quốc doanh

 • Bởi Khách
  28/06/2015
  3 phản hồi

  Hình thái kinh tế thị trường định hướng XHCN gần 30 năm qua đã sản sinh ra cho đất nước VN một giai tầng đại gia thuộc nhiều lĩnh vực, những là đại gia gỗ, đại gia đất, đại gia khoáng sản, đại gia tôm cá, đại gia san lấp, đại gia chứng khoán, đại gia ngân hàng… Trong khi ở các nước thì danh từ đại gia có ngầm ý chỉ sự tôn vinh một lớp người ưu tú của đất nước đó, thì điều đáng tiếc là ở VN danh từ đại gia không phải lúc nào cũng nhận được sự kính trọng của xã hội như đáng ra nó phải có.

  Bởi Mắt Bão
  13/05/2014
  2 phản hồi

  Trong danh sách quốc doanh vừa được bổ xung thêm một loại nữa: biểu tình quốc doanh.

  Có người bảo, quốc doanh thì quốc doanh, miễn có lợi cho quốc gia dân tộc tố cáo dã tâm xâm lăng của Trung Quốc ra trước thế giới là được rồi.

  Trước khi cuộc biểu tình nổ ra mình cũng nghĩ vậy nhưng tới sáng Chúa Nhật 11 tháng 5 thì mới vỡ lẽ ra, đã quốc doanh thì làm gì cũng thất bại, kể cả việc dễ nhất là biểu tình chống Trung Quốc.

  Bởi Admin
  11/05/2014
  28 phản hồi

  Sau đó diễn ra cảnh giành mic, phía ông luật sư tính đưa người của mình phát biểu nhằm không cho nhóm 54 nói nữa. Để chấm dứt cảnh tranh giành trên, nhóm 54 tắt mic, mic lại về tay ông Lê Công Giàu, ông Giàu đề nghị người tham gia đọc khẩu hiệu, mà kìa lạ chưa khi ông Giàu đề nghị thì đám đông thanh niên phía dưới có những người quản trò lắc tay ra hiệu đừng tham gia, công nhận đám này đắc lực thật, không ai mở miệng, đã thế họ lại hát đồng ca rất đều, rõ ràng có sự luyện tập từ trước, chỉ có những người vì đất nước, tự nguyện đi biểu tình mới hô hưởng ứng, những người này đa số đứng ngoài rìa và phía sau, vì thanh niên được phân công đã chiếm hết phần trung tâm rồi nhưng hô cũng to ra phết.

  Bởi Admin
  23/02/2013
  1 phản hồi
  danluan_b0110.jpg

  Lập luận của ông Tú không thuyết phục mà hàm hồ, vì trong lịch sử lâu dài của dân tộc ta sử sách còn ghi rõ thì không một triều đại nào “giành chính quyền” rồi sau đó tạo ra được “những thắng lợi” thì có quyền lãnh đạo dân tộc mãi mãi. Mà lịch sử dân tộc cũng là lịch sử có nhiều triều đại nối tiếp nhau giữ vai trò lãnh đạo, khi được nhân dân chọn lựa thì đảm đương vai trò lãnh đạo, khi nhân dân không còn chọn lựa thì mất vai trò lãnh đạo. Cũng chính vì thế, hiện nay Hiến pháp 1992 sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến nhân dân, để nhân dân quyết định giữ điều 4 hay không? Một điều rất tốt (nói là vĩ đại cũng được) của Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng ông Tú lại không biết, đó là Đảng đang lấy ý kiến nhân dân về quyền lãnh đạo của mình, khác với nhiều triều đại trước kia thường nhân dân phải vùng lên lật đổ. Tổ chức cho nhân dân chọn lãnh đạo như thế vừa văn minh vừa đỡ tốn xương máu, tốt đẹp biết bao!

  Bởi Khách
  09/09/2012
  6 phản hồi

  Từ lâu rồi, dân tộc ta không còn sự đồng thuận – từ khi Đảng CSVN không còn tin nhân dân, không tin đảng viên của mình. An ninh văn hóa, một tổ chức trong ngành Công an của Đảng CSVN, được giao nhiệm vụ chuyên đi dò la, đánh hơi tư tưởng của đảng viên, của người dân.

