quan hệ Việt - Trung

 • Bởi Hồ Gươm
  17/09/2019
  0 phản hồi

  Tuần này, blogger độc lập Huy Đức cho biết ExxonMobil, ngày 28 tháng Tám, đã thông báo cho chính phủ Việt Nam là họ có kế hoạch bán 64% cổ phần của mình trong dự án Blue Whale, tên địa phương gọi là Cá Voi Xanh, dự kiến sẽ bắt đầu khai thác vào năm 2023.

  Bởi Biên tập viên
  24/07/2018
  11 phản hồi

  Những con số thống kê mà Cơ Quan Tiền Tệ Quốc Tế (International Monetary Fund) mới đây vừa phổ biến cho thấy rằng Trung Quốc đã trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam vào 2017 thay thế vị trí mà Hoa Kỳ đã chiếm giữ trong 15 năm vừa qua. Điều này xác nhận sự tin tưởng của nhiều người rằng Trung Quốc không những ảnh hưởng mạnh mẽ tới ngoại thương của Việt Nam mà còn cả đến nội thương vì Việt Nam là một nước nhỏ so với nước láng giềngTrung Quốc về dân số, diện tích và kinh tế. Nhưng thực tế không phải hoàn toàn đúng như vậy.

  Bởi Biên tập viên
  16/07/2016
  3 phản hồi

  Lão chơi với tất cả, nhưng có thằng Trung và thằng Mỹ là lão mất ăn mất ngủ nhiều. Em bảo lão bao nhiêu lần là thằng Trung đấy nó tham lắm, mà lại không tử tế gì, bao nhiêu lần nó sàm sỡ, nó dê em mà lão cứ lơ tịt đi ... Chắc lão đợi nó dắt em đi lão mới tin là mất vợ. Thằng Mỹ tuy có chút ân oán nhưng xem ra là người nói là làm, không thâm như thằng Trung, chuyên đâm sau lưng người . Nhưng lão có nghe em đâu . Lão nghe sự chỉ đạo của bố mẹ lão .

  Bởi Biên tập viên
  19/01/2016
  2 phản hồi

  74 người lính đó không phải là nghĩa sĩ. Tấm bia giả dối chỉ ghi một nửa sự thật đó, rồi một ngày sẽ phải thay đổi. Nghĩa sĩ chỉ là những người có tấm lòng, và hành động trong một bối cảnh bị dồn ép. Nhưng 74 anh linh đó là những quân nhân nhận được mệnh lệnh trực tiếp từ chỉ huy của họ, của tổ quốc mình, rằng phải sống mái với giặc thù để giành lại đảo, giành lại biển, và họ trở thành tử sĩ. Rõ ràng, quyết tâm và hành động của thiếu tá Ngụy Văn Thà và đồng đội của mình hoàn toàn khác hẳn với 64 binh sĩ của quân đội Nhân Dân Việt Nam trên đảo Gạc Ma, bị thảm sát năm 1988: đó là những người bộ đội bị giết chết uất ức vì theo lệnh của chỉ huy trên đất liền là không được đánh trả. Thậm chí xác của họ không được trục vớt, thông tin bị ém nhẹm suốt nhiều năm, họ từng bị bỏ quên trong trong nhiều năm một cách đau xót. Chính những người đó đã hy sinh trong vai trò của nghĩa sĩ. Ngày 19/1/1974 không có nghĩa sĩ, mà chỉ có những người hy sinh vì đất nước, những tử sĩ của quốc gia.

  Bởi Khách
  23/12/2015
  1 phản hồi

  Lại có ý kiến cho rằng Lan Khuê thi Hoa hậu thế giới theo con đường chính thức không phải thi chui,vậy nên việc công bố bản đồ có Hoàng Sa,Trường Sa không phải ý cô ấy mà có một thế lực ở VN đạo diễn.Cứ cho là có chuyện ấy đi,thì thế lực ấy phải chống TQ,chứ không phải "theo TQ". Nếu là chống TQ thì tính mạng là của Lan Khuê, nếu TQ ra tay ám hại thì cô ấy chết chứ không phải là thế lực bên nhà chết. Với lại là một người trưởng thành dù có ngây ngô đến đâu về chính trị cô cũng hiểu nỗi nguy hiểm ấy. Vậy nên vinh danh cô là người dũng cảm không có gì là quá đáng.

