quốc khánh

 • Bởi deholy
  03/09/2015
  24 phản hồi

  Ngày cụ Hồ mất trùng với ngày quốc khánh. Không vì thế mà ngày quốc khánh bớt vui. Đất nước giàu mạnh và dân chủ thực sự, ngày quốc khánh sẽ rất vui, cho dù trùng với ngày mất của cụ. Tham nhũng tràn lan, lòng tin lao dốc thì làm sao vui được, kể cả ngày quốc khánh.

  Bởi Admin
  03/07/2015
  0 phản hồi

  Nhà bình luận nổi tiếng của chương trình News Hour, Roger Rosenblatt, tóm lượt về nguồn gốc nước Mỹ: “Quốc gia được thành lập từ những giấc mơ, và cũng qua đó, đã hun đúc nên giấc mơ của cả một quốc gia”. Vâng đúng thế. Ngoài trừ số nhỏ người bản xứ, đất nước Hoa Kỳ được xây dựng nên do bàn tay và khối óc của những kẻ bên ngoài. Họ đến đây từ trăm ngã đường khác nhau và hàng trăm vùng đất khác nhau.

  Bởi Khách
  04/09/2014
  0 phản hồi

  Chưa thấy dấu hiệu có tù nhân chính trị nào được thả trong đợt đặc xá 2/9 năm nay, một trong những dịp phóng thích tù nhân lớn nhất đánh dấu Lễ Độc lập của Việt Nam.

  Bởi Mắt Bão
  03/09/2014
  5 phản hồi

  Kỷ niệm Quốc khánh VNDCCH (2/9) năm nay lại được gắn với việc tuyên truyền thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài viết của ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó ban thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư. được nhiều người lưu ý không phải ở những chỉ thị tuyên truyền theo lối rất, rất mòn ai cũng biết, mà ở những “day dứt” về thực trạng của đất nước sau 70 năm ra đời nhà nước do ĐCS lãnh đạo.

  Bởi Mắt Bão
  03/09/2014
  10 phản hồi

  Tôi quay về lại Saigon vào ngày đại lễ 2/9 của Việt Nam. Mặc cho những lố nhố của đám đông, tôi vẫn tìm ra một nơi yên tĩnh để đọc emails, lướt Net đọc tin, và đọc xong chương cuối của cuốn tiểu thuyết về Brasil thời hiện đại. Một người bạn gởi 1 bài viết của tác giả Nguyễn Hoa Lư về “ngậm ngùi rơi lệ” đăng trên báo Tuổi Trẻ (tiếc là đã bị rút xuống). Tôi gần làm rớt chiếc IPad khi đọc đến đoạn này,

  Bởi Admin
  31/08/2014
  0 phản hồi

  Nhân dịp quốc khánh Việt Nam 2/9, ngoại trưởng Hoa kỳ, ông John Kerry đã viết một note nhỏ chúc mừng nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân ngày độc lập này.

  Bởi Mắt Bão
  03/09/2013
  3 phản hồi

  Lịch sử không phải là quá khứ. Lịch sử chỉ là cái người ta viết về quá khứ. Những cái viết ấy, như nhiều lý thuyết gia hậu hiện đại đã chứng minh, bao giờ cũng chịu sự tác động của phái tính, của ý thức hệ và của những ý đồ chính trị cụ thể. Chính vì thế, lịch sử, thứ nhất, tự bản chất, có tính chủ quan, và thứ hai, luôn luôn được viết lại

  Bởi Admin
  13/09/2011
  0 phản hồi

  Trong bài viết, bác Lục Dân cho biết bác là nhà báo, vì thế với tư cách là nhà báo đồng nghiệp tôi xin thưa lại với bác Lục Dân về chuyện thông tin này. Tôi nghĩ, một tin quan trọng như thế trước khi thông tin đến mọi người có lẽ cần phải thận trọng hơn, cần kiểm tra các nguồn để tránh bị sai sót. Chỉ cần đặt một dấu hỏi: “Chả nhẽ Lào và Cu Ba cũng không gửi điện mừng Quốc Khánh nước ta?” thì đã thấy có gì không ổn nếu chỉ đọc tin trong ngày 5/9 trên báo Nhân Dân rồi!

  Bởi Khách
  06/09/2011
  12 phản hồi

  Trong buổi thăm hỏi, nói chuyện với đồng bào các xã Trung Lý, Mường Chanh, Quang Chiểu (huyện Mường Lát) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn: “Chúng ta được như ngày nay là nhờ công của Đảng, của Bác Hồ, của toàn dân chúng ta phấn đấu, bà con dân bản, xã ở đây phấn đấu. Chúng ta phải tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết các dân tộc ở đây không nên nghe kẻ xấu xúi dục, nói xấu, không khôi phục lại tập tục xấu mà tập trung làm ăn phát triển kinh tế, đoàn kết với bà con Lào, giữ gìn trật tự an ninh xã hội, học hành giỏi để về xây dựng quê hương giàu mạnh hơn, tươi vui hơn, văn minh hiện đại hơn .”

  Bởi Khách
  05/09/2011
  3 phản hồi

  Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn tám mươi năm, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng minh chống phát-xít mấy năm, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!

  Bởi Admin
  04/09/2011
  10 phản hồi

  Đây là một câu hỏi rất khó! Năm năm tới sẽ là một bước đột phá quan trọng nếu chúng ta đúng. Năm năm tới là một cái hố tiêu năng khổng lồ nếu chúng ta sai. Cái đó hoàn toàn lệ thuộc vào chính sách của chúng ta vào chất lượng chính trị của Nhà nước và của xã hội.

  Bởi Khách
  03/09/2011
  7 phản hồi

  Quê hương của Xã Hội Chủ Nghĩa đã đập nát tượng Lénin và tên đồ tể Stalin. Nước ta ngày nay thực tế là một nước tư bản. Một loại tư bản đỏ. Tư bản dã man. Dã man với người dân. Như thế, ngay từ tên nước đã là một sự dối trá. Dối trá vì không đúng với thực tế và cũng chẳng phù hợp với lý tưởng. Thử hỏi trong giới lãnh đạo có mấy ai còn tin vào Chủ nghĩa Xã hội?

  Bởi Admin
  02/09/2011
  6 phản hồi

  Quốc khánh lần thứ 66 nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (tiền thân là nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa) tôi tìm đọc lại những bản văn của Hồ Chí Minh viết trong hai năm 1945-46 ở cương vị Chủ tịch chính phủ cách mạng lâm thời và Chủ tịch chính phủ Việt Nam chính thức.

  Bởi Admin
  02/09/2011
  5 phản hồi

  Nền độc lập của một quốc gia là vô giá, nhưng điều quan trọng hơn cả là nhân dân phải được hưởng những thành quả đích thực mà nền độc lập đó mang lại.

  Bởi Admin
  01/09/2011
  0 phản hồi

  Viết cho ngày độc lập, tôi thấm hiểu rằng cái giá trị mà dân tộc phải trả cho độc lập – tự do là quá lớn. Có thể là do ấu trĩ, có thể là do bị ám ảnh, cũng có thể là do hận thù chất quá nặng trên vai mà dân tộc chúng ta lao vào giành lấy độc lập – tự do như một cơn khát. Để rồi chưa kịp chuẩn bị hành trang cho mình để bước những bước tiếp theo.

  Bởi Admin
  01/09/2011
  0 phản hồi

  Ngày mà Bác tuyên bố “từ nay đất nước ta hoàn toàn độc lập” (quả) là một ngày đặc biệt đối với tất cả mọi người dân Việt, không loại trừ ai, trải mấy thế hệ qua – kể từ Nguyễn Hữu Đang, qua Nguyễn Chí Thiện, đến Bùi Thanh Hiếu. Cái giá của độc lập/tự do, tất nhiên, phải mắc – đã đành. Điều khó đành lòng, phải nói, là dân Việt lại vớ nhằm của giả mà vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt – từ hơn nửa thế kỷ qua.

  Bởi Admin
  01/09/2011
  2 phản hồi
  t460020.jpg

  Bây giờ lo thật, mùa SEAGAME tới đây nhỡ như đội tuyển bóng đá VN vô địch thì sẽ không còn được tụ tập đông người nữa. TP HCM cấm tiệt, Hà Nội cũng ra văn bản cấm tụ tập đông người, và cả ông thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cũng qua cam kết với Trung Quốc rằng dứt khoát không cho tái diễn cảnh tụ tập đông người nữa. Khổ thật.

