Tần Thủy Hoàng

 • Bởi Hồ Gươm
  26/08/2014
  5 phản hồi

  Nếu cho hình ảnh Kinh Kha là phản kháng chế độ bằng việc qua sông Dịch Thuỷ năm xưa, dẫn đến những cuộc phản kháng lớn sau này. Bạn sẽ thấy hình ảnh những người dân Việt từ ngàn cây số đến Đồng Tháp và băng qua sông Tiền Giang là dấu hiệu cho thấy lòng người dân Việt đã thế nào với thể chế này.

  Bởi Nguyễn Nghĩa
  Jan 16, 2012
  3 phản hồi

  Xem xét những bài học của thời Chiến quốc càng cần thiết hơn bao giờ hết trong tình hình bành trướng quyết liệt của Trung Quốc ra Biển Đông, sau các sự kiện tầu Bình Minh02 và VIKING II tháng 5 và 6/2011, để nhận ra chân tướng, các thủ đoạn, các ý đồ chiến lược của bành trướng Bắc Kinh mà vô hiệu hóa nó.

  Tình hình Biển Đông hiện nay có nét tương đồng như tình hình thời Chiến quốc. Ngày xưa Tần là một nước mạnh, muốn thôn tính 6 nước nhỏ khác. Ngày nay, Trung Quốc là một nước mạnh, muốn độc chiếm Biển Đông.

  Kẻ thù của dân tộc Việt Nam, Trung Quốc chưa bao giờ mạnh như hôm nay.
  Chúng ta, người dân đất Việt, chưa bao giờ bị tầng lớp lãnh đạo phản bội trắng trợn, coi kẻ thù thành “anh hai” như hôm nay.

  Họa mất biển đảo, mất tài nguyên đất nước, họa làm thuộc quốc, chư hầu, đang treo trước mắt.

  Học kỹ bài học của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là dân chủ bàn bạc, tìm ra lãnh đạo giỏi chống Trung Quốc bành trướng, là nhiệm vụ số 1 của chính trị Việt Nam hôm nay.

  Là mưu kế sống còn của dân tộc Việt Nam lúc này.

  Bởi Admin
  23/09/2011
  0 phản hồi

  Chủ tịch HCM đã dùng Quảng Châu để mở những lớp học, bồi dưỡng chính trị trong nhiều năm trời theo đuổi mục tiêu giải phóng dân tộc bằng con đường Cách Mạng Bạo Lực. Để mở được những khóa học như thế tốn cũng nhiều nhiều các thứ, nhưng chúng ta không cần phải hỏi ai đứng đằng sau cung cấp, hỗ trợ để chủ tịch HCM tổ chức những lớp học như vậy. Bởi chủ tịch HCM là một vĩ nhân. Mà một vĩ nhân thì cách gì, làm gì rồi nói kiểu gì cũng được ok hết.

  Bởi Khách
  23/05/2010
  3 phản hồi

  Cuộc phiêu lưu chính trị của những từ ngữ

  Sau 30.4.1975, nhiều cung cách sinh hoạt chữ nghĩa, giao tiếp có sự thay đổi. Đó cũng là chuyện đương nhiên vì nhu cầu đánh dấu cho một giai đoạn lịch sử khác. Nói kiểu như V. Hugo đại ý là cách mạng đã đội chiến mũ đỏ (chiếc mũ của những nhà cách mạng 1789) lên cuốn từ điển tiếng Pháp.

  Bởi Khách
  23/02/2010
  0 phản hồi

  Tại sao một đế chế hùng mạnh như Tần lại suy tàn nhanh chóng, điều gì khiến cuộc khởi nghĩa nông dân của Lưu Bang – những người nông dân chân đất – lại thành công? Lịch sử đã qua đi hàng nghìn năm nhưng bài học đó vẫn còn, đem chuyện xưa xét lại dưới góc nhìn hiện đại lại phát hiện ra điều mới mẻ.

  Bởi tqvn2004
  06/10/2009
  0 phản hồi

  Việc đốt sách trong thời hiện đại cũng có khác so với thời xưa. Các chế độ độc tài hiện đại chủ trương đốt sách không phải chỉ vì sợ rằng nhân dân đọc sách mà biết đến những chế độ tốt đẹp hơn trong quá khứ. Họ còn sợ rằng nhân dân đọc sách mà biết đến những chế độ tự do hơn, công bình hơn trong hiện tại, hay mơ tưởng đến những chế độ tự do hơn, công bình hơn trong tương lai. Do đó, các chế độ độc tài hiện đại không chỉ đốt những cuốn sách của quá khứ, mà còn đốt và cấm phát hành cả những cuốn sách được viết trong hiện tại, thậm chí tìm mọi cách để ngăn chặn cả những ý tưởng có thể làm sinh ra những cuốn sách ở tương lai.