tái cấu trúc

 • Bởi Khách
  06/10/2014
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Báo cáo giám sát về thực hiện tái cơ cấu kinh tế vừa trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội là một kết quả không bất ngờ. Vừa mới trước đó vài ngày, tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu, TS Nguyễn Đình Cung- Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương khi được hỏi về việc tái cấu trúc đã làm được gì và làm được đến đâu, đã trả lời rằng: "Chưa làm được gì".

  Bởi Diên Vỹ
  04/10/2013
  0 phản hồi

  03.10.2013

  Diên Vỹ chuyển ngữ

  Một số trong hơn 40 nghìn nhân công tại Vinaconex, một công ti xây dựng nhà nước ở Việt Nam, đang nằm trong hoàn cảnh khó xử. Họ chán nản vì đang bị nợ lương nhưng lại không dám nghỉ việc vì e rằng không tìm được công việc khác. Một số đang phải nhờ vả tài chánh vào gia đình, cô Trang, một thư ký 28 tuổi của Vinaconex cho biết, cô đã không được lĩnh lương từ tháng Tư. Nhưng nhiều người khác, cô nói thêm, đang chìm sâu trong vũng lầy nợ nần.

  Bởi Mắt Bão
  20/09/2013
  0 phản hồi

  Sáng nay, 20-9, đang ngồi húp bát "phở ăn liền" và nghe thời sự của Đài quốc doanh, chợt để ý đến mấy nét nội dung của bài bình luận: "tái cấu trúc Vinasin hay tái cấu trúc tư duy" Công bằng mà nói, dạo này Đài phát thanh quốc doanh tương đối mạnh dạn đá đưa đến một số mặt tiêu cực xã hội, nghe ra có vẻ thẳng thắn, khách quan. Nhưng tôi vẫn thấy còn sặc mùi "mị dân" chứ chưa thật sự là một nét của "tự do ngôn luận" mà chỉ "gãi gãi" vào những sự thật đau lòng của đất nước mà thôi.

  Bởi Admin
  13/12/2012
  10 phản hồi
  3_15_1335525373_7_1335514753-bong-bong.jpg

  Đây là cái giá phải trả trong quá trình trở lại những giá trị kinh doanh căn bản chứ không chạy theo các loại bong bóng tài sản như trước. Tái cơ cấu một doanh nghiệp là đã tốn kém, huống gì phải tái cơ cấu cả nền kinh tế. Điều đáng băn khoăn là chi phí của quá trình này, nhất là khi liên quan đến khối doanh nghiệp nhà nước hay hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần, lại đang được chia đều ra cho người dân ai cũng phải gánh. Dọn dẹp hậu quả của lòng tham thì lẽ ra thủ phạm chạy theo lòng tham phải gánh chịu trước tiên chứ không phải là người dân bình thường.

  Bởi Hồ Gươm
  27/09/2012
  0 phản hồi

  “Bước ngoặt về chính sách ở Việt Nam, nếu có, theo tôi phải nhận diện đầy đủ các rủi ro ẩn chứa sau khái niệm mập mờ “sở hữu toàn dân”, TS. Phạm Duy Nghĩa viết tại tham luận “Sở hữu toàn dân về đất đai và doanh nghiệp Nhà nước: Một số ưu tiên trong chính sách tái cấu trúc nền kinh tế”.

  Bởi Hồ Gươm
  16/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Trong 4 nội dung tái cấu trúc trên, nội dung trực diện và nhạy cảm nhất là tái cấu trúc 2 Sở theo hướng hợp nhất để thống nhất quản lý, giảm chi phí cho các thành viên, tăng hiệu quả hoạt động cho thị trường. Ý tưởng này được nêu lên từ Sở GDCK TP. HCM, sau đó được UBCK đề cập trong dự thảo Đề án tái cấu trúc TTCK và trở thành một câu chuyện mà nhiều người quan tâm trong bối cảnh 2 Sở GDCK hiện hoạt động độc lập, với bộ máy khá cồng kềnh, phát triển các mảng thị trường khác nhau với những thế mạnh riêng khác nhau.

  Bởi Hồ Gươm
  14/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Kinh tế Việt Nam hiện nay không có dấu hiệu phục hồi và cũng khó phục hồi trong năm tới, theo bản Phúc Trình Việt Nam công bố ngày 14/8 được Tân Hoa xã trích dẫn.

