Tập đoàn kinh tế nhà nước

 • Bởi Hồ Gươm
  24/10/2012
  4 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Được nhiều ưu đãi từ nhà nước như vốn, đất đai và có vị thế độc quyền, các tập đoàn lớn đã thống trị ngành mình tham gia. Nghe như các Chaebol Hàn Quốc, nhưng thực ra chúng ta đang nói về việt nam. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) độc quyền trên thị trường điện, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ôm trọn dầu khí, Tổng Công ty Xăng dầu (Petrolimex) thống lĩnh xăng dầu...

  “Ở Việt Nam, sự phát triển của các tập đoàn và tổng công ty lớn nhà nước có nhiều điểm giống với các Chaebol Hàn Quốc những năm 1960-1980”, Tiến sĩ Vũ Tuấn Anh, Viện Kinh tế Việt Nam, nhận xét.

  Bởi Hồ Gươm
  03/10/2012
  4 phản hồi

  Dẫu được thành lập trên tinh thần “thí điểm”, ít người nghĩ rằng tuổi thọ của các tập đoàn này lại ngắn ngủi đến thế. Đã có những động thái cho thấy mô hình tập đoàn đã và đang được “hoàn thiện”, chẳng hạn vào ngày 1/9/2011, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có văn bản số 11798/BTC-TCDN phê duyệt vốn điều lệ của Tập đoàn HUD tại thời điểm 31/12/2010 là 7.158 tỷ đồng, bao gồm văn phòng Công ty mẹ và 04 Tổng công ty thành viên Tập đoàn.

  Bởi Hồ Gươm
  13/06/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  “Chính vì lý do này mà trong nhiều trường hợp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng chịu, không thể tiếp cận thông tin. Ngay đến Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương đến mà doanh nghiệp còn không tiếp. Chính vì vậy mà những sự vụ như ở Vinashin, Vinalines, thực sự chúng tôi không nắm được”, Bộ trưởng Vinh chia sẻ. Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương là cơ quan nghiên cứu trực thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư, có chức năng nghiên cứu và đề xuất về thể chế, chính sách, kế hoạch hóa, cơ chế quản lý kinh tế, môi trường kinh doanh, cải cách kinh tế...

  Bởi Hồ Gươm
  18/07/2010
  0 phản hồi

  Này nhé, vốn nhà nước cứ việc xài, đất nhà nước đền bù giá “bèo”, cứ việc xin, người nhà nước trả lương, cứ việc dùng, lỗ nhà nước sẽ khoanh nợ và...xóa nợ; Nhà nước còn đi vay tiền nước ngoài cho mà tiêu. Tôi mà có hắt hơi sổ mũi, thì trước tiên là mấy ông lãnh đạo lâu nay cứ chứng minh rằng, quốc doanh cần phải coi là nền tảng, nòng cốt, họ sẽ lo trước đã.