tận diệt

 • Bởi Khách
  11/01/2015
  3 phản hồi

  Nhớ lại những ngày tôi mới đến Úc và có kinh nghiệm về săn bắt hải sản. Những ngày đầu mới qua Úc, chúng tôi hay đi bắt sò vào ngày cuối tuần. Sò ở Úc thì nhiều ơi là nhiều, mà người Úc thì không ăn. Còn cá thì đủ lại và câu rất dễ. Lúc đó, chúng tôi mỗi người chỉ cần tắm biển 1 giờ là có thể bắt cả chục kí lô sò. Nhưng một hôm có nhân viên kiểm ngư đến cảnh cáo là chỉ được bắt theo giới hạn (tôi không nhớ là bao nhiêu kí lô) chứ không phải muốn bắt bao nhiêu thì bắt. Còn cá thì họ đo chiều dài, và con nào còn nhỏ là phải thả xuống biển. Lúc đó chưa có hình phạt, chỉ cảnh cáo và nhắc nhở. Sau này, dân Á châu (Hàn và Tàu) bắt sò và câu cá nhiều quá, nên kiểm ngư ra qui định mới là phải có "chứng chỉ" mới được bắt sò và câu cá.

  Bởi Mắt Bão
  11/03/2014
  0 phản hồi

  Rừng Việt Nam chứa đựng nhiều loại cây thuốc nam có tác dụng trị bệnh mà dân gian sử dụng suốt bao đời qua. Thế nhưng nạn phá rừng lâu nay và tình trạng thu mua cây thuốc nam của thương lái Trung Quốc đang khiến cho nguồn vốn quí đó tại Việt Nam bị tận diệt.

  Trong chuyên mục Khoa học- Môi trường kỳ này, lương y Nhất Nam, một người hoạt động trong lĩnh vực y học cổ truyền và mong muốn bảo tồn, phát triển nguồn vốn thuốc nam quí giá đó của Việt Nam trao đổi cùng Gia Minh về tình hình liên quan.