  Đây là báo cáo thường niên do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam thực hiện. Với chủ đề ‘Kinh tế và tái cấu trúc kinh tế năm 2013: Từ góc nhìn của doanh nghiệp lớn”, phúc trình năm nay dựa trên các cuộc khảo sát quan điểm và triển vọng kinh tế vĩ mô và tái cấu trúc doanh nghiệp từ góc nhìn của các doanh nghiệp lớn nhất và kinh doanh tốt nhất Việt Nam gồm 500 doanh nghiệp lớn nhất, 1000 doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất, và 500 doanh nghiệp có tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhất.

  Bởi Hồ Gươm
  13/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Tuần này, Thường trực Chính phủ sẽ có các phiên họp đặc biệt để thảo luận về các đề án tái cấu trúc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

  Bởi Admin
  10/05/2012
  1 phản hồi

  Để thực hiện 5 nội dung này, báo cáo đưa ra tới 13 giải pháp, phần lớn là rất lan man và không tập trung vào các nội dung tái cơ cấu ở trên. Có vẻ như đây là hai phần viết của hai tác giả hoàn toàn khác nhau và không hề phối hợp làm việc với nhau để có một sản phẩm ăn khớp. Thí dụ, không hề có một giải pháp cụ thể nào được đưa ra cho nội dung tái cơ cấu (1) và (2) ngoài 1 dòng nhắc đến quyết định 254/2012-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chỉ có 3 giải pháp trực tiếp liên quan đến 3 nội dung còn lại của chương trình tái cơ cấu. Những giải pháp còn lại đều là các giải pháp gián tiếp đưa ra cho có.

  Bởi Admin
  13/02/2012
  16 phản hồi

  Cái nỗi băn khoăn của tôi muốn bình luận cái điều mà chúng ta đang thấy, một điều đang rất thời thượng và rất quan trọng là “tái cấu trúc”. Tôi cứ băn khoăn rằng “tái cấu trúc” trước hết có phải là sửa sai không, hay vẫn theo quan điểm đấy là một bước phát triển của tiến lên. Cái thứ hai, hiểu khái niệm tái cấu trúc và đặc biệt chữ “tái” như thế nào. “Tái” nếu là âm Hán Việt thì ta phải làm lại thôi. Còn nếu tái là chữ nôm thì là nửa sống nửa chín. Cái điều đó cực kỳ nguy hiểm và chúng tôi chưa thấy có điều gì để chúng ta tin tưởng rằng cái tái cấu trúc này đang là một bước ngoặt, trong tư duy cũng như là trong hành động để chúng ta có thể điều chỉnh được. Điều chỉnh hiểu theo cả hai nghĩa là sửa cái sai, cái cũ và cố gắng tìm ra con đường phát triển tốt.

  Bởi Admin
  06/01/2012
  46 phản hồi

  Mấy năm nay trong xã hôi ta thường nghe nói đến các lỗi hệ thống. Và trong năm 2011 cụm từ tái cấu trúc được nhắc đi nhắc lại với tần số kỷ lục trong các giải pháp vượt qua khó khăn kinh tế gay gắt hiện nay. Không hẹn mà gặp, các từ này đã trở thành những từ khoá trong phần lớn các nghiên cứu về quản lý kinh tế xã hội trong cả năm 2011. Cho nên có lẽ cũng là tự nhiên nếu câu chuyện đầu năm xoay quanh tái cấu trúc và lỗi hệ thống.

  Bởi Admin
  11/12/2011
  2 phản hồi

  Ở đây, thiết nghĩ cần phải nói rõ thêm một “ý” của Thủ tướng: Nếu không có doanh nghiệp nhà nước thì Nhà nước không thể điều tiết, ổn định vĩ mô như cách mà Chính phủ Việt Nam vẫn “điều tiết và ổn định vĩ mô” suốt bao năm qua, với mức độ lạm phát đứng đầu Châu Á và đứng thứ hai trên thế giới. [6]

  Bởi Admin
  04/12/2011
  2 phản hồi

  Đa số các lãnh đạo Việt Nam không muốn đi xa đến thế. Họ muốn áp đặt một chính sách quản lý chặt chẽ hơn đối với các chính quyền địa phương và các công ty nhà nước, và giảm thiểu đầu tư công cũng như thâm thủng ngân sách.

