quan hệ Trung - Nhật

 • Bởi Hồ Gươm
  08/05/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Như chưa bằng lòng với việc tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản, Trung Quốc vào hôm nay 08/05/2013, đã bộc lộ ý hướng đòi lại cả vùng quần đảo Okinawa, nơi hiện có quân đội Mỹ đồn trú. Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã cho công bố một bài viết dài của hai nhà nghiên cứu Trung Quốc, lập luận rằng Bắc Kinh có thể có chủ quyền trên dải đảo Ryuku bao gồm cả vùng Okinawa.

  Bởi Hồ Gươm
  05/05/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Đang công du Bắc Kinh, ông Taro Aso, Phó thủ tướng Nhật Bản tuyên bố rằng trong quá khứ hơn một nghìn năm qua, chưa bao giờ Tokyo có quan hệ thuận hòa với Trung Quốc.

  Theo tờ Nikkei và Sankei Shimbun của Nhật Bản, ngày hôm qua 04/05/2013 trong cuộc gặp các doanh nhân Ấn Độ tại thủ đô New Delhi, Phó thủ tướng Taro Aso bình luận : « Ấn Độ có đường biên giới chung với Trung Quốc, còn Nhật Bản thì có những điểm tiếp xúc hàng hải với Trung Quốc, thế nhưng trong quá khứ 1.500 năm và xa hơn nữa, chưa bao giờ chúng tôi có quan hệ với Trung Quốc cực kỳ suông sẻ cả ».

  Bởi Hồ Gươm
  03/02/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Sáng ngày thứ Bảy, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các thành viên lực lượng Tuần Duyên tại Okinawa là Nhật Bản bằng mọi giá bảo vệ nhóm đảo tranh chấp.

  Thủ tướng Abe cũng cảnh báo là tình hình an ninh liên quan đến nhóm đảo đang trở nên tệ hơn thay vì tốt đẹp hơn.

  Bởi Hồ Gươm
  19/01/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm thứ Sáu ngày 18/1 đã có lời cảnh báo kín đáo đến Bắc Kinh rằng nước này đừng có thách thức quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với một quần đảo hiện đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông.

  Bởi Hồ Gươm
  16/01/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Căng thẳng trong tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục leo thang khi Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và chuẩn bị cho chiến tranh. Trong khi đó Nhật Bản đã không ngừng tăng số lượng tàu tuần tra bảo vệ Senkaku cũng như tập trận bảo vệ chủ quyền.

  Bởi Hồ Gươm
  12/10/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (GDVN) - Nếu chính phủ thỏa hiệp một cách dễ dãi với vấn đề này, chủ quyền của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku sẽ có thể bị đe dọa nghiêm trọng.

  Bởi Hồ Gươm
  07/10/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Sự kiện tàu Trung Quốc và tàu tuần duyên Nhật Bản kềm sát nhau tại vùng biển Senkaku/Điếu Ngư đã gây nên lo ngại về nguy cơ nổ ra sự cố. Tại Diễn đàn Hàng hải ASEAN tổ chức ở Manila (Philippines) từ 03/10/2012, Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ thái độ quan ngại về tình hình căng thẳng do tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông.

  Theo hãng tin Kyodo, trong một tuyên bố đọc tại phiên khai mạc của diễn đàn vào hôm 03/10, Việt Nam – nước đang vướng vào tranh chấp tại vùng Biển Đông - đã đánh giá rằng, căng thẳng chủ quyền bùng lên giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc là « những diễn biến phức tạp ».

  Bởi Hồ Gươm
  04/10/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Việc quản lý Senkaku/Điếu Ngư từ trước và quốc hữu hóa nó của Nhật thì dù có hay không có người Nhật trên đảo cũng đều có giá trị như nhau. Nhưng với Trung Quốc thì không thể dùng nước cờ đó khi đã xác định như bị "đánh cắp".

  Vì vậy, sự khẳng định chủ quyền có giá trị nhất, có sức nặng nhất, chỉ còn cách duy nhất là đưa người Trung Quốc định cư trên đảo, nếu như không bị coi là nói suông. Điều đó đồng nghĩa với việc dùng lực lượng lính thủy đánh bộ, đổ bộ lên chiếm đảo, đồn trú.

  Bởi Hồ Gươm
  28/09/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Các Đại sứ quán của Nhật Bản trên khắp thế giới đang chuẩn bị đưa lập trường mới của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku lên website bằng nhiều thứ tiếng khác nhau trong một chiến dịch mà chính phủ nước này phát động hồi đầu tháng.

  Trước đây, Nhật Bản chỉ giải thích lập trường của mình là một cách phản ứng trước các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với nhóm đảo này.

  Bởi Hồ Gươm
  27/09/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (VOV) - Vấn đề chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư có chiều hướng phát triển thành các cuộc tranh luận về mặt luật pháp quốc tế.

  Ngày 27/9, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã cho công bố bản đồ hải giới quần đảo mà phía Trung Quốc đã trình lên LHQ cũng như văn bản phản đối bản đồ này của phía Nhật Bản. Việc công bố diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản và Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc.

