Quyền im lặng

 • Bởi Khách
  28/08/2015
  2 phản hồi

  Một câu hỏi đặt ra là khi nào “quyền im lặng” được sử dụng ở Việt Nam? Việc áp dụng “quyền im lặng” đối với bị can, bị cáo có được xem là sự bất hợp tác của bị can, bị cáo đối với cơ quan điều tra trong tố tụng hay không? Và nếu áp dụng “quyền im lặng” thì khi nào sẽ hết im lặng đối với những người là bị can, bị cáo?

  Bởi Sapphire
  24/07/2015
  0 phản hồi

  Quyền im lặng nói riêng và các quy trình thủ tục tố tụng hình sự nói chung là thành tựu của văn minh nhân loại (đã được thể hiện trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của Liên Hợp Quốc) đã được đúc rút ra mà người ta hy vọng nếu cứ làm theo đó thì con người có thể đạt đến công lý.

  Bởi Sapphire
  24/06/2015
  0 phản hồi

  Đến bây giờ mà ở diễn đàn Quốc hội còn khối ông nghị, trong đó có cả những người có bằng tiến sĩ luật (!) chưa chịu chấp nhận nguyên tắc “suy đoán vô tội” và do đó phản đối “quyền im lặng”, thậm chí dựng đứng rằng “quy định quyền im lặng là diễn biến hòa bình, chống lại nhân dân”, (1) như thể dứ dứ điều 88 bộ luật Hình sự để đe dọa cả Quốc hội.

  Bởi Sapphire
  23/06/2015
  0 phản hồi

  “Quyền im lặng” và “nghĩa vụ phản kháng”, theo tôi ở một khía cạnh nào đó, tưởng không liên quan mà lại có sự liên quan mật thiết đến lạ kỳ. “Quyền im lặng” hiện đang trở thành một đề tài được bàn luận sôi nổi trên cộng đồng mạng sau tuyên bố của một ông Nghị gật rằng: “Mấy việc oan sai rất ít mà sửa luật làm khó cơ quan tố tụng.” Còn “nghĩa vụ phản kháng” thì đang âm ỉ cháy dưới dạng thức kêu gọi tiếng nói cộng đồng như “nói gì đi chứ” hoặc kêu gọi sự tham gia của công dân đối với các vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống thường nhật của “Todocabi”.

  Bởi Trà Mạn
  20/06/2015
  1 phản hồi

  Một đề xuất nhỏ của bài viết này là nguyên tắc này cần được dịch là “giả định vô tội” mới sát nghĩa và tránh gây hiểu lầm.

  Bởi Sapphire
  19/06/2015
  0 phản hồi

  Ngành CA, VKS là những công cụ để thực thi pháp luật chứ không phải để làm ra pháp luật. Và khi có những vấn đề nảy sinh ra từ quyền lợi của ngành thực thi pháp luật (CA, VKS) với quyền của người dân (Dân Quyền) thì các ông phải đứng về phía người dân. Vì các ông đang không phải là đại diện cho ngành, không phải đại diện cho chính quyền, mà đang là đại diện của dân (ĐBQH), đang ngồi họp trong Tòa Nhà Của Dân (QH) và đang bàn về các quyền tối thượng của người dân...

  Bởi Sapphire
  19/06/2015
  0 phản hồi

  Trong tác phẩm “Bất khuất” (đã được đưa vào chương trình phổ thông), khi bị tra tấn nhục hình để buộc phải khai, tác giả Nguyễn Đức Thuận trả lời: “Hỏi là quyền của mày, trả lời là quyền của tao”. Đó chính là “quyền im lặng” phổ quát ngày nay trên thế giới.

  Bởi Admin
  18/06/2015
  0 phản hồi

  Từ chối công nhận quyền im lặng sẽ tạo ra một hình ảnh thiếu tích cực về Việt Nam trong con mắt cộng đồng quốc tế. Một mặt, nó hàm ý rằng Việt Nam không chấp nhận và tôn trọng một trong những quyền con người căn bản nhất. Mặt khác, nó cũng phần nào phản ánh rằng các cơ quan nhà nước có liên quan chưa thật sự trưởng thành; chưa thật sự sáng suốt, bản lĩnh, và dám chịu trách nhiệm.

