quá khứ

 • Bởi Admin
  06/02/2018
  4 phản hồi

  Những sự kiện liên quan cuộc chiến Việt Nam luôn được hệ thống tuyên truyền lặp đi lặp lại. Như cách họ giải thích, việc này nhằm muốn thế hệ trẻ hiểu hơn về quá khứ và đừng bao giờ quên những mất mát và hy sinh cho ngày thống nhất. Tuy nhiên, hầu hết câu chuyện “lịch sử” của họ không bao giờ thành thực, không chỉ khi nói về phe “thua trận” mà cả khi nói về những thất bại của chính họ. Ngoài ra còn có rất nhiều câu chuyện ngụy tạo ngớ ngẩn và buồn cười về những cá nhân anh hùng. Các nhân vật, “chị Năm” hoặc “anh Tư”, đều có mẫu số chung: “Bản tính hiền lành; lớn lên trên quê hương có truyền thống yêu nước, được giáo dục trong một gia đình có ý thức giác ngộ cách mạng; có lòng căm thù Mỹ-Ngụy sâu sắc…”. Và họ rất dũng cảm, một cách “phi thường”.

  Bởi Admin
  14/09/2015
  21 phản hồi

  Năm 1945, ông Hồ là người Việt Nam tài ba lỗi lạc nhất trong số tất cả những người Việt cùng thời đại. Đây là một thực tế không thể phủ nhận. Ông có 30 năm lăn lộn ở nước ngoài. Ông từng sang Mỹ, Pháp, Anh và nhiều nước khác trên thế giới. Ông từng hoạt động nhiều năm tại Nga, Trung Quốc và Hồng Kong. Nói theo thuật ngữ ngày hôm nay, ông là người Việt được "nối mạng" với hệ thống internet toàn cầu sơ khai vào thời điểm đó.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  22/04/2015
  4 phản hồi

  Anh khuyên tôi : "Hãy quên đi thù hận"
  Về quê hương xây dựng nước non nhà
  Bằng tài năng học hỏi chốn phương xa
  Đảng, nhà nước hoan nghênh người viễn xứ !

  Bởi Trà Mạn
  22/04/2015
  0 phản hồi

  Thực tình nhà cháu rất phục bác Nguyễn Bá Chổi. Thế nào mà bác ấy viết những năm mươi mốt tập “Phượng yêu” vẫn chưa hết chuyện. Nói thật, đọc “Phượng yêu” của bác Chổi cảm giác như bác ấy đã gom sẵn chữ nghĩa, khi cần là cứ thảy lên Dân Làm Báo ngay. Viết hay thế chứ lị.

  Bởi Trà Mạn
  08/04/2015
  2 phản hồi

  người viết văn viết báo tiền chiến thường đứng trên góc độ của con người hiện đại, trở về với dân tộc hết sức thiết tha, nhưng bao giờ cũng có sự phê phán. Hoặc nếu không thì cũng cảm thấy quá khứ là một cái gì tốt đẹp nhưng đã vĩnh viễn qua rồi không bao giờ còn trở lại nữa, người ngày nay phải sống khác.

  Bởi Mắt Bão
  01/11/2014
  17 phản hồi

  Trường quay của đài SBTN trưa Thứ Sáu chật ních người, bởi sự có mặt của đông đảo đồng hương, cùng các hội đoàn, và hầu hết dân cử từ cấp địa phương đến tiểu bang, liên bang đến tham dự buổi hội luận với nhà báo blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, người vừa bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam áp giải khỏi nhà tù và đẩy ra phi trường, đến thẳng Hoa Kỳ cách đây 10 ngày.

  Bởi Admin
  18/08/2014
  1 phản hồi

  Bởi vậy, một trong những cách tốt nhất để kìm hãm các chính sách bất lợi cho Việt Nam từ phía Mỹ là chính phủ phải thân thiết được với cộng đồng người Việt ở Mỹ và thực lòng tôn trọng họ. Đảng cộng sản Việt Nam, lực lượng đang nắm chính phủ hiện nay, có làm được điều này không là một câu hỏi lớn, bởi để kết thân được với cộng đồng người Việt ở Mỹ, họ buộc phải đánh giá lại toàn bộ cuộc chiến tranh 1954-75, đánh giá lại Việt Nam Cộng hòa, đánh giá lại sự kiện hàng triệu người Việt bỏ nước ra đi sau năm 1975 và hàng trăm nghìn người đã chết tức tưởi trên biển.

  Bởi Cát Bụi
  14/08/2014
  0 phản hồi

  Là một người khách bất chợt, vô tình xem được chương trình Asia 50 “Anh Không Chết Ðâu Anh”/Nhật Trường-Trần Thiện Thanh. Có những điều chợt nghĩ tràn về, cũng như có những điều muốn nói chợt phủ tuôn trên mặt giấy, mà tôi cũng không ngờ.’

  Bởi Mắt Bão
  23/05/2014
  1 phản hồi

  Việc đưa dàn khoan vào khu vực biển của Việt Nam, Trung Quốc đã gần như lật ngửa ván bài của một chính sách đối ngoại dựa trên bạo lực hơn là đàm phán hòa bình. Trong khi đó, Việt Nam còn quá yếu về mọi mặt để có thể tạo thế đối đầu có trọng lượng với Trung Quốc. Việt Nam ở thế tiến thoái lưỡng nan vì không thể leo thang và chạy đua trong chính sách ngoại giao bạo lực với Trung Quốc, nhưng cũng không có đường lùi và không thể nhượng bộ.

