Phan Châu Thành

 • Bởi Admin
  30/05/2017
  1 phản hồi

  Trong lúc làm việc, có một anh mặc quân phục biên phòng, đeo bảng tên là Sơn, chạy ra chạy vào. Đầu tiên anh ý đưa cho mình một biên bản từ chối nhập cảnh, nhưng lý do từ chối lại đề là mình nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu Ba Lan không có visa. Mình bảo mình là người Việt, có hộ chiếu Việt Nam, nhập cảnh vào Việt Nam thì cần gì visa. Anh ý bảo là Việt Nam theo điều 4, không chấp nhận 2 quốc tịch. Mình bảo anh ý sai, vì Việt Nam cho 2 quốc tịch, mở google cho anh ý xem, anh ý không xem mà tỏ ra khó chịu, bỏ đi. Một lúc sau, lại chạy vào đưa cho mình một biên bản khác, trong đó đề là từ chối cho nhập cảnh vì lý do an ninh, nhưng vẫn đề là mình dùng hộ chiếu Ba Lan. Mình yêu cầu đổi lại cho chính xác là hộ chiếu Việt Nam, anh ta to tiếng, bảo hộ chiếu Ba Lan là đủ, anh ta “không thích ghi”. Mình từ chối ký thì anh ta bảo: “không ký cũng bị trục xuất”. Anh an ninh thì nhắc đi nhắc lại là: "lần này anh về chúng tôi từ chối không cho nhập cảnh, sẽ theo dõi tiếp rồi quyết định cho những lần sau".

  Bởi Admin
  28/05/2017
  2 phản hồi

  Anh Phan Châu Thành và chị Hà Thị Huệ Chi hiện đang sinh sống tại Warszawa, Ba Lan; mang hai quốc tịch. Hôm qua thứ bảy 27.5, hai vợ chồng đáp chuyến bay VN527 từ Thượng Hải về Tp.HCM lúc 18:40. Tại Tân Sơn Nhất, sau khi xuất trình passport Việt Nam, an ninh cửa khẩu đã giữ hộ chiếu, vé máy bay và mời anh Thành đi làm việc. Sau hơn 5 tiếng thẩm vấn, Thành bị cấm nhập cảnh vì lý do an ninh. Vào 6:50 sáng nay 28.5, anh buộc quay lại Thượng Hải để bay tiếp qua Châu Âu về nhà!

  Bởi Hồ Gươm
  28/05/2017
  0 phản hồi

  Dân chủ là một cánh đồng hoa trái mênh mông hoà hợp với thiên nhiên trong đó mỗi người phải tự có và là chủ là người lao động trên một mảnh vườn hoá trái riêng của chính mình góp vào. Lúc đầu (như hiện nay) cánh đồng dân chủ đó có thể chỉ mới lác đác, lốm đốm hoa trái thôi, nhưng những đốm sáng đó sẽ cứ được nhân giống nhiều lên, mở rộng lớn lên rồi khi vào mùa kết trái chúng liên kết với nhau, với ong bướm và thời tiết cho những mùa thu hoạch Dân chủ tăng dần...

  Bởi Hồ Gươm
  28/05/2017
  1 phản hồi

  Ông Thành vốn là người thường xuyên tham gia các sinh hoạt cộng đồng của người Việt Nam ở Ba Lan. Ông có mặt trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Ba Lan và đồng thời là người tài trợ cho một số dự án phát triển cộng đồng ở Việt Nam như Sách hoá Nông thôn, Nhà Chống Lũ. Ông cũng là người tài trợ cho Luật Khoa tạp chí như chúng tôi đã công bố.

  Bởi Sapphire
  22/05/2015
  0 phản hồi

  Việc định giá rất thấp tài sản nhà nước không chỉ giúp các đơn vị “nhà nước” có thêm thu nhậm khủng từ đó, mà còn giúp các quan tham có thể “phân chia cho nhau, cấp cho nhau, mua lại, thanh lý”… các tài sản nhà nước mình đang quản đó với giá vô cùng bèo bọt… Vì thế, hàng năm, chính quyền đều rất tích cực thanh lý khoảng 10-15% tài sản quốc gia là nhà đất cho các quan tham về hưu hay sắp hưu.

