phản kháng

 • Bởi Admin
  10/11/2017
  0 phản hồi

  Bài báo này khảo sát vai trò của truyền thông xã hội (social media, sau đây gọi là mạng xã hội) Trung Quốc trong ba lĩnh vực: tổ chức hoạt động tập thể, giám sát các quan chức chính phủ, và tuyên truyền. Nghiên cứu của chúng tôi dựa trên một bộ dữ liệu gồm 13,2 tỷ blog post được đăng trên Sina Weibo – nền tảng microblog nổi tiếng nhất Trung Quốc – trong giai đoạn 2009-2013. Chúng tôi thấy hàng triệu post thảo luận rõ ràng các cáo buộc tham nhũng và các sự kiện hoạt động tập thể, như các cuộc phản đối, đình công, và biểu tình. Việc sử dụng mạnh mạng Sina Weibo kết hợp đầy ý nghĩa với tỷ lệ cao hơn của các cuộc phản đối và các xung đột quy mô lớn. Chúng tôi cũng thấy rằng mạng xã hội là các công cụ hữu hiệu để giám sát: nội dung Sina Weibo dự đoán các sự kiện tập thể một ngày trước khi chúng xảy ra và các lời buộc tội tham nhũng trước một năm. Cuối cùng, chúng tôi ước lượng rằng dữ liệu của chúng tôi chứa 600.000 tài khoản liên kết với chính quyền mà đóng góp 4% tất cả các post về các vấn đề chính trị và kinh tế trên Sina Weibo. Phần của các tài khoản chính quyền là lớn hơn trong các khu vực với một mức kiểm duyệt cao hơn và nơi các báo có một thiên vị phò chính phủ mạnh. Tổng thể, các phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng chính phủ Trung Quốc điều tiết mạng xã hội để cân bằng các đe doạ đối với sự ổn định chế độ đối lại các lợi ích về sử dụng thông tin từ dưới lên.

  Bởi Admin
  26/01/2017
  0 phản hồi

  Phản kháng phi bạo lực là một kỹ thuật đấu tranh, trong đó những người dân thường không có vũ trang sử dụng phối hợp nhiều phương pháp đa dạng – như biểu tình, đình công, và các hình thức bất hợp tác để phản kháng lại đối thủ. Hình thức đấu tranh này tránh gây tổn hại về mặt thể xác cho đối thủ, mặc dù có thể gây rối loạn ở mức cao. Phản kháng phi bạo lực đã xảy ra trên khắp thế giới, từ Guinea-Bissau đến Guatemala, từ Đông Đức sang Ecuador, từ Tunisia đến Tonga. Cùng với một số đồng tác giả khác, tôi đã thu thập các dữ liệu mang tính hệ thống về hiện tượng này trong mười năm qua, đặc biệt tập trung vào các chiến dịch quần chúng nhằm hạ bệ các lãnh đạo quốc gia đương nhiệm, trục xuất lực lượng chiếm đóng của nước ngoài, hoặc nhằm ly khai. Việc thu thập dữ liệu này đã đưa tới một số kết quả phát hiện quan trọng.

  Bởi Admin
  28/03/2016
  0 phản hồi

  Từ năm 1900 đến 2006, những chiến dịch bất bạo động toàn thế giới có xác suất thành công gấp hai lần những cuộc nổi dậy bạo động. Còn nữa, khuynh hướng này gia tăng theo thời gian. Và trong 50 năm qua những chiến dịch bất bạo động đã trở nên thành công hơn và phổ biến hơn. Trong khi các cuộc nổi dậy bạo động dần trở nên hiếm hoi và thất bại. Điều này đúng thậm chí cho những chính quyền toàn trị cực kỳ tàn bạo mà tôi tưởng phản kháng bất bạo động sẽ thất bại.

  Bởi Admin
  22/03/2016
  2 phản hồi

  Xã hội Bắc Hàn là một xã hội đẳng cấp. Trên cùng là lãnh tụ được toàn dân sùng bái, dưới là cán bộ lớn, cán bộ nhỏ có quyền sinh sát, dưới nữa là dân đen, chia ra làm hai loại, những người được coi là trung thành với chế độ và những người bị coi là kẻ thù của cách mạng , như bị bệnh hủi, không ai dám lai vãng. Nhưng ngay cả những người được coi là trung thành, tai họa vẫn có thể giáng xuống bất cứ giờ nào, vì những lý do rất kỳ quái.

