Phong Trào Con Đường Việt Nam

 • Bởi Mắt Bão
  20/03/2014
  0 phản hồi

  Bất chấp những kêu gọi, khuyến cáo và mong đợi từ dư luận trong và ngoài nước về một thiện chí cải thiện thành tích nhân quyền đáng xấu hổ của mình, hôm nay, ngày 19/03/2014, thông qua Tòa án Nhân Dân Hà Nội, chính quyền Việt Nam vừa tuyên án ông Phạm Viết Đào 15 tháng tù giam đối với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” chiếu theo điều 258 bộ Luật Hình sự Việt Nam vì những bài viết đăng trên trang blog cá nhân của ông.

  Bởi Khách
  05/01/2014
  21 phản hồi
  danluan_l001.jpg

  Mượn lời anh Thức mà tôi thấy rất hay để kết luận lại “Nhìn rộng và sâu hơn nữa từ khía cạnh cân bằng và giao thoa văn hoá thì cần thấy rằng ứng xử của cá nhân nói riêng và số đông nói chung không nên có văn hoá phủ định những gì khác mình. Mình có quyền phê phán những gì thấy không tốt cho mình hoặc cho lợi ích chung để những điều đó có thể trở nên tốt hơn. Với thái độ như vậy thì con người sẽ tìm ra được những điểm chung để cân bằng lợi ích của nhau. Còn khi người ta chỉ nhằm mục đích phủ định lẫn nhau thì sẽ luôn xung đột lật đỗ lẫn nhau và đi kèm với các hành vi bạo lực rất khó tránh khỏi”.

  Bởi Biên tập viên
  25/12/2013
  11 phản hồi

  Cựu tù nhân chính trị Lê Thăng Long là một trường hợp độc đáo! (*)

  Nếu như quan sát bề nổi một số hoạt động của ông chỉ 1 năm rưỡi qua từ khi ra tù (sớm 6 tháng) để đánh giá, mà không có chút nghi ngờ gì, thì trong ông lẫn lộn một con người tài năng, nhưng khi thì ngây thơ, lúc lại như hoang tưởng.

  Tài năng nhưng ngây thơ là khi vừa mới ra tù, chỉ một tuần thôi, ông đã quyết định thành lập Phong trào Con đường Việt Nam. Một trong những việc có thể được coi là “lạ”, để tiến tới ra đời phong trào này, là ông nhanh chóng công bố ngay một danh sách khoảng 200 nhân vật dễ thấy là thuộc dạng “cấp tiến”, đủ mọi thành phần mà ông mời tham gia phong trào, với ban bệ khá quy mô. Nhưng hành động đó thật nguy hiểm cho một cựu tù nhân mới trở về!

  Bởi nguyen_y_van
  10/06/2013
  0 phản hồi

  Giữa hai con đường, một gập ghềnh khúc khuỷu, đầy nguy hiểm chực chờ và một đại lộ phong quang, chắc nhiều người sẽ chọn đại lộ. Cả hai đều sẽ đến đích, nhưng chắc người chạy đại lộ sẽ không có nhiều kỷ niệm bằng người kia, chưa nói đến việc anh ta không biết tự hỏi rằng: Ủa, ai đã làm nên đại lộ này cho mình chạy vậy?

  Bởi Khách
  09/05/2013
  6 phản hồi
  danluan_c0019.jpg

  Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên là tổ chức lâu đời với trang báo Thông Luận được nhiều người biết. Một khi bài viết của Bình Minh được gởi đến Thông Luận đầu tiên là điều cần nên suy nghĩ khi Bình Minh, bất chấp mọi thủ đoạn thô kệch, ngoài việc săm soi tìm cho bằng được mối liên hệ giữa PTCĐVN với "Cuộc dã ngoại nhân quyền" vừa qua trong tư cách "đồng lõa" và mũi dùi chĩa thẳng vào cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh khi cố tình gọi cô là "linh hồn" (của buổi dã ngoại), còn cho thấy có ý đồ chia rẽ các đảng phái, vì trong bài viết Bình Minh nhắc đến Đảng Việt Tân, Đảng Dân Chủ nhưng không đề cập đến các đảng khác, cơ hồ như Việt Tân, Dân Chủ đồng lõa với ĐCSVN. Đó là ý đồ thâm độc của (có lẽ không chỉ riêng) Bình Minh.

