Phạm Ngọc Cương

 • Bởi Admin
  10/03/2020
  0 phản hồi

  Ngày 9/3/2020 Trương Duy Nhất lại được dẫn ra toà vì nhà cầm quyền quyết ấn vào anh một cái án cho ra có tội. Khôi hài là: không phải anh mà chính là đảng cầm quyền mới là tội phạm thật sự của việc lợi dụng chức vụ quyền hạn trên non sông này. Sau cả 75 năm “cướp” chính quyền (như lời đảng tự rao giảng) đảng vẫn thật nghèo nàn về bản lĩnh và vốn liếng chính trị. Suốt 90 năm tồn tại, tất cả những gì đảng có hôm nay vẫn chỉ là một nền độc tài toàn trị trá hình dân chủ. Một di sản trận mạc theo cách mình tự sướng là hào hùng, theo cách nhân loại nhìn là tang thương, ngu dốt. Một cương vực lãnh thổ bé đi nhiều so với thời người Pháp quản trị vì mất biển, đảo và lãnh thổ. Một dân chúng chủ yếu sống bằng nghề nông hoặc gia công, hầu thiên hạ.

  Bởi Admin
  23/01/2020
  1 phản hồi

  Độc tài và dân chủ là hai phương thức quản trị từ gia đình tới xã hội. Độc tài là con đường truyền thống của nhân loại, nhưng khi thấy tiêu hao quá nhiều sáng kiến và nhân tài trong những nền độc tài mù quáng thì nhân loại tính tới phương án cùng cạnh tranh, cùng tồn tại, tức chấp nhận nhau, tận dụng nhau, và giải pháp dân chủ ra đời. Dân chủ nói theo cách đơn giản nhất là nới rộng khung trời tự do, và khi nới rộng ra bao nhiêu thì quyền của mỗi cá nhân (human rights) lớn theo lên bấy nhiêu. Để giảm thiểu va đập xã hội khi quyền của mỗi cá nhân ngày càng lớn thì xã hội phải đi tới việc quản trị theo luật pháp (rule of law).

  Bởi Admin
  23/01/2020
  1 phản hồi

  Hè 2015 tôi lái xe đưa anh Trương Duy Nhất từ Canada qua Mỹ thăm anh Hải Điếu Cày; biên phòng Mỹ nhìn cuốn hộ chiếu của tôi không tới chục giây còn của Nhất thì họ đề nghị là vào phòng riêng kiểm tra lại, có visa rồi mà còn kiểm tra thân thế, sự nghiệp tù đầy khá lâu sau mới cho qua. Chúng tôi, hai cái mặt Việt, chỉ khác là ảnh dán ở hai cuốn hộ chiếu của hai xứ sở khác nhau và lập tức nhận được hai cách đối xử hoàn toàn khác nhau.

  Bởi Admin
  26/03/2017
  0 phản hồi

  Vừa chân ướt chân ráo tới Toronto gặp kỹ sư Phan Nguyên (cháu ruột ông Phan Đăng Lưu- bí thư xứ uỷ Nam Kỳ bị Pháp xử bắn năm 1941 tại Hóc Môn). Anh cho ngay gáo nước sôi về hội nhập: “Tới Canada nếu cần rửa đít cho điếm cũng phải làm”. Thầm nghĩ đấy rõ là một job (việc) thơm, nhưng biết liền là vợ không đời nào cho làm. Từ kinh nghiệm xương máu bản thân mình hiểu cái gì vợ cấm thường là khá hay, thậm chí rất hay. Bản tính mình ưa quá đà, cái gì người khác nhờ một mình cũng làm dấn lên hai ba… Rửa đít mà mình lại rửa quá lên thì rõ là việc “nhậy cảm” rồi. Vợ mình, như bất kỳ nhà độc tài hay bồn chồn nào, thị lực 12/10 thường cứ cấm trước cho lành.