  Bởi Admin
  03/07/2014
  9 phản hồi

  Nhưng việc bài viết đó đã được đăng cho độc giả Việt trên Dân Luận về nền kinh tế Trung Quốc có lẽ sẽ vô tình là một quảng cáo tốt cho nền kinh tế Trung Quốc mà theo tôi nó không xứng đáng, và nó rất độc hại (vẫn theo tôi) cho người Việt cả tin, nhưng nó lại rất thuận ý đảng CSVN hiện nay, cóp thể biện minh cho sự lệ thuộc nặng nề hiện nay của kinh tế VN vào kinh tế TQ là tốt, nên tôi quyết định trình bày quan điểm contra của mình để bạn đọc DL và DLB có thêm ý kiến nhiều chiều để tham khảo.

  Bởi Admin
  22/03/2014
  7 phản hồi

  Nhưng từ hội lớp 35 năm rồi 40 năm (tựu trường) thì những điều tốt đẹp đó đã biến mất. Tuổi học trò và mái trường xưa (và cả các thầy cô) không xuất hiện trong các hội lớp nữa, mà làm nghĩa cử gì đó cho thế hệ sau cũng… ”quên đi”! Thay vào đó là chỉ có nhậu nhẹt bét nhè với sự “toàn trị” của các “đại nhân” đùng đùng xuất hiện nhan nhản từ trong chính đám bạn học chúng tôi. Có rất nhiều loại “đại nhân” trong chúng tôi xuất hiện và “đập bàn lên tiếng” phán xét và chỉ bảo bạn bè xưa, thống lĩnh toàn bộ các buổi hội lớp hội trường, vì hôm nay họ đã “thành công, thành đạt, thành danh”, là những sĩ quan cao cấp (đại tá, thiếu tướng…), những tiến sĩ, những giám đốc sở hay chủ tịch, PCT tỉnh, thành phố, những bí thư, phó bí thư đảng huyện hay tỉnh, và là những “đại gia” giàu có mới nổi như cồn…

  Bởi Admin
  19/03/2014
  0 phản hồi

  Cái sai của nghệ sĩ Chánh Tín là cái sai của nhiều nghệ sĩ VN khác, như chị Siu chả hạn, là nhảy vào kinh doanh và nghĩ mình là nghệ sĩ thành danh thì kinh doanh cũng sẽ phải thành công. Nếu thế thì hàng năm các nghệ sĩ được giải Oscar, Quả Cầu vàng hay Cành cọ vàng, hay "Tiếng hát Truyền hinh phương Tây"... sao họ không tự lập ra rồi vận hành các hãng phim, hãng nhạc của họ nhỉ? Vì "chắc chắn" hãng phim Di Capro chả hạn, là "sẽ phải rất rất rất thành công"?

  Bởi Hồ Gươm
  18/03/2014
  0 phản hồi

  Tóm lại, trước khi an ninh cộng sản công khai "làm việc" với bạn, bạn nên biết họ đã áp dụng hầu như tất cả mọi kỹ năng tình báo chuyên nghiệp của họ với bạn từ lâu rồi. Cho nên, bạn phải vô cùng cảnh giác khi làm việc với an ninh, như anh Nguyễn Trung Tôn đã chia sẻ, mà cũng cần phải cảnh giác ngay từ trước đó rất nhiều, và mọi lúc mọi nơi, nhất là nếu bạn còn đang làm việc ở cơ quan nào đó hay trong chính doanh nghiệp tư nhân của mình.

