phê phán

 • Bởi Admin
  15/10/2019
  3 phản hồi

  Trên facebook, để phản bác một số người hay phê phán nhà cầm quyền Việt Nam, một số “dư luận viên” thường đặt câu hỏi: Họ đã làm được gì cho đất nước ngoài việc phê phán? Ngay chính bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc Hội, cũng từng nói thế.

  Bởi Admin
  11/12/2014
  0 phản hồi

  Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng Việt Nam cần hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho các blogger Nguyễn Quang Lập và Hồng Lê Thọ, bị bắt vì trang blog độc lập.

  Bởi Admin
  27/01/2014
  0 phản hồi

  “Đặc thù của chương trình là các diễn viên ngoài kịch bản, họ nói quá một tý. Tất nhiên, nếu có gì phản cảm thì chắc chắn Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh sẽ tuýt còi ngay”, ông Minh cho hay.

  Bởi Admin
  29/08/2013
  46 phản hồi

  Các nước tư bản Bắc Âu mới chính là những nước đi theo con đường của Marx một cách chính thống hơn. Ngay cả các nước Kỹ nghệ Âu Châu cũng thiên về XHCN (Socialist) nhiều hơn Hoa Kỳ. Vậy ai dám nói là dân chúng ở những nước đó có ít tự do hơn ở Mỹ? Ai dám nói đời sống của dân chúng ở những nước Bắc Âu tồi tệ hơn ở Mỹ. Bảng đánh giá về sự phát triển của các quốc gia bao gồm kinh tế, giáo dục, lợi tức, sức khỏe, và bình đẳng (kinh tế, giới, và chủng tộc) cho thấy Hoa Kỳ chưa bao giờ được đứng đầu bảng, mà nước đứng đầu bảng luôn luôn là các nước Bắc Âu.

  Bởi Admin
  04/08/2013
  0 phản hồi

  Xin nói ngay rằng giả sử nếu đó là con gái tôi thì tôi sẽ cấm nó làm những điều tương tự (nếu nó chưa đủ 18 tuổi) hoặc có thể tuyên bố không nhìn mặt nó nếu nó đã trên 18 tuổi mà vẫn không nghe lời tôi. Nhưng tôi không thể làm việc đó với “bà Tưng” khi cô ta không phải con tôi, em tôi mà là công dân bình đẳng như tôi, cho dù bản thân tôi không thích những hành vi của cô ta.

  Bởi Admin
  11/03/2013
  5 phản hồi

  Tôi thở phào nhẹ nhõm, vậy là mọi thắc mắc đã được giải toả. Tuy vậy một thắc mắc lớn hơn lại tiếp tục hiện hữu, xem chừng có vẻ là một nghịch lý. Ấy là một Cử nhân Triết học tài năng thế này mà lại về quê làm nghề ấp trứng chim Trĩ? Đó là do anh tự nguyện hay có lý do gì khác? Và tôi lại đưa sự thắc mắc này mà hỏi anh, lần này thì anh tâm sự với tôi thực sự, như khơi mạch nguồn cảm xúc lâu nay bị dấu kín.
  Anh kể rằng, sau khi tốt nghiệp đại học anh có vào làm việc tại Ban Tuyên giáo Thành uỷ. Với nhiệt huyết tuổi trẻ, những dự định ban đầu của anh thật lớn lao. Những mong mang những kiến thức của mình học được để mà cải tạo xã hội, kiến tạo nên một lớp người mới có tư duy tiến bộ.

  Bởi Admin
  01/10/2012
  4 phản hồi

  Câu trả lời đến từ phía chính quyền, chứ không từ giới trí thức vì đã là phản biện thì phải gai góc và trái tai, chứ còn vuốt ve ngon ngọt để làm vui lòng một vài quan chức nào đó thì có lẽ không cần đến giới trí thức! Hiểu như vậy mới thấy rằng nếu thực hiện được yêu cầu “không quy chụp ý kiến phản biện” nói trên thì chắc chắn sẽ tạo ra thay đổi đáng kể trong tiến trình dân chủ hóa xã hội.

  Bởi Admin
  07/04/2011
  5 phản hồi

  Tại sao không tìm cách chứng minh, trên thực tế, là đảng cộng sản nắm độc quyền « lãnh đạo » chính là để xây dựng một đất nước tươi đẹp, trong đó phẩm giá của con người được tôn trọng, bằng những biện pháp đơn giản như: bãi bỏ mọi luật lệ ngăn chặn các tiếng nói phê phán lãnh đạo được công khai phát biểu; công khai tuyên bố rằng không một nhà báo nào phải thực hiện bất kỳ một chỉ thị miệng nào từ bất kỳ cấp uỷ nào; xử lý nhanh chóng và nghiêm khắc những vụ việc như công an bắn, đánh chết người…?