  Bởi Admin
  27/12/2016
  0 phản hồi

  Được sinh ra trong gia cảnh nào, đất nước nào, lớn lên trong mội trường nào quả là điều vô cùng quan trọng. Nhưng với rất nhiều người tất cả những yếu tố mang tính chất số phận đó nhiều khi không quan trọng bằng việc chính họ quyết muốn sống như thế nào trong cuộc đời này. Tạo hoá khá công bằng khi cho tất cả chúng ta một cuộc đời để làm chuyện đó.

  Bởi Biên tập viên
  27/12/2016
  9 phản hồi

  Khi một dân chúng phần lớn không còn niềm tin vào bất kỳ ai ngoài chính họ thì chính là thời điểm của một khuynh hướng chính trị cánh hữu lên ngôi. Cánh hữu trung thành ở ngay những nước tư bản phát triển như Canada và Mỹ là lực lượng tài phiệt, tư pháp, quân đội, cảnh sát, doanh nhân lớn, nhỏ và nông dân. Tất cả những tầng lớp này đều có điểm chung là những người tin vào bản năng, vào sức mình là chính. Hãy nhìn hiện tượng Đoàn Văn Vương. Người nông dân đó chính là một biểu tượng cánh hữu điển hình. Tin vào khả năng mình, dám khai khẩn, cải tạo thiên nhiên, làm giàu cho bản thân và gia đình. Mất niềm tin, chiến đấu chống lại chính quyền thối nát, tham nhũng. Ra tù lại đứng dậy, tiếp tục vùng vẫy và thành công. Cái đáng lưu ý hơn nữa là chưa một vụ mất đất, dân oan, bất đồng chính kiến nào chấn động đến cấp cao nhất của chính quyền như thế khi Thủ tướng, các Thứ, Bộ trưởng công khai vào cuộc. Kẻ cầm quyền quá hiểu sự lay động lòng dân của các biểu tượng cánh hữu đang lên.

  Bởi Admin
  02/01/2016
  7 phản hồi

  Quá nhiều cay đắng dưới bàn tay của đảng. Việc đấu đá nhân sự chóp bu của ĐCS càng không nâng được thế nước, càng không kiến tạo ra hạnh phúc gì cho nhân dân. Những tâm thư cùng kiến nghị chỉ kéo dài vòng luẩn quẩn của kiếp làm tớ, làm công; luôn nuôi hi vọng hão vào sự tử tế của tay chủ thiếu đạo đức mà thừa tàn nhẫn và tệ hại.

  Bởi Admin
  22/10/2015
  3 phản hồi

  Chân lý có thể tóm gọn trong câu nói của Justin Trudeau, thủ lĩnh đảng Tự do, tân Thủ tướng Canada đêm hôm kia tại đại bản doanh tranh cử của ông: Chúng ta không phải là kẻ thù của nhau, những người bên đảng Bảo thủ là hàng xóm của chúng ta.

  Bởi Admin
  20/10/2015
  2 phản hồi

  Thủ tướng mới của Canada Justin Trudeau là con trai đầu của Thủ tướng Pierre Trudeau. Ông bố làm thủ tướng 16 năm, về hưu năm 1984 và mất năm 2000. Rõ là thái tử đảng mà dân Canada không có lời ong tiếng ve gì. Vì có thực tài trong cuộc đua công bằng. Đến giờ công cuả ông là kéo về cho đảng Tự do thêm 141 ghế dân biểu. Từ 36 ghế lên 177 ghế trong tổng số 338 ghế Hạ Viện.

  Bởi Khách
  17/02/2015
  2 phản hồi

  Giáo dục chất lượng-phương tiện đa năng, công cụ sắc bén cải tạo mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội- đang là đích đến của mỗi chúng ta. Những đất nước thành công hôm nay thường là những nước thu hút được nhân tài vào ngành giáo. Nhân dịp xuân về xin chia xẻ lá thư của cô giáo con trai gửi các phụ huynh hàng tháng. Việc đến trường luôn là quá trình khám phá toàn diện các góc cạnh khác nhau của qui luật vận hành xã hội, thiên nhiên, nghệ thuật cũng như chính bản thân mỗi học trò.

