Senkaku

 • Bởi Admin
  03/12/2015
  1 phản hồi

  Giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ngày một gia tăng, thì Nhật đã cân nhắc việc gửi binh sĩ được trang bị vũ khí tối tân tới đồn trú trên một hải đảo gần với quần đảo tranh chấp Senkaku (mà Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư). Theo dự trù, sự điều động binh sĩ này sẽ hoàn tất vào kế hoạch 5-năm tăng cường lực lượng quốc phòng trung hạn, bắt đầu vào năm 2019, và nhằm để ứng phó với tình huống khẩn cấp.

  Bởi Admin
  19/12/2013
  0 phản hồi

  Bằng chứng cho thấy rằng Trung Quốc đã tính toán lầm. Thế nhưng Trung Quốc không chỉ là quốc gia duy nhất bị thiệt thòi qua chuyện này. Đông Á đột nhiên trở thành một nơi nguy hiểm hơn.

  Bởi Khách
  15/05/2013
  3 phản hồi

  Đây là một bài phân tích khá dài, cho thấy có khả năng khá lớn là Quân Đội Giải phóng Nhân Dân Trung Quốc thường được sử dụng để phục vụ cho cạnh tranh quyền lực trong nước, cũng như nguyên nhân Trung Quốc tăng cường các hoạt động gây hấn trong khu vực là do tình hình nội bộ bên trong quốc gia này. Trong bản dịch, chúng tôi lược bỏ một số đoạn trong bài phân tích, cụ thể là phần tác giả dẫn ra một loạt những minh họa cho thành tựu hiện đại hóa trang thiết bị, vũ khí quân sự của Trung Quốc và phần đi vào chi tiết diễn biến đợt khủng hoảng trong quan hệ Trung-Nhật, với thông tin ông Tập Cận Bình có vài trò trực tiếp trong điều hành khủng hoảng này

  Bởi Hồ Gươm
  10/05/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Với những tuyên bố gần đây của học giả, giới chuyên môn cùng hoạt động quân sự và quan chức Trung Quốc khiến giới bình luận cho rằng, Bắc Kinh đang chuẩn bị dư luận để động thủ có giới hạn với một số nước đang có tranh chấp biển đảo tại Biển Đông và biển Hoa Đông nhằm thực hiện cái gọi là “lợi ích cốt lõi”.

  Bởi Hồ Gươm
  12/02/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  TPO- Xe tăng, pháo binh rầm rộ di chuyển dọc tuyến đường chính của tỉnh ven biển Phúc Kiến làm dấy lên nhiều suy đoán rằng quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh, truyền hình NTD cho hay.

  Bởi Hồ Gươm
  08/02/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Mặc dù phê phán mạnh mẽ Bắc Kinh trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, vào hôm nay, 07/02/2013, đã tuyên bố là cánh cửa đối thoại với Trung Quốc vẫn để mở. Về hồ sơ Senkaku/Điếu Ngư, Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Quốc nên đối thoại để giải quyết tranh chấp

  Bởi Hồ Gươm
  06/02/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu rằng việc tàu chiến Trung Quốc ngắm bắn tàu Nhật là hành động “nguy hiểm” và “khiêu khích”.

  “Đó là một động thái nguy hiểm có thể dẫn tới một tình huống không ai lường trước được. Đó là điều vô cũng đáng tiếc. Chúng tôi đề nghị Trung Quốc tự kiềm chế nhằm tránh tình trạng leo thang không cần thiết”, ông Abe nói.

  Bởi Hồ Gươm
  03/02/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Sáng ngày thứ Bảy, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các thành viên lực lượng Tuần Duyên tại Okinawa là Nhật Bản bằng mọi giá bảo vệ nhóm đảo tranh chấp.

  Thủ tướng Abe cũng cảnh báo là tình hình an ninh liên quan đến nhóm đảo đang trở nên tệ hơn thay vì tốt đẹp hơn.

  Bởi Hồ Gươm
  24/01/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Chính quyền Tokyo và Đài Bắc, hôm nay, 24/01/2013, cho biết là một chiếc tàu cá chở 7 nhà tranh đấu cho chủ quyền của Đài Loan đã bị lực lượng tuần duyên của Nhật Bản phun vòi rồng xua đuổi khi chiếc tàu này tiến gần vùng Senkaku/Điếu Ngư, hiện đang do Nhật Bản quản lý, nhưng cả Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố có chủ quyền.

  Bởi Hồ Gươm
  19/01/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm thứ Sáu ngày 18/1 đã có lời cảnh báo kín đáo đến Bắc Kinh rằng nước này đừng có thách thức quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với một quần đảo hiện đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông.