  Bởi Admin
  22/11/2011
  6 phản hồi

  Nhưng nếu như vậy, tái cấu trúc kinh tế về thực chất chỉ là sự cải cách và đổi mới kinh tế, những khái niệm đã quá quen thuộc với chúng ta từ hơn 2 thập kỷ trước đây bắt đầu từ công cuộc đổi mới và mở cửa được chính thức khởi xướng bởi Đại hội Đảng VI năm 1986 và tiếp tục sau đó nhiều năm với hàng loạt cải cách trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế và xã hội. Bản thân cụm từ cải cách và đổi mới này (và với thực tế những gì đã được thực thi, cũng như đã xảy ra trong những năm tiến hành cải cách và đổi mới) đã phản ánh chính xác nhu cầu đặt cho, và cách hiểu về tái cấu trúc kinh tế đang đặt ra hiện nay.

  Bởi Hồ Gươm
  21/11/2011
  31 phản hồi

  “Vua tập thể” không tái cấu trúc,
  “Quân vi tối thượng, dân vi khinh”.
  “Đảng quang vinh” sẽ thành “Đảng nhục”
  Mãi lưu truyền cùng với sử xanh.

  Bởi Admin
  26/10/2011
  2 phản hồi

  Để kết luận cho phần đầu bài viết, có thể thấy tình trạng yếu kém hiện tại trong hệ thống ngân hàng Việt Nam bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân phức hợp, đan xen lẫn nhau, và diễn ra trong cả một quá trình kéo dài ít nhất từ vài năm trước. Nổi lên trong đó là sự yếu kém về quản trị trong từng ngân hàng, quản trị cả hệ thống ngân hàng, cũng như sự thiếu vắng các động cơ khuyến khích các ngân hàng thực thi nghiêm túc việc đánh giá, công tác phòng ngừa rủi ro đúng đắn. Chính khiếm khuyết về cấu trúc đó đã đẩy hệ thống ngân hàng lún sâu vào khó khăn khi có các biến động vĩ mô mang lại từ bản thân các chính sách kinh tế trong nước lẫn biến động đến từ bên ngoài.

  Bởi Khách
  06/01/2011
  0 phản hồi

  Nếu mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước không tồn tại thì Nhà nước Xã hội chủ nghĩa mất lý do để tồn tại, vì chẳng lẽ Nhà nước công khai tồn tại chỉ bằng quân đội và công an Xã Hội Chủ Nghĩa! Như vậy, đó là do nhu cầu “chánh danh” của Nhà nước Xã hội chủ nghĩa đòi hỏi, nên các đơn vị kinh tế cần phải “mang danh” Xã hội chủ nghĩa. Đây là “nhiệm vụ chính trị” của các Tập đoàn kinh tế nhà nước. Nếu không thì công nhận Xã hội chủ nghĩa đã thất bại sao? Vì thế, không bao giờ cái đuôi này bị tự cắt đi được – vì họ biết đó là tự sát.

  Bởi Khách
  29/12/2010
  1 phản hồi

  Đó là một phép qui nạp: Vì chúng đã và đang xảy ra…, và: Bởi vì mô hình Kinh tế nhà nước XHCN vốn nó đã chứa những hạt giống, mầm mống mâu thuẫn sẽ làm đổ vỡ đó xảy ra, từ trong cơ sở triết học và lý thuyết kinh tế sinh ra chúng: lý thuyết kinh tế Kế hoạch Tập trung (KTKHTT) XHCN! Vâng, cha mẹ tinh thần, hay cái gen gốc, của mô hình KTNN XHCN hiện nay vẫn là lý thuyết Kinh tế Kế hoạch tập trung XHCN!

  Bởi Admin
  27/08/2010
  0 phản hồi

  Cơ man nào là cơ chế và cơ chế nào cũng hung hiểm như bệnh nan y khiến cho Việt Nam không thành rồng thành hổ. Vậy thì, đã đến lúc khai tử cái cơ chế này – đó là cách duy nhất để Việt Nam thành Rồng nơi biển lớn – còn không thì Việt Nam mãi là Rồng nơi lỗ chân trâu mà thôi!