  Bởi Sapphire
  23/06/2015
  0 phản hồi

  “Quyền im lặng” và “nghĩa vụ phản kháng”, theo tôi ở một khía cạnh nào đó, tưởng không liên quan mà lại có sự liên quan mật thiết đến lạ kỳ. “Quyền im lặng” hiện đang trở thành một đề tài được bàn luận sôi nổi trên cộng đồng mạng sau tuyên bố của một ông Nghị gật rằng: “Mấy việc oan sai rất ít mà sửa luật làm khó cơ quan tố tụng.” Còn “nghĩa vụ phản kháng” thì đang âm ỉ cháy dưới dạng thức kêu gọi tiếng nói cộng đồng như “nói gì đi chứ” hoặc kêu gọi sự tham gia của công dân đối với các vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống thường nhật của “Todocabi”.

  Bởi Mắt Bão
  04/10/2014
  2 phản hồi

  “Đây là cuộc đối đầu giữa quan điểm Dân Chủ Tự Do phổ quát trên thế giới và quan điểm Dân Chủ do một đảng lãnh đạo độc quyền và toàn diện. Quan điểm sau là quan điểm chính thống của Trung Hoa Cộng Sản và của Việt Nam Cộng Sản, hai đồng chí chung chiến hào tư tưởng.”

  Bởi Khách
  06/09/2014
  5 phản hồi

  Xin được nhấn mạnh rằng, nếu chúng ta cứ mãi miết thể hiện những quan điểm, những bức xúc trên các diễn đàn, mà không có những hành động cụ thể (như các cuộc xuống đường cùng với những hoạt động offline khác), thì có lẽ sẽ không có được bất cứ 1 chuyển biến tình hình nào đáng kể, chứ đừng nói tới mục tiêu to lớn hơn là dân chủ và thoát Trung!

  Bởi Admin
  21/06/2014
  1 phản hồi

  Ở các xã hội dân chủ, một trong những công việc khó khăn nhất, phức tạp nhất của cơ quan truyền thông báo chí là phản biện lại các chính sách, quyết sách của các cấp chính quyền. Nếu một cơ quan báo chí truyền thông có truyền thống và phẩm chất phản biện, cơ quan báo chí ấy sẽ có một lượng độc giả- thính giả- khán giả cao, và được tin cậy, đặc biệt là đối với tầng lớp tinh hoa.

  Bởi Admin
  03/06/2014
  0 phản hồi

  Cả ngàn lần tôi nghe rất nhiều người quen cũng như người lạ thổ lộ với tôi rằng họ toàn tâm toàn lòng đứng về phía chúng tôi, tức về phía những người được gọi là những nhà bất đồng chính kiến, nhưng họ đã phải ký vào những bản kiến nghị do chính quyền toàn trị tổ chức nhằm chống lại chúng tôi chỉ vì lý do duy nhứt là họ có con cái nên vì thế không thể nào phản kháng dù lòng họ rất muốn. Như vậy nhân danh con cái họ làm những điều vô đạo và họ phục vụ cái ác vì lợi ích của con cái.

  Bởi Admin
  03/04/2014
  5 phản hồi

  Không gian Việt Nam đã không còn quá hiếm tiếng hô “Đả đảo!”. Nửa cuối năm 2013 và những tháng đầu năm 2014 thậm chí còn vang dội tiếng thét “Đả đảo quân giết người!” và “Đả đảo chính quyền!”.

