Talawas

 • Bởi Admin
  25/01/2012
  9 phản hồi

  Vài trăm ngàn học viên của Salman và Sebastian, và vài triệu sinh linh mà Bill giúp cứu mạng chắc hẳn là hoàn toàn đếch quan tâm xem Salman, Sebastian, và Bill có phải là trí thức chính hiệu hay không. Ngược lại, Salman, Sebastian, Bill cũng tuyệt đối không có thì giờ tranh luận xem chữ trí thức nên viết hoa hay viết thường, là phải trung thành hay đối lập. Họ còn bận nướng cái bánh thật, cho những người đói thật. Con đường đi đến cái bánh thật không cần đi qua tranh luận về cái bánh vẽ.

  Bởi Admin
  15/01/2012
  5 phản hồi

  Không ngờ, việc giúp đỡ kỹ thuật cho trang Talawas, trang x-cafevn.org và những phân tích kỹ thuật của tôi về những loạt tấn công phá hoại bằng botnet của nhóm tin tặc “Sinh Tử Lệnh” lại trở thành những điểm chính của buổi thẩm vấn do bốn anh công an thực hiện từ 4 giờ 15 chiều cho đến 7 giờ 30 chiều vào ngày 11 tháng 1 năm 2012 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

  Bởi Admin
  17/06/2011
  3 phản hồi

  Như thế, trong cục diện mới đang định hình ở Biển Đông, thế đi dây của Việt Nam đã vỡ, vì khác với trước, khi còn chủ động giăng một sợi dây và đi trên đó, nay thì chính Hà Nội bị đặt thụ động vào nhiều đầu dây.

  Bởi Admin
  03/11/2010
  0 phản hồi

  Khi Đảng cần trẻ thì ta đã già / Khi Đảng cần đàn bà thì ta lại là đàn ông / Khi Đảng cần công nông thì ta đã là trí thức / Khi Đảng cần đức thì ta lại hơi có tí tài / Khi Đảng sửa sai thì ta sắp đi Văn Điển

  Bởi Admin
  29/10/2010
  0 phản hồi

  Từ 2010, 2020 và 2030: Đảng CS tiếp tục cầm quyền, thắt chặt tự do ngôn luận, và cơ chế tiếp tục ung thư… nếu không cải cách triệt để.

  Bởi Admin
  28/10/2010
  0 phản hồi

  Giá trị của Talawas, theo tôi, còn vượt quá cái mức là một tờ báo hay. Giá trị của nó còn ở chỗ: nó góp phần làm nên đời sống trí thức của người Việt Nam. Có thể nói, trong những năm vừa qua, không có tờ báo nào, kể cả báo in lẫn báo mạng, phản ánh những suy tư thao thức của giới trí thức trước tình hình chính trị, xã hội và văn hoá Việt Nam đậm nét như là Talawas. Tờ báo bao quát được rất nhiều vấn đề; có những vấn đề thật nhạy cảm, liên quan đến đời sống, thậm chí, vận mệnh của Việt Nam.

  Bởi Admin
  28/10/2010
  1 phản hồi

  Chính phủ, quân đội, công an, và các tổ chức dân sự hiện nay đều có tính chất “giả hình”, không thật đúng với danh hiệu, vì thực chất đều là công cụ, là cánh tay nối dài của Đảng. Xã hội quyền lực song trùng, hệt như thời vua Lê chúa Trịnh mà nạn kiêu binh phù nhà Chúa là nạn công an.

  Bởi Admin
  28/10/2010
  0 phản hồi

  Chính phủ, quân đội, công an, và các tổ chức dân sự hiện nay đều có tính chất “giả hình”, không thật đúng với danh hiệu, vì thực chất đều là công cụ, là cánh tay nối dài của Đảng. Xã hội quyền lực song trùng, hệt như thời vua Lê chúa Trịnh mà nạn kiêu binh phù nhà Chúa là nạn công an.

  Bởi Admin
  28/10/2010
  0 phản hồi

  Đa phần giới có học vẫn coi các công việc xã hội, các vấn đề chính trị là những việc xa vời, không ảnh hưởng đến bản thân và gia đình.

  Bởi Admin
  27/10/2010
  8 phản hồi
  ImageView.jpg

  Nếu trong một xã hội mà mỗi cá nhân đều suy nghĩ giống nhau, sáng tạo giống nhau, ca ngợi và đả đảo giống nhau thì mỗi cá nhân đã tự thổi tắt ngọn đèn của mình và được phát cho một ngọn đèn dầu. Xã hội đó sẽ là một xã hội đèn dầu, chỉ tồn tại trong thứ ánh sáng lờ mờ, u ám. Chỉ có những đốm mắt của bọn linh cẩu, chó sói và hổ báo là rực lên trong đêm đen.

