hồi

  Điều trớ trêu còn ở chỗ cũng bấy nhiêu triệu dân VN, khi biện hộ cho việc trì hoãn mở rộng các quyền dân chủ, cho phép đa đảng thì các quan chức VN thường đổ lỗi do ‘nhận thực chính trị trong dân chúng còn thấp kém’ nhưng nay khi cần phê duyệt siêu dự án đường tàu cao tốc thì ông nghị Cảnh (mà thực chất cũng là quan chức hành pháp kiêm luôn chức đại biểu quốc hội) lại ca tụng chỉ số IQ của người VN cao!?

  Bởi Admin
  12/06/2010
  2 phản hồi

  Nhưng hơn 50 tỉ đôla cho đường sắt cao tốc đâu phải chuyện đùa! Trong khi ấy, cơ sở hạ tầng của ngay Hà Nội này tồi tệ đến nhường nào. Đấy là chưa nói đến các vùng ngoại ô và vùng sâu vùng xa. Rồi tàu cao tốc chứ chạy tít mù nhanh nhất nhì thế giới còn nhân dân cứ dùng ròng rọc mà bay qua sông, cứ mặc áo mưa cho dù "trời không mưa nhưng cứ mặc áo mưa" để khỏi bụi, cứ bơi giữa thủ đô khi có một cơn mưa mùa hạ, cứ 3,4 bệnh nhân nằm chung một giường bệnh cho tình cảm, cứ đưa con đến siêu thị chơi vì không có công viên, vườn trẻ... thế nhé.

  Bởi Admin
  11/06/2010
  4 phản hồi

  Trời ơi! Đánh thức tui mần chi? Để cho tui mơ chút cho đã cái đời chút đi.
  Có ngon thì Pằng pằng... ầm ầm chỗ mấy ông ngồi dưới đất nói chuyện trên trời. Chỗ mấy người mơ giữa ban ngày, mắt mở trừng trừng mà nói như người ta nói mớ.
  Đánh thức mấy ổng dậy dùm đi.

  Bởi Khách
  11/06/2010
  1 phản hồi

  Một hãng sản xuất của Nga đã cho ra đời một phương tiện mới, được gọi là ô tô bay SIGMA-5, sức chở 600kg, tốc độ bay gần 300 km/h, cất hạ cánh chỉ cần mặt phẳng chứ không cần phải có đường băng máy bay chuyên dụng. Người ta hy vọng, với giá thành tương đương một chiếc xe hơi hạng sang (khoảng 200 ngàn đô la Mỹ), kích thước gọn nhẹ, điều khiển dễ dàng như máy bay thể thao, SIGMA-5 sẽ là phương tiện giao thông lý tưởng góp phần giảm ùn tắc giao thông và tăng cường sự liên thông của toàn châu Âu trong tương lai 5 - 10 năm tới.

  Bởi Admin
  09/06/2010
  4 phản hồi

  Tiến tới cảnh giới hư vô "Nói mà không biết mình nói gì" với một tam đoạn luận thượng thừa về "triết lý IQ": Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc. Việt Nam ta cũng có chỉ số IQ cao", nham hiểm kiểu AQ: Mày không đồng ý với bố, tức là mày không có IQ. Lần đầu tiên, ngôi sao mới nổi Trần Tiến Cảnh lóe sáng trên bầu trời Quốc hội sắp hết nhiệm kỳ.

  Bởi Admin
  09/06/2010
  2 phản hồi

  Thêm ví dụ Đức: có diện tích và dân số khá tuơng đương Việt Nam, nhưng mạng luới đường sắt hơn 40.000 km (VN chưa tới 3000km) chạy cả tàu hàng lẫn tàu khách. Đức vẫn dùng ICE cao tốc (công nghệ EMU như Shinkansen) chạy trên nhiều tuyến đường sắt thường được nâng cấp này. Chỉ có một số đoạn trafic quá lớn, mới xây tuyến riêng để chạy siêu tốc. Chẳng ai chửi Đức ngu cả mà đều khen ngợi hệ thống đường sắt của Đức ngon trong top đầu thế giới.

  Pages