  Bởi Admin
  04/02/2011
  22 phản hồi

  Có một lòng dũng cảm thấp hơn nhưng lại khó thực hiện hơn. Đó là dũng cảm nhìn thấy và đón nhận những cái hay của chính phủ, cái tốt đẹp của xã hội, thay vì soi mói hằn học với vô số cái tồi tệ, cái xấu xa của xã hội đương thời. Lòng dũng cảm ấy còn ở thái độ cởi mở đón nhận cái mới, cái táo bạo, cái hay từ những người khác.

  Bởi Admin
  14/10/2010
  0 phản hồi

  Như vậy, chỉ khi nào chính cái đại khối quần chúng là nạn nhân của sự áp bức thống trị tệ hại đó, mà nhất quyết dấn thân vào công cuộc giải phóng kiên trì để tự cứu thoát lấy mình, thì xã hội mới có cơ may được xây dựng tốt đẹp, và con người mới phục hồi được nhân phẩm cao quý cho từng cá nhân được. Nói khác đi, chỉ khi nào chính quần chúng nhân dân mà được thức tỉnh giác ngộ về vai trò làm chủ nhân đích thực của xã hội, và cùng đồng lòng lăn xả vào cuộc tranh đấu giải phóng đó, thì họ mới có được một tương lai tươi sáng viên mãn, như từng mơ ước từ bao nhiêu thế hệ xưa nay.

  Bởi Khách
  21/09/2010
  2 phản hồi

  Không đăng và phát trên các phương tiện thông tin đại chúng những ý kiến phản bác chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, về học thuyết Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, về vai trò lãnh đạo của Đảng; những vấn đề cần giữ bí mật về quốc phòng, an ninh đối ngoại, những ý kiến đả kích cá nhân hoặc tổ chức đảng cơ quan nhà nước.

  Bởi Admin
  15/08/2010
  0 phản hồi

  Người phương Tây dám thể hiện bản thân, tức thể hiện tư tưởng mình và còn dám phô bầy thân xác loã lồ của mình. Trung Quốc chỉ biết mặc quần áo, mặc quần áo cho tư tưởng. Mặc bao giờ cũng dễ hơn cởi. Phương Tây đả kích mặt đen tối của mình, cho nên tìm được ánh sáng, tư tưởng của họ đang bay bổng. Chúng ta ca ngợi sự sáng sủa của mình, kết quả đem lại bóng tối nghìn năm.

  Bởi Admin
  26/07/2010
  3 phản hồi

  Những Bạn thật sự có hiểu biết thì sẽ chọn cách im lặng vì sợ làm ta mếch lòng, hay nhiệt tình nêu những rủi ro cho ta biết mà ta có thể gặp phải? Hay chỉ có những Bè là luôn luôn khen ta và giúp ta sung sướng bằng những câu khen ngợi trong mọi trường hợp?

  Bởi Admin
  13/07/2010
  170 phản hồi
  hcm.jpg

  Càng khó hiểu hơn, tuy ông được Đảng CS VN ca ngợi là học trò xuất sắc của Lênin; vậy mà lại soạn hiến pháp Hiến Pháp 1946 - rất phản Lê nin, phản đường lối đấu tranh giai cấp và chuyên chính vô sản. Nội dung và tinh thần của nó khác quá xa bản hiến pháp Liên Xô 1924, nhưng lại rất gần các hiến pháp tiến bộ khác. Đây là công trình cả đời người, không phải chuyện giả vờ mà được. Hẳn là ông ý thức rằng hậu thế có thể khen chê khi ông không còn sống trên đời nữa.

  Bởi tqvn2004
  29/10/2009
  3 phản hồi

  Đại biểu Dương Trung Quốc (nhà sử học, người từng nổi tiếng với phần chất vấn Chính phủ liên quan đến dự án bauxite Tây Nguyên tại kỳ họp thứ V) phê phán báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 6, Quốc Hội khóa VII, ngày 28.10.2009

  Bởi tqvn2004
  Apr 07, 2009
  4 phản hồi

  Chúng ta được như hôm nay, cơm đủ no, áo đủ mặc. Dân trí được mở mang, học hành đầy đủ là nhờ ai? Nhờ Đảng quang vinh, nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam đi từ hết thằng lợi này đến thắng lợi khác. Thế mà chúng nó bây giờ được uống cà phê (cái thứ này thời Pháp dân mình biết là cái đếch gì) lại xổ đít đánh toẹt công ơn to lớn của Đảng.