Phần Lan

 • Bởi Admin
  25/02/2020
  5 phản hồi

  Coi trọng tự do cá nhân của mình nên người Phần Lan cũng rất tôn trọng tự do của người khác, thậm chí tôn trọng đến mức thái quá theo cách nhìn của người Việt Nam. Điều này không phải chỉ khác xa với lối sống truyền thống “tắt lửa tối đèn” hay “bán anh em xa mua láng giềng gần” của người Việt mà cả với một số dân tộc khác. Ba năm sống ở Budapest, gia đình tôi và một số gia đình hàng xóm người Hungary không chỉ qua lại, chuyện trò mà thỉnh thoảng còn trao đổi món ăn với nhau. Nhưng sau 14 năm ở ba căn hộ trong ba toà nhà cao tầng tại hai thành phố lớn của Phần Lan, chúng tôi chỉ biết được tên của người ở các căn hộ bên cạnh qua tấm biển gắn trước nhà họ và thảng hoặc chỉ trao nhau lời chào khi gặp nhau ở cầu thang chứ chưa bao giờ vào nhà nhau. Mà không chỉ với người nước ngoài , ngay cả người Phần Lan với nhau cũng vậy!

  Bởi Admin
  15/12/2019
  0 phản hồi

  Nhưng ở Phần Lan, chúng tôi nghiễm nhiên được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe dành cho toàn dân do người đóng thuế chi trả, với chất lượng tương đương của Hoa Kỳ (bất chấp những tuyên bố sai lệch mà bạn nghe thấy ngược lại), mà không cần hàng đống giấy tờ khó hiểu hoặc tranh cãi với các hóa đơn quá mức. Con của chúng tôi được nhận vào một nhà trẻ công cộng tuyệt vời, chuyên nghiệp và đa sắc tộc với các hoạt động phong phú và chuyên nghiệp khiến chúng tôi phải ngạc nhiên. Chi phí thế nào? Khoảng 300 USD một tháng - mức tối đa với nhà trẻ công, bởi vì ở Phần Lan, tất cả các gia đình được trợ cấp chi phí giữ trẻ.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  07/04/2015
  0 phản hồi

  Gần đây, chính phủ Phần Lan đã phủ nhận thông tin rằng Phần Lan đang cải tổ lại hệ thống giáo dục vốn đã không chính thống của mình để dạy học sinh theo các chủ đề và hiện tượng thay cho việc dạy riêng lẻ từng môn học.

  Bởi Trà Mạn
  04/04/2015
  0 phản hồi

  Phần Lan- một trong những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới- đang bắt tay vào một trong những cải cách có thể nói là triệt để nhất trong giáo dục thời hiện đại. Đất nước này lên kế hoạch từ nay đến năm 2020 sẽ từng bước giảm thiểu việc dạy từng môn học riêng biệt và thay vào đó sẽ dạy học sinh theo các chủ đề thực tế, tích hợp nhiều lĩnh vực. Liệu đây có phải là một bước đi quá táo bạo?

  Bởi Diên Vỹ
  29/08/2013
  0 phản hồi

  Điều thú vị là so với các quốc gia khác, tại Phần Lan hoàn cảnh kinh tế xã hội của học sinh ảnh hưởng rất ít đến học lực. Các trường nào đón nhận học sinh nhập cư sẽ được cấp thêm ngân sách để dạy tiếng Phần Lan như ngôn ngữ thứ hai. “Hệ thống trường học Phần Lan là trụ cột của khuôn mẫu xã hội Bắc u, trong đó mọi người đều có những cơ hội như nhau, bất kể họ sinh ra ở đâu,” Kumpulainen nói.

  Bởi Admin
  17/06/2013
  7 phản hồi

  Người Phần Lan trau dồi cho HS tinh thần Hợp tác quan trọng hơn cạnh tranh, nhấn mạnh ở cấp mẫu giáo và trung tiểu học lại càng cần tạo ra bầu không khí không có cạnh tranh. Chủ thể quan trọng thứ hai của giáo dục là giáo viên cũng phải được sống trong môi trường ít sức ép nhất. Thầy cô giáo phải được xã hội tôn trọng hết mức. Muốn vậy, cũng như với HS, đối với giáo viên, nhà trường áp dụng nguyên tắc không so sánh, không xếp thứ hạng hoặc cho điểm các giáo viên, không tổ chức thi tay nghề giảng dạy, cũng không làm bản nhận xét đánh giá giáo viên.

  Bởi Hồ Gươm
  07/05/2013
  2 phản hồi

  Ông Tomi Särkioja cho biết, ông đã hoàn toàn bất ngờ trước hình ảnh những thùng hàng còn nguyên thiết bị bên trong của dự án này đã bị bỏ hoang mặc cho hư hỏng tại Háng Đồng do tôi cung cấp. Ông Tomi Särkioja cũng ngỏ lời cảm ơn và đánh giá cao những thông tin của tôi đã giúp Đại sứ quán có cái nhìn thực tế, rõ ràng hơn về tình hình triển khai dự án này tại Việt Nam.

  Bởi Hồ Gươm
  03/05/2013
  7 phản hồi
  danluan_c0015.jpg

  Do vậy, với trách nhiệm của một công dân Việt Nam, tôi khẩn thiết đề nghị Ngài đại sứ cho kiểm tra tình hình thực tế việc triển khai, chất lượng và hiệu quả của dự án này, tránh để xảy ra tình trạng lãng phí như ở xã Háng Đồng, gây tổn hại tới lợi ích kinh tế cho nhân dân Việt Nam và mất uy tín của nhà tại trợ là Cộng hòa Phần Lan.

  Tôi xin gửi kèm theo thư các tấm ảnh tôi đã chụp được tại xã Háng Đồng để Ngài tham khảo.

  Bởi Admin
  05/02/2013
  0 phản hồi
  nhan_quyen_trong_hien_phap_viet_nam.jpg

  Trong con mắt thế giới, Việt Nam cho đến nay được coi là nước ít tôn trọng các nhân quyền cơ bản. Trong lịch sử cận hiện đại, những việc như cấm không cho người Việt Nam đi ra nước ngoài (dẫn đến giai đoạn “thuyền nhân”), tịch thu tài sản của các chủ doanh nghiệp (đánh tư sản) là những biểu hiện vi phạm thô bạo quyền con người.

  Bởi Admin
  22/12/2011
  1 phản hồi

  Người Phần Lan rất hiền, những người Việt bạn tôi ở đây đều nói như vậy. Anh bạn tôi có lần thú nhận rằng ở đây người Việt mình có khi phạm lỗi “đụng rồi chạy” (hit and run), tức là lỡ đụng vô chiếc xe đang đậu thì bỏ đi luôn, nếu không ai thấy. Còn người Phần Lan thì khác; nếu lái xe lỡ quệt vô làm trầy chợt xe người khác là họ viết một mảnh giấy nhận lỗi; để chủ nhân chiếc xe bị đụng liên lạc với mình đòi thu xếp việc sửa xe. Trên miếng giấy cài trên kính xe, ghi tên, số điện thoại và số bảo hiểm của người gây tai nạn.

  Bởi Admin
  18/10/2011
  2 phản hồi

  Mình là người quay clip, và anh này là nhà ở đấy, quá bức xúc vì cách chen lấn của mọi người mà đường tắc hàng tiếng đồng hồ, sau khi cùng các anh dân phòng cố gắng phân làn mọi người không được thậm chí còn bị 1 số người chửi bới anh ý, nên anh ấy mới lấy điếu ra dẹp đường, ý thức ở đâu của nhưng người tham gia giao thông chỉ biết lợi ích bản thân mà chen lấn lên làn khác, không chịu nge hiệu lệnh, nhẹ không ưa lại ưa nặng!

  Bởi Admin
  04/03/2011
  0 phản hồi

  Trong hiến pháp mới của Phần Lan, gần như toàn bộ quyền lực của tổng thống trong hiến pháp cũ được giữ lại, nhưng quyền lực của quốc hội được mở rộng hơn và sự cân bằng giữa quốc hội và tổng thống được sửa đổi nghiêng về phía quốc hội. Những quy định rõ ràng, ổn định và nhất quán của pháp luật Phần Lan khiến cho hầu như không cá nhân hay đảng phái nào lợi dụng “sự nhập nhằng, mơ hồ” của pháp luật để tham nhũng.

  Bởi Admin
  03/03/2011
  0 phản hồi

  Câu trả lời không nằm ở những trải nghiệm thuộc địa, mà chính là quan điểm, thái độ được thông qua sau khi giành độc lập. Nhiều quốc gia thời hậu thuộc địa đã theo đuổi một kiểu văn hóa không bị trừng phạt và thiếu trách nhiệm chính trị - từ đó tạo ra môi trường để tham nhũng phát triển. Phần Lan đi theo một lộ trình khác, tập trung vào tiềm năng tương lai hơn là những hạn chế của quá khứ. Bằng cách xử sự với quá khứ và trách nhiệm với hành động hiện tại, người Phần Lan cho thấy, những trải nghiệm lịch sử không là lý do biện hộ cho tình trạng tham nhũng.

  Bởi Billy
  07/03/2009
  4 phản hồi

  Công trình nghiên cứu này thấy rằng Luật chống Tham nhũng đã được ban hành một cách có hiệu quả vào giai đoạn đầu thông qua việc tuyên truyền rộng khắp về những nội dung của đạo luật này, nhưng rồi sau đó cuộc chiến đã nguội dần. Và khí thế chống tham những cũng đã giảm hẳn, theo nhận xét của những người được hỏi ý kiến trong công trình nghiên cứu này. Các kết quả của công trình nghiên cứu này đã được Đại sứ Pekka Hyvönen chia sẻ tại cuộc đối thoại về chống tham những, giữa chính phủ và các nhà tài trợ, được tổ chức hồi cuối năm, ngày 28. 11. 2008.