  Bởi Admin
  17/10/2014
  0 phản hồi

  Phải làm cho Trung Quốc từ bỏ dã tâm coi Việt Nam là phên dậu, coi biển Việt Nam là ao nhà thì trang sử mới của hai nước sẽ là hợp tác và tôn trọng.

  Bởi Mắt Bão
  07/08/2014
  0 phản hồi

  Trong cương lĩnh chính trị 2/1930 tại Hương Cảng Đảng CS Việt Nam tuyên bố sẽ làm cách mạng tư sản dân quyền và cách mạng ruộng đất. Việt Nam tự do (phản đế – dân tộc) và người cầy có ruộng (phản phong – dân chủ). Phải nói đó là một cương lĩnh chính trị sáng suốt. Ở đây nếu có sai thì chỉ sai về phương cách thực hiện, khi lạm dụng bạo lực cách mạng và công cụ chuyên chính không chỉ với thù ngoài mà cả với anh em trong nhà. Một đất nước cả 72 năm bí bách và luôn thất bại trong phương án tìm kiếm độc lập (từ năm 1858 Pháp nổ súng tấn công Đà Nẵng tới năm 1930 thành lập ĐCS) thì hướng dùng bạo lực để giải bài toán dân tộc là có thể hiểu được. Truyền thống quật khởi và khát khao dân tộc tự chủ luôn là một nhu cầu từ tâm khảm mỗi người dân Việt.

  Bởi Mắt Bão
  27/06/2014
  0 phản hồi

  Chế độ cai trị độc đảng chuyên chế của nhà cầm quyền Việt Nam đã gây ra những tổn thất vô cùng nghiêm trọng trong lịch sử Việt Nam gần một thế kỷ qua.

  Con thuyền Việt Nam luôn bị những kẻ cầm lái tự phong dẫn vào thác ghềnh, chịu đựng muôn vàn phong ba bão tố, trồi sụt giữa các con sóng dữ.

  Bởi Admin
  07/06/2014
  10 phản hồi

  Nhân loại luôn khao khát hướng tới một nền chính trị quảng đại và chính nghĩa nhưng thực tế là nền chính trị thực dụng đang tràn lan. Trong nền chính trị thực tiễn và thực dụng này thì chân lý luôn thuộc về kẻ mạnh. Kẻ yếu sức nhưng chính nghĩa, theo hy vọng cuối cùng sẽ thắng, nhưng nhất thời kẻ mạnh dù phi nghĩa vẫn luôn ở thế chủ động. Nhà cầm quyền Việt nam luôn tuyên bố rằng Việt Nam yêu hoà bình, luôn kiềm chế, không gây chiến, nổ súng trước. Những người đấu tranh cho dân chủ Việt Nam cũng tuyên bố là họ đang theo đuổi con đường bất bạo động. Tuy nhiên chuyện Việt Nam và Trung Quốc cả hàng ngàn năm nay vẫn chuyện gươm đao và súng đạn quyết định hơn thua là chủ yếu. Khi các quốc gia trên toàn thế giới chuyển đổi từ độc tài sang dân chủ cũng luôn thấy đổ máu, chỉ có đổ nhiều hay đổ ít mà thôi. Qua mấy vụ biểu tình bạo động vừa qua đủ thấy rằng sẽ còn nhiều tang thương đang trực chờ sẵn nơi ngưỡng cửa Việt Nam nếu không sớm chuyển hoá từ đảng trị sang pháp trị.