  Bởi Admin
  04/09/2012
  1 phản hồi

  Trong những năm 2011 và 2012, ước tính hệ số ICOR của đầu tư công đã lên đến con số đáng lo ngại là 7,5 có nghĩa là để tạo ra một đồng sản phẩm, khu vực kinh tế nhà nước phải sử dụng đến 7,5 đồng vốn đầu tư. Sự kém hiệu quả của đầu tư công, đặc biệt là đầu tư của doanh nghiệp nhà nước, đã kéo mức độ hiệu quả của đầu tư toàn xã hội xuống thấp. Theo một tính toán mới đây, hệ số ICOR của đầu tư tại Việt Nam lên đến con số 6, cao hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn nhỏ trong khu vực, khiến cho năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam giảm mạnh. Bên cạnh hiệu quả đầu tư thấp, thể hiện qua chỉ số ICOR cao, khu vực kinh tế nhà nước, trong khi sử dụng nhiều đồng vốn hơn, lại tạo ra được ít việc làm hơn so với khu vực dân doanh.

  Bởi Khách
  23/12/2011
  0 phản hồi

  Thế mà ông Kim Jong Il vừa chết, cửa biên giới Triều Tiên đã đóng chặt. Một quả tên lửa phóng nổ chơi. Nhiều nước lo “động loạn”, nếu mấy chục triệu dân Triều Tiên chạy “tỵ nạn” thì khủng hoảng kinh tế thế giới thêm gánh nặng. Xem ra Triều Tiên “ổn định nhất thế giới” mà như ung nhọt căng mọng.

  Bởi Admin
  04/12/2011
  5 phản hồi

  Hệ giá trị của luồng thứ nhất là thần thánh hóa Nhà nước, đi đến thần thánh hóa lãnh đạo Nhà nước, thực chất là thần thánh hóa những cái ghế chủ chốt trong bộ máy Nhà nước. Những cái ghế ấy như ngai vàng, không được đụng đến, ai ngồi vào đó nghiễm nhiên là thần thánh không được đụng đến. Hệ giá trị này thuyết phục xã hội bằng cách đe dọa, sử dụng các loại sức mạnh làm cho xã hội sợ mà nghe theo.

  Bởi Admin
  19/09/2011
  0 phản hồi

  Do cơ chế! Cụm từ được dùng để giải thích trong nhiều năm nay, mỗi khi người ta (chủ yếu là bộ máy nhà nước) không làm được việc đáng làm nào đó. Nhưng giật mình chợt thấy: cái cơ chế ấy phá phách thì rất nhanh.

  Bởi Khách
  07/09/2011
  2 phản hồi

  Nói tóm lại, dù tực tiếp hay gián tiếp, tôi thấy báo chí “lề phải” cũng nêu bật được những nghịch lý đang diễn ra trong xã hội “tốt đẹp” của chúng ta, góp phần vẽ nên bức tranh (tương lai) xám xịt của một đất nước XHCN với những vấn đề nổi cộm như: sự yếu kém của lãnh đạo trong điều hành đất nước dẫn đến bất ổn về kinh tế, an ninh chính trị; chủ quyền quốc gia bị đe dọa; quyền lực và của cải vật chất tập trung chủ yếu trong tay một “nhóm lợi ích”, những ổ tham nhũng; sự chênh lệch giàu nghèo trong xã hội ngày càng khủng khiếp; dân chủ, nhân quyền bị áp bức, chà đạp; y tế, giáo dục, văn hóa xuống cấp, tha hóa, tiêu cực v.v… Tóm lại là… đại loạn và đại họa!

  Bởi Admin
  16/04/2011
  5 phản hồi

  Ông Nguyễn Tấn Dũng là người nâng cao quyền hành của chức thủ tướng lên đỉnh cao nhất trong lịch sử hệ thống cai trị cộng sản ở Việt Nam.

  Bởi Admin
  18/03/2011
  0 phản hồi

  Ôi lại câu hỏi ngây thơ, đất để ăn, nước để uống, nếu không vì đất nước thì ta giành giật làm Trên để làm gì? Ta làm Trên là vì đất nước, rõ chưa?

