Phan Hồng Giang

 • Bởi Đa Nguyên
  02/09/2016
  4 phản hồi

  Trả lời câu hỏi này, nhiều người nghĩ ngay tới sự cần thiết phải cải cách lĩnh vực giáo dục một cách căn bản, toàn diện – từ trong gia đình, nhà trường đến ngoài xã hội. Điều này không sai. Nhưng theo thiển ý của tôi, còn có một việc khác cấp bách hơn, có sức tác động sâu rộng hơn, mạnh mẽ hơn nhiều lần, bao trùm lên mọi lĩnh vực, kể cả giáo dục. Đó là việc cải cách thể chế xã hội; nói khác đi là đổi mới chính trị.

  Bởi Sapphire
  10/02/2016
  1 phản hồi

  Chúng ta vẫn thường hài lòng và tự khen mình là “thông minh, cần cù, sáng tạo”, nhưng có mấy khi tự hỏi mình rằng ta đã có những phát minh, sáng chế gì đáng kể cho nhân loại hay chưa và vì sao từ xưa đến nay, ta vẫn nghèo nàn, lạc hậu, và cho đến nay vẫn chưa làm nổi một con ốc vít đạt chuẩn?!

  Bởi Admin
  14/04/2012
  0 phản hồi

  Có thể chờ tên trộm rình lúc chủ nhà ngủ say, chó thì ăn phải bả cực độc, và ngọn đèn bảo vệ đã bị đập vỡ, lẻn vào bên trong đánh thó tiền vàng mang về nhà mình... một lúc nào đó - do nghe được, từ loa phường chẳng hạn, lời kêu gọi thống thiết phải học tập tấm gương đạo đức này nọ hay phải xóa sạch chủ nghĩa cá nhân..., bỗng sẽ phục thiện, lên cơn hối hận, chạy tới tự kiểm điểm trước cơ quan điều tra rằng mình đã trót nổi lòng tham, kém tu dưỡng (!) mà sa vào tội trộm cắp tài sản công dân và xin trả lại gia chủ không thiếu một cắc một đồng?! Xin thưa: Không bao giờ! Một kịch bản như thế chỉ có thể thuộc thể loại viễn tưởng.

  Bởi Admin
  10/12/2011
  0 phản hồi

  Nhưng mà, đến lượt mình, lạm phát bắt nguồn từ đâu vậy? Xin thưa: bắt nguồn từ các yếu kém thâm căn cố đế của cả nền kinh tế. Có thể liệt kê: đó là đầu tư công dàn trải, kém hiệu quả, hệ số ICOR ngày càng cao; tỉnh nào cũng xi măng lò đứng và nhà máy mía đường, cũng muốn có sân bay, bến cảng hoành tráng, xây xong không được đưa vào sử dụng. Rồi là các công ty, các tập đoàn kinh tế quốc doanh nắm giữ phần lớn nguồn vốn quý báu của xã hội - thường được gọi rất ấn tượng là các "quả đấm thép" (!) - không ít lần lại trót "đấm vỡ" két bạc nhà nước, khiến nó bị thất thoát hàng chục, hàng trăm ngàn tỷ đồng (!), một số tiền khổng lồ đủ để cấp vốn làm ăn cho hàng chục vạn hộ dân với hy vọng thoát nghèo.

  Bởi Admin
  02/11/2011
  2 phản hồi

  Một quy tắc bất thành văn được mọi người thừa nhận - như một định đề không cần phải chứng minh: Đã làm trọng tài thổi còi thì xin miễn đá bóng và, các cầu thủ đã đá bóng thì không thể được phép cầm còi! Nếu quy tăc này bị vi phạm thì trận đấu sẽ trở nên bát nháo, loạn xì ngầu, vô nghĩa đến mức độ không ai có thể hình dung nổi; bóng đá sẽ trở thành phản-bóng-đá và không còn mảy may lý do đạo đức nào để tồn tại. Nếu trọng tài mà được đá bóng thì anh ta chắc chắn sẽ bỏ qua cho mình mọi sai phạm, sẽ dành cho mình mọi ưu ái để mở đường đưa bóng thẳng vào khung thành đối phương dễ như thò tay vào túi lấy đồ!

  Bởi Admin
  14/10/2011
  1 phản hồi

  Thế là rõ: với những kẻ làm điều khuất tất, sợ nhất là có sự đánh động (ở đây là tiếng chó sủa!) khiến hành vi gian tà bị hiển lộ; sợ không kém là có ánh sáng dọi chiếu để mọi ý đồ đen tối không có cơ hội được che dấu. Không có gì ngạc nhiên khi các đạo chích cho biết giải pháp đối phó với mối hiểm nguy nói trên là phải đánh bả chó trộn thịt nướng thơm phức để bịt mõm chó sủa và phải dùng súng cao su chẳng hạn để bắn vỡ đèn chiếu sáng trước khi vượt tường trèo qua.

  Bởi Admin
  18/08/2011
  10 phản hồi

  Quyết định cấm biểu tình là một quyết định hành chính. Liệu một quyết định hành chính có giá trị thi hành không, nếu nó không tuân thủ yêu cầu tối thiểu là phải có: Tên & Chức danh người ký; Con dấu, Ngày và nơi ban hành?

  Bởi Admin
  14/08/2010
  2 phản hồi
  Bộ_Lại.jpg

  "Chính quyền của ta là của dân, do dân, vì dân", - câu nói đẹp nức lòng người dân mau chóng bị sao nhãng khi người dân đến cửa quan gặp phải những bộ mặt lạnh tanh, những câu trả lời nhát gừng và những kiểu đùn đẩy hồ sơ hết phòng, ban nọ sang phòng ban kia, những kiểu hẹn lần lữa không có hồi kết thúc như thử thách lòng kiên nhẫn của người dân. Kết quả là đơn thư khiếu nại chất thành đống, năm này qua năm khác, và cảnh ăn chực nằm chờ để khiếu kiện vượt cấp là tất yếu...