Quách Hoàng Lân

 • Bởi Khách
  17/05/2014
  0 phản hồi

  Phần lớn các chuyên gia, học giả, và một số quan chức trong nước và quốc tế đều nhận định đây là hành động mang tính khiêu khích và khó hiểu của Trung Quốc. “Khiêu khích” là bởi vì bản thân quần đảo Hoàng Sa vẫn còn trong vòng tranh chấp, và ngay cả khi nếu giả thiết rằng đảo Tri Tôn là của Trung Quốc thì vị trí giàn khoan là cách nó 17 hải lý, đó là một khoảng cách lớn hơn 12 hải lý, nên không thuộc vùng lãnh hải nội thủy để có thể quyết định đơn phương được (đây là chưa nói là đảo Tri tôn có thể chưa đủ điều kiện để xem là vùng lãnh thổ).

  Bởi Khách
  22/05/2013
  0 phản hồi

  Đáp lại lời nhắn gửi của các bạn, bản thân tôi sẽ cố hết sức để thức tỉnh những người xung quanh mình, giúp họ nhận ra những giá trị phổ quát của nhân loại về nhân quyền, về tự do, bác ái, giúp họ nhận ra mối hiểm họa nô lệ của đất nước và dân tộc. Các bạn đã chấp nhận vào nhà tù nhỏ để thức tỉnh lương tri của những người đang sống trong nhà tù lớn, thì tôi sẽ tiếp sức để thông điệp của các bạn được lan truyền nhanh hơn, rộng hơn và mãnh liệt hơn. Hẹn gặp các bạn!

  Bởi Mùa Quít
  01/05/2013
  3 phản hồi

  Khi tôi ra đời, đất nước đã thống nhất được 5 năm. Khi tôi là một đứa trẻ, với những gì tôi được học trong nhà trường thì ngày thống nhất 30/4 được mô tả như là ngày hội chiến thắng của toàn dân tộc. Theo năm tháng, tôi lớn dần và những góc nhìn khác biệt về cuộc chiến bắc nam lần thứ 2 (lần thứ nhất là Trịnh-Nguyễn phân tranh) làm cho tôi hoài nghi ý nghĩa của cuộc chiến.

  Bởi Mùa Quít
  07/04/2013
  4 phản hồi
  danluan_c005.jpg

  Tôi không hiểu vì sao các GS của trang CVHP lại có niềm tin rằng duy trì một chế độ chỉ cho phép duy nhất một Đảng cộng sản lãnh đạo thì đất nước sẽ phát triển ổn định. Chẳng lẽ các GS không nhận ra sự tha hóa khắp mọi ngõ ngách của đời sống tinh thần cũng như vật chất, kinh tế, giáo dục của đất nước. Chẳng lẽ các GS không nhận ra nguyên nhân cốt lõi của sự tha hóa đó? Chẳng lẽ các GS tin rằng hãy để cho duy nhất Đảng Cộng sản lãnh đạo thì sẽ khắc phục được sự tha hóa đó, trong lúc sự tha hóa mạnh mẽ nhất chính là sự tha hóa từ trong nội bộ Đảng Cộng sản, mà theo chủ tịch Trương Tấn Sang, đó là sự tha hóa của bầy sâu. Tôi nói thẳng, nếu các GS chưa nhận ra nguyên nhân chính của sự tha hóa đó thì hãy lên tiếng thảo luận cùng các bậc trí thức khác trước khi đưa ra đề xuất dựa trên niềm tin như vậy.

  Bởi Mùa Quít
  27/02/2013
  1 phản hồi
  danluan_a0107.jpg

  Thứ nhất: Người ta muốn cho anh thôi việc để không những trừng phạt anh mà còn cảnh báo cả đối với những người khác muốn nói trái với chủ trương của Đảng (đây gọi là dập ngay từ trong trứng nước).

  Bởi Mùa Quít
  05/02/2013
  2 phản hồi
  danluan_b097.jpg

  Chiếu theo hai tiêu chí trên thì điều 4 không thể là một tiên đề mang tính lập hiến. Tuy nhiên, tại sao trong dự thảo sửa đổi 2013, người ta vẫn muốn duy trì điều 4 đó? Câu trả lời rất đơn giản: những người soạn thảo chính là các đảng viên cộng sản và họ được hưởng lợi vô cùng lớn từ điều 4 này. Người ta sẽ cãi tôi là: Ừ thì điều 4 là mâu thuẫn, là phi lý đấy, nhưng đứng trong hệ quy chiếu của chủ nghĩa xã hội đề xướng bởi Marx-Lenin thì nó lại trở thành tiên đề (tương tự như tiên đề 5 của hình học Euclid được thừa nhận trong hệ quy chiếu của Euclid) và nó không thể thiếu nếu ta xây dựng đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.