  Bởi Hồ Gươm
  14/03/2014
  15 phản hồi

  Tôi đã quan sát và thầm lặng ủng hộ một vài cặp bạn thân của tôi mà tôi biết hồi niên thiêu họ rất gắn bó nhau một cách vô cùng trong sáng, họ như sinh ra để dành cho nhau, nhưng cuộc sống và chính họ xô đẩy nhau ra xa, để rồi hôm nay khi cả hai đều thành đạt và hạnh phúc ở hai phương trời khác nhau trở về hội lớp, gặp lại nhau, họ lại như hai cô cậu bé ngày xưa tôi biết… Và sau mấy ngày trở về tuổi thơ, họ lại sẵn sàng vĩnh viễn xã nhau, nhưng hạnh phúc của họ ở hai phương trời đều trọn vẹn hơn nhiều. Tôi đã từng hỏi vợ: “Anh có làm gì sai không khi giúp hai đứa chúng nó”? Nàng trả lời: “Anh đã làm anh chị ấy hạnh phúc. Em đã nhìn thấy thế.”

  Bởi Mắt Bão
  08/03/2014
  2 phản hồi

  Trong một số bài viết của mình gần đây, cụ thể như loạt bài “Chính phủ hay tà phủ”, tôi đã đưa ra đánh giá sơ lược của cá nhân về tình hình tổng quan mọi mặt chính (đối nội, nhân quyền, đối ngoại, kinh tế, xã hội…) của Việt Nam hiện nay – đầu 2014, và về tương lai VN trong vài ba năm trước mắt 2014-1016.

  Bởi Hồ Gươm
  05/03/2014
  34 phản hồi

  Câu hỏi của tôi là: phải chăng Thơ và Toán (sự mê Thơ và sự mê Toán một cách ấu trĩ đến tâm thần và như bị thần kinh toàn xã hội) đã góp phần làm chúng ta (cả xã hội XHCN của ta) đã bị lên đồng tập thể liên miên mấy thế hệ nay, là những công cụ tự sướng, tạo nên những con người yếu đuối, xa thực tế, mơ hồ trên mây, bất thực tài và vô dụng? Bởi vì, cả toán và thơ, suy cho cùng, tuy không thể thiếu, đều rất ít tác dụng trong cuộc sống của dân ta hôm nay, chỉ làm dân tộc ta, đất nước ta khó có thể, thậm chí không thể thành công, vì đã mất quá nhiều thời gian và nhiệt huyết vào hai thứ đó?

  Bởi Hồ Gươm
  02/03/2014
  4 phản hồi

  Nhưng điều sẽ khiến Việt Nam sẽ không được vào, không thể vào TPP là thái độ gian dối bất trung của Việt Nam ngay từ khi chuẩn bị để tham gia TPP. Đó là, Việt Nam đã và đang mở cửa tất cả các ngành kinh tế mà Việt Nam đang nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc cho các “nhà đầu tư” Trung Quốc và Trung Quốc Đảo (Đài loan) vào Việt Nam để sản xuất các nguyên vật đầu vào đó tại Việt Nam, để biến nó thành nguồn gốc Việt Nam thay vì Trung Quốc, để khai thác lợi ích từ TPP. Ví dụ: 80% nguyên liệu ngành vải sợi, dệt may, và nhựa, hóa chất… của Việt Nam hiện nay là nhập từ Trung Quốc thì đang được Việt Nam mở của cho Trung Quốc vào chuyển các nhà máy và công nhân của họ sang Việt Nam, để biến chúng thành nguồn gốc Việt Nam! Chuyện đó đang xảy ra ở hàng loạt các KCN từ bắc chí nam: Đình Vũ (HP), Vũng Áng (TH), Nhơn Trạch (ĐN)…

  Bởi Hồ Gươm
  01/03/2014
  5 phản hồi

  Nhưng mất kiểm soát kinh tế sẽ xảy ra từ yếu tố xã hội và tâm lý con người, tức là từ chính trị, sẽ không còn chỉ là vấn đề đồng tiền ma nữa. Đó là khi người dân bị tà quyền của tà phủ và tà đảng ép đến mức một người dân, một nhóm dân nào đó không còn biết sợ nữa thì cả xã hội sẽ nhanh chóng không còn sợ hãi nữa, và tất cả sẽ đứng lên! Lúc đó, chẳng ống đồng nào che cứu được lũ tà nhân, kể cả ống đồng phương Bắc!