  Bởi Hồ Gươm
  17/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Xin nhắc lại là, chính quyền mới tại Nhật Bản của Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó với các động thái ngày càng quyết đoán của Trung Quốc nhằm đòi hỏi chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngoài biển Hoa Đông, hiện do Nhật Bản kiểm soát. Các áp lực mọi mặt của Trung Quốc đã bắt đầu gây tổn hại cho một quan hệ thương mại song phương trị giá 340 tỷ đô la.

  Tân Thủ tướng Nhật, dù xem Trung Quốc là « một đối tác thiết yếu cho sự tăng trưởng kinh tế », nhưng vẫn khẳng định rằng không hề có vấn đề tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh, vì khu vực Senkaku/Điếu Ngư thuộc về Nhật Bản. Mỹ thúc đẩy cả hai bên giải quyết vấn đề trong hòa bình, nhưng lại cho rằng vùng đó nằm trong phạm vi hiệp ước an ninh chung Hoa Kỳ - Nhật Bản.

  Bởi Hồ Gươm
  15/12/2012
  3 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trung Quốc đã trình lên Liên Hiệp Quốc giải thích chi tiết đòi hỏi chủ quyền đối với vùng lãnh thổ tranh chấp tại Biển Đông Trung Hoa.

  Bắc Kinh nói rằng một số đặc điểm địa chất chứng tỏ lãnh thổ của họ kéo dài tới một quần đảo gần Nhật Bản.

  Một ủy ban các nhà địa chất của Liên Hiệp Quốc sẽ xem xét đệ trình của Trung Quốc nhưng không có thẩm quyền giải quyết các tuyên bố chủ quyền chồng chéo.

  Bởi Hồ Gươm
  14/10/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Theo hãng thông tấn Jiji và báo chí Nhật Bản, số ra ngày hôm nay, 14/10/2012, Hoa Kỳ và Nhật Bản dự tính tiến hành tập trận chung với nội dung giành lại một hòn đảo bị nước ngoài xâm chiếm, trong bối cảnh quan hệ Tokyo-Bắc Kinh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

  Bởi Hồ Gươm
  12/10/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (GDVN) - Nếu chính phủ thỏa hiệp một cách dễ dãi với vấn đề này, chủ quyền của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku sẽ có thể bị đe dọa nghiêm trọng.

  Bởi Hồ Gươm
  07/10/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Sự kiện tàu Trung Quốc và tàu tuần duyên Nhật Bản kềm sát nhau tại vùng biển Senkaku/Điếu Ngư đã gây nên lo ngại về nguy cơ nổ ra sự cố. Tại Diễn đàn Hàng hải ASEAN tổ chức ở Manila (Philippines) từ 03/10/2012, Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ thái độ quan ngại về tình hình căng thẳng do tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông.

  Theo hãng tin Kyodo, trong một tuyên bố đọc tại phiên khai mạc của diễn đàn vào hôm 03/10, Việt Nam – nước đang vướng vào tranh chấp tại vùng Biển Đông - đã đánh giá rằng, căng thẳng chủ quyền bùng lên giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc là « những diễn biến phức tạp ».

  Bởi Hồ Gươm
  04/10/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Việc quản lý Senkaku/Điếu Ngư từ trước và quốc hữu hóa nó của Nhật thì dù có hay không có người Nhật trên đảo cũng đều có giá trị như nhau. Nhưng với Trung Quốc thì không thể dùng nước cờ đó khi đã xác định như bị "đánh cắp".

  Vì vậy, sự khẳng định chủ quyền có giá trị nhất, có sức nặng nhất, chỉ còn cách duy nhất là đưa người Trung Quốc định cư trên đảo, nếu như không bị coi là nói suông. Điều đó đồng nghĩa với việc dùng lực lượng lính thủy đánh bộ, đổ bộ lên chiếm đảo, đồn trú.

  Bởi Hồ Gươm
  02/10/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (GDVN) - Cảnh sát biển Nhật Bản chỉ có 117 tàu, và toàn bộ lực lượng của họ cũng không thể nhiều hơn 450 tàu. "Nếu chúng ta (Trung Quốc và Đài Loan) huy động hơn 1000 tàu cá từ đại lục, Đài Loan, Hồng Kông và Macao để tiến hành cuộc chiến tranh du kích trên biển chống lại Nhật Bản, họ sẽ không thể nào bắt được tàu của chúng ta.

  Bởi Hồ Gươm
  28/09/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Các Đại sứ quán của Nhật Bản trên khắp thế giới đang chuẩn bị đưa lập trường mới của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku lên website bằng nhiều thứ tiếng khác nhau trong một chiến dịch mà chính phủ nước này phát động hồi đầu tháng.

  Trước đây, Nhật Bản chỉ giải thích lập trường của mình là một cách phản ứng trước các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với nhóm đảo này.

  Bởi Hồ Gươm
  27/09/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (VOV) - Vấn đề chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư có chiều hướng phát triển thành các cuộc tranh luận về mặt luật pháp quốc tế.

