phân biệt chủng tộc

 • Bởi Admin
  16/06/2020
  1 phản hồi

  Cái chết của G. Floyd làm sống dậy phong trào toàn thế giới chống kỳ thị chủng tộc. Người ta lo sợ một nước Mỹ, xưa nay vốn "vĩ đại và độ lượng", vừa giàu có về tiền bạc, vừa mạnh bạo về quốc phòng, luôn đóng vai "cứu tinh" cho các dân tộc bị áp bức vì các chế độ độc tài. Họ lo sợ nước Mỹ "đổi chiều" với sự trỗi dậy của chủ nghĩa "da trắng ưu việt".

  Bởi Admin
  08/06/2020
  11 phản hồi

  Ngày ấy các tin tức đều được ghi lại bằng các cơ quan truyền thông mà TV là chính. Cảnh đốt phá, bắn giết xảy ra hỗn độn hệt như bây giờ. Người biểu tình ném bom xăng và châm lửa đốt khắp nơi. Ban đầu họ phản đối sự bất công trong việc kỳ thị của cảnh sát, sau lại nhắm vào sự kỳ thị chủng tộc của hệ thống tư pháp trong việc xét xử người Mỹ gốc Phi Châu. Cộng đồng người Đại Hàn bị làm đích nhắm của cơn giận dữ khiến người gốc Á và Việt Nam bị hoạ lây.

  Bởi Khách
  08/06/2020
  8 phản hồi

  Nói về nạn kỳ thị và phân biệt chủng tộc ở Mỹ thì thú thật làm tôi phải nực cười bởi đây là từ ngữ mà bọn truyền thông thổ tả luôn đem ra sử dụng nhằm bênh vực cho những hành vi sai trái, đầy bạo lực và coi thường kỷ cương phép nước của những kẻ quấy rối. Những cuộc biểu tình trong những ngày vừa qua thu hút khá đông kẻ thích bạo lực nhân cơ hội hiếm hoi này mượn gió bẻ măng, lợi dụng thời cơ để phá phách nhằm gây bất ổn trong xã hội.

  Bởi Admin
  05/06/2020
  15 phản hồi

  Cũng giống như các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam trong mấy năm gần đây, nó không chỉ đơn thuần là sự phẫn nộ đối với hành vi của Trung Quốc trên biển đông ở thời điểm đó, sự kiện lúc đó. Nó là sự ức chế được tích tụ qua nhiều trăm năm, nhiều thế hệ. Và sự bất động của chính quyền Việt Nam đã đổ thêm dầu vào lửa. Chẳng thế mà vào năm 2011, khi tôi lần đầu xuống đường biểu tình, thì đoàn biểu tình chọn dừng chân ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám rồi đồng thanh đọc to lên bài thơ Nam Quốc Sơn Hà.

  Bởi Admin
  16/12/2014
  8 phản hồi

  Trong khi vụ bắt cóc con tin còn chưa kết thúc, một phong trào "Tôi sẽ đi cùng bạn" được nhiều công dân Úc khởi xướng. Mục đích là giúp cho những người Hồi giáo đang sống ở Úc không bị khinh rẻ/kỳ thị vì kẻ bắt cóc con tin là người Hồi giáo. Hàng trăm message được gửi lên các mạng xã hội nhắn với người Hồi giáo là ngày mai nếu họ cần đi đâu những người Úc đó sẽ đi cùng họ, bảo vệ họ khỏi sự kỳ thị.

  Bởi Admin
  24/06/2014
  2 phản hồi

  Một chuyên gia dầu khí có uy tín quốc tế, bà Ruba Husari phân tích: Hoa Kỳ đã phá bỏ các định chế chính trị quân sự của Irak, nhưng Thủ tướng Makiki mới là người đánh mất toàn vẹn lãnh thổ. Tương lai chính trị, kinh tế và dầu hỏa của Irak tùy thuộc vào khả năng của các thành phần chính trị người Sunni và Shia bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước khi con tàu bị đắm. Tuy nhiên, chuyên gia này tỏ ý hoài nghi khả năng này nhất là ở phía đông bắc, người Kurdistan Irak đã khai thác thời cơ tung dân quân võ trang kiểm soát toàn lãnh thổ tự trị mà từ lâu nay họ muốn độc lập.

  Bởi Khách
  02/05/2014
  0 phản hồi

  Việt Nam cũng có sự “phân biệt chủng tộc”. Báo chí nước ngoài bảo vậy. Cái “chủng tộc” ở đây được phân định bằng hộ khẩu.