  Bởi Hồ Gươm
  28/02/2014
  2 phản hồi

  Tôi chia sẻ quan điểm rằng nền kinh tế Việt Nam hôm nay hoàn toàn không có một chút bóng dáng kinh tế thị trường, mà là một quái thai chứa rất nhiều ung nhọt sẽ phải bục ra. Nhưng theo tôi, thể chế và nền kinh tế hiện nay không thể và không bao giờ có thể cứu vãn được, càng không thể biến đổi nó một cách hài hòa sang nền kinh tế thị trường được, dù có khoác lên nó cái áo đa nguyên chính trị đi nữa - như tác giả Nguyễn Vũ Bình hy vọng, vì khi các ung nhọt của nó bục ra sẽ làm đổ vỡ toàn bộ nền kinh tế và theo nó là cả thể chế cộng sản này.
  Chính vì thế, chính quyền này đang thà chết chứ không chịu đa nguyên, dù là đa nguyên xã hội, đa nguyên văn hóa (họ vẫn phá hoại Xã Hội Dân Sự đó thôi), chứ chưa nói đến đa nguyên chính trị - mà họ tự coi là tử huyệt, còn bác Bình và nhiều trí thức tiến bộ coi là con đường thoát của họ…

  Bởi Hồ Gươm
  27/02/2014
  0 phản hồi

  Nhưng Lịch sử thế giới cũng đã chỉ ra, mỗi cú lừa của các đảng cộng sản đối với dân tộc họ sẽ là một dây thòng lọng treo lên cổ họ, và sau đó, vào một ngày “đẹp trời”, Nhân dân sẽ tóm những đầu đây kéo họ ra ánh sáng mà xét xử, như những ngày đẹp trời băng giá trên quảng trường Độc Lập và trên khắp đất nước Ucraina vừa qua.

  Bởi Hồ Gươm
  26/02/2014
  11 phản hồi

  Qua sự kiện Ucraina họ - CSVN sẽ "rút ra ngay" những bài học cho mình, và sẽ càng siết chặt hơn các gọng kìm tàn ác vô nhân (hữu hình và vô hình) trên cổ người dân Việt, như họ đã làm từ 1990 sau khi bức tường Berlin sụp đổ và sau lễ quì phục CSTQ ở Thành Đô đến nay. Có nghĩa là, nhân dân Việt Nam yêu dân chủ và muốn có cuộc sống thịnh vượng sẽ có những ngày tới khó khăn hơn sau sự kiện Ucraina - với sự đàn áp dân chủ của CSVN chắc chắn khốc liệt hơn nhiều... Con thú ác đã bắt đầu hoảng loạn, như và nguy hiểm hơn chó dại. Họ - CSVN đã không có khả năng suy nghĩ nữa, vì đang quá hoảng sợ cho số phận tất yếu phải chết của “đảng ta”.

  Bởi Admin
  20/02/2014
  1 phản hồi

  Nếu Dân Luận hay Con Đường VN, hay Tổ chức Đa nguyên Dân chủ của ông Nguyễn Gia Kiểng... tổ chức được những Hội như thế ở Việt Nam hôm nay (trong và ngoài nước, bên cạnh LHQ), rất nhiều những người Việt như tôi sẽ nhiệt tình tham gia.

  Bởi Mắt Bão
  13/02/2014
  34 phản hồi
  vietnam2.jpg

  Mỗi dân tộc, mỗi đất nước thường đều có những cá nhân, những dòng tộc giàu có nổi tiếng nhiều đời, truyền qua nhiều thế hệ, nhiều thế kỷ, của họ. Dân tộc Việt ta không thế. So với các nước và dân tộc khác trên thế giới (có lẽ trừ một số ở Châu Phi thôi), đất nước ta không chỉ luôn nghèo khó hơn mà còn luôn luôn không có những cá nhân, những dòng tộc giàu có và nổi tiếng truyền đời như thế- không một ai và không một dòng họ, suốt chiều dài hơn hai nghìn năm hay hơn bốn nghìn năm lịch sử!? Kể cả những dòng họ hoàng tộc Việt cũng không phải những dòng họ giàu có...

