tái cơ cấu

 • Bởi Diên Vỹ
  08/04/2013
  0 phản hồi

  Điều quan trọng hơn là việc bãi bỏ những hình thức bảo kê thì cần thiết để bắt buộc các công ty nhà nước tạo ra giá trị hơn là đục khoét thị trường trong nước. Nhưng các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước vẫn có đủ ảnh hưởng để chống đối việc cải cách, cho đến khi nào tình trạng này thay đổi, bàn thảo về thay đổi cơ cấu cũng chỉ đến thế mà thôi.

  Bởi Admin
  29/01/2013
  1 phản hồi
  tai_co_cau_vinashin.jpg

  Trong bầu không khí “lạc quan”, Ban Chỉ đạo tái cơ cấu VNS và các tân lãnh đạo tập đoàn đưa ra một bản kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2011 với sản lượng 22.763 tỷ đồng, tăng 198% so với năm 2010! Chính phủ giao cho VNS năm 2011 phải hoàn thành 73 tàu… và tiếp tục giải cứu VNS bằng mọi cách. Nào là yêu cầu Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cho VNS vay không lãi suất tới 290 tỷ đồng để trả nợ lương và đóng bảo hiểm xã hội, nào là khoanh nợ, giãn nợ khiến nhiều ngân hàng thua lỗ vì phải trích quĩ dự phòng rủi ro, ảnh hưởng lớn tới uy tín và hoạt động kinh doanh của họ. Điển hình là, trong tổng số nợ xấu của VDB tính đến ngày 30/12/2010 là 22.664 tỉ đồng thì có tới 3970 tỉ mà VDB đã cho VNS vay không để thu hồi. Còn Ngân hàng Thương mại cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank) vì cho VNS vay hơn 3.000 tỷ đồng không phát sinh lợi nhuận (trong tổng số dư nợ xấu là 3729 tỷ đồng) đã phải ngậm ngùi xóa một thương hiệu có tiếng về quản trị và văn hóa doanh nghiệp sáp nhập vào Ngân hàng cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Đau xót hơn, bà Tổng giám đốc Habubank kiêu hãnh một thời bị đưa xuống bộ phận “thu hồi công nợ” của SHB!

  Bởi Hồ Gươm
  03/10/2012
  4 phản hồi

  Dẫu được thành lập trên tinh thần “thí điểm”, ít người nghĩ rằng tuổi thọ của các tập đoàn này lại ngắn ngủi đến thế. Đã có những động thái cho thấy mô hình tập đoàn đã và đang được “hoàn thiện”, chẳng hạn vào ngày 1/9/2011, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có văn bản số 11798/BTC-TCDN phê duyệt vốn điều lệ của Tập đoàn HUD tại thời điểm 31/12/2010 là 7.158 tỷ đồng, bao gồm văn phòng Công ty mẹ và 04 Tổng công ty thành viên Tập đoàn.

  Bởi Hồ Gươm
  17/09/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Năm 2013 tăng trưởng kinh tế có thể không được cải thiện nhiều, mà lạm phát thì lại có nguy cơ cao hơn năm nay. Chưa kể bối cảnh quốc tế lại không có mấy sáng sủa, đặc biệt là tương lai kinh tế của Trung Quốc.

  Tôi e ngại chúng ta vì nôn nóng phục hồi tăng trưởng trong năm 2013, nên sẽ tăng đầu tư công và mở rộng tín dụng trở lại, làm môi trường vĩ mô mất đi sự ổn định tạm thời của năm nay, trong khi hiệu quả đối với tăng trưởng cũng không được là bao, và nền kinh tế tiếp tục bị sa lầy trong sự phân bổ nguồn lực méo mó, vì các chính sách kích thích kinh tế thường chỉ có lợi cho những DN hay thành phần kém hiệu quả, nhất là khu vực kinh tế nhà nước.

  Bởi Hồ Gươm
  06/09/2012
  4 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Trong một báo cáo công bố trên trang web của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Việt Nam ngày 05/09/2012, ủy ban này cho rằng Việt Nam có thể phải cần đến sự trợ giúp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF để tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và phải nhanh chóng giải quyết nợ xấu, nợ quá hạn, nếu không kinh tế Việt Nam có nguy cơ trì trệ lâu dài.

  Trong bản báo cào dày 298 trang, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội đề nghị hai điều mà chính phủ cần làm ngay. Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải đưa ra các văn bản pháp lý rõ ràng về các hoạt động mua bán nợ, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo Uỷ ban, đây là một yêu cầu « rất quan trọng » để giải quyết nợ xấu, nợ quá hạn.

  Bởi Hồ Gươm
  24/07/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  (Chinhphu.vn) - Nghị quyết 26/NQ-CP ngày 9/7/2012 của Chính phủ mới đây tiếp tục đưa ra thông điệp yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khẩn trương xây dựng đề án tái cơ cấu, trong đó có đề án thoái vốn đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính (bao gồm cả các khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết không liên quan đến ngành nghề kinh doanh chính).

