quản trị

 • Bởi Admin
  03/07/2016
  1 phản hồi

  Kể cả dự án nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh này cũng vậy. Nếu được công khai minh bạch thông tin, hỏi ý kiến các chuyên gia, trí thức ngay từ đầu, tin rằng đa số sẽ phản đối dự án này vì tai tiếng phá hoại môi trường của tập đoàn Formosa, vì hợp đồng có thời hạn 70 năm với giá cho thuê rẻ mạt (tiền thuê đất hơn 96 tỷ đồng VN cho toàn bộ thời gian thuê) với quá nhiều ưu đãi sẽ giết chết nền công nghiêp sản xuất thép của VN và vì việc xây dựng một nhà máy thép sát bờ biển chắc chắn sẽ gây ô nhiễm biển…

  Bởi Admin
  18/01/2016
  1 phản hồi

  Dân trí thấp hay nói một cách dân dã là "Dân còn ngu" đó cũng chính là kết quả của chế độ này tạo dựng ra chứ không hề do một nguyên nhân nào khác. Từ chính sách "Trí Phú Địa Hào, đào tân gốc trốc tận rễ" hay "Trí thức không bằng cục phân" mà họ du nhập từ Trung Hoa từ những năm 1950 của thế kỷ trước đến chính sách ưu tiên lý lịch trong học tập đã giết chết bao nhiêu tài năng và tinh hoa của Dân Tộc. Cho đến hôm nay chế độ này đang dần lộ rõ chính sách "Ngu dân dễ trị" bằng cách dung dưỡng cho các trường Công lập từ tiểu học tới trung học, hoạt đông bằng tiền thuế của dân, bày ra đủ các loại khoản thu ngoài tiền học phí, làm cho nhiều gia đình không thể cho con học hết bậc tiểu học hoặc cũng phải bỏ học giữa chừng vì không gánh nổi những khoản đóng góp.

  Bởi Admin
  18/08/2015
  10 phản hồi

  Mà có phải họ ít học đâu? Đúng là một số trong họ không được học hành bao nhiêu, nhưng cũng có những người bằng cấp đầy mình, cử nhân tiến sĩ cả rổ, thậm chí đi học nước ngoài, từ các nước XHCN anh em cũ cho đến các nước thuộc thế lực thù địch đứng đầu là Hoa Kỳ. Nếu so sánh với nhiều nước khác, có lẽ các quan VN có bằng cấp cao hơn nhiều. Nhưng…Tại sao thế?

  Bởi Admin
  05/06/2015
  5 phản hồi

  Cứ mỗi Quốc hội nhóm họp là người dân có dịp nghe những lời hay ý đẹp của các đại biểu, và năm nay cũng không phải là ngoại lệ. Chẳng hạn như trong cuộc thảo luận về trưng cầu dân ý một ông dân biểu Hà Nội nói rằng cần phải xem “lòng đảng” ra sao. Tôi đọc đi đọc lại mà không hiểu cái “lòng đảng” là cái gì mà cần phải xem xét. Mượn ý cụ Nguyễn Du, có ai lấy thước mà đo … lòng đảng được? Một ông khác thì nói "dân trí thấp, không thể tuỳ tiện trưng cầu" (1). Hi vọng là báo chí tường thuật đúng những gì ông nói. Ông là một quan chức trong Hội nhà báo, tức là thuộc nhóm có học, mà nói như thế thì quả là đáng ngạc nhiên.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  29/03/2015
  0 phản hồi

  Ngày trước, khi mạng xã hội chưa phổ biến, điều kiện tiếp cận thông tin còn hạn chế, ở một số địa phương, cơ quan công quyền có thể phát hành văn bản trái luật, một số quan chức có thể phát ngôn tùy tiện mà không lo bị người dân phản ứng. Bây giờ tình thế đã khác xưa nhiều, người dân đã hiểu biết và nắm luật hơn nhưng vẫn còn đó một bộ phận quan chức thiếu tôn trọng và hiểu rõ vai trò của báo chí, truyền thông mạng xã hội.

  Bởi Mắt Bão
  16/12/2013
  5 phản hồi

  Bàn về những phát ngôn qua đó bộc lộ cái tâm, cái tầm quá thấp hay sự vô cảm, vô trách nhiệm của các quan chức, lãnh đạo nhà nước Việt Nam, hầu như không còn là chuyện mới mẻ gì nữa. Nhưng dường như càng ngày các vị quan chức, lãnh đạo VN càng “hồn nhiên, tự tin” nghĩ gì nói nấy, bất chấp dư luận.

  Chỉ riêng trong tuần qua, người dân đã phải nghe không ít những câu phát biểu “để đời” của các vị. Từ người có vị trí cao nhất là ông Tổng Bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng cho đến những cán bộ, quan chức cấp thấp.