  Bởi Admin
  12/03/2011
  1 phản hồi
  85530_91.jpg

  Trong năm 2009, theo báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội ngày 1/11/2010 thì nợ của 81/91 tập đoàn, tổng công ty nhà nước (chưa tính Vinashin) là 813.435 tỷ đồng, tương đương với 49% GDP.

  Bởi Admin
  23/02/2011
  6 phản hồi
  clip_image001[3].jpg

  Giá mà minh bạch được cách tính của mình thì chúng ta đã chẳng phải đau đầu với mấy con số này.

  Bởi Admin
  15/02/2011
  2 phản hồi

  Việt Nam ta ngày nay có một môn phái mà đại đồ đệ tên là Quốc Doanh, biệt hiệu Anh Cả Đỏ (người ưa nói lái, gọi là đả cỏ), nghe cứ như dân giang hồ anh chị thuở xa xưa. Anh Cả Đỏ luyện những quả đấm được đặt tên rất ấn tượng, như kinh tế mũi nhọn, quả đấm thép, v.v.

  Bởi Admin
  09/02/2011
  3 phản hồi
  photosdotcom-growth.jpg

  Điều mà Hookway và Tudor không nói tới là ngay cả khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam cũng không thực sự hiệu quả. Và tình trạng không hiệu quả này là hệ lụy của nhiều vấn đề rộng lớn hơn mà tôi không tiện bàn đến trong bài này.

  Bởi Admin
  04/10/2010
  4 phản hồi

  Trong các công ty, liên hiệp xí nghiệp, tổng công ty nhà nước… của nền kinh tế XHCN phát triển và lây lan nhanh chóng bệnh “đá vờ”: quan liêu, hình thức, lãng phí, giả dối, tham nhũng, quyền hành và lợi ích nhóm… Sự mâu thuẫn của việc các đơn vị kinh tế lớn vừa quản lý vừa kinh doanh trên qui mô lớn tạo ra môi trường nguy hiểm cho các “cú đá vờ” lớn, và thuận lợi cho rất nhiều tệ nạn xã hội, đạo đức vốn đã ấp ủ từ giai đoạn phát triển trước đó. Xã hội các nước Đông Âu và Liên Xô từ đó nhanh chóng rối loạn các bậc thang giá trị, đạo đức cá nhân và xã hội xuống cấp, các tổ chức tan rã hàng loạt.

  Bởi Admin
  15/07/2010
  0 phản hồi

  Đành rằng, chuyển vận tải biển sang Vinalines là có vẻ hợp lý, khi tập đoàn này chuyên về vận tải biển. Nhưng anh giải thích với tôi thế nào về việc chuyển một phần đóng tàu, mặc dù họ nói là đóng tàu dầu sang Petro Vietnam cho có vẻ hợp lý, chuyên về khai thác dầu khí? Theo tôi, đây chỉ là câu chuyện xiết nợ.

  Bởi tqvn2004
  06/10/2009
  1 phản hồi

  Nếu như vậy thì giới trẻ cầu tiến sẽ phát điên trong môi trường nhàm chán đó. Nhưng họ có vẻ không phát điên, họ thay đổi mình, để hòa nhập. Thật lạ lùng!

  Và thế rồi, lại một lớp những người trẻ sẽ già với cái đầu tư duy bao cấp. Họ sẽ lèo lái tương lai sau này như thế nào đây? Lại với cung cách nhà nước và tiếp tục hiếp dâm thế hệ sau giống y như thế hệ này đang bị hiếp dâm bởi thế hệ trước, bởi cái thói cửa quyền, bởi tư duy nửa vời. Và những lớp dạy pha trà, đánh máy, rót nước cứ mọc ra, công ty Nhà nước tuyển “bồi bàn” có bằng đại học để làm công việc sáng tạo trong “phòng trà” :)

  Bởi tqvn2004
  17/08/2009
  0 phản hồi

  Sự thật về mức độ yếu kém đến thế nào trong việc sử dụng nguồn lực ấy, hôm 12.8 mới lần đầu tiên được công bố tại phiên họp của uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTV.QH) trong một bản báo cáo giám sát về vấn đề này. Báo cáo cho biết mức độ báo động về sự lỏng lẻo trong quản lý vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong nhiều năm qua.