  Bởi Admin
  14/05/2014
  1 phản hồi

  Trung Quốc đang đủ thế và lực gây ra nhiều cuộc khủng hoảng cục bộ và toàn diện cho cả khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

  Bởi Admin
  03/03/2014
  0 phản hồi

  Cáo trạng thể hiện đậm nét nếp tư duy đối đầu quyết liệt giữa chính quyền, người lãnh đạo và công dân. Tôi hy vọng rằng ông sẽ giúp sửa bản cáo trạng sai trái này bằng cách cho các căn cứ tranh luận được mang ra toà tranh tụng một cách khách quan và công khai như chuẩn mực tối thiểu của tư pháp nhân loại văn minh hôm nay. Như vậy ông sẽ giúp thay đổi tư duy tư pháp Việt Nam, giúp cho tinh thần thượng tôn công lý và đối thoại vượt qua sự thao túng của áp đặt và đối đầu. Giúp cho các phiên toà Việt Nam không còn bị coi là giả tạo với các án bỏ túi.

  Bởi Admin
  01/06/2013
  0 phản hồi

  Dẫu là con vật cũng có quyền sống của nó chứ không phải cứ đụng tý là bắt, là nhốt. Đưa tin theo kiểu báo cáo thành tích và khủng bố tinh thần, kiểu sớm bắt trúng tội phạm hình sự như vậy thật chướng. Nếu như ngày nào đó trên cổng thông tin điện tử hay báo giấy của cơ quan an ninh loan tin bắt khẩn cấp, khám xét khẩn cấp tư gia “đồng chí” X, Y, Z nào đó thì tôi nghĩ ngành an ninh vẫn cần thêm chữ “ông” hay “bà” vào trước tên, họ của bất kỳ ai. Dù là trong “thể chế pháp quyền XHCN” đi nữa thì trước phán quyết của toà án, không phải cứ có bàn tay của ngành an ninh rờ tới là đều nghiễm nhiên bị coi như tội phạm.

  Bởi Admin
  12/04/2013
  14 phản hồi

  Câu chuyện thị trường bất động sản Việt Nam mấy năm nay được kêu ầm lên là nan giải. Mà nan giải là phải thôi vì ba yếu tố cơ bản để thị trường BĐS đổ vỡ như đã nói ở trên đều xuất đầu lộ diện từ lâu: lãi suất trên trời, khoản vay, mua thường cao hơn giá trị thật công trình, nền kinh tế quốc gia đổ vỡ giảm tốc trầm trọng.

  Bởi Admin
  09/04/2013
  0 phản hồi

  Nhìn trẻ con đi học ở đây thấy khá thú vị. Có hôm thằng bé đề nghị bố cho mượn một cái túi du lịch thật to. Hỏi để làm gì nó bảo ngày mai cô giáo cho phép cả lớp mang chăn gối đến lớp, tự kê kích giường chiếu lều chõng để nằm đọc sách cả ngày trong lớp. Chúng không biết rằng đấy là cách của cô làm chúng thấy sách là gần gũi, dễ chịu và cô muốn dạy cho chúng nằm sao cho sướng mà vẫn đọc được sách, không làm hại mắt. Hôm khác cháu bảo hôm nay là ngày mặc đồ ngủ đi học. Đó là cách họ làm học sinh cảm thấy mái trường cũng gần gũi, tự do và dễ chịu như mái nhà. Hôm khác là ngày crazy hair. Tức là muốn cạo trọc cả đầu hay để lại một sợi tóc; tô hồng hay bôi đen đầu là tuỳ ý. Tức là họ muốn chúng có khả năng sáng tạo và sớm tạo ra sự khác biệt. Từ 9 giờ sáng tới 3 giờ chiều chúng dùi mài kinh sử quá ít mà chúng vẫn học được thật nhiều điều. Tám chín tuổi chúng đã làu làu mấy ngôn ngữ. Sinh nhật 9 tuổi chúng tôi cho cháu tự tổ chức tại nhà. Vợ tôi ngồi bên phòng bếp kể thấy mấy chục đứa trẻ dự sinh nhật ở phòng khách mà toàn ồn ào bàn là sao Adolf Hitler lại ra tay với người Do thái trước thế chiến II hay sao thị trưởng Toronto đợt này có thể mất chức… Trẻ bây giờ chơi không mà thông thái thật kinh hồn!

