sách giáo khoa

 • Bởi Admin
  27/08/2016
  0 phản hồi

  Sách giáo khoa ở Nhật Bản hiện tại được biên soạn, phát hành và tuyển chọn theo chế độ “sách giáo khoa kiểm định”. Trong chế độ này, các nhà xuất bản tư nhân sẽ tiến hành biên soạn sách giáo khoa dựa trên bản “Hướng dẫn học tập”, văn bản chỉ đạo về nội dung và phương pháp tổ chức học tập các môn giáo khoa của Bộ giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản. Những bản thảo sau khi hoàn thiện sẽ trình lên Bộ trưởng. Dựa trên sự tư vấn hội đồng chuyên môn, Bộ trưởng sẽ quyết định bản thảo đó đủ tư cách trở thành sách giáo khoa hay không. Tuy nhiên, hầu hết các bản thảo trình lên đều nhận được yêu cầu chỉnh sửa, hoàn thiện nếu muốn trở thành sách giáo khoa.

  Bởi Diên Vỹ
  15/11/2015
  0 phản hồi

  Những trích đoạn dưới đây là các cuộc trao đổi giữa các lãnh đạo hai nước Việt Nam và Trung Quốc trong các thập niên 60-70, dịch từ các tài liệu ngoại giao được bạch hoá của Trung tâm Wilson. Chúng cho thấy các vị lãnh đạo nước lạ từ nửa thế kỷ trước họ đã rất quan tâm đến những "tiểu cục" như việc đọc báo, xem đài của nhân dân ta cũng như việc giáo dục con em chúng ta như thế nào

  Bởi Admin
  20/08/2015
  1 phản hồi

  Khi cầm tờ hộ chiếu mang quốc tịch Việt Nam bước ra khỏi cửa khẩu, chúng ta bị người ngoài săm soi bất nhã, trong khi người Nhật đi đến đâu cũng nhận được sự đón chào yêu mến, nguyên nhân là do đâu? Dù chưa có nghiên cứu hay số liệu chính thống nào được công bố nhưng ai cũng phải thừa nhận (dù đau đớn) rằng nguyên do chính không phải là chuyện giàu nghèo mà chính là ở chỗ phẩm giá con người: đạo đức nhân cách của người Nhật và người Việt Nam là ở hai đầu của một cán cân lệch!

  Bởi Admin
  13/08/2015
  13 phản hồi

  Giáo dục là trăn trở của rất nhiều người, cải tiến lên cải tiến xuống, thay đổi hết bộ sách này đến bộ sách khác. Nhưng Bộ giáo dục vẫn chưa thay đổi được toàn diện nền giáo dục Việt Nam. Em Vũ Thạc Tường Minh bức xúc nói: “Giáo dục Việt Nam không cần cải cách gì nữa, giáo dục cần phải cách mạng, theo con đó mới là điều các vị nên làm, nếu các vị không làm, khi còn trở thành Bộ trưởng giáo dục con sẽ làm”!

  Bởi Sapphire
  01/07/2015
  0 phản hồi

  Cho nên, cái sự “chuyển giới tính” này không phải lỗi do kiến thức, mà do sự cẩu thả. Điều đáng nói là sai sót đó tồn tại nhiều năm, sách tái bản tới 7 lần mà A Phủ vẫn cứ đi làm dâu nhà Thống lý Pá Tra. Vậy thì bao nhiêu năm qua, các thầy cô dạy văn lớp 12 không phát hiện ra sai sót này hay sao. Hoặc có phát hiện nhưng cũng không quan tâm. Hoặc có phản ánh nhưng không ai chỉnh sửa.

  Bởi Admin
  02/03/2015
  5 phản hồi

  Nhưng, chính là một bộ mới chưa ra gì vì không có cạnh tranh, còn ở các nước thì rất nhiều bộ SGK. Cũng như không có nước nào có một loại thuốc đánh răng, và đương nhiên không phải ai cũng làm được thuốc đánh răng vì nó phải có tiêu chuẩn của Bộ Y tế, cho nên phải có một chương trình chuẩn, phải dùng được lâu dài, nhiều năm chứ không phải như hiện nay. Thế nhưng, kiến nghị của tôi cũng không ai nghe!

  Bởi Admin
  23/11/2014
  1 phản hồi

  Lớp 7 đến lớp 9, các em vừa mới qua tuổi nhi đồng, chưa đến tuổi trưởng thành, tâm lý đang hình thành, suy nghĩ chưa phải chín chắn. Ấy vậy, trong ba quyển sách giáo khoa về lịch sử, có những khái niệm, đến như tôi còn phải tra từ điển, thì thử hỏi, học sinh tuổi như các em làm sao hiểu được.

  Bởi Admin
  23/10/2014
  0 phản hồi

  Không một lãnh chúa thời phong kiến nào muốn có một nô lệ thông minh, vì đó là điều bất lợi. Tên nô lệ nếu thông minh thì sẽ có tự do, khi đó chúng sẽ dần dần tự lập và thoát khỏi ách thống trị của chủ nô. Cũng như vậy, không có một chế độ độc tài toàn trị nào muốn dân chúng có dân trí phát triển cả, vì khi đó sẽ bị mất lợi ích từ quyền lực.

  Bởi Mắt Bão
  21/09/2014
  0 phản hồi

  Dư luận đang dậy sóng với những tranh luận xung quanh bài học khoa học lớp 5 với mệnh đề “Phụ nữ mang thai nên làm gì? Tại sao” với sự bắt trẻ lớp 5 phải học thuộc lòng những điều cần thiết của người phụ nữ mang thai.