  Bởi Admin
  28/02/2013
  2 phản hồi

  Các phương tiện truyền thông VN thời gian nay hay kể chuyện chiến tranh, chuyện “Once upon a time” quá, nói cách khác là “Ăn mày dĩ vãng”. Đọc câu chuyện này thấy rất thú vị, quá khứ dù có đẹp đến đâu cũng không thể thay thế hiện tại và tương lai.

  Bởi Admin
  23/01/2012
  3 phản hồi

  Tôi cầu mong mỗi người con đất Việt chúng ta, hãy cùng nhau khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, để trong tâm khảm chúng ta chỉ còn một điều nung nấu duy nhất: Ý thức sâu sắc nỗi nhục về mọi hèn yếu, lạc hậu đất nước ta còn đang phải mang vác trên đầu trên vai mình trong thế giới hôm nay.

  Bởi Admin
  13/11/2010
  10 phản hồi

  Rào cản lớn nhất trong nhân tố quần chúng nhân dân, là sự sợ hãi bộ máy bạo lực trấn áp vẫn còn khá phổ quát. Đây là hậu quả của bao nhiêu năm dưới sự khủng bố tinh thần, của độc tài chuyên chế làm cho người ta trở nên an phận, thụ động trong chính trị, theo tinh thần mackeno. Thậm chí nó làm cho người ta có luôn tập quán thoải mái thích ứng với cơ chế xin-cho, coi những quyền đương nhiên của mình chỉ là những ân huệ được Đảng và Nhà nước ban phát. Khi người ta đã thoải mái với một thói quen nào đó thì người ta ngại mọi sự thay đổi.

  Bởi Admin
  13/11/2010
  1 phản hồi

  Ta cứ xem và đọc những gì báo lề phải và công an cho biết cũng như bắt anh Phạm Minh Hoàng đọc trên truyền hình. Lẽ tất nhiên công an phải công bố những “tội trạng nặng nhất” để biện minh cho sự bắt bớ của mình. Những hoạt động bị coi là có tội của đảng viên VT quốc nội Phạm Minh Hoàng là: viết báo, viết blog bình luận về tình hình VN và đề nghị những giải pháp, tổ chức những lớp dạy thanh niên về kỹ năng lãnh đạo, về thói quen suy nghĩ độc lập tự chủ, về tinh thần yêu nước, tham gia hội thảo về Biển Đông, ký tên vào kiến nghị phản đối việc cho Trung Quốc khai thác Bô Xít, họp chi bộ VT tại nhà, qua Mã Lai học về Đấu Tranh Bất Bạo Động để về nước giúp phát triển xã hội dân sự và giúp bà con bị áp bức tranh đấu cho quyền lợi của chính họ một cách hữu hiệu hơn. Còn 3 đảng viên VT kia mà cho đến giờ này CSVN vẫn còn im lặng không xác nhận đã bắt, họ là những dân oan đã từng cùng người đồng nạn đứng lên khiếu kiện đòi công lý và giúp các dân oan ít chữ viết những đơn khiếu kiện, cũng như nhắc nhở đừng quá vọng động để cho công an có lý do đàn áp bằng bạo lực.

  Bởi Admin
  09/11/2010
  0 phản hồi

  Ngày mai ở Nga là Ngày tưởng nhớ những nạn nhân của các vụ đàn áp chính trị, trong số các cuộc trấn áp đó có hàng chục triệu công dân vô tội Xô Viết, những người đã sống sót và đã chết, những người đã trải qua những vụ bắt bớ, bị đối xử tàn tệ, bị lưu đày hay là bị tử hình. Trước thời gian này không lâu, ngày 30 tháng mười là ngày có ý nghĩa chỉ đối với một số ít các nhà hoạt động nhân quyền và một bộ phận trí thức.

  Bởi Admin
  25/10/2010
  9 phản hồi

  Mục tiêu của VT là giải thể chế độ độc tài để xây dựng một cơ chế đa nguyên dân chủ. Như trong phần giới thiệu VT không chủ trương tiêu diệt các thành phần khác mình. Cơ chế đa nguyên dân chủ tạo điều kiện cho một sân chơi bình đẳng và luật chơi chung thật công bình để mọi thành phần đều có cơ hội đồng đều thi đua tranh thủ sự tín nhiệm của đông đảo đa số nhân dân. Bất cứ đảng phái nào thực chất muốn cam kết tuân thủ luật chơi chung (Hiến Pháp và luật pháp mới) đều có quyền tham gia vào sân chơi trên dù mang bất cứ danh xưng gì, Cộng Sản hay Tự Do.

  Bởi Admin
  25/10/2010
  0 phản hồi

  Những vu cáo rằng MT là kháng chiến ma, để bịp tiền, về mặt tình và lý đã hoàn toàn không có cơ sở nhất là sau khi sự thật đã được công bố về sự hy sinh của lãnh đạo MT trên đường nhập nội. Không ai lại đi bịp lừa thiên hạ bằng chính sự hy sinh thân mạng mình. Nhưng ảnh hưởng của lối tuyên truyền cáo buộc kiểu Tăng Sâm giết người trên thực tế vẫn còn tồn tại trong đầu nhiều người, giống lối tuyên truyền của Phát Xít và Cộng Sản qua đó cái gì dù vô lý đến đâu nếu được lập đi lập lại mãi rồi cũng có người tin.