phản biện xã hội

 • Bởi Hồ Gươm
  02/06/2017
  3 phản hồi

  Bạn sinh viên dọa kiện giảng viên nọ cũng gặp những khó khăn về pháp lý. Hiện tại chưa có văn bản luật nào ở Việt Nam nói rằng cấm hay không cấm giảng viên đại học nói những vấn đề bên ngoài bài học trong giờ học. Cũng chưa có văn bản luật nào bảo rằng cấm hay không cấm sinh viên dùng máy ảnh và máy ghi âm thu lại bài giảng của giáo viên ngay trong giảng đường. Tuy nhiên, ở trường đại học Bách Khoa nói riêng và nhiều trường trên toàn quốc nói chung, đã có tiền lệ phe bảo thủ trong nhà trường triệu tập họp hội đồng để nhắc nhở/kỷ luật những giảng viên bất đồng chính kiến.

  Bởi Trà Mạn
  31/05/2015
  2 phản hồi

  Thay vì lên Facebook than vãn hay công kích những vấn đề đang tồn đọng trong xã hội, nhiều bạn trẻ đang chọn thái độ tích cực hơn, kêu gọi mọi người quan tâm đến thời cuộc và góp phần phản biện chính sách.

  Bởi Nguyễn Nghĩa
  Jan 28, 2012
  19 phản hồi

  Định nghĩa về giá trị người trí thức của Ngô Bảo Châu là định nghĩa cộng sản trong khẩu hiệu "vừa hồng, vừa chuyên" mà bỏ chữ "vừa hồng", còn lại chữ “vừa Chuyên”.

  Quan điểm: giá trị của trí thức không phụ thuộc vào phản biện xã hội của anh ta, thì đây là quan điểm lạc hậu, quan điểm phụng sự CNCS VN, quan điểm không thức thời, khi ngay cả Miến Điện cũng có dân chủ và tự do báo chí hơn Việt Nam.

  Bởi kami
  11/09/2009
  3 phản hồi

  Trước những phản ứng phẫn nộ của dư luận, ban biên tập trang điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đã lặng lẽ rút bài báo đó đi sau 4 ngày tồn tại, nhưng cũng không hề có một lời giải thích.(3)

  Sự kiện này được đánh giá như là một màn trình diễn ngoạn mục chưa từng có của truyền thông Việt nam kể từ năm 1930 tới nay, khi mà vị GS nổi tiếng Nguyễn Huệ Chi đã lên tiếng "Đòi cách chức lãnh đạo báo Đảng"(4)

  Bởi tqvn2004
  14/08/2009
  1 phản hồi

  "Phản biện xã hội chỉ phát huy tác dụng khi nó được lắng nghe, tranh luận, tiếp thu và phản hồi bởi những người có trách nhiệm", GS Phan Đình Diệu nhấn mạnh.

  Bởi kami
  26/07/2009
  4 phản hồi

  Trước tình hình thực tế hiện nay, những người yêu nước, nhưng người không thờ ơ với vận mệnh của đất nước hãy làm một việc cần thiết nào đó để chuyển thông điệp của mình tới đảng CSVN, chính quyền rằng chúng ta không chống đối nhà nước, chúng ta chỉ yêu cầu nhà nước lắng nghe những ý kiến phản biện của mọi tầng lớp dân chúng, chúng ta chỉ yêu cầu chính quyền có biện pháp kiên quyết hơn nữa với các hành vi coi thường chủ quyền lãnh thổ, tính mạng người dân của nhà nước Trung quốc. Đồng thời chúng ta cũng khuyến cáo chính quyền hãy cảnh giác trước âm mưu và thủ đoạn của anh bạn láng giềng gian manh này vì an ninh quốc gia mà thôi.

  Bởi tqvn2004
  08/06/2009
  0 phản hồi

  Công khai danh tính tức là chịu trách nhiệm cao nhất đối với những thông tin đưa lên blog, điều này không chỉ đòi hỏi sự dũng cảm của những người cầm bút trong thế giới thật đang chấp nhận “đối đầu” với những nguy cơ và sức ép của thế giới ảo, mà còn là một cách có trách nhiệm với xã hội trẻ (đa phần blogger là người trẻ), khuyến khích những bạn trẻ tránh lối viết ám chỉ, tránh mạo danh, nặc danh để viết bôi nhọ cá nhân, đưa thông tin độc hại, đồi trụy, mê tín dị đoan.