  Bởi Hồ Gươm
  26/07/2014
  1 phản hồi

  Hôm nay là ngày thứ 86 kể từ khi China tự tung tự tác, ngang nhiên cắm giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và đưa cả tàu quân sự vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, thản nhiên đuổi bắt, đâm chìm tàu bè của ngư dân Việt. Máu đã đổ, người Việt đã chết.

  Ngày thứ 76, China đã di chuyển giàn khoan này và bộ ngoại giao của họ kèm ngay tuyên bố khẳng định thế giới không nên nhầm lẫn xem việc di chuyển giàn khoan HS–981 là một động thái rút lui, và đồng thời tiếp tục ngang ngược tuyên bố quần đảo Hoàng Sa là của họ.

  Bởi Biên tập viên
  08/07/2014
  19 phản hồi

  Tôi không tán thành về mối quan hệ bất bình đẳng, được gọi là “hữu nghị” giữa Việt Nam và Trung Quốc lâu nay, mà ông Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đang cố gắng níu kéo một cách vô vọng trong cô đơn và sợ hãi, có tác dụng cuốn cả đất nước rơi vào quỹ đạo của bành trướng Bắc Kinh. Tôi cho rằng Trung Quốc là không đáng sợ, một nước rộng về đất, đông về dân, mạnh về bạo lực, chứ không hề là một nước lớn với ý nghĩa là có sức mạnh văn hóa, văn minh và đáng nể trọng. Không tự cúi người xuống để phong Trung Quốc là đại ca vô địch. Cũng không thể có ý nghĩ đến việc có thể hay không thể “rinh” đất nước chạy đi nơi khác với lời than thở vô nghĩa: “Có ai chọn được láng giềng đâu!”. Thật ra đó là ý của một tướng Tàu đã nói ở Hà Nội các đây hai năm, nhằm đe nẹt Việt Nam đã lỡ nằm cạnh Trung Quốc, không thể “chọn” thân phận khác được đâu, lẽ ra không nên lặp lại theo cách áo não như thế. Thủ tướng Nhật, chưa từng than van chuyện phải bê mấy hòn đảo của mình đi đâu. Nữ Tổng thống Hàn Quốc cũng không có một lời nào tương tự!

  Bởi Hồ Gươm
  29/06/2014
  8 phản hồi

  Cho dù có những hiểu lầm về mặt hình thức, Công văn ngày 3-6-2014 của Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn cũng cho thấy bàn tay của Trung Quốc thò vào nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam là quá sâu. Theo "Danh mục" này, chỉ trong "Kế hoạch 05 năm", Trung Quốc đã "đào tạo 300 cán bộ" cho Đảng Cộng sản Việt Nam (Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mỗi địa phương 100 cán bộ, 100 cán bộ của các tỉnh thành có quan hệ hợp tác với Quảng Đông nhiều như TP. Hải Phòng, Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam).
  Và, ở thời điểm mà dân chúng đang tràn trề hy vọng Đảng Cộng sản VN "thoát Trung" thì ngày 20-5-2014, Tỉnh Quảng Đông gửi Bộ Ngoại giao VN "danh mục" hợp tác này như không có gì xảy ra. Ngày 3-6-2014, Bộ Ngoại giao VN cũng gửi công văn triển khai một "chương trình hợp tác" giữa đôi bên như không có gì xảy ra.

  Bởi Hồ Gươm
  29/06/2014
  2 phản hồi

  Sau chuyến thăm của Bí thư Quảng Đông, đây là 16 công việc mà các Bộ và tỉnh thành Việt Nam "phải làm". Công văn của Bộ ngoại giao.

  Bởi Hồ Gươm
  29/06/2014
  0 phản hồi

  Ủy Viên Bộ Chính Trị Trung Quốc Dương Khiết Trì (bên trái) và Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Hình chụp tại Hà Nội, Việt Nam hôm Thứ Tư ngày 18 tháng 6 năm 2014, sau các cuộc đàm phán về việc tranh chấp tại Biển Đông.