  Bởi Mắt Bão
  24/09/2013
  5 phản hồi

  Tôi thì cho rằng, hành động bẩn thỉu và bôi bẩn thể diện quốc gia chỉ có thể là sự tham nhũng của các quan chức chính phủ, là sự cùng khổ của người nghèo, là hình ảnh trẻ em miền núi đu dây qua sông để tới trường, là hình ảnh dân oan vất vưởng trước cửa các cơ quan công quyền, là cảnh giao thông hỗn loạn, kinh tế thụt lùi...Và thế giới văn minh chỉ khinh bỉ những kẻ tham nhũng, làm giàu bằng mồ hôi và nước mắt của chính đồng bào mình

  Bởi Hồ Gươm
  25/07/2013
  2 phản hồi

  Nễ Chính Bình chỉ là một thư sinh, không có sức khỏe cử đinh, không có tài múa đao cưỡi ngựa. Nhưng tư cách, bản lĩnh Nễ Chính Bình chẳng thua kém bất cứ một dũng tướng nào. Đối diện cường quyền Nễ Chính Bình chẳng hề run sợ mà ngược lại gã còn thản nhiên khỏa thân zút buồi za chỉ thẳng mặt kẻ độc tài mà mắng chửi.
  Điềm đạm mà bốc đồng, tẻ nhạt mà đam mê, yếu đuối mà dũng mãnh, tục tĩu mà thanh tao.

  Nhân vật tiểu thuyết nào trên thế giới này có thể hay hơn thế?
  Bối cảnh xã hội Việt Nam hôm nay, đang cần rất nhiều Nễ Chính Bình chứ không phải Trương Phi hay Quan Vũ.

  Bởi Admin
  18/06/2013
  0 phản hồi

  Nên quay nhiều góc độ - góc rộng (wide), góc trung (medium) và cận cảnh (close-up), vì bạn quay cho những người không có mặt ở đó xem, do đó cần có nhiều góc độ khác nhau để người ta có cái nhìn tổng quát chuyện gì đang xảy ra?

  Bởi Admin
  12/06/2013
  3 phản hồi

  Tuyệt thực là lấy chính mình ra làm vũ khí phản kháng. Những người quyết định đi đến cùng cuộc phản kháng ấy, khi không còn một vũ khí nào khác, là những nhân cách đặc biệt mà lòng dũng cảm và kiên định khiến cả kẻ thù của họ cũng phải khâm phục [1]. Song phần lớn các cuộc tuyệt thực, đặc biệt là tuyệt thực tập thể, hiện nay thường được tiến hành trong một khuôn khổ định trước, có lịch trình rõ ràng. Ở các nước phương Tây, ban tổ chức một cuộc tuyệt thực như thế còn có trách nhiệm bố trí bác sĩ và chuyên gia tâm lí đi kèm. Quan niệm tuyệt thực như một sự đánh đổi tính mạng cho lí tưởng và mục đích đã nhường chỗ cho quan niệm về tuyệt thực như một hình thức phản kháng bất bạo động quyết liệt hơn, cực đoan hơn, khó khăn hơn, nguy hiểm hơn nhưng có thể có hiệu quả truyền thông hơn và gây tác động mạnh hơn những hình thức khác, chẳng hạn đình công hay diễu hành, biểu tình.

  Bởi Admin
  31/10/2012
  2 phản hồi
  barnaul-russia-protest-to-006.jpg

  Cảnh sát ở thành phố Barnaul thuộc Siberi đã yêu cầu phía công tố nghiên cứu tính hợp pháp của một cuộc biểu tình gần đây, trong đó những đồ chơi bé nhỏ: gấu bông, hình người của Lego, các nhân vật trong South Park v.v…, đã tập hợp ngoài trời với những tấm biển có dòng chữ ”Chúng tôi ủng hộ bầu cử trong sạch” và ”Chỗ dành cho một tên trộm là trong tù, chứ không phải ở điện Kremlin”.

  Bởi Khách
  18/02/2012
  0 phản hồi

  Qua vụ "Tiên Lãng", có thể nói: Phản ứng có chút "bạo động" của anh Đoàn văn Vươn là khó tránh khỏi, vì cả gia đình lam lũ cần cù của anh đã bị dồn vào chân tường hơn cả con vật.