  Bởi Admin
  26/10/2010
  3 phản hồi
  king_queen_state_socialism_lenin_313975.jpg

  Xã hội phân hóa ra nhiều giai cấp, tầng lớp, nhưng lại do một Đảng độc quyền lãnh đạo, nhân danh bộ tham mưu của giai cấp công nhân, một giai cấp bị thất học, nơm nớp lo thất nghiệp, muốn đình công đòi tiền lương còm không biết dựa vào ai, tự đình công thì bị coi là bất hợp pháp. Ai cũng thấy là xã hội đang đi vào con đường của chủ nghĩa tư bản, nhưng lúc nào cũng được nhắc nhở phải kiên trì chủ nghĩa xã hội. Nói hướng tới nền kinh tế tri thức, nhưng tầng lớp trí thức được xếp sau công, nông (hai giai cấp lao động chân tay).

  Bởi Admin
  25/10/2010
  1 phản hồi

  Một là, dân trí quá thấp (thấp từ hồi còn cụ Tản Đà có thơ “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn – cho nên quân nó dễ làm quan”). Hai là, sự vô cảm của số đông dân chúng (với thân phận con người, với ngay chính bản thân mình, với hiện tình đất nước, với vận mệnh của dân tộc). Ba là, thói cam chịu, nhẫn nhục đến kỳ lạ trước cường quyền và bạo lực. Bốn là, kẻ sĩ thứ thiệt quá ít (có thể nói từ hơn 100 năm qua kẻ sĩ chân chính đáng mặt trí thức của dân tộc ở nước ta càng ngày càng ít). Năm là, cả một xã hội đang bị tha hóa trong thói giả dối, bệnh hoạn.

  Bởi Admin
  25/10/2010
  1 phản hồi

  Khi thông tin từ báo chí chính thống ngày càng ít độ tin cậy (9 phút sau vụ nổ các báo đã đưa tin, nhưng số người chết chênh nhau giữa các báo từ 1 cho tới 13 người và không ai đưa ra được nguyên nhân vụ nổ) thì đơn vị có đầy đủ quyền hạn và thông tin chính thức để phát đi nhằm trấn an dân chúng thì sớm không cần trưa không vội. Gần 2 tiếng đồng hồ sau ông Giám đốc công an Hà Nội mới trả lời báo chí và bằng ngần ấy thời gian nữa, Thông tấn xã mới treo lên bản tin của mình để các báo lục tục lấy lại. Hơn 4 tiếng, cơm ăn chưa kịp đói chứ trong thế giới ảo, người ta bay đã gần tới Sao Hỏa.

  Bởi Khách
  24/10/2010
  5 phản hồi

  Dù nguyên nhân nào dẫn đến việc talawas ngừng hoạt động đi nữa, chúng tôi vẫn nhớ Talawas đã là một trang báo sống trong lòng độc giả yêu chuộng tự do trong nhiều năm qua, Talawas như là người bạn đồng hành cùng chúng tôi để chúng tôi được đọc, được học, được suy tư và thao thức cho nước Việt; để khóc, để cười, để thức tỉnh và để hy vọng... Talawas đã góp phần để những người Việt yêu tự do có thêm càng nhiều người bạn đồng hành trên "con đường đau khổ" đầy những gian truân của xã hội phi nhân, phi pháp, phi lý!

  Bởi Admin
  24/10/2010
  3 phản hồi

  Những “thành tích” của năm 2010 thì đã quá rõ: một chính quyền quay lưng lại với NGƯỜI DÂN, bịt tai nhắm mắt trước DƯ LUẬN, trâng tráo chiếm đoạt mọi thành quả XÂY DỰNG đất nước.

  Bởi Admin
  23/10/2010
  0 phản hồi

  Ngày 03/11 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và đồng thời ngừng hoạt động.

  Bởi Admin
  14/10/2010
  5 phản hồi

  Karl Marx khi nghĩ ra cái chủ nghĩa đó, ông hình dung tới 1 xã hội đại đồng, bình đẳng, không phân biệt giai cấp. Chỉ thiếu sót khi quên nghĩ đến những mặt hạn chế của nó, chẳng hạn, nỗ lực tạo bình đẳng gây ra sự cào bằng làm giảm tính cạnh tranh và trì kéo sự phát triển của nền kinh tế, chỉ khi thực hiện các nước Đông Âu mới thấy, theo nghĩa nào đó, đấy là 1 chủ nghĩa không tưởng, nên chế độ cộng sản sụp đổ ở 1 loạt các nước này và cả ở Liên Xô, nơi khai sinh ra nó.

  Bởi Admin
  12/10/2010
  0 phản hồi

  Một số người nhìn vào hiến pháp với thái độ sùng bái, đồng thời xem hiến pháp như là hòm chứa pháp điển mang tính chất thiêng thánh đến độ bất khả xâm phạm. Họ gán một sự thông thái phi phàm cho những người thuộc thời đại trước và cho rằng những gì các vị ấy đã thực hiện thì không thể tu chính. Tôi biết rõ thời đại ấy; tôi đã thuộc về nó và nỗ lực vì nó. Nó xứng đáng được đất nước ghi công. Nó rất giống với hiện tại, nhưng lại không có cái kinh nghiệm của hiện tại; và kinh nghiệm bốn mươi năm chấp chính có giá trị bằng một thế kỷ đọc sách; và đây chính là điều mà tự họ sẽ thốt lên nếu như họ sống lại.