  Bởi Hồ Gươm
  11/02/2014
  2 phản hồi

  Nguyên nhân của sự sa sút và tai tiếng của ngành Giáo Dục, hay Y Tế hay các ngành Kinh tế, Văn hóa khác của Việt Nam hôm nay đều nằm trong một mẫu số chung là sự lãnh đạo sáng suốt tài tình và không thể thoát khỏi của đảng CSVN, ai cũng biết, chỉ nói ra hay không thôi. Nhưng tôi cũng sẽ không bàn về điều đó, vì vô ích, chừng nào 90 triệu dân Việt vẫn phải đội cái điều 4 Hiếp pháp trên đầu.

  Bởi Hồ Gươm
  07/01/2014
  20 phản hồi

  Lá quốc kỳ Việt Nam hôm nay chỉ là bóng dáng của những lá đảng kỳ đẫm máu đang bị thế giới đốn gục khắp nơi. Tôi tin một ngày gần đây đảng kỳ CSVN sẽ gục để quốc kỳ Việt Nam không còn một màu đẫm máu nữa.

  Một quốc kỳ thực Việt sẽ sớm được giương cao và tung bay trên đất nước, trong lòng mọi người Việt.

  Bởi Hồ Gươm
  07/01/2014
  0 phản hồi

  Tôi vẫn yêu quí và kính phục ông Lee và PAP, tôi vẫn yêu quí đất nước và dân tộc Singapore, chỉ vì họ đã biết và làm được một điều này cho chính họ: họ quyết không đội trời chung cùng cộng sản, ít ra trên đảo quốc Singapore, điều mà người Việt cũng nên học, nên làm, cứu dải đất hình chữ S tang thương này.

  Bởi Admin
  25/12/2013
  5 phản hồi

  Hôm nay, tôi muốn nói đến một khía cạnh nhỏ khác, một tỳ vết khác chăng, của viên ngọc Singapore, đó là cách họ khai thác không chỉ “những con người ưa tham nhũng” của nước khác mà qua đó khai thác rẻ mạt tài nguyên thiên nhiên của các nước xung quanh, sẵn sang gậy hại cho các nước đó, bằng và theo chính sách “hiệu quả kinh tế” của chính phủ Singapore hẳn hoi. Đây không còn là vấn đề cá nhân của các công dân “doanh nhân” Sing nữa…

  Bởi Khách
  21/12/2013
  4 phản hồi

  Hãy lấy ví dụ Việt Nam, chúng ta có thể kiểm tra để rồi khẳng định, có lẽ khoảng 80-90% các vụ án tham nhũng lớn có liên quan yếu tố nước ngoài ở Việt Nam từ mở cửa 1986 đến nay, nhất là trong các ngành công nghiệp như dầu khí, xăng dầu, hàng hải…, đều có bóng dáng các công ty và các doanh nhân Singapore… Cả Vinashin, cả Vinalines, tất cả các vụ án chống tham nhũng ngành dầu khí, xăng dầu, điện lực… đều có những doanh nghiệp/doanh nhân Sing tham gia. Nhưng mọi điều tra chống tham nhũng của các nước đến cửa ngõ Sing thì… đều dừng lại.

  Bởi Admin
  19/12/2013
  1 phản hồi

  Việc đánh giá con người trong các doanh nghiệp nhà nước để sử dụng họ cho hiệu quả và làm cơ sơ để bổ nhiệm họ vào vị trí cao hơn khi cần lại càng... nhức nhối mùi tiền. Tất nhiên, “năng lực cán bộ” trong các doanh nghiệp nhà nước là khả năng gian dối và đi bằng đầu gối của họ, và khả năng đâm chọc sau lưng nhau. Đấu đá tranh giành chức quyền là hoạt động chủ yếu và quan trọng nhất trong các doanh nghiệp nhà nước, nhất là ở cấp tổng công ty và tập đoàn. Vì có hai chúa sơn lầm là CT và TGĐ nên bao giờ doanh nghiệp cũng có hai phe và cần rất nhiều cấp phó để phò hai phe đó.

  Pages