phát triển bền vững

 • Bởi Biên tập viên
  27/04/2016
  3 phản hồi

  Bố mẹ tôi kể thời còn bé đã nhìn thấy hàng đàn vẹt đủ sắc màu ở quê Hoa Lư, Ninh Bình. Tôi cũng sinh ra và lớn lên ở chốn quê đó, tuy không được nhìn thấy vẹt nhưng còn thấy rõ quạ trên khu nghĩa địa của làng, thấy sáo trên lưng trâu ngoài đồng, chào mào hót trên những rặng xoan đầu ngõ hay chim dẻ quạt trên bụi tre sau những cơn mưa rào. Đến con tôi, có về thăm quê cha khoảng 10 năm trước thì quạ, sáo, chào mào, dẻ quạt cũng chỉ còn là trong mơ.
  Ngoài những thứ chỉ còn trong mơ đó, ở VN ta hiên đang thật đau đầu với hạn hán ở Tây Nguyên chắc có liên quan một phần đến nạn chặt phá rừng bừa bãi và các dự án thủy điện mọc lên vô tội vạ. Miền Nam thì nhiễm mặn nặng nề chắc chắn có liên quan đến các đập Thủy điện khổng lồ ở thượng nguồn. Ô nhiễm không khí liên quan chặt chẽ đến ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn như Hà Nội. Đặc biệt nghiêm trọng là cá chết hàng loạt ở mấy tỉnh niềm Trung, nơi thường ví với khúc rột của cả nước, liên quan đến cái gì thì mấy tuần rồi vẫn chưa tìm ra. Có ai còn nói thật xót xa nhân vụ cá chết hàng loạt: "Thế là VN ta đã thủng ruột"! Ôi khúc ruột miền Trung. Cá chết vào tháng Tư là sự thật đau lòng và tôi ước chi hôm nay là ngày mồng một tháng Tư.

  Bởi Admin
  23/08/2015
  0 phản hồi

  Một vài khía cạnh trong hệ thống pháp luật Việt Nam không hoàn toàn đúng với nghĩa gốc của khái niệm hệ thống pháp luật xã hội chủ nghĩa. Sự nhập nhằng này ảnh hưởng tới cách mà Đảng Cộng sản Việt Nam “lãnh đạo” nhà nước, cách nhà nước “quản lý” xã hội, cũng như cách mà các viên chức nhà nước và công chúng thực hiện và tuân thủ luật pháp. Hệ thống pháp luật xã hội chủ nghĩa không cần tới các định nghĩa chính xác.

  Bởi Admin
  21/07/2014
  1 phản hồi

  Chính phủ nào thì cũng cam kết hùng hồn là mình đi theo "phát triển bền vững", nhưng trên thực tế, những cộng đồng yếu thế, văn hoá và môi trường hay phải trả giá cho các dự án phát triển kinh tế, và chỉ khi dùng một công cụ như GNH thì người ta mới có thể định lượng những trả gía này. Với triết lý phát triển mới, nếu GDP tăng nhưng GNH giảm thì chính phủ vẫn bị coi là thất bại.

  Bởi Hồ Gươm
  29/09/2011
  2 phản hồi

  Ông Lý Quang Diệu từng sang Việt Nam nhiều lần, theo lời mời của chính quyền Việt Nam. Đó là chuyện của 15 năm trước, khi Việt Nam vừa được gia nhập WTO, mở ra một triển vọng lớn. Ông chân thành góp ý xây dựng, san sẻ kinh nghiệm quý. Nhưng ông đã nản lòng và thất vọng. Mấy năm nay ông lại càng thất vọng hơn. Trả lời báo The Straits Times của Singapore hồi năm ngoái, ông nói về Ấn Độ, về Đài Loan, về Nam Triều Tiên; khi được hỏi về Việt Nam ông lắc đầu: “Nên quên đi, tôi đã nói hết với họ rồi, vô ích!”, rồi ông nói về Nhật Bản.

  Bởi Admin
  15/08/2011
  1 phản hồi

  Đa phần các nước phát triển chỉ biết dựa vào khai thác tài nguyên đều là những nước nghèo. Các tài nguyên không tái tạo là hữu hạn. Vấn đề cốt lõi là làm cách nào để nhận biết được và khai thác nguồn tài nguyên còn bỏ ngỏ. Con đường duy nhất là phát triển các năng lực con người và tri thức KH&CN để có thể khai thác về chúng lâu dài.

  Bởi Admin
  11/03/2011
  1 phản hồi
  yeu-nuoc-bang-tinh-than-vo-nga-0.png

  Ðề cập về việc đã xảy ra và những tấn công liên tục trên mạng Internet, cô Wang đã phát biểu qua một cuộc phỏng vấn với chúng tôi vào ngày 19/4. “Lòng yêu nước không phải là tình cảm dành cho một đảng phái hay một chính phủ. Lòng yêu nước thật sự là mong muốn đất nước được tiến bộ. Những người yêu nước thật sự là những người dám đưa ra một cuộc thảo luận trung thực vốn rất chướng tai người nghe”.

  Bởi Admin
  26/01/2011
  3 phản hồi
  167501_184119928284999_116002965096696_503362_2461705_n.jpg

  Chúng ta không còn nhiều những cánh rừng vàng!

  Bởi Admin
  29/06/2010
  0 phản hồi

  Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại khả năng Việt Nam khó thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình trong Hội thảo “Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam" do UB Kinh tế tổ chức sáng 23/6.

  Bởi Admin
  18/06/2010
  1 phản hồi

  Đất nước ta sẽ đi về đâu nếu đại hội Đảng XI sắp đến lại tiếp tục có các vị quan "phụ mẫu" coi quy hoạch là ý chí của quyền lực không dựa trên các lập luận và phân tích khoa học? Sức mạnh của các vị dân biểu là đại diện cho tiếng nói của cử tri, chất lượng của các phương tiện thông tin đại chúng là tri thức xã hội mà không biết khẳng định vai trò, vị thế của mình, không vượt lên chính mình thì người dân cũng không có gì ngạc nhiên những gì đã và đang diễn ra trên đất nước thân yêu của chúng ta.

  Bởi Admin
  18/06/2010
  0 phản hồi

  Người ta sẽ chẳng nói gì mới nếu bảo rằng trong khi ở ta, ai bây giờ cũng khôn ngoan cũng giỏi tính toán cho mình, thì trên con đường đi vào tương lai, cả xã hội lại đang bước những bước thật là dại dột. Ta đang cho thuê đất thuê rừng lấy vài đồng rẻ mạt. Ta đang khai thác bừa bãi khoáng sản để lấy tiếng là có xuất khẩu và có vốn liếng làm những cuộc hội hè tốn kém. Ta để cho bao nhiêu học sinh giỏi giang ra nước ngoài học bảo nhau không thể quay về vì quay về không có chỗ để làm việc… Như thế là tự mình đào móng ngôi nhà đang ở, mình chặt chân mình, chứ có gì khác. Cứ mỗi trường hợp có sự mâu thuẫn xung đột giữa hiện tại với tương lai thì chúng ta đều lấy tương lai hy sinh cho hiện tại.

  Bởi Admin
  12/05/2010
  3 phản hồi

  Ngày nay tại Việt Nam, cùng với sự phát triển kinh tế thì hạ tầng đô thị tại đây cũng đang thay da đổi thịt từng ngày. Tuy nhiên điều cần quan tâm là nó còn đầu tư và xây dựng ở một mức độ rẻ tiền và nếu tiếp tục như thế thì e rằng chúng ta phải trả một cái giá đắt về sau.

  Bởi Admin
  01/04/2010
  0 phản hồi

  Công văn của Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND Tỉnh Cao Bằng nghiêm khắc xử lý vụ việc:

  Congvan.jpg

  Tin đăng trên Lao Động:

  http://www.laodong.com.vn/Home/UBND-tinh-Cao-Bang-kiem-tra-xu-ly-nghiem-vi-pham/20103/178709.laodong

  Tham khảo các bài đã viết và post:

  http://www.laodong.com.vn/Home/Boi-tung-rung-Phia-Oac/20103/177874.laodong

  http://www.laodong.com.vn/Home/Tan-sat-kho-di-san-mien-Dong-Bac/20103/177955.laodong

  Bởi kami
  25/12/2009
  4 phản hồi

  Mười năm qua, tôi đã lui tới Singapore bốn lần, nhưng các lần trước ít chú ý về tình hình tại đây. Một tháng ở đó trong lần chót vừa rồi, gặp đúng dịp đảo quốc này kỷ niệm bốn mươi năm ngày độc lập. Cũng trùng với dịp Việt Nam kỷ niệm sáu mươi năm cuộc Cách mạng tháng Tám, khiến tôi có ý định nêu ra mấy nhận xét đáng chú ý giữa Singapore và Việt Nam.

  Không phải chỉ riêng tôi muốn so sánh Singapore với nước mình.

  Bởi tqvn2004
  29/06/2009
  0 phản hồi

  Nhưng, xin nhắc lại, các tài nguyên này chưa hẳn sẽ làm đất nước và con người giàu lên trong tiến trình tăng trưởng kinh tế. Ngược lại, khai thác quá mức hoặc kém quản lý có thể dẫn đến hủy hoại sự sinh tồn của cộng đồng, ô nhiểm và suy thoái môi trường thiên nhiên.

  Bởi tqvn2004
  31/05/2009
  0 phản hồi

  Chẳng thể bao biện rằng khai thác tài nguyên hôm nay là để tận thu kịp thời, quay vòng nguồn vốn cho hôm nay khi nó chưa được sự đồng thuận, khi còn nhiều điều chưa được thể hiện rõ như ban ngày.

  Bởi tqvn2004
  10/04/2009
  3 phản hồi
  0106Ec03L.jpg

  Và trong suốt nhiều năm qua, các nguồn tài nguyên trên rừng, trong đất, dưới biển được khai thác triệt để nhằm mang lại nguồn thu mà chính phủ nói để sử dụng phát triển đất nước. Tuy nhiên hầu như các nguồn khoáng sản, tài nguyên quí giá của Việt Nam như dầu mỏ, than đá, titan… cho đến các loại nông, lâm, thủy sản hầu như tất cả đều xuất thô chứ không qua chế biến công nghiệp cao cấp nhằm tăng tối đa giá trị gia tăng của mặt hàng.