  Tạp chí tình báo nổi tiếng của Anh tiên đoán tranh chấp Biển Đông sẽ thách thức sự ổn định của chính phủ Việt Nam:

  Bởi Biên tập viên
  30/05/2014
  17 phản hồi

  Tình hình hiện nay đòi hỏi và tạo cơ sở cho các cán bộ, đảng viên trung thành với tâm nguyện vì dân vì nước cùng với nhân dân vạch rõ và đấu tranh không khoan nhượng chống lại những quan điểm và thái độ nhu nhược đối với kẻ xâm lược, dùng bạo lực, lừa mị đối với dân, lo mất chức quyền hơn mất nước của một số người lãnh đạo ở cơ quan Trung Ương và các cấp, đặc biệt là những kẻ có quan hệ mờ ám với nhà cầm quyền Trung Quốc. Những nhân tố tích cực trong giới cầm quyền cần thoát khỏi sự khống chế và kìm hãm lâu nay, gắn bó mật thiết với dân để cùng nhân dân thúc đẩy cải cách chính trị, chuyển đổi thể chế từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa, gắn với cải cách kinh tế, văn hóa, giáo dục, đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng toàn diện và sâu sắc hiện nay, mở ra một trang mới trong lịch sử dân tộc. Chỉ có như vậy chúng ta mới tập hợp, đoàn kết được toàn dân tộc và thu hút được sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ của nhân loại tiến bộ để có đủ sức mạnh bảo vệ và phát triển đất nước.

  Bởi Biên tập viên
  16/05/2014
  1 phản hồi

  Không thể gìn giữ chữ tiết “nhạy cảm” cho gã láng giềng dở hữu nghị dở thù được nữa và nó, nhà nước toàn trị tại Việt Nam, đã cắn răng xé toạc màng trinh bước vào thời kỳ tuyên giáo “hậu giàn khoan”. Sông Rubicon đã vượt, những hàng tít nóng đã xối xả bắn ra, tràn ngập, như B-52 rải thảm.[1]
  Giặc biển hay giặc đất cũng có cùng bản chất là ăn cướp và điều đau đớn của dân tộc ta là phải đối phó cùng lúc với cả hai thứ giặc. Nếu một Trung Quốc bá quyền hành xử với Việt Nam như một thứ giặc ngoại xâm thì nó đã hành xử như là quân ăn cướp trên chính đất nước của mình, với chính nhân dân của mình, như một thứ giặc nội xâm. Trung Quốc “ngang ngược” hành xử như thể Biển Đông là một thứ ao nhà và thì nó hành xử như thể đất nước Việt Nam là cái sâu sau của nó. Nhưng như một thứ nội xâm phải nấp bóng ngoại xâm mệnh danh “hữu nghị”, mệnh danh ý thức hệ, nó lại răm rắp mô phỏng, răm rắp toa rập và răm rắp a tòng như một thứ “tiểu Trung Quốc”, a tòng cho đến khi không thể a tòng được nữa.

  Có thể thấy cái bản chất “nội xâm – tiểu Trung Quốc” ấy ở cơ cấu quyền lực cao nhất của nó, Hội nghị Trung ương Đảng đang diễn ra tại Hạ Nội, Hội nghị lần thứ 9.

  Hội nghị khai mạc ngày 9 tháng Năm năm 2014, là một trong những ngày sôi sục nhất khi tin tức về sự gây hấn của Trung Quốc dồn dập đưa về. Trước một diễn biến cấp bách như thế thì một cơ cấu quyền lực như thế phải gạt phắt những hội nghị đã dự trù hay ít ra là những chương trình nghị sự dự trù để thay vào đó một hội nghị khẩn cấp với những vấn đề thời sự khẩn cấp. Nhưng Hội nghị Trung ương vẫn là… Hội nghị Trung ương. Không mảy may thay đổi như không có gì xảy ra, như thể những tin tức dồn dập đưa về kia chỉ là một thứ tin xe cán chó!

