Paul Krugman

 • Bởi Admin
  23/02/2012
  1 phản hồi

  Tuy vậy, cách Playboy dẫn dắt câu chuyện và lối Paul Krugman trả lời một tờ báo không chuyên về kinh tế rất đáng để nghiên cứu, học hỏi. Tác giả bài phỏng vấn là Jonathan Tasini, cũng là một nhân vật đặc biệt, chuyên viết về các vấn đề lao động, kinh tế, từng ra tranh cử ghế Thượng nghị sĩ, từng làm chủ tịch Liên đoàn Nhà văn quốc gia. Từ nhiều giờ trò chuyện với Krugman ở nhiều địa điểm, Tasini mới viết lại thành bài phỏng vấn với văn phong cố ý đơn giản, dùng từ phổ thông, lập luận dễ hiểu để phù hợp với độc giả rất đa dạng của Playboy.

  Bởi Admin
  17/10/2011
  1 phản hồi

  Theo một số tư liệu, phong trào Chiếm lấy phố Wall được cảm hứng từ phong trào mùa xuân Ả Rập ở quảng trường Tahrir Ai Cập. Mục đích của cuộc biểu tình là chiếm lấy phố Wall đến chừng nào những đòi hỏi của họ (những người dân nghèo bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, chiếm 99%) được đáp ứng! Tức đánh thuế người giàu nhiều hơn nữa, đòi hỏi ngừng việc cứu trợ các ngân hàng,... Phong trào này bắt đầu vào ngày 17 tháng 9 năm 2011, kêu gọi tập hợp 200 ngàn người chiếm giữ khu tài chính của New York. Điều độc đáo của người dân Mỹ là không dòi hỏi dân chủ, mà là phản đối sự hung hãn và tham lam vô độ của giới tài chính và ảnh hưởng của các nhóm này lên nền chính trị Hoa Kỳ.

  Bởi tqvn2004
  09/06/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Đây là cuộc khủng hoảng của thời đại chúng ta. Đây là khủng hoảng thông thường, mặc dù bề ngoài nhìn thì khác. Chúng ta cho rằng sự khác biệt nằm ở chỗ trong thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 1931, nhiều người xếp hàng để rút tiền và hiện giờ không có hiện tượng đó. Thực tế, hiện tượng này vẫn diễn ra.n trọng hơn cả là giáo dục phổ cập, giáo dục có nền tảng tốt.

  Bởi Bien-Tap
  02/06/2009
  0 phản hồi
  Paul.jpg

  Khi được hỏi ba việc quan trọng nhất Việt Nam cần làm để lo liệu hậu khủng hoảng, Paul Krugman đưa ra các khuyến nghị như sau: 1) Đầu tư vào giáo dục, đặc biệt là giáo dục phổ cập; 2) Đầu tư vào cơ sở hạ tầng; 3) Nâng cao kiểm soát và lành mạnh hoá hệ thống tài chính để tránh một cuộc khủng hoảng trong tương lai.

  Bởi tqvn2004
  16/05/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Cho nên tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy một thế giới được sắp xếp lại nhưng không rõ ràng lắm. Mỹ sẽ không bị xuống bậc. Mỹ vẫn là cường quốc hàng đầu thế giới. Châu Âu thật ra, nếu có thay đổi, thì sẽ yếu hơn trước. Trung Quốc chưa sẵn sàng là một phần của các nền kinh tế ở vòng trong.

  Bởi Billy
  20/04/2009
  0 phản hồi

  Giáo sư Paul Krugman – người vừa đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2008 và cũng là một trong những tên tuổi nổi bật nhất của nền kinh tế học đương đại sẽ đến Việt Nam vào ngày 21/05/2009 theo lời mời của Trường Doanh nhân PACE. Ông sẽ chủ trì một hội thảo quốc tế được tổ chức tại Tp.HCM với chủ đề “Tìm kiếm cơ hội và giải pháp trong khó khăn và khủng hoảng”.

  Ông Ben Bernanke, Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang, nhìn thấy "các chồi non xanh tươi".

  Bởi Billy
  04/04/2009
  1 phản hồi

  Trong các giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng tài chánh, nhiều nhân vật hài hước từng nói đùa rằng thương mại giữa chúng ta và Trung quốc sau cùng đã trở nên công bằng và cân đối: họ bán cho chúng ta các món đồ chơi nhiễm độc và hải sản ô thối, chúng ta bán cho họ chứng khoán gian lận.

  Nhưng trong hiện tại, cả hai bên của cuộc giao dịch đó đã đổ vỡ. Một mặt, sự ham chuộng của thế giới đối với hàng hóa Trung quốc đã sụt giảm nặng nề.

  Bởi Billy
  30/03/2009
  0 phản hồi

  Mười năm trước trang bìa báo Time đăng hình ông Robert Rubin, khi đó là Bộ trưởng Ngân khố, Alan Greenspan, khi đó là Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang, và Lawrence Summers, khi đó là Phó Bộ trưởng Ngân khố. Báo Time đặt tên cho bộ ba này là "ủy ban cứu rỗi thế giới", ghi công trạng họ về việc đã dẫn đầu hệ thống tài chính thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng có dáng dấp quá đáng sợ vào thời điểm đó, cho dù đó chỉ là một hạt cát phù du so với những điều chúng ta đang trải qua hiện nay.