  Bởi Hồ Gươm
  07/02/2012
  16 phản hồi

  Xét cho cùng, đấu tranh chống “tự diễn biến” chính là đấu tranh trong nội bộ, đấu tranh với chính mình. Yêu cầu chống “tự diễn biến” trong tập thể quân nhân không mấy khó khăn nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, ý chí quyết tâm và tinh thần đoàn kết nhất trí cao của mọi cán bộ, chiến sĩ tự giác rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng đạo đức, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, đề cao cảnh giác…

  Bởi Admin
  23/01/2012
  211 phản hồi

  Từ nhận thức về pháp luật không đúng của các cán bộ UBND huyện nên mâu thuẫn, khiếu kiện kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay không giải quyết được. Xin đừng đổ trách nhiệm cho người dân. Đoàn Văn Vươn, Vũ Văn Luân và đa số các chủ đầm đều là những sĩ quan quân đội trở về. Riêng Đoàn Văn Vươn là kĩ sư nông nghiệp. Họ không có ý chống đối chính quyền. Họ đã kiên trì theo đuổi các biện pháp đấu tranh ôn hòa, hợp pháp. Cụ thể, Đoàn Văn Vươn đã liên tục viết hàng loạt đơn gửi tất cả các cấp suốt năm 2004 đến sát ngày bị bắt.

  Bởi Khách
  19/01/2012
  0 phản hồi

  Do đó ta phải hiểu nội hàm của câu tuyên ngôn của Thomas Jefferson, ông ta không cổ xúy bạo lực, ông ta không khuyên khích việc dùng bạo lực để thôn tính, tức dùng vũ khí để đi khai khẩn mở đất, mà hoàn toàn ngược lại: cần phải triệt để chống lại những hành vi dùng bạo lực để chiếm hữu, bằng cách duy nhất sở hữu vũ khí và đó cũng chỉ là “biện pháp cuối cùng” (the last resort) mà thôi trước khi bị kẻ khác tước đoạt bằng bạo lực.

  Bởi Admin
  16/12/2011
  3 phản hồi

  Biểu tượng người phụ nữ bịt mặt với đôi mắt ấy, trong không gian của thế giới đại đồng và ngôi làng nhân loại, cũng đại diện cho những con người Việt Nam - The Protester tại đất nước này cũng đã "bất bình, họ đòi hỏi, không tuyệt vọng" thậm chí cả khi họ bị đáp trả bằng những cú đạp vào mặt, bằng giam cầm và bằng trại cải tạo, đã hiện thực hóa suy nghĩ rằng hành động cá nhân có thể tạo ra sự thay đổi lớn.

  Bởi Admin
  29/10/2011
  1 phản hồi

  Phong trào “Chiếm phố Wall” lan ra khắp thế giới, chứng tỏ chuyện phân hóa giàu nghèo không chỉ giới hạn vào nước Mỹ và sự bất mãn của người dân không chỉ tập trung vào phố Wall.

  Bởi Admin
  18/07/2011
  2 phản hồi

  Xã hội VN đã không đào tạo một lớp người có học, có chữ, hạng trí thức có suy nghĩ là ta có thể có một công việc, một sự nghiệp, một gia sản bên ngoài việc gia nhập guồng máy cai trị đương thời. Giải thích điều này chắc cũng tốn vài trăm trang cho một cuốn biên khảo nghiêm túc.

  Bởi Admin
  17/06/2011
  3 phản hồi

  Thay vì đánh giặc, anh hùng Lý Thường Kiệt nên phổ biến bài thơ cho toàn triều đình nhà Lý, yêu cầu các quan cùng ngâm. Tuy nhiên, không nên tuyên truyền ra dân chúng. Thậm chí cấm dân chúng ngâm bài thơ này. Việc dân chúng ngâm bài thơ trên có thể gây mất lòng quân Tống, khó khăn cho việc hòa giải giữa hai nước.

  Bởi tqvn2004
  30/09/2009
  0 phản hồi

  Think-tank đã quyết định vào thứ Năm, rằng nó sẽ đóng cửa để phản đối quyết định cấm công khai những nghiên cứu phản biện dưới danh nghĩa của tổ chức. Điều này đặt dấu chấm hết cho hai năm "làm xiếc đi dây", khi think-tank này - bao gồm 16 nhà nghiên cứu và kinh tế gia nổi tiếng ở Việt Nam - đã thử thách sự khoan dung của chính quyền độc đảng trước những phân tích mang tính chỉ trích nhắm vào đường lối kinh tế, chính trị và xã hội của Đảng CSVN.