Phía Trước

 • Bởi Admin
  13/06/2014
  2 phản hồi

  Gần một tháng qua, Trung Quốc vẫn tiếp tục bác bỏ những cáo buộc của Việt Nam trong các cuộc họp báo và các phương tiện truyền thông do Bắc Kinh kiểm soát. Tuy nhiên, Trung Quốc đang gia tăng nỗ lực để giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh dư luận cũng như sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa công bố các tài liệu cho rằng nước này có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như chứng minh các hành động khiêu khích lâu nay đến từ phía Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc đã yêu cầu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon lưu hành các tài liệu này đến Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

  Bởi Admin
  01/05/2014
  1 phản hồi

  Tổng thống Nicolás Maduro dường như bắt đầu bị mất kiểm soát tình hình – giữa lúc ông sử dụng cả hai cách mạnh mẽ chống lại người biểu tình lẫn nỗ lực bắt đầu các cuộc đối thoại với phe đối lập chính trị. Trong khi đó, phe đối lập hiện đang bị chia rẽ trầm trọng và cũng không có khả năng nắm quyền kiểm soát. Kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu vào tháng Hai, nước này đã có hơn 40 người thiệt mạng, gần 650 người bị thương và khoảng 2.000 người bị giam giữ.

  Bởi Admin
  24/03/2014
  0 phản hồi

  Miến Điện hiện đang đứng giữa những lựa chọn khó khăn – một là mở cửa xây dựng nền tảng pháp quyền hoặc dấn sâu vào chủ nghĩa tư bản nhà nước kiểu Trung Quốc trong đó nhà nước được điều hành bởi quân đội.

  Bởi Admin
  25/08/2013
  0 phản hồi

  Cần nhắc lại, vào năm 2012 tôi đã cộng tác viết bài cho Tạp chí Phía Trước. Đến tháng 7/2013, tôi bị cơ quan an ninh điều tra bắt giam với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” và “tuyên truyền chống nhà nước”.

  Bởi Admin
  18/04/2013
  0 phản hồi

  Vấn đề chính là hệ thống ngân hàng của Việt Nam đã được lệnh phải phục vụ nhu cầu tài chính cho các doanh nghiệp nhà nước, nhưng số tiền đã không được chi tiêu đúng cách. Ví dụ, Vinashin, tập đoàn đóng tàu nhà nước bị phá sản trong năm 2010, đã thành lập gần 200 công ty con trên khắp nước, trong đó bao gồm ngân hàng, công ty giao dịch chứng khoán, các công ty cho thuê tài chính, và nhiều công ty bất động sản và xây dựng khác.

  Bởi Admin
  09/02/2013
  0 phản hồi

  Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường chính trị đầy mâu thuẫn. Ranh giới giữa các hoạt động được coi là có thể chấp nhận và bất hợp pháp còn vẫn khó xác định.

  Bởi Admin
  24/12/2012
  1 phản hồi
  no-u-fc.jpg

  Dưới sự quan sát của những người công an mặc thường phục, tiền vệ Nguyễn Văn Phương dùng chân trái đã tung trái bóng vào góc khung thành. Những cổ động viên chống Trung Quốc đứng ngoài sân cỏ vỗ tay, ủng hộ. “Đả đảo Trung Quốc”, một người số hét lên. Phương giơ tay lắc quả đấm lên cao.

  Bởi Admin
  01/11/2012
  2 phản hồi

  Nhân dân tạo dựng và đặt ra giới hạn cho chính quyền; do vậy chính quyền được xem là công bộc hay con đẻ của người dân. Qua hiến pháp, nhân dân hướng dẫn cho công bộc của mình là chính quyền. Vì thế hiến pháp phải rõ ràng và cụ thể nhất có thể, nếu không thì những hướng dẫn cho chính quyền sẽ mơ hồ. Vì lý do này mà hiến pháp thường được viết thành văn bản. Nghĩa đen của từ hiến pháp là sự sáng tạo hoặc nền tảng, vì hiến pháp do người dân tạo ra và đặt nền tảng cho một chính quyền. Có nghĩa là chính quyền đó sẽ không có quyền lực chính danh nếu quyền lực của họ không xuất phát từ ý nguyện của người dân và phù hợp với các quy định hiến pháp. Do vậy, cần phải có những biện pháp để bảo đảm rằng hiến pháp vận hành hữu hiệu như một tập cẩm nang hướng dẫn cho chính quyền.

  Bởi Admin
  29/10/2012
  0 phản hồi

  Trong khi đó, phụ nữ tiếp tục là đối tượng của vấn đề lạm dụng nhân quyền, bao gồm nạn buôn người và bạo lực tình dục, đặc biệt là ở các khu vực chịu ảnh hưởng bởi xung đột. Trong số những thách thức mà Miến Điện sẽ phải đối mặt trên con đường phát triển là đảm bảo phụ nữ từ khắp các lĩnh vực như chính trị, địa lý, và sắc tộc có vai trò mạnh mẽ trong việc định hình tương lai của đất nước và đảm bảo các lợi ích cải cách được phân bổ cho tất cả mọi người. Tôi trở về và có cảm giác rằng phụ nữ luôn sẵn sàng đối mặt với thách thức này.

  Bởi Admin
  15/10/2012
  0 phản hồi

  Khi tiền nước ngoài bắt đầu đổ vào, chính phủ đã mở rộng tín dụng rất nhanh chóng, với số tiền giá rẻ được phân bổ cho các công ty lớn thuộc nhà nước và các tập đoàn tư nhân chính trị thân hữu. Tín dụng ngân hàng như một tỷ lệ của GDP đã tăng từ khoảng 20% vào cuối những năm 1990 lên đến 136% vào cuối năm 2010, dẫn đến tình trạng Việt Nam trở thành một trong những quốc gia mang nợ nhiều nhất ở châu Á.

  Bởi Admin
  05/10/2012
  0 phản hồi

  Tình hình ngành ngân hàng Việt Nam hiện nay nghiêm trọng đến mức nào? Vấn đề là không ai thực sự biết chính xác. Uy tín của ngành ngân hàng bắt đầu lung lay kể từ ngày 20 tháng Tám khi nhân vật nổi bật Nguyễn Đức Kiên bị bắt về tội tham nhũng.

  Bởi Admin
  18/09/2012
  0 phản hồi

  Trong tháng Bảy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết hiện nay có khoảng 8,6% các khoản cho vay trong hệ thống ngân hàng là nợ xấu. Đây là tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN, ngay cả khi độ tin cậy của các dữ liệu này bị một số chuyên gia nghi ngờ.

  Bởi Admin
  12/08/2012
  2 phản hồi

  Một blogger Việt Nam vừa bị chính quyền tuyên án tù năm năm vì đã đăng các bài viết kêu gọi dân chủ trên mạng internet – đây là nhà bất đồng chính kiến thứ hai bị cầm tù trong tuần này.

  Bởi Admin
  23/07/2012
  0 phản hồi

  Chủ đích chuyến thăm của Ngoại trưởng Hillary Clinton đến châu Á trong tuần vừa qua nhằm thuyết phục các đồng minh trong khu vực rằng “trục châu Á” của Hoa Kỳ chính là để thúc đẩy nhân quyền và dân chủ, chứ không phải là kiềm hãm sự trỗi dậy của Trung Quốc.

  Bởi Admin
  27/06/2012
  4 phản hồi

  Câu hỏi cần đặt ra là những thông tin có tính đa diện của Quan Làm Báo hay dư luận râm ran ở Thủ đô liệu có phản ánh trung thực đời sống chính khách và hoạt động tài phiệt ở Việt Nam đương đại?

  Bởi Khách
  28/05/2012
  0 phản hồi

  Dựa trên tư tưởng của Hồ Chí Minh về tự do báo chí qua phát biểu trên ta có thể khẳng định một số quan niệm về tự do báo chí: Số lượng tờ báo nhiều hay ít không phải là thước đo cho một nền báo chí có tự do hay không! Tự do ở đây được nêu rõ, dân chúng có quyền thành lập, tiếp cận với những kênh truyền thông không phải do “chính quyền thành lập và giao cho bọn tay chân điều khiển” hay không? Thực tế này tại Việt Nam đã quá rõ ràng! Nếu sửa lại đôi chút trong lời nói của Hồ Chính Minh thành “Giữa thế kỷ XXI này một nước có đến hơn 80 triệu dân mà không có lấy một tờ báo không do chính quyền kiểm soát” thì có khác gì thời thực dân Pháp!?

  Bởi Admin
  24/04/2012
  12 phản hồi
  523115_439654632727956_114731331886956_1775435_1636203722_n.jpg

  Các cơ quan của đảng và chính quyền, từ Dân Vận, Tuyên giáo đến cơ quan giải quyết khiếu nại, địa phương và đặc biệt là công an đã có lý do để ghép hành vi người dân khiếu kiện thành “gây rối có tổ chức”. Vô tình hay hữu ý, cán bộ của những cơ quan này, trong khi không mấy quan tâm đến nguồn gốc đầy mất mát thương tâm của các vụ việc khiếu kiện, lại vẫn một lần nữa nhấn mạnh hình ảnh “các thế lực thù địch” đang kích động, lôi kéo người dân đi khiếu kiện, tiến đến gây mất ổn định trật tự xã hội và an ninh chính trị.

