tâm lý trẻ

 • Bởi Admin
  02/06/2010
  4 phản hồi

  Ẩn chứa phía sau cuộc tranh luận có nên sử dụng đòn roi trong gia đình và nhà trường để giáo dục trẻ là sự xung đột giữa các giá trị văn hóa cũ và mới, Á và Âu. Cuộc tranh luận này diễn ra gay gắt không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước châu Á. Các tranh luận thường tập trung vào việc ủng hộ hoặc phản đối mà không trả lời các câu hỏi mang tính cơ sở. Vì thế, xem xét việc có nên giáo dục trẻ bằng đòn roi hay không thông qua việc trả lời những câu hỏi này là một việc cần thiết.

  1. Lấy quyền gì để đánh trẻ em?

  Quyền đánh người?

  Bởi tqvn2004
  01/07/2009
  3 phản hồi
  2706144949_2f545d4790.jpg

  Không ai có thể học hết kiến thức của nhân loại cả. Các nhà giáo dục Việt Nam là những người tiên phong trong việc cướp đi tuổi thơ của trẻ vì đang dồn các chương trình học từ lớp trên xuống lớp dưới, đại học xuống phổ thông và rất nhiều, rất nhiều thứ làm cho con trẻ không còn thời gian để cảm nhận thứ gì khác.

  Bởi tqvn2004
  20/04/2009
  1 phản hồi

  Ở thế hệ chúng tôi, ngày trước, đa số trẻ học mẫu giáo chỉ biết ngồi im như thóc, khoanh tay trước bàn, không cựa quậy. Như thế mới là bé ngoan. Thói quen thụ động và vâng lời ấy đã khiến chúng tôi vất vả rất nhiều trong những ngày đầu tiên ra nước ngoài học. Trong các cuộc họp, các lần thảo luận, tôi có cảm giác mình là số 0 khi ngồi im, không có ý kiến, không dám thắc mắc. Bài học kinh nghiệm đó đã khiến vợ chồng tôi quyết tâm thay đổi cách dạy con.

  Bởi tqvn2004
  19/02/2009
  0 phản hồi

  Nhiều trẻ chín tuổi bắt đầu tỏ rõ sự thích thú với đọc sách. Với những trẻ như thế, cha mẹ không cần phải thúc đẩy gì thêm. Chỉ cần tạo cơ hội cho trẻ đi tới thư viện để mượn sách hoặc mua sách, như thế là đủ để giúp trẻ khởi động tình yêu lâu bền với sách và đọc sách. Một số trẻ chín tuổi bắt đầu thích thú với âm nhạc và học chơi các loại nhạc cụ. Chúng đã sẵn sàng để học và luyện tập để phát triển kỹ năng của mình. Một số trẻ chín tuổi nghiền TV, đa số sẽ nắm rõ lịch trình phát sóng các chương trình TV yêu thích, và các chương trình này sẽ là chủ đề nói chuyện thường xuyên giữa đám trẻ.

  Bởi tqvn2004
  12/02/2009
  2 phản hồi

  Trẻ tám tuổi bắt đầu cảm nhận được động lực và việc làm của người khác, và biết đưa ra đánh giá về bản thân khi so sánh với người khác. Sự cảm nhận này chính là bắt đầu của phát triển đạo đức. Bây giờ, trẻ đã có thể hiểu làm thế nào và tại sao hành động của mình lại ảnh hưởng tới người khác. Trẻ có thể cảm thông với nỗi đau của người khác, và trẻ có mong muốn tìm hiểu về cái gì đúng và cái gì sai.

  Bởi tqvn2004
  09/02/2009
  0 phản hồi
  vtc_32713_GT02.jpg

  Trẻ bảy tuổi có rất nhiều tính cách tuyệt vời. Trẻ lịch sự, cảm thông, quyến luyến và rất sẵn lòng hợp tác. Trẻ hãnh diện vì gia đình và yêu thích những câu chuyện về bố và mẹ khi còn là trẻ con. Trẻ thường cảm thông với người khác và ít tính ích kỷ. Bảy tuổi đã phát triển khả năng tự kiểm soát bản thân và có tinh thần ổn định hơn.

  Bởi tqvn2004
  08/02/2009
  0 phản hồi
  DSC_9423.jpg

  Sáu tuổi luôn nghĩ mình đúng. Nội tâm của trẻ rất mong manh khi lần đầu tiên nhận ra sự tồn tại của các quan điểm / cách nhìn khác với mình. Trẻ sáu tuổi không thể bình tĩnh chấp nhận chỉ trích hoặc đổ lỗi. Thay vào đó, trẻ sẽ cãi lại và thậm chí nói dối để trách lỗi. Trẻ cũng rất ghét thua cuộc và sẵn sàng chơi ăn gian hoặc thay đổi luật để thắng bằng được cuộc chơi.

  Bởi tqvn2004
  05/02/2009
  1 phản hồi
  MagicTreeHousephoto2-full.jpeg

  Trẻ năm tuổi chỉ biết tới thời điểm hiện tại, do đó không hiểu được khái niệm "hậu quả tương lai" hay hậu quả lâu dài. Trẻ không cảm nhận được cách nhìn khác mà không giống với cách nhìn của chính trẻ, điều này dẫn tới việc trẻ có vẻ ương bướng và hay lý luận. Nhưng, trẻ thường sẵn sàng hợp tác và thân thiện, muốn làm vừa lòng cha mẹ và muốn được coi như đứa trẻ ngoan. Trẻ có thể về nhà và kể cho cha mẹ nghe về những đúa trẻ "xấu" ở trường. Đây là thời điểm thuận lợi để giúp trẻ nhận ra hành vi xấu phải bị xử lý thế nào, và cũng là lúc cần khen ngợi trẻ vì những hành vi tốt của trẻ.