  Ngày 27/9, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã cho công bố bản đồ hải giới quần đảo mà phía Trung Quốc đã trình lên LHQ cũng như văn bản phản đối bản đồ này của phía Nhật Bản. Việc công bố diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản và Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc.

  Bởi Hồ Gươm
  20/09/2012
  1 phản hồi

  Trung Quốc sẽ làm gì khi về thế, Mỹ và đồng minh đã cài xong, về lực cũng đã được tăng cường, và, trong khi chính cái thế trận này Trung Quốc đang bị bao vây là chắc chắn?

  Xem ra ý tưởng dùng thuốc nổ cài vào tàu cá để tấn công hải quân Mỹ của ông tướng Hải quân Trung Quốc nào đó; dùng sức mạnh hải quân bắt nạt, đe dọa, lấn lướt các nước nhỏ để tranh dành vài hòn đảo không người trên biển… của các nhà chiến lược, học giả uyên thâm, những “đại trượng phu” của Trung Quốc sao quá tầm thường so với ý tưởng chiến lược của Mỹ và đồng minh trên khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  Chẳng lẽ có được mấy hòn đảo giữa biển, Trung Quốc mới trở thành cường quốc biển hay sao?

  Bởi Hồ Gươm
  18/09/2012
  5 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tại Trung Quốc, những cuộc biểu tình bạo động chống Nhật đã bước sang ngày thứ tư. Tòa đại sứ Nhật, hàng quán Nhật bị tấn công, kiều dân bị hành hung, hàng trăm xí nghiệp đóng cửa vì lý do an ninh. Để gia tăng áp lực chiến tranh tâm lý, Trung Quốc đưa 11 tàu hải giám cải biến từ tàu quân sự cùng với hơn 1.000 tàu đánh cá kéo ra quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư Đài. Trong khi đó, tại Nhật Bản, từ chính phủ, đối lập, cho đến người dân bình thường, kể cả cộng đồng Hoa kiều vẫn không có dấu hiệu bị kích động.

  Bởi Hồ Gươm
  18/09/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trong bối cảnh làn sóng biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc bùng phát nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua liên quan đến tranh chấp chủ quyền quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, ngày 17/9, nhiều công ty của Nhật Bản, trong đó có hai hãng ôtô Toyota và Honda, thông báo tạm ngừng hoạt động các nhà máy và cơ sở kinh doanh tại Trung Quốc.

  Các công ty Nhật Bản lo ngại các cuộc biểu tình sẽ leo thang mạnh vào ngày 18/9 - đánh dấu thời điểm cách đây 81 năm quân đội Nhật Bản chiếm đóng nhiều khu vực ở Trung Quốc.

  Bởi Hồ Gươm
  17/09/2012
  3 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Động thái mới nhất này của Bắc Kinh là loan báo họ sẽ đệ trình lên Liên Hiệp Quốc yêu sách chủ quyền của họ tại Biển Hoa Đông dựa trên cách họ xác định ranh giới thềm lục địa của Trung Quốc.

  Hành động này ‘thể hiện quyết tâm trước sau như một của chính phủ Trung Quốc và sẽ bảo vệ các lợi ích quốc gia trên biển,’ ông Đặng Trung Hoa, Vụ trưởng vụ Biên giới và biển đảo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, được Tân Hoa Xã trích lời hôm Chủ Nhật.

  Theo đó, đề xuất về chủ quyền của Trung Quốc sẽ được xác định dựa trên luật quốc tế.

  Bởi Hồ Gươm
  31/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Hôm nay, 30/089/2012, Tân Hoa Xã đưa tin là quân đội Trung Quốc đủ khả năng để bảo vệ lãnh thổ quốc gia, trong bối cảnh đang có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Tokyo liên quan đến quần đảo Senkaku mà người Trung Quốc thường gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông.

  Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sanh đã lên tiếng nhắc lại những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh đối với khu vực quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku, theo đó, « điều không thể tranh cãi là quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc ». Đồng thời, đại diện chính quyền Bắc Kinh khẳng định : « Các lực lượng vũ trang Trung Quốc đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ quốc gia cũng như các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc ».

  Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang, đặc biệt là từ đầu tháng Tám, sau khi một nhóm người thân Trung Quốc đã đổ bộ lên một hòn đảo trong vùng quần Điếu Ngư/Senkaku, hiện do Nhật Bản quản lý.

  Bởi Hồ Gươm
  26/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tân Hoa Xã loan tin một cuộc biểu tình chống Nhật với hàng trăm người tham dự đã diễn ra vào hôm nay 25/08/2012 tại tỉnh Sơn Đông. Cuối tuần trước, an ninh Trung Quốc đã để yên cho nhiều ngàn người xuống đường tại một số đô thị lớn đốt cờ, tấn công hàng quán Nhật Bản phản đối Tokyo trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/ Senkaku.

  Pages