  Bởi Admin
  26/02/2013
  1 phản hồi

  Chưa bao giờ tôi thấy quan điểm của người Việt về phát triển đất nước lại gần nhau đến thế. Thời cơ mới sẽ nhanh chóng tụ sức cả dân tộc. Ngay trong đảng, tôi nghĩ cũng không ít lãnh đạo nhận ra cái nguy hiểm trong sự mất kiểm soát của độc tôn quyền lực. Ngoài đảng, trong và ngoài nước tôi đều nhìn thấy một điều là đa số không mong một Việt Nam hỗn loạn theo mô hình cách mạng từ dưới lên. Tất cả đều mong muốn sớm có một cuộc chuyển đổi dân chủ ôn hoà, nhanh chóng theo hướng bài bản từ trên xuống. Tuy nhiên, cơ hội luôn mang tính thời điểm, không phải là cứ cơm không ăn thì gạo vẫn còn đó.

  Bởi Admin
  14/11/2012
  1 phản hồi
  aicapbieutinh.jpg

  Việt Nam lâu nay thiếu tiếng nổ dòn giã của pháo nhưng bù lại có nhiều tiếng nổ long trời lở đất khác: nổ bong bóng địa ốc, chứng khoán, ngân hàng, các Vinas, bóng bóng học hàm, học vị, tác giả, tác phẩm, huân huy chương, bong bóng chân dài, đại gia, cầu thủ... Nói chung hầu như tất cả từ xã hội, đạo đức, văn hóa, nhân cách, kinh tế, giáo dục đều thành bong bóng và đã nổ tung! Quả bóng quyền lực núp danh “ổn định chính trị”, như một tất yếu, đang tích hơi và... cũng xắp bung nốt. Đó là một thực tế!

  Bởi Admin
  12/11/2012
  1 phản hồi

  Không muốn thành người bôi sỹ chỉ biết sơn một màu, và cũng để trả lời nhiều câu hỏi của bạn đọc MGNK về những góc tối, mệt mỏi của cuộc sống ở Canada sau bài “Tạp” tôi xin được góp chuyện tiếp mấy ý sau.

  Bởi Khách
  10/11/2012
  19 phản hồi

  Về quê tra xét lý lịch, vặn vẹo thêm ba lần, ngày 12/11/2012 Trương Duy Nhất ở Đà Nẵng được mời tới làm việc với công an ở Sài Gòn. Tội và đau cho mẹ Việt nam. Bao năm rồi vẫn cảnh nhiều người con của mẹ vì miếng cơm manh áo dở dang đành muối mặt làm khó dễ chính những người anh em ruột thịt của mình.

  Bởi Admin
  09/11/2012
  2 phản hồi

  Hôm nào đón con đi học về tôi cũng hỏi là ở trường hôm nay thế nào? Vui lắm bố ạ. Cô giáo của con năm nay thế nào? Cô giỏi lắm bố ạ. Sao năm nào con cũng khen cô giỏi, thế không có ai kém à? Không! Họ đều giỏi theo những cách khác nhau.

  Bởi Khách
  05/11/2012
  5 phản hồi

  Cứ xem các giáo sư, tiến sĩ made in Vietnam ra sao khi ông cựu Thứ trưởng, Tổng thư ký hội đồng chức danh giáo sư nhà nước GSTS Trần Văn Nhung trước khi gặp Bill Gates chỉ có mục đích là làm sao giữ tay ông này 15 giây để có cái ảnh đẹp lòe đồng đội ngưu mã của mình. Dày công chuẩn bị duy có một câu tiếng Anh đơn giản để nói với Bill Gates mà thở ra còn sai tới vài lỗi. Tởm hơn nữa là sau đó còn huyênh hoang phổ biến “kinh nghiệm” này trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Thật tội nghiệp cái màn diễn vụng của ông và xót xa cho nền quan trí nước nhà!

  Pages