  Bởi Hồ Gươm
  16/05/2014
  1 phản hồi

  Một đám đông người đập phá nhà máy Trung Quốc – trong một đất nước mà ngoài ra thì mỗi một sự phản kháng đều bị bóp nát từ trong trứng nước. Hà Nội muốn gởi một tín hiệu tới Bắc Kinh. Cuộc xung đột biên giới bước vào một vòng đấu mới

  Bởi Biên tập viên
  12/05/2014
  3 phản hồi

  Tuy nhiên, 39 năm qua, dưới một chế độ không cho phép đối lập, người Việt quên mất đi khả năng và quyền lực của người dân trong việc thể hiện tiếng nói “chính đáng” của mình về các vấn đề từ chính trị đến kinh tế xã hội. Ngay cả những người quen sống trong thể chế dân chủ tự do của Âu Mỹ, khi về nước, sau một thời gian, cũng trở thành những con cừu ngoan, dễ dạy. Mọi người im lặng với những chuyện mà nhà nước đã dán nhãn hiệu “nhậy cảm”.

  Cho đến tuần rồi. Việc Trung Quốc đem giàn khoan dầu vào hải phận Việt Nam đẩy chánh quyền vào một vị thế khó xử. Lo sợ trước cảm xúc cao độ của người dân, họ đánh phải tháo tạm vung đậy để hơi nước xả bớt. Lần đầu tiên sau 39 năm, những cuộc biểu tình tự phát của người dân không bị an ninh đàn áp.

  Bởi Biên tập viên
  09/03/2014
  0 phản hồi

  Nhận được mẩu tin thông báo ngắn trên tờ Tostedter Anzeiger (báo địa phương của Đức) về cuộc Hội thảo nhân kỷ niệm 35 chiến tranh biên giới Việt – Trung do một số chính trị gia của SPD (Đảng Xã hội Dân chủ Đức - DL) chủ trì, vài anh chị em Người Việt quan tâm tới sự kiện đã tới tham dự. Thú thật trước khi đi, có anh em còn không khỏi băn khoăn:

  Lạ thật cho mấy thằng Người Đức này. Chuyện đau lòng của Người Việt Nam mà người ta còn chẳng thèm quan tâm. Đằng này còn mở hội thảo để xem nỗi đau đớn của chiến tranh bị xâm lược đến nhường nào. Đúng là “tư bản giẫy chết”…

  Bởi Hồ Gươm
  16/02/2014
  0 phản hồi

  Lịch sử đã chứng minh, Trung Quốc giàu mạnh nhưng không phải là một quốc gia đáng sợ. Nỗi sợ hãi lớn nhất của người Việt Nam là sợ chính mình không đủ can đảm vượt qua quá khứ bản thân, không đủ can đảm thừa nhận sự thật và sống vì tương lai của các thế hệ con cháu mai sau.

  Bởi Biên tập viên
  12/02/2014
  3 phản hồi

  Kính thưa đồng bào!

  Cách đây đúng 35 năm, ngày 17/2/1979, Trung Quốc đã nổ súng tấn công trên toàn tuyến biên giới phía bắc; giết hại, làm bị thương hơn 60,000 binh lính và dân thường Việt Nam.

  Cuộc chiến này nằm trong một âm mưu thôn tính nước ta, từ việc xâm chiếm Hoàng Sa trước đó tới xâm chiếm đảo Gạc Ma – Trường Sa sau này, rồi tuyên bố về đường lưỡi bò phi lý trên Biển Đông hiện nay.
  Việt Nam có nhiều ngày kỷ niệm. Chúng ta có ngày nhà giáo, ngày thầy thuốc, ngày giải phóng, ngày quân đội, ngày công an… nhưng chưa có một ngày nhắc nhở chúng ta về chủ quyền, về lãnh thổ đang bị gặm nhấm một cách từ từ nhưng đầy nguy hiểm.

  Vì vậy, chúng tôi đề nghị lấy ngày 17/2 là Ngày Biên Giới Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi mọi người hãy cùng tham gia lễ kỷ niệm Ngày Biên Giới Việt Nam để tưởng nhớ và tôn vinh những người con đã ngã xuống để bảo vệ mảnh đất quê hương trước quân Trung Quốc xâm lược!