  Bởi Hồ Gươm
  01/05/2013
  12 phản hồi
  danluan_c0013.jpg

  Khoảng 4pm, buổi làm việc có vẻ như kết thúc, họ yêu cầu tôi đọc lại biên bản và ký. Tôi đọc và không ký vì tôi không thích ký và cho rằng đây chỉ là buổi nói chuyện. Các anh mời tôi về làm việc, tôi đã đồng ý về và trả lời các câu hỏi của các anh, đó chính là sự hợp tác rất tốt của tôi rồi. Ba người (tôi, Giang và Tới) tranh luận một chút về việc hèn không dám ký thì 2 công an thường phục đứng trong phòng bắt đầu lớn tiếng: Không ký đánh cho bằng ký thì thôi...

  Cái hèn hạ bắt đầu xuất hiện từ đây!

  Tới và Giang nghe thấy vậy bèn để lại biên bản và lẳng lặng rút ra khỏi phòng. Tôi chợt hiểu ra vấn đề. Tới và Giang - 2 nhân viên an ninh cục bảo vệ chính trị nội bộ - Bộ Công An thật hèn hạ khi có hành động đó. Hèn hơn cả 2 công an già kia khi họ lao vào tát, đấm tôi.

  Tuy chỉ 1 cái tát, 2 cú đấm gãi ghẻ và vài câu chửi dọa dẫm để bắt tôi ký, nhưng nó lột tả hết mức cái sự trắng trợn ngồi xổm lên pháp luật của những nhân viên bảo vệ pháp luật.

  Bởi Hồ Gươm
  24/04/2013
  4 phản hồi
  danluan_c0012.jpg

  Những nhà sáng lập Phong Trào giàu năng lực, tài trí đã chứng tỏ được khả năng “khai dân trí” bước đầu. Vì thế, tôi nghĩ Ban Tổ Chức nên có cuộc thi viết ở bước kế tiếp là “Chấn dân khí” và cũng nên tổ chức những cuộc thi viết thành thông lệ hằng năm nhằm nâng cấp hiểu biết về Quyền Con Người, đồng thời cũng tạo nên nét đặc trưng đặc sắc của Phong Trào.

  Qua đó người dân được trang bị, học hỏi thêm kiến thức sử dụng Quyền này một các tối ưu, đúng mực, hiệu quả và nghệ thuật nhất. Hầu nhanh chóng góp phần chuyển hóa đất nước đi lên. Cụ thể như xây dựng ý thức tham gia chính trị trong quần chúng ở bước tiếp theo.

  Bởi Hồ Gươm
  31/08/2012
  106 phản hồi

  Bạn hiểu thế nào về Quyền Con Người? Bạn thấy các quyền này được thực hiện ra sao tại Việt Nam? Bạn hay người thân của mình đã có những trải nghiệm như thế nào khi thực hành các quyền này ở Việt Nam? Bạn có sáng kiến nào để đảm bảo thực hiện tốt hơn các quyền này, để mình và những người xung quanh có thể tự tin sử dụng Quyền Con Người giúp nâng cao cuộc sống của mình, từ đó góp phần chấn hưng và bảo vệ đất nước?

  Bởi Hồ Gươm
  24/06/2012
  16 phản hồi

  Phong trào Con đường Việt Nam vừa được phát động đang gây sôi nổi trong cộng đồng mạng. Những ưu khuyết điểm đang dần được cộng đồng phân tích trên nhiều khía cạnh nhưng những hoài nghi, nghi vấn cũng vẫn chưa được hoàn toàn làm sáng tỏ trong một tình hình quá ư phức tạp.

  Bởi Tâm Như
  20/06/2012
  8 phản hồi

  Tuy là ở trong tù, chúng tôi vẫn có thời gian suy nghĩ, cân nhắc và xem xét tất cả những vị mà chúng tôi đề ra. Và tiêu chí là những vị đó cũng có tinh thần giống, tương tự tinh thần của "Con đường Việt Nam" và có thể đóng góp bằng khả năng của mình cho hoạt động của Phong trào "Con đường Việt Nam."