  Bởi Khách
  06/04/2012
  0 phản hồi

  Để cho toàn dân đều có việc làm, chính phủ phải chịu thiếu hụt ngân sách khi kinh tế đang chậm lại. Đó là bởi vì khu vực tư sẽ không đầu tư đủ. Khi thị trường trở nên bão hòa, các hãng thương mại giảm đầu tư, khởi đầu sự vận động của một vòng quay nguy hiểm: giảm đầu tư, ít việc làm hơn, ít tiêu dùng hơn và lại càng thiếu lý do cho các nhà kinh doanh đầu tư. Kinh tế có thể đạt tới sự cân bằng hoàn hảo, nhưng với cái giá là tình trạng thất nghiệp cao và sự nghèo khổ xã hội. Tốt hơn là chính phủ nên tránh đau thương ngay từ đầu bằng cách tiếp sức nơi cần thiết.

  Bởi Admin
  28/03/2012
  1 phản hồi

  “Chưa bao giờ các nhóm lợi ích lại hùng mạnh như bây giờ” – đó chỉ là một đánh giá hoàn toàn riêng lẻ, thậm chí riêng tư mà không được công nhận chính thức về mặt nhà nước, xuất phát từ tiếng nói hiếm hoi của một đại biểu Quốc hội. Phát biểu đó không phải được đưa ra trên các diễn đàn chính thức của cơ quan dân cử này mà chỉ từ một hành lang khuất nẻo nào đó.

  Bởi Admin
  14/01/2012
  0 phản hồi

  Trong khi các lý do dẫn đến sự thay đổi trong chiến thuật thủ tục để đưa bà Hằng vào trại phục phồi vẫn chưa rõ, thì các đồn đoán khác cho rằng Hà Nội lo ngại sự kiện của bà sẽ trở thành một trò trình diễn lố bịch. Những người bất đồng chính kiến ​​khác đã sử dụng các phiên tòa như là nơi để công khai chỉ trích chính phủ – như trường hợp của Linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng ngay giữa phiên tòa khi ông bị kết án vì có các hoạt động ủng hộ dân chủ vào năm 2007 – và tòa án có thể là địa điểm hấp dẫn dấy lên cuộc biểu tình.

  Bởi Admin
  24/12/2011
  0 phản hồi

  Trong một chuyến thăm nhằm cải thiện mối quan hệ với Việt Nam trong lúc có nhiều tranh cãi trỗi dậy về vấn đề Biển Đông, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã sử dụng lá bài chủ nghĩa xã hội, nhắc lại các mối quan hệ kể từ những năm còn lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh giữa hai Đảng Cộng sản anh em của hai nước.

  Bởi Admin
  25/11/2011
  0 phản hồi

  Việc bổ nhiệm con trai 35 tuổi Nguyễn Thanh Nghị của thủ tướng lên thành Thứ trưởng trẻ nhất ở Việt Nam đã làm nhiều người đặt dấu hỏi trong một chế độ đang vật lộn trong việc cần thiết thu hút nhân tài nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay.

  Bởi Admin
  10/08/2011
  0 phản hồi

  Sau khi khéo léo dàn xếp quyền lực của mình, thủ tướng Việt Nam đã sẵn sàng thêm cho một nhiệm kỳ thứ hai trong chính phủ, và các nhà quan sát dự đoán sẽ có thêm các cuộc tấn công liên quan đến các quyền tự do cơ bản.

  Bởi Admin
  05/03/2011
  0 phản hồi

  Thanh niên luôn được cho là rường cột của đất nước. Họ có thể tiếp thu cái hay của thế giới, có thể sống hết mình và đúng nghĩa với cuộc đời và có thể tạo ra những thay đổi lớn cho đất nước. Tuy vậy, cũng như rừng vàng biển bạc, nhân tố con người dồi dào để được phát triển đúng mức cần có một kế sách định hướng và phát triển toàn vẹn. Đó không chỉ là những chính sách giáo dục, mà còn hơn thế nữa, là những cơ chế chính trị, xã hội tự do và thông thoáng để thanh niên có thể phát huy sức sáng tạo và tiềm năng của họ.

  Bởi Khách
  02/02/2011
  1 phản hồi

  Trong không khí vui tươi chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán – Tân Mão 2011, chúng ta hãy cùng nhìn lại năm Canh Dần 2010 đầy sóng gió trên mảnh đất thân yêu Việt Nam. Năm 2010 có nhiều chuyện cười…ra nước mắt, mang nhãn hiệu chính gốc “Made in Vietnam” mà nhân dân trong cũng như ngoài nước được chứng kiến.

  Pages