  Bởi Hồ Gươm
  20/07/2012
  1 phản hồi

  Tiền trả nợ trong túi Bộ trưởng Vương Đình Huệ thực ra cũng là tiền thuế của dân. Đúng là sướng nhất thời nay là làm giám đốc DNNN. Nợ thì dân trả thay, có lợi nhuận thì “giấu” để kêu lỗ, đòi tăng giá. Khi nói về lỗ, về nợ, các DNNN hay viện dẫn lý do “trách nhiệm xã hội”. Nhưng thực ra, họ chỉ cần không quá hoang phí, tiêu đúng và có trách nhiệm với những đồng vốn từ tiền thuế của dân cũng đã là thứ “trách nhiệm xã hội” lớn nhất rồi. Đầu tư ra ngoài ngành và luôn miệng kêu thiếu vốn cho sản xuất “chính ngành”, có lẽ đã đến lúc ngoài yêu cầu triệt thoái vốn đầu tư ra ngoài ngành, cần hẳn một “biển cấm” đối với các “quả đấm thép”. Và quan trọng hơn nữa, là một “biển cấm”, thực ra chỉ là sự công bằng - để sai phạm, thua lỗ không chỉ cần “tái cơ cấu” thì coi như hòa cả làng.

  Bởi Hồ Gươm
  19/06/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay tuần này Thường trực Chính phủ sẽ có các phiên họp để thảo luận về việc tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

  Bởi Admin
  28/05/2012
  3 phản hồi

  Tái cơ cấu thần chưởng, bí kíp võ lâm tuyệt học chưa biết có vực được lại nội công, võ công của Vinasin hay không hồi sau mới rõ. Nhưng nó giúp cho các chính khách hàng đầu trụ lại được ngôi minh chủ võ lâm thêm một kỳ đại hội nữa.

  Bởi Khách
  09/03/2012
  4 phản hồi

  Theo lời ông Mishra, kinh tế trưởng của WB thì có tới mười lý do để TCT khối DNNN. Những lý do cơ bản có thể nêu như: DNNN hoạt động kém hiệu quả hơn các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và doanh nghiệp nước ngoài; việc ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện chính sách công nghiệp không nhất thiết phải sử dụng công cụ tập đoàn kinh tế nhà nước; vai trò của Nhà nước trong nền kinh tế đang thay đổi; “sân chơi” (môi trường kinh doanh) vẫn chưa bình đẳng; có thể coi việc TCT khối DNNN là đòn bẩy để phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

  Bởi Admin
  27/12/2011
  0 phản hồi

  Vấn đề rất nghiêm trọng là phải thay đổi tư duy làm kinh tế vẫn còn mang nặng bệnh thành tích, “bệnh anh hùng”! Thật tù mù không thể hiểu được, bởi vì tỉnh nào cũng nói GDP trên 10% nhưng khi tính con số GDP trung bình của cả nước lại khác hẳn? Với tình hình kinh tế hiện nay của đất nước trong khi vừa đòi hỏi đầu tư giảm từ 42% năm 2010 xuống 34,5% (giảm gần 8 điểm %) mà GDP lại tăng được 5,9%? Chỉ có “ảo thuật gia” mới nhào nặn được các con số đầy mâu thuẫn, không tưởng này.

  Bởi Admin
  28/11/2011
  4 phản hồi

  Trên đây 3 trong số những câu hỏi căn bản nhất đặt ra trước khi chương trình tái cấu trúc được thành hình và khởi động. Nếu 1 trong 3 câu hỏi này có câu trả lời “không” hoặc “không rõ” thì cầm chắc rằng chuyện tái cấu trúc DNNN lại sẽ lặp lại vết xe đổ trong công cuộc sắp xếp và đổi mới DNNN hai thập kỷ trước đây mà hậu quả vẫn còn để lại tới ngày nay ở mức độ trầm trọng hơn. Mọi giải pháp tái cấu trúc lúc đó sẽ chỉ là nửa vời, không đáp ứng được mục tiêu là lành mạnh hóa DNNN và, nhờ đó, ổn định hóa kinh tế vĩ mô.

  Bởi Admin
  10/11/2011
  1 phản hồi

  Thế đấy, giá mà bây giờ ngoài mấy thông tin bàn giao tàu bè, có cơ quan nào công khai các thông tin Vinashin và các công ty con đã làm ăn thế nào kể từ hồi công bố kết quả tái cơ cấu đợt I lần trước, hồi cuối năm 2010 xem đã trả được bao nhiêu nợ, còn bao nhiêu, khả năng giả hết mà ko cần hỗ trợ từ ngân sách không… để bà con bớt giận tý nhỉ?.. E rằng là hơi khó đấy.

  Bởi Hồ Gươm
  18/07/2010
  0 phản hồi

  Này nhé, vốn nhà nước cứ việc xài, đất nhà nước đền bù giá “bèo”, cứ việc xin, người nhà nước trả lương, cứ việc dùng, lỗ nhà nước sẽ khoanh nợ và...xóa nợ; Nhà nước còn đi vay tiền nước ngoài cho mà tiêu. Tôi mà có hắt hơi sổ mũi, thì trước tiên là mấy ông lãnh đạo lâu nay cứ chứng minh rằng, quốc doanh cần phải coi là nền tảng, nòng cốt, họ sẽ lo trước đã.

  Bởi Admin
  29/06/2010
  9 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Ngày 22-6-2010, Đảng ủy Tập đoàn Vinashin và HĐQT Tập đoàn Vinashin đã ký nghị quyết liên tịch về việc thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Tập đoàn Vinashin được tái cơ cấu, chẻ làm 3, một phần giữ lại là Vinashin, một phần nhập về Tập đoàn Dầu khí và phần còn lại nhập về Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam.