suy nghĩ

 • Bởi Admin
  01/05/2017
  1 phản hồi

  Gia đình tôi là cộng sản nòi, hai bên nội ngoại điều có người tham gia kháng chiến: chống pháp, chống Mỹ, biên giới tây Nam, phía Bắc. Hi sinh có, thương binh có. Bố mẹ tôi cũng điều xuân thân từ quân ngũ. Vậy nên, từ nhỏ tôi chịu ảnh hưởng cái gọi là “truyền thống cách mạng”. Nhớ, mỗi khi xem phim tư liệu chiến tranh hay xem duyệt binh nhân các ngày lễ lớn lòng cứ rưng rưng xúc động, cứ như thể là mình đang trong cuộc hành quân ấy. Lớn lên tự dưng cái cảm xúc ấy mất dần, thay vào đó là những suy nghĩ, những nỗi buồn.

  Bởi CM
  22/07/2015
  0 phản hồi

  Xét trên nhiều khía cạnh, thế giới chưa bao giờ dân chủ hơn bây giờ. Hầu như chính phủ nào cũng ủng hộ dân chủ và nhân quyền, ít nhất là bằng lời nói. Mặc dù bầu cử có thể không được tự do và công bằng, thao túng bầu cử trên quy mô lớn lại ít xảy ra, và cái thời mà chỉ có nam giới, người da trắng, hoặc những người giàu mới có thể bỏ phiếu đã qua lâu rồi. Các cuộc khảo sát toàn cầu của tổ chức Ngôi nhà Tự do (Freedom House) cho thấy tỉ lệ các quốc gia “tự do” đã tăng một cách ổn định từ năm 1970 – một xu hướng mà nhà khoa học chính trị quá cố ở Đại học Harvard là Samuel Huntington gọi là “làn sóng thứ ba” của dân chủ hóa.

  Bởi Sapphire
  12/05/2015
  9 phản hồi

  Nhưng lời khen ngợi đó lại làm tôi tự đặt câu hỏi muôn đời mà chúng ta vẫn hỏi: nếu người mình tài giỏi như thế thì tại sao Việt Nam mình vẫn còn nghèo? Ngày nào chúng ta tự hào là "đàn anh" của Lào và Kampuchea, nay thì hai nước đó đang có cơ vượt qua mặt chúng ta (2). Ngày nào, chúng ta gọi mấy nước trong vùng là "mọi", vậy mà ngày nay họ nhìn mình như là bọn ăn mài mãn tính, và lúc nào họ cũng nhìn chúng ta như là những kẻ có tiềm năng tội phạm.

  Bởi Mắt Bão
  26/12/2014
  0 phản hồi

  Dưới góc nhìn là một sinh viên, tôi nêu ra những nhận thấy của mình nên không thể tránh khỏi những trường hợp chủ quan là điều tất nhiên. Tại sao chúng ta có một xã hội ấn tượng về dân số, theo số liệu 58% người Việt Nam dưới 25 tuổi, đây chính là phân khúc sáng tạo, năng động và cầu tiến của bất cứ xã hội nào. Nhưng tại sao khi những người nước ngoài họ tìm đến đây mua tiềm năng và cơ hội rồi âm thầm bỏ đi. Tôi thích Miura không phải vì cách ông dẫn dắt đội tuyển Việt Nam mà là cách ông chỉ ra những điều tồi tệ mà đa phần những con người Việt Nam đang mắc phải, và bài viết này tôi sẽ chỉ ra những cái đang mắc phải của sinh viên.

  Bởi Mắt Bão
  17/09/2014
  6 phản hồi

  Hồi trước có anh bạn già hàng xóm, thủa thiếu thời học đại học ở Đức. Mỗi lần tụ tập rượu chè rất hay kể lại câu chuyện về tinh thần cống hiến xã hội của người Đức.
  Chuyện là có một hôm cuối tuần, anh được một người bạn Đức học cùng rủ về một nhà người quen ở vùng nông thôn chơi. Chủ nhà là một ông già hơn 60 tuổi, sống độc thân và còn rất mạnh khỏe. Ông luôn làm việc cật lực từ sáng đến tối trên trang trại của mình.

  Bởi Cát Bụi
  14/08/2014
  0 phản hồi

  Là một người khách bất chợt, vô tình xem được chương trình Asia 50 “Anh Không Chết Ðâu Anh”/Nhật Trường-Trần Thiện Thanh. Có những điều chợt nghĩ tràn về, cũng như có những điều muốn nói chợt phủ tuôn trên mặt giấy, mà tôi cũng không ngờ.’

  Bởi Mắt Bão
  02/07/2014
  7 phản hồi

  Hôm qua 1/7 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chọn buổi tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ để nói lên quan điểm của người đứng đầu cao nhất của đất nước về một chủ đề hệ trọng nhất của đất nước-đó là quan hệ Viêt-Trung và chủ quyền biển đảo. Vậy là sau một thời gian im lặng bác Tổng đã lên tiếng. Nội dung chi tiết xin mời đọc tại đây http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/183735/tong-bi-thu--khong-ai-chon-duoc...

  Bởi Mắt Bão
  14/05/2014
  0 phản hồi

  Sự kiện bột phát và bất ngờ không chỉ với Nhà nước

  Các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc vừa xảy ra trong 2 ngày 12 và 13/5 vừa qua tại Bình Dương đã thu hút hàng chục ngàn công nhân tham gia – một số lượng mà những tổ chức xã hội dân sự đưa ra những lời kêu gọi biểu tình vừa qua chắc chắn không dám “mơ” tới.

  Bởi Mắt Bão
  14/05/2014
  0 phản hồi

  Khi nói tới những nước lớn, ngoài Mỹ, Nga, Trung cộng, người ta cũng kể luôn tên của nước Nhật nữa. Chẳng ai phản đối điều đó. Thông thường nói nước lớn, người ta thường nghĩ tới một quốc gia diện tích mênh mông nhiều triệu km vuông, dân số nhiều trăm triệu người…Nếu nước lớn phải là quốc gia hội đủ những tiêu chuẩn đó, thì rõ ràng Nhật Bản phải nhường chỗ cho India, Brasil…

  Bởi Mắt Bão
  26/02/2014
  21 phản hồi

  Cái status: Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chỉ xuất hiện trên học đường cách đây khoảng bốn đến năm năm là cùng. Các cô nghĩ rằng một status như vậy ý nghĩa đéo gì đâu? Quan trọng là việc dạy và học. Nhưng sự thực thì nó đéo như vậy: Bởi vì khi dán status ấy thì gần như cả bộ máy chính trị và giáo dục ở Lừa nó vận hành theo tiêu chí có dạy và học theo đúng tấm gương của ông Cụ hay không?

  Bởi Mắt Bão
  21/02/2014
  1 phản hồi

  Ông Phạm Quý Ngọ, một vị thượng tướng danh giá cũng chết trẻ (sinh năm 1954) và cũng chết vì bệnh ung thư như ai.
  Sống chết là lẽ thường tình của một con người, người khỏe mạnh đang sống cũng có thể chết huống chi ông được cho rằng đang chống chọi với căn bệnh quái ác từ 3 tháng nay. Rõ ràng về mặt sinh học, cái chết đến với ông cũng như bao người.

  Bởi Mắt Bão
  18/02/2014
  0 phản hồi

  Trong chuyến công tác vừa qua tại một tỉnh biên giới phía bắc, đoàn chúng tôi được bố trí đi trên một chiếc xe mang biển số quân đội. Khi làm việc xong, anh em trong đoàn có ngỏ ý với lãnh đạo quân sự của tỉnh muốn tham quan một số cửa khẩu, kể cả cửa khẩu quốc gia và cửa khẩu quốc tế, để tận mắt chứng kiến không khí, cách thức làm việc của các lực lượng chức năng ta tại các cửa khẩu, cũng như sự phối hợp của lực lượng chức năng phía Trung Quốc với ta trong vấn đề xuất nhập cảnh tại biên giới.

  Tuy có phần lấn cấn, gượng gạo kiểu “lúng búng như ngậm hột thị” nhưng cuối cùng anh em ở tỉnh cũng đồng ý để chúng tôi đi tham quan, nhưng lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu chúng tôi phải mặc thường phục và phải thay xe biển thường, không được đi xe biển đỏ về phía cửa khẩu, để tránh gây cho “bạn” hiểu lầm!?

  Bởi Mắt Bão
  06/02/2014
  2 phản hồi

  Xin nói ngay, đầu năm 2014.

  Tháng giêng nào thời tiết cũng đại khái như nhau. Trừ khi ở nam bán cầu và vùng xích đạo, đó là những ngày mùa đông, cũng có khi đẹp trời nhưng phần lớn là lạnh lẽo, ảm đạm. Còn thời tiết chính trị, kinh tế hay xã hội thì thay đổi nhiều hơn, tuỳ ở tình hình khách quan hay chủ quan ở mỗi nước trong năm trước. Do đó mà 2014 khác với 2013, 2012 v.v.

  Bởi Mắt Bão
  28/01/2014
  1 phản hồi

  Lâu lắm rồi không về Việt Nam nên dường như tôi không cảm thấy cái không khí rạo rực của những ngày sắp Tết.

  Tại Hoa Kỳ, để hưởng cái không khí từa tựa như ở Việt Nam thì phải về nam California, Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản. Nơi đây chợ Tết sầm uất, trong các khu thương mại tấp nập người mua kẻ bán, những chương trình văn hoá nghệ thuật được các hội đoàn tổ chức vui nhộn. Vào đêm giao thừa, sáng mồng Một Tết, các thành phố của Orange County cho phép đốt pháo xả giàn, xác pháo vung vãi ngập đầy ở trước các tiệm ăn, cửa hàng kinh doanh. Trong các trụ sở văn phòng người ta chúc tụng nhau. Ai là người Việt thấy cũng háo hức, bồn chồn, trong bối cảnh xuân về.

  Bởi Admin
  25/01/2014
  6 phản hồi

  Không quốc gia nào có kinh nghiệm nhiều với Trung Quốc như Việt Nam. Thể giới có thể học được gì từ kinh nghiêm của Việt Nam? Ngược lại, Việt Nam có thể học được gì từ thế giới và các nước trong khu vực về cách đề cập tình trạng của ngày nay? Đối với Việt Nam, việc duy trì một quan hệ ổn định và thân thiện tối thiểu với Bắc Kinh đã và đang đặt ra những thách thức khó khăn và không ngừng nghỉ.

  Bởi Admin
  21/01/2014
  11 phản hồi

  Người Việt Nam tinh hoa trước tiên phải là một người nặng nợ với nơi mình sinh ra, yêu tiếng mẹ đẻ và nền văn hóa dân tộc rồi mới nói đến trình độ học thức, sự chuyên sâu và một năng lực thẩm mỹ cao dựa trên nền tảng văn hóa cơ bản vững vàng, dầy dặn. Người tinh hoa phải có khả năng tỏa sáng và lôi cuốn người khác trong những công việc mang lại lợi ích cho nhân dân và Tổ quốc mình. Tinh hoa không chỉ là giá trị trên phương diện nhận thức mà còn là giá trị trên phương diện hành động. “Trí thức trùm chăn” thì dù giỏi đến mấy, tinh tế đến mấy cũng không thể gọi là tinh hoa được. Và những “trí thức mất gốc” thì cũng thế.

  Bởi Mắt Bão
  21/12/2013
  2 phản hồi

  Trong khoảng năm 1991 đến năm 2010, cả nước đã đạt được tốc đổ tăng trưởng GDP hàng năm vào khoảng 7.7% (chỉ đứng thứ ha i sau Trung Quốc trong toàn khu vực). Điều này đã làm tăng thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam từ tỉ lệ ít ỏi 98 USD mỗi năm vào năm 1975 khi chiến tranh kết thúc lên tới 1.117 USD vào năm 2011, và giảm mức nghèo từ 58% xuống còn 10%.

  Bởi Mắt Bão
  11/12/2013
  0 phản hồi

  Bất chấp những án tù và giờ là việc bị đánh thuế, số người đối kháng ngày càng nhiều. Khả năng đối kháng rồi sẽ ngày càng mạnh mẽ bởi những ung nhọt trong nhà nước CHXHCN Việt Nam chưa được tiêu trừ (và không thể tiêu trừ nổi). Còn Hiến Pháp thì nhân danh sự thờ ơ, ngu dốt của đám đông mà chối bỏ đi cơ hội để đổi mới đất nước và trẻ hóa Đảng cầm quyền.

  Bởi Admin
  19/09/2012
  1 phản hồi
  205395_386974011358827_1535784858_n.jpg

  Nói tóm lại cho nhanh là dân Việt Nam chúng tao không phải nghĩ gì hết. Tất tuột đã có Đảng, Nhà nước hay Chính phủ nghĩ cho hết rồi. Cứ đòi lo với nghĩ là phạm tội phản động chứ chả chơi.

  Bởi Admin
  05/02/2011
  3 phản hồi

  Chịu ảnh hưởng nặng nề của chế độ phong kiến trước kia, thực chất cho đến bây giờ cả hai nhà nước cộng sản Trung Quốc và Việt Nam có cái kiểu cai trị dân cũng chẳng khác gì dưới chế độ phong kiến. Nếu chế độ phong kiến đặt nặng tư tưởng trung quân, thì chế độ cộng sản cũng luôn luôn tìm cách gắn liền khái niệm Đảng, chế độ với Tổ quốc, chống lại đảng, chống lại chính quyền là chống lại Tổ quốc.

  Bởi Admin
  15/11/2010
  4 phản hồi

  Còn một vấn đề nữa, đó là vấn đề “Người dân Việt Nam không biết lực chọn những người lãnh đạo có tự trọng và liêm sỉ trước đòi hỏi của xã hội?”. Đây là vấn đề hóc búa và tiềm ẩn, chẳng dễ dàng nhận ra ngay, mặc dù từ xưa đến hay, dân tộc, giống nòi, truyền thống của người Việt Nam là thông minh, hiếu học, chăm chỉ, cần cù, anh dũng, bất khuất và cầu tiến.

  Bởi Khách
  12/11/2010
  0 phản hồi

  Bên cạnh đó một bộ phận quan chức giàu có cho con em mình trốn chạy nền giáo dục - đào tạo này bằng các cuộc du học tự túc tốn rất nhiều tiền để được giáo dục và đào tạo bởi nền giáo dục dân chủ của Tư Bản Đế Quốc… thậm chí ngay từ lúc nhỏ tuổi. Phải chăng đây là cuộc đào tỵ “hợp pháp” trước quốc dân đồng bào?

  Bởi Khách
  11/11/2010
  4 phản hồi

  Đất Nước Việt Nam đang trên bờ vực thẳm. Tình thế cấp bách lắm rồi! Sự thỏa hiệp của Tam Vị với Đảng Cộng Sản Việt Nam đã tới cực điểm rồi! Đây là thời khắc Tam Vị phải kêu gọi quần chúng Việt Nam bày tỏ thái độ ôn hòa, nhưng cương quyết, vì quả bom “Bauxite” có thể nổ bất cứ lúc nào.

  Bởi Khách
  19/08/2010
  3 phản hồi

  Trong những ngày tháng tám lịch sử này người dân Việt Nam không những 'tự sướng' với khí thế hừng hực của cách mạng mà lòng còn trào dâng những hân hoan tự hào khi nghe tin GS Ngô Bảo Châu được vinh dự trao tặng giả thưởng Fields, một phần thưởng cao quý được ví như giải No-ben toán học.

  Người dân đi đâu cũng thấy bàn tán về giải "phiu" và những thuật ngữ như bổ đề, lăng-lan, v.v... Nhiều ông lão đã ngoài sáu mươi, bảy mươi cứ tấm tắc khen bố mẹ GS Châu sao sinh ra được đứa con tài giỏi như vậy, đến cả thê giới ai cũng biết.

  Bởi Admin
  12/04/2010
  3 phản hồi

  Bên cạnh đó, rất nhiều người tôi biết vẫn hoàn toàn vô tâm và vô cảm. Khi tôi nói đến dự án bauxite tại Tây Nguyên, nhiều người tự nhận mình là trẻ con, không nên quan tâm tới những vấn đề như vậy, và họ tin những người lãnh đạo có cách giải quyết, và biết mình đang làm gì. Rất nhiều bạn học cũ của tôi hiện giờ vẫn còn chửi bới tôi ở VN, nói tôi phản động nhưng chỉ vờ tỏ ra yêu nước. Theo định nghĩa của họ, tôi phản động, nhưng chuyện yêu nước, tôi không nghĩ họ yêu nước hơn tôi. Những người học rồi giải trí và nói chuyện chủ quyền và an ninh lãnh thổ là chuyện nhà nước lo.

  Pages