  Bởi Khách
  04/06/2011
  11 phản hồi

  Từ những dẫn liệu trên đây, chúng tôi nghĩ rằng rất nên đặt ra một số câu hỏi để làm rõ hơn về Chủ tịch HCM - đặc biệt, đây là thời điểm mà toàn Đảng toàn dân đang ra sức học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức HCM. Thứ nhất, không thể nói suốt 10 năm trời của cuộc cách mạng đầy nước sôi lửa bỏng của nhân dân ta mà Hồ Chủ tịch lại “quên” không gửi điện chúc mừng quốc khánh nước CHNDTH. Bằng chứng rất rõ là ở chỗ, ngay như những nước Mali hay Ghinê xa xôi, Hồ Chủ tịch vẫn gửi Điện mừng nhân dịp quốc khánh – ngày 1.10.1960 và 2.10.1963(!) (T.10, tr.212 và T.11, tr.143)

  Bởi Admin
  22/08/2010
  0 phản hồi

  Khát vọng dân chủ là biểu hiện ý thức về độc lập và tự do của người Việt Nam. Phải trên cái nền dân chủ đó thì độc lập mới được củng cố bền vững và tự do mới có được nội dung cụ thể. Không trên cái nền tảng dân chủ đó, không thể hiểu được vì cái lẽ gì mà nhân dân ta sẵn sàng hành động theo lý tưởng "Không có gì quý hơn độc lập, tự do".

  Bởi tqvn2004
  05/10/2009
  1 phản hồi

  Hàng trăm người Trung Quốc, gồm sinh viên, doanh nhân và người Mỹ gốc Hoa, đã tới Washington DC vào Chủ Nhật để dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

  Họ đã đánh dấu ngày lễ này bằng cách kéo cờ đỏ Trung Quốc bên cạnh cờ sao và vạch của Hoa Kỳ tại một công viên nhỏ nằm ở phía Nam tòa Bạch Ốc. Những người tổ chức buổi lễ nói rằng đây là lần đầu tiên lá cờ Trung Quốc được kéo lên tại nơi công cộng ở Thủ đô nước Mỹ.

  Bởi tqvn2004
  05/10/2009
  1 phản hồi

  Và tiếp sau đó là mọi tổ chức sinh hoạt, trang phục, thậm chí đến cái bếp ăn cũng chia thành đại táo, trung táo, tiểu táo. Tóm lại, từ hình thức đến nội dung quân đội của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa y hệt quân đội của một tỉnh ở Trung Quốc nếu không có sang kiến kịp thời, thay cái mũ vải bát lộ quân bằng chiếc mũ tự đan bọc vải và có lưới thì khi tiếp quản thủ đô thì chắc chắn ai cũng cho là quân đội bác Mao.

  Bởi tqvn2004
  01/10/2009
  3 phản hồi

  Đại tá Tân Tử Lăng giải thích: Thoạt đầu Mao làm “đại tiến vọt” để đưa Trung Quốc vượt qua các nước phương Tây hòng làm ‘lãnh tụ thế giới”. Khi thất bại, dẫn tới cái chết của hàng chục triệu dân thì Mao lại làm tất cả mọi việc để hòng che đậy những sai lầm ấy. Đại tá cho rằng: “Không có sai lầm của đại tiến vọt thì không có đại cách mạng văn hoá để bức hại Lưu Thiếu Kỳ, gạt bỏ Lâm Bưu, phế truất Đặng Tiểu Bình… nhằm đưa Giang Thanh lên nắm quyền. Theo Đại tá, Mao truyền ngôi cho Giang Thanh là bất đắc dĩ. Nhưng, Mao cần có hai thế hệ: Giang Thanh và Mao Viễn Tân, đủ để viết lại lịch sử, chối phắt trách nhiệm làm 37,55 triệu người chết đói.

  Bởi tqvn2004
  30/09/2009
  0 phản hồi

  Vào ngày 16 tháng 9, một bộ phim nổi tiếng có tên Đại Nghiệp Kiến Quốc (the Founding of a Republic) đã ra mắt nhân dịp kỷ niệm lần thứ 60 ngày thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, sẽ diễn ra vào Thứ năm ngày 1 tháng 10 tới. Trong phim có sự tham gia của hơn 100 diễn viên tên tuổi của lục địa và Hồng Kông, bao gồm cả Thành Long, Lý Liên Kiệt.

  Bởi Khách
  27/09/2009
  11 phản hồi

  Xin giới thiệu tới độc giả Dân Luận một vài tấm ảnh "lạ"...