Quan hệ Việt - Nhật

 • Bởi Hồ Gươm
  05/06/2017
  1 phản hồi

  Mở đầu bài phát biểu ông Phúc đã không sai khi dẫn Adam Smith để tán dương rằng “chìa khóa cho sự thịnh vượng của một quốc gia đó là "tự do tự nhiên". Mặc dầu cắt tỉa bớt hoa lá cành của “tự do tự nhiên” để “túm gọn” tự do này vào “tự do sản xuất” và “tự do trao đổi hàng hóa” theo nhu cầu tự nhiên. Ông Phúc chắc phải biết rằng Adam Smith là “cha đẻ” của nền kinh tế chính trị của các nước tư bản hiện đại. Đó là nền kinh tế tự do (libérale) được qui định bằng một hệ thống luật lệ mà nền tảng là “sự tự điều hòa - autorégulation”. Nói gọn thì Adam Smith là “ông tổ” của chủ nghĩa tư bản.

  Bởi Hồ Gươm
  29/05/2014
  2 phản hồi

  Trung Quốc mới đây lại lên tiếng cảnh báo Nhật Bản đừng can dự vào vụ tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh với Việt Nam ở Biển Đông và tố cáo Tokyo có âm mưu khuấy động căng thẳng ở khu vực này để đạt mục tiêu “đục nước béo cò.” Các nhà quan sát cho rằng sự can dự tích cực hơn của Nhật Bản vào vấn đề Biển Đông phát sinh từ mối lo ngại của chính phủ ở Tokyo về an ninh của tuyến đường hàng hải vô cùng quan trọng cho sự sống còn của nền kinh tế lớn hàng thứ 3 thế giới.

  Bởi Biên tập viên
  12/04/2014
  7 phản hồi

  Lâu lắm rồi giới trẻ chúng tôi mới nhận được một bài viết nói lên sự thật ở đất nước tôi, dù sự thật ấy làm chúng tôi hết sức đau buồn.
  Xin cám ơn bạn. Ở đất nước tôi có câu “sự thật mất lòng” nhưng cũng có câu “thương cho roi cho vọt”, “thuốc đắng đã tật”.

  Bức thư của bạn đã làm thức dậy trong tôi niềm tự ái dân tộc lâu nay được ru ngủ bởi những bài học giáo điều từ nhà trường như “Chúng ta tự hào là một nước nhỏ đã đánh thắng hai cường quốc Pháp và Mỹ”.

  Bạn đã nói đúng: “Tôi đang nhìn thấy một thế hệ, họ không còn biết phải tin vào điều gì, thậm chí còn không dám tin vào chính mình. Là một người Việt, khó lắm. Thật vậy sao?”

  Bởi Hồ Gươm
  17/09/2013
  7 phản hồi

  Ghé thăm Việt Nam, chặng đầu tiên trong vòng công du Đông Nam Á kéo dài năm ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera vào hôm qua, 16/09/2013 đã hội kiến Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Theo lời của chính ông Onodera, Hà Nội đã chính thức yêu cầu Tokyo giúp đỡ tăng cường năng lực bảo vệ vùng biển, trong đó có việc cung cấp tầu tuần tra biển cho Việt Nam.

  Bởi Hồ Gươm
  15/04/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Việt Nam và Nhật Bản sẽ có đối thoại song phương về an ninh biển lần đầu tiên vào tháng Năm này tại Hà Nội trong bối cảnh căng thẳng về chủ quyền với Trung Quốc.

  Bởi Hồ Gươm
  30/11/2012
  24 phản hồi

  (Phunutoday) - Nhật Bản có thể bán tàu ngầm lớp Soryu cho Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu an ninh-quốc phòng của các nước ven biển Đông đang gia tăng là thông tin do tờ "Thời báo New York" Mỹ đưa ra và báo chí Trung Quốc dẫn lại.

  Bởi Hồ Gươm
  15/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Tin Kyodo trích dẫn nguồn tin từ giới chức trong chính phủ Nhật Bản cho hay Nhật Bản đồng ý giúp Việt Nam chuẩn bị một hệ thống bồi thường thiệt hại về tai nạn hạt nhân từ kinh nghiệm sau cuộc khủng hoảng hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima Daichi ở Nhật Bản.

  Bởi Hồ Gươm
  02/07/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Thủ tướng Noda bày tỏ ủng hộ lập trường của Việt Nam về bảo đảm hòa bình, ổn định và tự do, an toàn hàng hải ở biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc.