SCIC

 • Bởi Admin
  25/06/2014
  0 phản hồi

  Cho đến nay, SBIC đã gửi 73 bộ hồ sơ doanh nghiệp sang Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) với hi vọng SCIC sẽ tiếp nhận các đơn vị này nhằm làm giảm gánh nặng cho SBIC. Tuy nhiên, cho đến nay SCIC đã không tiếp nhận bất kỳ công ty con nào của SBIC do "không đủ điều kiện“.

  Bởi Admin
  20/03/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Trong hai năm 2011 và 2012 SCIC đã mang đi gởi ngân hàng tổng cộng gần 40.000 tỷ đồng để kiếm lợi nhuận, song bí ẩn đằng sau việc mang tiền đi gởi ở các ngân hàng Vietinbank, Techcombank, Eximbank, ACB... của SCIC vẫn còn nằm trong vòng bí mật.

  Bởi Admin
  07/03/2013
  3 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Ôm lượng vốn khổng lồ hàng chục ngàn tỉ đồng từ nguồn thu cổ tức, bán vốn của các doanh nghiệp do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giữ quyền đại diện vốn nhà nước, thế nhưng điều bất ngờ là SCIC sử dụng phần lớn nguồn vốn trên chỉ để gửi ngân hàng lấy lãi.

  Bởi Admin
  30/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Temasek - nhà đầu tư của Chính phủ Sigapore được tách bạch khỏi nghĩa vụ đầu tư công ích và hoạt động với tôn chỉ kiếm tìm lợi nhuận. Điều này khác biệt với tôn chỉ hoạt động của nhà đầu tư của Chính phủ như SCIC. Có vẻ chưa có quy định nào của pháp luật quy định rõ ràng về lợi nhuận sau đầu tư tại SCIC.

  Bởi Admin
  04/08/2010
  0 phản hồi

  Vì thế, phải tách biệt vai trò chủ sở hữu doanh nghiệp nhà nước ra khỏi vai trò quản lý nhà nước – càng sớm càng tốt và càng triệt để càng hay. Tách biệt như mô hình SCIC (Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước) là không hiệu quả vì đứng đầu SCIC vẫn là các quan chức nhà nước kiêm nhiệm. Ở đây thế giới đã có nhiều mô hình đáng tham khảo, như thuê chuyên gia độc lập, tổ chức quỹ đầu tư không bị chi phối về chính trị, vấn đề là chúng ta liệu có đủ ý chí để làm theo hay không mà thôi.

  Bởi Khách
  05/07/2010
  1 phản hồi

  Thế nhưng trong quyết định chuyển Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thành công ty TNHH một thành viên vào tuần trước vẫn thấy duy trì chủ tịch và các thành viên hội đồng quản trị cũ làm chủ tịch và thành viên hội đồng thành viên mới. Như vậy là phạm luật. Bởi hiện nay chủ tịch SCIC là ông Vũ Văn Ninh (Bộ trưởng Bộ Tài chính), các thành viên hội đồng thành viên có ông Đỗ Hữu Hào (Thứ trưởng Bộ Công thương), ông Cao Viết Sinh (Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư), ông Trần Văn Hiếu (Thứ trưởng Bộ Công thương, tất cả đều đang là cán bộ lãnh đạo trong bộ máy nhà nước.

  Bởi tqvn2004
  09/01/2010
  6 phản hồi

  Việc ông Lương Hoài Nam - nguyên Tổng giám đốc Hãng hàng không Jetstar Pacific - bị bắt tạm giam để điều tra về tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” có liên quan đến tình hình thua lỗ của hãng hàng không giá rẻ này.

  Bởi Admin
  05/01/2010
  5 phản hồi

  Thứ nhất, việc các giám đốc ở Công ty Kiên Giang và SCIC có thu nhập cao ngất ngưởng là có thật, nhưng hàng vạn giám đốc ở VN là đảng viên không được như thế; trái lại họ đang phải gồng mình cùng với số đông người lao động chèo chống ngày đêm để vượt qua hàng loạt khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra. Có lẽ tác giả cố tình quên chăng một thực trạng sáng rõ như ban ngày: lương giám đốc ở các nước tư bản chênh với công nhân còn gấp ngàn vạn lần, được coi là chuyện hiển nhiên, vậy tác giả giải thích thế nào? Phải chăng tác giả đã lầm lẫn giữa hiện tượng và bản chất?