  Bởi Mắt Bão
  03/05/2014
  3 phản hồi

  Vừa rồi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo, ông Nguyễn Vinh Hiển, thay mặt Bộ, lần thứ hai trình dự thảo nghị quyết về “đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông” trước UB Thường vụ QH. Qua buổi trình dự thảo này, công luận được biết, để thực hiện đề án, thì: “Về kinh phí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết để xây dựng chương trình và sách giáo khoa, dạy thử nghiệm và đại trà... sẽ cần 34.275 tỷ đồng. "Đó là chưa kể tiền xây dựng cơ sở vật chất ở những trường chưa đủ điều kiện trong 1-2 năm như nói ở trên".

  Bởi Admin
  22/01/2014
  0 phản hồi

  Việc đưa biển Đông và chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa sẽ được đưa vào SGK các cấp học với nội dung, mức độ, phạm vi và hình thức phù hợp khi triển khai xây dựng Đề án Đổi mới chương trình, SGK phổ thông.

  Bởi Mắt Bão
  01/12/2013
  0 phản hồi

  Những bài đồng dao vô văn hóa, phản cảm này đã bị dư luận phát hiện ra và phản ứng mạnh, nhà xuất bản Mỹ Thuật phải ra công văn yêu cầu đơn vị liên kết phát hành là nhà sách Ðinh Tị thu hồi cuốn sách.
  Nhưng phải chăng chỉ đơn giản thu hồi là xong, khi những sự việc tương tự đã xảy ra không chỉ một lần, trong lĩnh vực xuất bản sách giáo khoa, sách truyện... dành cho lứa tuổi mầm non, nhi đồng cho đến thiếu niên lâu nay?

  Bởi Hồ Gươm
  25/08/2012
  1 phản hồi

  (GDVN) - “Việc đưa những kiến thức về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa bổ sung vào chương trình SGK phổ thông môn Lịch sử là rất cần thiết và không cần đợi đến năm 2015”.

  Bởi Hồ Gươm
  19/08/2012
  7 phản hồi

  Bên cạnh những lỗi về dấu câu, ngắt đoạn thì sách tham khảo do các nhà xuất bản uy tín “ngọng chính tả” cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

  "Thước đo" hay "thướt đo"?

  Không riêng “Vở luyện tập Tiếng việt 1, NXB Đà Nẵng” có những sai sót giật mình mà ngày càng xuất hiện nhiều lỗi sai ngớ ngẩn trên sách dành cho học sinh tiểu học.

  Trong cuốn “Vở thực hành tiếng Việt 1”, chủ biên TS. Trần Thị Minh Phương (NXB Giáo dục Việt Nam) cũng mắc những lỗi sai tương tự.

  Bởi Hồ Gươm
  09/06/2012
  4 phản hồi

  Bài toán còn có phần hướng dẫn giải tóm tắt và hình vẽ minh họa với hai bàn tay và hai ngón trỏ, giữa của bàn tay phải bị cắt rời bỏ sang một bên.

  Nhiều phụ huynh cho rằng ví dụ trên đây rất phản cảm và phản giáo dục. Ðối với một quyển được ghi chú "dùng kèm với sách giáo khoa lớp 1" thì việc lấy ví dụ minh họa cho một phép tính trừ bằng hình ảnh "nghịch dao làm cụt hai ngón tay" là không thể chấp nhận được.

  Bởi Khách
  19/05/2012
  3 phản hồi

  Đâu rồi trang cổ tích mẹ từng kể đêm đêm?
  Đâu những chiều hè cùng các bạn ra sân đình tập hát
  Hay thả diều cùng các anh giữa cánh đồng thơm ngát
  Và đâu rồi những đêm trăng vui múa hát, ngâm thơ?

  Bởi Admin
  12/08/2011
  0 phản hồi

  Qua đoạn dẫn trên, có thể thấy các tác giả quyển Tiếng Việt không chỉ xác định sai mục đích dạy tiếng Việt cho trẻ em mà còn dạy trẻ theo một phương pháp vừa đơn điệu vừa áp đặt, giáo điều, ngược hẳn lại với chính tuyên ngôn của nhóm là tổ chức việc học của các em để nó trở thành tự học.

  Bởi Admin
  09/10/2010
  1 phản hồi

  Tôi rất trân trọng nỗ lực của nhóm Cánh Buồm khi tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa như bước khởi đầu để cải cách toàn diện nền giáo dục nước ta. Bước khởi đầu lúc nào cũng gian nan và dễ có sai sót. Vì thế xin được góp ý cho nhóm Cánh Buồm về cuốn “Sách học tiếng Anh lớp 1” một cách thẳng thắn chỉ mong sao giúp được nhóm những ý kiến hữu ích.

  Bởi Khách
  01/10/2010
  0 phản hồi

  Với triết lý “Đi học là hạnh phúc”, kể từ nay, ngoài những giờ học chính khoá căng thẳng, học sinh lớp 1, Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội) có thêm buổi học tự chọn được áp dụng bài bản theo giáo trình mới do nhóm nhà giáo “Cánh buồm” soạn thảo.

  Bởi Admin
  25/04/2010
  0 phản hồi

  Thông thường ở các nước, mỗi môn học có rất nhiều sách giáo khoa nhưng tồn tại được trên thị trường, được các giáo sư sử dụng là vài cuốn nổi bật. Giảng viên chọn cuốn nào thì thông báo ngay từ đầu năm để sinh viên mượn ở thư viện hay đi mua sách về học. Không thể có chuyện một nước có vài trăm hay vài ngàn trường đại học, mỗi trường đều gắng sức soạn giáo trình cho riêng trường mình sử dụng.