  Thời gian: Sáng Chủ Nhật, từ 9h00 – ngày 16/02/2014

  Địa điểm: Tại tượng đài Lý Thái Tổ – Hồ Gươm – Hà Nội

  Bởi Biên tập viên
  22/01/2014
  10 phản hồi

  Sáng ra bờ suối, tối vào hang,
  Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng
  Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng,
  Cuộc đời cách mạng thật là sang!

  Bởi Hồ Gươm
  30/09/2013
  0 phản hồi

  Mặc dù tranh chấp chủ quyền trên biển Đông là phức tạp, không dễ giải quyết ngày một, ngày hai, Việt Nam vẫn nên đòi chủ quyền của mình, theo lời khuyên của cựu Đại sứ Anh từng làm việc tại Việt Nam trong giai đoạn 1980-1982.

  Bởi Hồ Gươm
  03/12/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg News, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh phê phán Trung Quốc sử dụng thị trường nội địa như là vũ khí để giải quyết bất đồng biển đảo với các láng giềng mà lẽ ra phải dựa vào luật quốc tế. Ông cũng bác bỏ bản đồ « 9 đoạn » của Trung Quốc.

  Bởi Hồ Gươm
  02/12/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, quan hệ hai Đảng, hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nước dày công vun đắp, nay đã trở thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Những năm qua, quan hệ hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước đã không ngừng phát triển, đó là cơ sở quan trọng để hai bên tăng cường giao lưu, hợp tác trên mọi lĩnh vực, đồng thời giải quyết thoả đáng các vấn đề còn tồn tại, trong đó có vấn đề trên biển, qua đó không ngừng thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt - Trung phát triển một cách lành mạnh, ổn định, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

  Bởi Hồ Gươm
  02/12/2012
  1 phản hồi

  Chính Việt Nam là đối tượng đầu tiên bị Trung Quốc nhắm tới qua quyết định của tỉnh Hải Nam trao quyền khám soát tàu ngoại quốc cho lực lượng biên phòng.

  Quan chức tỉnh Hải Nam Ngô Sĩ Tồn đã công khai khẳng định với báo New York Times là mục tiêu trước mắt của quyết định mới này là nhằm đối phó với điều mà ông gọi là hoạt động bất hợp pháp của tàu đánh cá Việt Nam trong vùng biển xung quanh đảo Vĩnh Hưng (mà Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm), thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi được Trung Quốc gần đây chọn để đặt trụ sở thành phố Tam Sa, đơn vị hành chánh cai quản toàn bộ Biển Đông, cũng như bản doanh đơn vị quân đội đồn trú trong vùng.

  Bởi Hồ Gươm
  29/11/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tập đoàn đóng tàu lớn của Trung Quốc sẽ khởi sự các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, và nguồn nước tại thành phố Tam Sa do Bắc Kinh mới thành lập trên đảo Vĩnh Hưng (Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm), thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

  Bởi Hồ Gươm
  21/12/2011
  15 phản hồi

  “Hèn với giặc, ác với dân”, (2)
  Đại cục là “đại cục...phân thiên triều”.(2)
  “Chữ vàng”, “bốn tốt” dệt thêu,
  “Đầu cầu hữu nghị” nói điêu, nói xằng. (3)
  Trò hề môi hở lạnh răng,
  Chiến tranh biên giới chặt phăng “nghĩa tình”.

  Bởi Hồ Gươm
  06/12/2011
  9 phản hồi

  Một lần viết bài trên trang Bauxite Việt Nam, tôi đã viện dẫn sự kiện mà một vị giáo sư của Viện Khoa học Thủy Lợi đã nêu trong nhiều hội thảo gần đây. Đó là việc Trung Cộng lợi dụng các chương trình “giúp đỡ” Việt nam về thủy lợi đã xây tới 120 cái đập chắn chéo một con sông biên giới, tạo ra những dòng xoáy để ăn cắp đất Việt Nam bồi về phía bờ Trung Cộng. Đất bồi đến đâu, Trung Cộng cho xây nhà cao tầng và chuyển dân đến đó.

  Pages