  Bởi Hồ Gươm
  03/03/2014
  0 phản hồi

  Vào ngày thứ nhất ấy của Chiến dịch Bất Tuân, hơn 250 người tình nguyện khắp nơi trong nước đã vi phạm những luật lệ bất công khác nhau và bị bắt giam. Đó là một bắt đầu thuận lợi, vì những người lính của chúng tôi tỏ ra trật tự, kỷ luật, và tự tin.

  Bởi Khách
  03/03/2014
  0 phản hồi

  Chủ trương của Malan được đặt tên apartheid vốn là một từ mới để diễn tả một ý cũ. Nghĩa đen của nó là "sự tách biệt" và nhắm vào chính sách trong một hệ thống áp bức, gồm những luật lệ và quy định đặt người Phi vào vị thế thua kém dân Da Trắng trong hàng thế kỷ. Sự phân biệt bừa bãi trong 300 năm qua phải được củng cố thành một hệ thống vững chắc gồm những chi tiết hiểm ác bao phủ mọi lãnh vực với quyền thế tràn đầy. Chính sách này được Giáo hội Cải cách Hà lan ủng hộ, tạo cho apartheid một cơ sở tôn giáo qua ý tưởng rằng người Âu ở Nam Phi là tuyển dân của Chúa và dân Da Đen là chủng loại phụ thuộc. Trong quan điểm của dân Âu ở Nam Phi, apartheid và giáo hội cùng đi song hành.

  Bởi Admin
  15/02/2014
  0 phản hồi

  Tôi được ông Sidelsky chiếu cố tận tình; ông chỉ dạy cho tôi trong công việc làm, giải thích vì sao phải thế này, thế kia và như vậy với mục đích gì. Ông ta là một thầy giáo kiên nhẫn và rộng lượng, giảng giải không chỉ những chi tiết của các điều luật mà còn về triết lý đã tạo ra chúng. Quan điểm của ông về luật rất rộng rãi bởi ông tin rằng luật là một công cụ có thể được dùng trong việc thay đổi xã hội. Nhưng ông cảnh báo tôi về chính trị, cho rằng chính trị tiết ra những điều xấu nhất của con người. Nó là nguồn gốc của rối loạn và tha hóa, và nên được xa lánh bằng mọi giá. Ông ta vẽ ra một bức tranh kinh khiếp với những gì có thể xảy ra cho tôi nếu tôi đi vào con đường chính trị, và cố vấn tôi nên tránh những người ông ta xếp vào loại "kẻ gây rối", cụ thể là Walter và Gaur.

  Bởi Khách
  11/02/2014
  0 phản hồi

  Tôi sinh ra trong hoàng tộc của dân Thembu và được đặt tên Rolihlahla vốn có nghĩa "kẻ gây rối". Tôi không tin rằng tên họ là định mệnh hay rằng cha tôi đã chọn sẵn tương lai cho tôi, nhưng những năm về sau nhiều người nối kết cái tên khai sinh ấy với những bão tố mà tôi đã gây ra. Còn tên tiếng Anh Nelson được đặt cho tôi ngày đầu tiên tôi đi học.

  Bởi Admin
  13/12/2013
  5 phản hồi

  Sau đó Hiến Pháp nên có điều 1, hoặc điều 5 (hay điều 3 cũng được) quy định rõ: Đảng Đại Hội dân tộc Phi là đội tiền phong của nhân dân lao động, là người tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Nam Phi, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội Nam Phi". Nếu có ai thắc mắc về điều này thì những tuyên truyền viên cách mạng sẽ giải thích rằng vì Đảng Đại hội dân tộc Phi đã có công trong đánh đổ chủ nghĩa Apartheid, rất nhiều người con ưu tú của Đảng đã nằm lại trong các nhà tù của tệ phân biệt chủng tộc, hoặc hi sinh anh dũng trên chặng đường đấu tranh cách mạng.

  Bởi Admin
  09/12/2013
  0 phản hồi

  Khi nói về Nelson Mandela hay đất nước Nam Phi, người ta hay nhắc đến cuộc đấu tranh chống “chủ nghĩa A-pác-thai”. Vậy chủ nghĩa A-pác-thai là gì? Về thực chất, đó là một dạng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, do thiểu số người da trắng ở miền Nam và Tây Nam Phi áp đặt để duy trì ách thống trị của họ đối với đa số người da đen bản địa.