  Thông qua những hoạt động trong quá khứ của các quý vị, chúng tôi đánh giá, xem xét, cân nhắc để chọn lựa và mời quý vị một cách công khai. Đó là sự chọn lựa và cân nhắc của chúng tôi.

  Bởi Hồ Gươm
  20/06/2012
  3 phản hồi

  Qua những bài viết đó, và qua những gì ông Lê Thăng Long công bố, nhiều người hiểu ra "Con đường Việt Nam" là con đường gì.
  Và nếu đã hiểu ra điều đó, thì sẽ hiểu rằng, tất cả chúng ta, những người dân Việt Nam của thế kỷ 21, kể cả những người đang có những phản ứng không đồng tình đều đang đi trên con đường Việt Nam. Đây mới là chuyện lạ.
  Con đường Việt Nam không của riêng ai, đó là con đường của tất cả chúng ta.

  Bởi Hồ Gươm
  19/06/2012
  7 phản hồi

  Tôn chỉ mục đích của phong trào tiến tới “một sự phát triển tốt cho đất nước không có sự hận thù, cực đoan, đạp đổ, phân biệt quá khứ, phân biệt chính kiến, làm sao trong yêu thương và làm sao cho đất nước chúng ta phát triển tốt nhất và đoàn kết với nhau” thì cả đảng Cộng sản lẫn dân thường và bên đối lập đều muốn hướng tới.

  Trong trường hợp này, thì “Con đường Việt Nam” là “cạm bẫy ngọt ngào” và chúng ta nên ủng hộ.

  Bởi Hồ Gươm
  19/06/2012
  14 phản hồi

  Nỗ lực giành công lý từ kiến thức, từ sự dũng cảm đối mặt, từ tình thương yêu bảo bọc và từ niềm tin vào sự tốt đẹp vào lẽ phải... Đó chính là con đường của Việt Nam, của tất cả những người khao khát đổi mới và tự do thực sự.

  Bởi Khách
  18/06/2012
  6 phản hồi

  Trong tôn chỉ, mục đích, PTCĐVN rất mở cho mọi người dân từ tham gia chính thức cho đến tình nguyện viên, ủng hộ viên của phong trào. Vì thế, tôi xin tự chọn cho tôi trở thành một ủng hộ viên phong trào bằng những bài viết phản ánh xã hội và góp ý cho phong trào trong khả năng có hạn của mình.

  Bởi Hồ Gươm
  18/06/2012
  6 phản hồi

  Vì vậy, với tình cảm sâu sắc mà tôi vẫn còn dành cho anh Thức, tôi cho rằng bản kêu gọi của Phong Trào vừa công bố đã thực hiện hết sức vội vã, lời văn lủng củng, thiếu ý tưởng sâu sắc, mục tiêu không rõ rệt (theo con đường Duy Tân hay tranh đấu cho Nhân quyền? đấu tranh thế nào?), nhận định sai lầm về nguyên nhân tình trạng lạc hậu của Việt Nam… khác hẳn giọng văn thường thấy của Trần Huỳnh Duy Thức mà tôi đã từng đọc. Phải chăng đây là một bản văn ngoài ý muốn của anh Thức?

  Dĩ nhiên, chỉ có anh Thức mới có thể trả lời được việc này.

  Bởi Khách
  14/06/2012
  131 phản hồi

  Cho tôi bày tỏ lòng khâm phục và ngưỡng mộ Lê Thăng Long cùng Lê Công Định và bạn hữu, đặc biệt gởi lòng trân trọng đến Trần Huỳnh Duy Thức - một Phật Tử với pháp danh Phúc Trí (3) mà tôi vừa được biết.

  Nhớ lại, khi Cù Huy Hà Vũ viết thư đề nghị trả tự do cho quân - cán - chính VNCH và lấy Việt Nam làm quốc hiệu, ông đã bị nghi ngờ và xem như là "cái bẫy" từ giới cầm quyền VN. Mãi cho đến khi ông chính thức nhận án tù 7 năm và 3 năm quản chế, lúc đó "hàm oan" từ miệng đời thế gian mới im lặng. Tại sao chúng ta cứ buộc phải có những cái giá quá đắt để đổi lấy niềm tin?