  Bởi Hồ Gươm
  20/09/2012
  1 phản hồi

  Trung Quốc sẽ làm gì khi về thế, Mỹ và đồng minh đã cài xong, về lực cũng đã được tăng cường, và, trong khi chính cái thế trận này Trung Quốc đang bị bao vây là chắc chắn?

  Xem ra ý tưởng dùng thuốc nổ cài vào tàu cá để tấn công hải quân Mỹ của ông tướng Hải quân Trung Quốc nào đó; dùng sức mạnh hải quân bắt nạt, đe dọa, lấn lướt các nước nhỏ để tranh dành vài hòn đảo không người trên biển… của các nhà chiến lược, học giả uyên thâm, những “đại trượng phu” của Trung Quốc sao quá tầm thường so với ý tưởng chiến lược của Mỹ và đồng minh trên khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  Chẳng lẽ có được mấy hòn đảo giữa biển, Trung Quốc mới trở thành cường quốc biển hay sao?

  Bởi Hồ Gươm
  18/09/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trong bối cảnh làn sóng biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc bùng phát nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua liên quan đến tranh chấp chủ quyền quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, ngày 17/9, nhiều công ty của Nhật Bản, trong đó có hai hãng ôtô Toyota và Honda, thông báo tạm ngừng hoạt động các nhà máy và cơ sở kinh doanh tại Trung Quốc.

  Các công ty Nhật Bản lo ngại các cuộc biểu tình sẽ leo thang mạnh vào ngày 18/9 - đánh dấu thời điểm cách đây 81 năm quân đội Nhật Bản chiếm đóng nhiều khu vực ở Trung Quốc.

  Bởi Hồ Gươm
  17/09/2012
  3 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Động thái mới nhất này của Bắc Kinh là loan báo họ sẽ đệ trình lên Liên Hiệp Quốc yêu sách chủ quyền của họ tại Biển Hoa Đông dựa trên cách họ xác định ranh giới thềm lục địa của Trung Quốc.

  Hành động này ‘thể hiện quyết tâm trước sau như một của chính phủ Trung Quốc và sẽ bảo vệ các lợi ích quốc gia trên biển,’ ông Đặng Trung Hoa, Vụ trưởng vụ Biên giới và biển đảo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, được Tân Hoa Xã trích lời hôm Chủ Nhật.

  Theo đó, đề xuất về chủ quyền của Trung Quốc sẽ được xác định dựa trên luật quốc tế.

  Bởi Hồ Gươm
  31/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Hôm nay, 30/089/2012, Tân Hoa Xã đưa tin là quân đội Trung Quốc đủ khả năng để bảo vệ lãnh thổ quốc gia, trong bối cảnh đang có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Tokyo liên quan đến quần đảo Senkaku mà người Trung Quốc thường gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông.

  Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sanh đã lên tiếng nhắc lại những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh đối với khu vực quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku, theo đó, « điều không thể tranh cãi là quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc ». Đồng thời, đại diện chính quyền Bắc Kinh khẳng định : « Các lực lượng vũ trang Trung Quốc đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ quốc gia cũng như các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc ».

  Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang, đặc biệt là từ đầu tháng Tám, sau khi một nhóm người thân Trung Quốc đã đổ bộ lên một hòn đảo trong vùng quần Điếu Ngư/Senkaku, hiện do Nhật Bản quản lý.

  Bởi Hồ Gươm
  28/08/2012
  3 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) lại mời thầu quốc tế ở 26 lô, trong đó có nhiều lô nằm gần khu vực mà Việt Nam và Nhật Bản đòi chủ quyền.

  Bởi Hồ Gươm
  26/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tân Hoa Xã loan tin một cuộc biểu tình chống Nhật với hàng trăm người tham dự đã diễn ra vào hôm nay 25/08/2012 tại tỉnh Sơn Đông. Cuối tuần trước, an ninh Trung Quốc đã để yên cho nhiều ngàn người xuống đường tại một số đô thị lớn đốt cờ, tấn công hàng quán Nhật Bản phản đối Tokyo trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/ Senkaku.

  Bởi Hồ Gươm
  19/08/2012
  5 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Các cuộc biểu tình chống Nhật trên khắp các thành phố lớn của Trung Quốc hôm Chủ nhật ngày 19/8 đã trở nên bạo lực, hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo cho biết.

  Theo hãng tin này thì người biểu tình Trung Quốc đã phá phách các nhà hàng Nhật cũng như ô tô do Nhật sản xuất trong lúc tình cảm dân tộc đang dâng cao ở nước này.

  Bởi Hồ Gươm
  24/07/2012
  2 phản hồi

  Báo Le Monde, dẫn lời ông Kazuhiko Togo, Giám đốc Học viện các vấn đề Thế giới, thuộc Đại Học Kyoto (l’Institut des affaires mondiales à l’université de Kyoto), rằng Nhật cần phải chuẩn bị quân đội cho sánh kịp với Trung Quốc. Vấn đề này đã thực sự trở thành tuyên bố chiến tranh (casus belli).
  Nội vụ tranh chấp Nhật - Trung về việc này ra sao? Sau đây là một số dữ kiện cùng nhận định của tác giả về cuộc tranh chấp này.