  Bởi Sapphire
  03/06/2015
  3 phản hồi

  Chỉ một một vài hướng dẫn nhỏ mà chị ve chai đã làm được hai việc (1) Nộp tiền cho công an theo luật định và chờ đợi phán xét của chính quyền và tòa án; (2) Đấu tranh đòi lại số tiền vô thừa nhận cũng theo luật. Đừng coi thường dân trí người dân mà lạm quyền. Bỏ phiếu chống lại quyền im lặng, rất có thể một hôm nào đó, chính người ủng hộ rơi vào sự trớ trêu, khi thấy mình phải mở miệng vì những thao tác nghiệp vụ do chính mình dạy đám đàn em, không còn thời gian sửa chữa cho cuộc đời.

  Bởi Admin
  03/06/2015
  6 phản hồi

  Gần đây, báo chí nhắc nhiều đến ông nghị Đương, với những phát biểu mà dư luận cho rằng đẫm chất ngu và qua những phát biểu đó thể hiện sự yếu kém trong nhận thức của một ĐBQH về các vấn đề liên quan đến luật pháp. Đó là ĐBQH khóa 13 Đỗ Văn Đương thuộc đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh. Được biết ông ta còn là Tiến sỹ Luật và là Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

  Bởi Sapphire
  01/06/2015
  0 phản hồi

  Nếu một khi “quyền im lặng” được thông qua và đi vào đời sống, chắc chắn người dân sẽ yên tâm hơn cho chính họ mỗi khi chẳng may lâm sự, dính dáng đến pháp luật. Và khi ấy, chắc chắn các vị thẩm phán sẽ không thể tranh thủ “nhắm mắt, ngoẹo cổ” trong phiên xử nữa. Họ sẽ buộc phải tỉnh táo, sáng suốt trong suốt thời gian mặc áo quan tòa, thi hành công lý.

  Bởi Sapphire
  29/05/2015
  0 phản hồi

  Như vậy, câu trả lời là: Quyền im lặng là một trong các quyền con người – ấy là theo chuẩn mực quốc tế về nhân quyền. Nó là một phần của quyền được bình đẳng trước tòa án, quyền được xét xử công bằng, quyền của các nghi can – tức là những người bị tình nghi phạm tội và đang bị điều tra… (LKTC sẽ tiếp tục có các bài viết giới thiệu về những quyền này).

  Bởi Admin
  29/05/2015
  0 phản hồi

  Khoan bàn đến sự tàn bạo của hệ thống tư pháp khi dung dưỡng chuyện tra tấn, ép người ta nhận những tội mà họ không hề thực hiện, rồi thản nhiên kết án, giam cầm, bất chấp những lời kêu oan, phá nát nhiều gia đình, hủy diệt tương lai của nhiều cá nhân, chỉ đối chiếu với Hiến pháp mà các ông nghị là tướng của ngành Công an đã từng bỏ phiếu thông qua thì cũng đủ để thấy, những tuyên bố của các ông chẳng khác gì Đ.M Hiến pháp!

  Bởi Admin
  28/05/2015
  1 phản hồi

  Sau vụ Escobedo thì Tòa án Tối Cao Hoa Kỳ đã đặt ra các thủ tục thẩm vấn nghiêm ngặt đối với nghi phạm hình sự để bảo vệ quyền giữ im lặng của họ. Lời thú nhận của Miranda trong vụ án bắt cóc và hiếp dâm đã được cảnh sát thu thập mà không có sự hiện diện của luật sư, và cũng không thông báo cho ông ta về quyền được giữ im lặng của mình, do đó tòa đã bác bỏ không chấp nhận lời thú tội này như một bằng chứng trước tòa.

  Bởi Trà Mạn
  27/05/2015
  0 phản hồi

  Là đại biểu Quốc hội nhưng vì sao các tướng công an lại không muốn đưa quy định về “quyền im lặng”, một quyền rất cần thiết cho người dân, vào Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi)?

  Bởi Sapphire
  02/04/2015
  0 phản hồi

  ‘Quyền im lặng’ được hình thành từ sửa đổi Hiến pháp số 5 của Mỹ, trong đó có câu: “Không người nào lại bị bắt buộc phải làm chứng chống lại mình”. Với ‘quyền im lặng’ này phạm nhân có quyền im lặng không nói gì cả thì cũng không được dùng hình phạt, dọa dẫm, hay tăng thêm tội của phạm nhân.

  Bởi Admin
  09/11/2014
  1 phản hồi

  Sau hai tiếng đồng hồ thẩm vấn, gã đàn ông gục đầu chịu thua. Cảnh sát rời phòng hỏi cung với bản lời khai và nhận tội có chữ ký tay của hắn. Nhưng chẳng một ai trong phòng thẩm vấn khi ấy – cả điều tra viên lẫn nghi can – biết rằng, hai tiếng đồng hồ đó sẽ mở ra một cuộc chiến pháp lý kéo dài về một vấn đề rất nhạy cảm và gây tranh cãi, đó là các quyền của bị cáo, trong đó có “quyền được biết quyền của mình”.

  Bởi Sapphire
  31/10/2014
  0 phản hồi

  “Thể hiện sự tiến bộ, một quyền mang tính nhân văn và đảm bảo, thực thi quyền con người”. Đó là quan điểm thống nhất của các đại biểu thông qua hội nghị liên ngành góp ý dự thảo bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), do Viện KSND TP.HCM tổ chức hôm qua 30.10.

  Bởi Admin
  28/10/2014
  0 phản hồi

  Pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam chưa quy định quyền im lặng. Nhưng quyền có luật sư thì luật quy định: Khi bị tạm giữ, trong vòng 24 giờ người tạm giữ có quyền có luật sư, nếu là tạm giam thì trong ba ngày. Nội việc quy định như trên đã không thể bảo đảm cho việc phải có luật sư ngay sau khi bị bắt do thời hạn quá lâu (trong khi ở các nước, chỉ cần một cú điện thoại là luật sư có mặt và được tiếp xúc ngay với người bị bắt). Đã vậy, thực tế thời hạn này cũng không cơ quan điều tra nào tuân thủ, nhiều vụ án chỉ khi kết thúc điều tra thì luật sư mới được gặp bị can.

  Bởi Admin
  28/10/2014
  1 phản hồi

  Sự ngụy biện trong quyền im lặng cũng giống như trong vấn đề dân chủ. Người ta cho rằng dân trí thấp nên chưa thể cho thực thi các quyền dân chủ.

  Bởi Mắt Bão
  16/10/2014
  4 phản hồi

  Vừa qua, Dự thảo Luật Tổ chức Viện KSND và Tòa án ND đã gây tranh cãi trong dư luận xã hội khi bác bỏ quyền im lặng, phủ định một quyền cơ bản mang tính phổ quát thế giới!

  Bởi Mắt Bão
  13/10/2014
  0 phản hồi

  Tôi ủng hộ quyền im lặng của nghi can khi họ bị bắt cho đến khi có mặt luật sư bào chữa cho họ.

  Bởi Admin
  10/10/2014
  7 phản hồi

  Trong bối cảnh sửa đổi Bộ luật tố tụng hình sự lần này, việc xem xét đưa quyền im lặng vào quy định của luật là vấn đề quan trọng, cần được nghiên cứu kỹ càng, trong đó cần tham khảo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, tránh các quan điểm bảo thủ.

  Bởi Admin
  09/10/2014
  4 phản hồi

  Nếu thật sự đây là nhà nước pháp quyền và mọi công dân đều bình đẳng thì các cơ quan bảo vệ pháp luật như Công an, Viện kiểm sát, tòa án cứ căn cứ theo pháp luật để xử lý nghi can, bất kể là dân đen hay đảng viên cao cấp. Còn đã lập ra “ban nội chính” để lãnh đạo đảng chỉ đạo xử án thì có còn là pháp quyền nữa hay không?

  Bởi Khách
  03/10/2014
  3 phản hồi

  Hôm vừa rồi Đài truyền hình Việt Nam phát sóng chương trình có nội dung trả lời phỏng vấn của Đại biểu quốc hội Đỗ Văn Đương, Ủy viên thường trực Ủy ban tư pháp của Quốc hội về quyền im lặng trong tố tụng hình sự. Ông Đương đã phát biểu rằng quyền im lặng không phải là quyền con người.

  Pages