  Bởi KD
  27/08/2010
  3 phản hồi

  Các tin tặc thật ra đã làm rất tốt đối với nhiệm vụ của mình; nhưng, những nhiệm vụ này đang hướng đến một chủ đích bất khả thành toàn. Lịch sử đầy dẫy những trường hợp tương tự khi thế lực nắm quyền thất bại trong việc trừ khử những tiếng nói khác biệt: Đế chế La Mã đã thất bại trong nguyện vọng xóa đi những lời dạy của Chúa Giêsu; Giáo Hội Công Giáo đã thất bại trong nguyện vọng trừ khử những tiếng nói, quan điểm khác biệt; các thành phần nắm quyền của thành Athen năm xưa đã thất bại trong nguyện vọng ngăn chặn tư tưởng Socrates “làm hư hỏng đầu óc thanh thiếu niên và gia tăng lòng bất kính đối với tín ngưỡng”, v.v... Nói tóm lại, tồn tại theo thời gian không phải những tiếng nói tốt hay xấu cho nhà cầm quyền đương thời, mà là những tiếng nói mà người ta muốn nghe: đó là tiếng nói của lý lẽ và sự thật.

  Bởi Admin
  27/08/2010
  4 phản hồi

  Trong suốt những năm qua, những tên gọi Talawas, Dân Luận, X-Cafe, Đàn Chim Việt, Thông Luận, Tiền Vệ đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Các trang nhà điện tử này đã là buổi điểm tâm không thể thiếu của nhiều người dân Hà Nội, là những giờ nghĩ trưa tìm lên mạng của nhiều người dân Sài Gòn, là những đêm hôm khuya khoắt các bạn trẻ tìm đến nhau qua những phản hồi, là chốn tìm đến của những người dân Hà Giang, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh,… muốn biết những gì đang thực sự xảy ra ngay nơi chính mình ở.

  Bởi Hồ Gươm
  15/05/2010
  27 phản hồi

  Trung tướng Triều tóc bạc đã tự hào khoe thành tích: trong mấy tháng qua, bộ phận kĩ thuật của "ta" đã "phá sập 300 báo mạng và blog cá nhân xấu". Như vậy là các anh Huệ Chi, Phạm Toàn, Huy Đức khỏi thắc mắc, mất công đi tìm bọn "du côn mạng" nào đã cướp hộp thư điện tử (Huệ Chi, Huy Đức) và phá sập các mạng Bauxite, blog Osin, Dòng Chúa Cứu Thế, X-cafe, Dân Luận, Talawas... cũng chẳng phải chứng minh rằng các cuộc đánh phá đều xuất phát từ những "thuê bao" của Viettel (công ti viễn thông của Quân đội) nữa nhé.

  Bởi Khách
  02/02/2010
  8 phản hồi

  Tôi có thất vọng về phiên tòa này thật. Nhưng điều này không làm tôi nản lòng. Mà ngược lại, ngay từ trong phiên tòa tôi đã cảm nhận được rằng, dù vụng về, dù ngang bướng, nhưng guồng máy công an và pháp chế này đang tự chính nó thay da đổi thịt từ những con người tham dự. Nhìn những khuôn mặt trí thức sáng sủa và bình thản của các bị cáo, họ đúng là các nhà dân chủ, cũng như các khuôn mặt nghiêm trang, điềm đạm, nếu không nói là có nét đức độ, của HĐXX, và ngay cả các kiểm sát viên, đã làm tôi hy vọng.

  Bởi Admin
  01/02/2010
  10 phản hồi

  Những cuộc phá hoại và tấn công của tin tặc kéo dài từ cuối năm 2009, trùng với thời điểm hàng loạt các phiên tòa xử những người bất đồng chính kiến diễn ra tại Việt Nam, đã làm một số diễn đàn internet độc lập, trong đó có talawas, phải tạm ngưng hoạt động một thời gian. Dù rất bé nhỏ, không được trang bị bằng những phương tiện kỹ thuật và tài chính có thể đọ nổi với tiềm lực của những kẻ tấn công giấu mặt, chúng tôi không khuất phục.

  Bởi Khách
  22/12/2009
  7 phản hồi

  có phải trên mạng những diễn đàn
  đang lừng lẫy biến thành mặt trận
  những mặt trận tư tưởng đấu tranh
  chống chủ nghĩa thoái trào Cộng Sản

  Bởi tqvn2004
  22/12/2009
  0 phản hồi

  Trang mạng Talawas ngày hôm nay đã bị hacker làm tê liệt, trong một vụ tấn công dường như nhắm vào một số trang mạng chính trị - xã hội độc lập.

  Pages