  Bởi Mắt Bão
  25/10/2013
  0 phản hồi

  Thiếu khả năng hoạch định chính sách và cũng thiếu cả khả năng quản trị, giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay làm được gì? Theo hai nhà nghiên cứu về Việt Nam, Adam Fforde và Jorg Wischermann, họ chỉ biết cai trị (rule)! (1) Cai trị là hình thức thao tác quyền lực xưa cũ nhất của nhân loại: chỉ dùng quyền lực để bảo vệ quyền lực bằng cách bắt buộc mọi người làm theo ý mình. Vậy thôi.

  Bởi Khách
  22/11/2012
  1 phản hồi
  17056.jpg

  Nguyện vọng được làm chủ những thứ do mồ hôi nước mắt của mình tạo ra hay do ông cha để lại là hoàn toàn đúng đắn xa hơn nữa là được quyền làm chủ quyền làm người mà Thượng Đế đã ban tặng. Thế nhưng ở mình để thực hiện những nguyện vọng chính đáng rất nhân bản ấy đôi khi khó hơn cả lên "Trời" bởi một rừng luật rối rắm và tệ nhất là những người được giao trọng trách làm luật hay thực thi pháp luật lại hành xử một cách rất vô pháp luật khiến xã hội ngày càng loạn và con người ngày càng tha hoá biến chất.

  Bởi Hồ Gươm
  06/07/2012
  6 phản hồi

  Một vấn đề tôi nghĩ cũng cần minh bạch chú ạ. Đó là sự công khai năng lực cán bộ. Điều này cũng rất dễ làm, dù chúng ta không có chế độ tranh cử. Ví dụ, ông nào được đề bạt thì có cuộc ra mắt trước dân, tường thuật trực tiếp trên các kênh truyền thông. Ông ta có thể trình bày thực trạng của ngành mà mình phụ trách. Ngành đó ở các nước phát triển như thế nào? Trên thế giới ra sao? Rồi sự phát triển của nó trong các nước khu vực? Thực trạng mình đang ở đâu? Người tiền nhiệm đã làm được những gì? Đến lượt mình, mình sẽ làm gì. Khâu nào sẽ là đột phá khẩu? Tiến trình của năm thứ nhất? Rồi năm thứ hai? Rồi toàn khóa mà mình đảm nhiệm? Như thế tất cả đều minh bạch, rõ ràng. Dân sẽ biết ngay năng lực, trình độ, khả năng của người gánh vác nhiệm vụ. Rồi từ đó mới có tiêu chí để giám sát kiểm tra, rồi bỏ phiếu tín nhiệm. Nếu làm tốt thì tiếp tục khóa tới. Nếu không làm được thì rời ngay vị trí cho người khác lên thay. Người tài ở trong thiên hạ còn nhiều lắm.

  Bởi Khách
  20/11/2011
  6 phản hồi

  Chỉ trong 2 ngày, sau khi Hoàng Hữu Phước "phun châu nhả ngọc" trước Quốc hội, đề nghị không chỉ loại bỏ Luật biểu tình và Luật lập hội ra khỏi khóa này mà còn loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội Việt Nam, thì trên các diễn đàn, hàng hàng lớp lớp các bình luận tập trung chỉ trích, chê bai,

  Bởi Admin
  19/11/2011
  21 phản hồi

  Chữ “dân trí”hiện nay được sử dụng khá nhiều (có hẳn một tờ báo mạng nổi tiếng có tên “Dân Trí”), nhưng chủ yếu trong các trường hợp là các quan chức (bao gồm cả đại biểu dân cử) cho rằng, dân trí của nước ta hiện nay đang thấp. Theo dõi thông tin, nghe ngóng, thậm chí tranh luận với một số vị, tôi lại thấy “quan trí" của chúng ta đang có vấn đề.

  Bởi Admin
  18/09/2010
  1 phản hồi

  Có lẽ tấn bi hài rõ nhất về sự mù văn hoá là một ông giám đốc sở GTVT đã chi 181 triệu đồng cho phép Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phát hành 122 ngàn tờ rơi phát cho các cơ quan, ban ngành… trong toàn tỉnh, đối tượng được tuyên truyền là các em học sinh về an toàn giao thông, nội dung ghi dưới các biển báo miêu tả cuộc mây mưa của đôi trai gái với lời lẽ vô cùng tục tĩu.

  Bởi Khách
  07/06/2010
  0 phản hồi

  Các nghiên cứu cũng cho thấy việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, và thậm chí hơn thế, là hiện tượng bùng nổ khai thác tài nguyên có thể gây ra các hậu quả tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế và phát triển con người trong giai đoạn dài.

  Bởi Admin
  29/01/2010
  1 phản hồi

  Làm diễn giả của phiên thảo luận toàn thể "Tái định hình nền quản trị toàn cầu" tối 28/1 (giờ địa phương) tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu yêu cầu cấp bách dân chủ hóa hơn nữa nền quản trị toàn cầu, phản ánh đúng hơn vai trò và lợi ích của các nhóm nước, đặc biệt là các nước đang phát triển.