  Bởi tqvn2004
  20/12/2009
  4 phản hồi

  Chánh Văn phòng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi vừa khẳng định trước công luận rằng từ Bộ trưởng Vũ Văn Ninh đến các Thứ trưởng Trần Xuân Hà (Bộ Tài chính), Cao Viết Sinh (Bộ Kế hoạch – Đầu tư), Đỗ Hữu Hào (Bộ Công thương) – những người nằm trong Hội đồng Quản trị của SCIC – đều không nhận 2 lương, mà chỉ nhận số tiền phụ cấp “gọi là”: mỗi người 2,43 triệu đồng/tháng!

  Bởi kami
  20/12/2009
  1 phản hồi

  Đây không đơn giản chỉ là chuyện tham ô trục lợi cá nhân của một bộ phận lãnh đạo đảng viên đảng CSVN làm kinh tế, bị cơ quan kiểm toán báo chí phát hiện được. Mà sâu xa hơn nữa nó là một chủ trương của đảng CSVN tạo các đặc quyền đặc lợi nhằm mua chuộc đảng viên của họ, thông qua đó gắn quyền lợi của cá nhân đảng viên với quyền lợi của đảng với hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối như họ đã từng làm với các đảng viên trong các lực lượng vũ trang trước đây.

  Bởi tqvn2004
  15/12/2009
  0 phản hồi

  Không chỉ riêng gì SCIC mà nhiều tập đoàn, tổng công ty khác cũng đang rất kém hiệu quả. Kỳ họp quốc hội vừa rồi, rất nhiều đại biểu bức xúc với con số 25% doanh nghiệp quốc doanh lỗ hoặc lãi dưới 5%. Những con số đáng lưu tâm khác mà mọi người đã nhắc tới nhắc lui gần đây như các tập đoàn, tổng công ty chiếm 60% tổng vốn vay trong nước, 70% tiền vay nước ngoài, cùng hàng trăm nghìn tỷ đồng vốn và gần 315 nghìn hecta đất, nhưng chỉ đóng góp 40% vào GDP cả nước.

  Bởi tqvn2004
  14/12/2009
  2 phản hồi

  Vậy mà, hôm nay, không kèn không không trống, không cờ, đèn, không có báo chí đưa tin (hay có mà tớ không biết?) Bỗng dưng tớ thấy ông Nguyễn Chí Vịnh xuất hiện trên TV với chức vụ Thứ trưởng bộ quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam để trả lời các nhà báo trong và ngoài nước khi giới thiệu “Sách Trắng”thì tớ... hết hồn! Nhỡ như các trang mạng toàn càu viết về ông mà... đúng thì... quân đội ta, nhân dân ta... hết phúc rồi!

  Bởi tqvn2004
  02/12/2009
  1 phản hồi

  Và với cung cách làm ăn kiểu đấy, không thể gọi là đã đổi mới mô hình quản trị, đổi mới về cách làm nhân sự, cách thức kinh doanh được. Về bản chất, nó vẫn là kiểu cách làm ăn thiếu trách nhiệm thường thấy ở không ít doanh nghiệp nhà nước. Vẫn có những hành vi gian dối trong nộp thuế, non yếu trong nghiệp vụ kinh doanh, sự vô trách nhiệm trong quản lý vốn… Không hiểu SCIC sẽ vươn lên, đạt tới qui mô phát triển như Temasek theo kiều gì?

  Bởi tqvn2004
  26/11/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Cho đến thời điểm này, rõ ràng SCIC chưa minh bạch như Temasek. Ngoài một số rất ít thông tin công bố trên báo chí, SCIC không công khai báo cáo tài chính định kỳ, không có kiểm toán độc lập và đặt biệt là không phân biệt ranh giới giữa quyết định thương mại và quyết định chính sách.

  Bởi tqvn2004
  10/09/2009
  9 phản hồi

  Nếu tính theo lãi suất này, thì khoản đầu tư 90 triệu USD năm 2007 của Vinashin tới nay đạt giá trị 105 triệu USD. Như thế, Vinashin đã lỗ tới hơn 60 triệu (= 105 triệu - 42 triệu) trong quyết định rút vốn lần này.

  Bởi tqvn2004
  27/07/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Một cỗ xe muốn đi nhanh cần một động cơ mạnh và phải có phanh "ăn". Cần trao cho SCIC quyền tự chủ tài chính, chịu sự giám sát của thị trường theo một cơ chế công khai minh bạch, chịu sự giám sát của kế toán, kiểm toán và thanh tra như tất cả các DN khác. Và để chấm dứt những can thiệp hành chính từ bên ngoài thì chính SCIC phải xây dựng một định hướng kế hoạch, cấp trên sẽ duyệt trao cho SCIC quyền được thực thi định hướng kế hoạch đó tùy theo tình hình thị trường.