  Bởi Billy
  28/03/2009
  0 phản hồi
  Từ khóa: 

  Hôm qua Nobel Committee đã quyết định trao giải Nobel Kinh tế năm nay cho Paul Krugman, giáo sư kinh tế đại học Princeton và cũng là một columnist nổi tiếng của tờ báo left-wing The New York Times. Khá lâu rồi Nobel Committee mới trao giải Kinh tế cho một người duy nhất. Và điều này theo Tyler Cowen sẽ là một thất vọng lớn cho Avinash Dixit, Elhanan Helpman, và Maurice Obstfeld.

  Bởi Billy
  27/03/2009
  0 phản hồi

  Hôm thứ Hai, ông Lawrence Summers, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia, trả lời các chỉ trích về kế hoạch của chính quyền Obama nhằm tài trợ cho tư nhân để họ mua lại các tài sản khó tiêu thụ, “Tôi không biết bất cứ kinh tế gia nào,” ông tuyên bố, “lại không tin rằng các thị trường vốn liếng hoạt động tốt hơn, trong đó tài sản có thể được trao đổi mậu dịch, là một ý kiến hay”.

  Để qua một bên trong khoảnh khắc câu hỏi đúng hay sai, về một thị tr

  Bởi Admin
  25/03/2009
  0 phản hồi
  aig.jpg

  Ngoài việc [kế hoạch này] gây thiệt hại cho người nộp thuế, nó còn cho thấy một điều gì lạ lùng đang diễn ra quanh đây. Tôi đếm đây là lần thứ ba quan chức trong chính quyền Obama đề ra một kế hoạch, mà thực chất là tái lập kế hoạch của ông Paulson, và mỗi lần như thế, họ khoác ra bên ngoài một bộ cánh màu mè mới lạ, rồi hô hoán lên rằng họ đang thực hiện một kế hoạch hoàn toàn khác biệt. Điều này đang bắt đầu vượt quá hạn định thông thường.

  Bởi Billy
  25/03/2009
  0 phản hồi
  Từ khóa: 

  Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel năm 2008 - Paul Krugman trong buổi trò chuyện mới đây với phóng viên Havard Business Review (HBR) đã giải thích vì sao ông cho rằng gói giải cứu kinh tế của Mỹ phải lớn hơn con số 800 tỉ USD như đã công bố và ai là người phải chịu trách nhiệm cho cơn suy thoái tài chính của nền kinh tế Mỹ.

  Cách tiêu tiền

  Bởi tqvn2004
  25/03/2009
  0 phản hồi

  Trong cuốn sách năm 1957 của ông, Lý thuyết về hàm tiêu dùng (A Theory of the Consumption Function) - một tựa đề không mấy dễ “nuốt” với số đông, nhưng là một chủ đề quan trọng – Friedman lập luận rằng cách tốt nhất để hiểu các hành vi tiết kiệm và chi tiêu không phải là viện đến việc lý luận lỏng lẻo về tâm lý, như Keynes đã làm, mà tốt hơn là xem xét các cá nhân lên kế hoạch hợp lý để tiêu dùng tài sản của họ như thế nào trong đời. Ý tưởng này không nhất thiết chống lại học thuyết Keynes.

  Bởi Billy
  23/03/2009
  0 phản hồi
  Từ khóa: 

  (bài của Paul Krugman, đăng ngày 3/1/2009 trên New York Times — bạn đọc Dr. Trần dịch)
  http://www.nytimes.com/2009/03/02/opinion/02krugman.html

  Nhớ lại những ngày xưa tươi đẹp, hồi chúng ta thường hay nói về “khủng hoảng nợ thiểu tín dụng” - và có người thậm chí còn nghĩ rằng cuộc khủng hoảng này có thể được “hạn chế”? Ôi, ngày xưa nay còn đâu!
  Ngày nay chúng ta biết rằng việc cho vay thiểu tín dụng chỉ là một phần nhỏ của vấn đề.

  Bởi Billy
  23/03/2009
  0 phản hồi
  Từ khóa: 

  Tôi lo ngại cho Âu Châu. Thật ra, tôi lo ngại cho toàn thế giới - không có nơi trú ẩn an toàn nào cho cơn bão kinh tế toàn cầu. Nhưng tình hình tại Âu Châu làm tôi e ngại còn hơn tình hình tại Hoa kỳ.

  Nói rõ ra, tôi sẽ không lập lại các lời than phiền cố hữu nào mà Hoa kỳ thường ca thán về thuế ở Âu Châu quá cao hoặc các phúc lợi xã hội quá hào phóng. Các quốc gia có phúc lợi xã hội cao không phải là nguyên do của cuộc khủng hoảng tại Âu Châu hiện nay. Thật ra, như tôi giải thích dưới đây, các quốc gia này thật ra là các yếu tố giảm nhẹ cuộc khủng hoảng.

  Bởi Billy
  23/03/2009
  0 phản hồi
  Từ khóa: 

  Paul Krugman, 55 tuổi, người Mỹ, giáo sư đại học Princeton, vừa được Hàn lâm viện Khoa học Thụy Điển cho biết là sẽ được giải Nobel Kinh tế năm 2008 (lễ trao sẽ vào tháng 12), qua những đóng góp của ông về thuyết thương mại và kinh tế địa lý. Việc Krugman được giải này không gây nhiều ngạc nhiên. Đối với đa số đồng nghiệp, ông đã nằm trong danh sách “đáng được Nobel” từ lâu. Tuy vậy, cũng có vài lời đàm tiếu.

  Bởi Billy
  23/03/2009
  0 phản hồi

  Krugman là một trong những tên tuổi nổi bật nhất của nền kinh tế học đương đại. Ông là “cha đẻ” của thuyết thương mại mới và thuyết địa kinh tế mới, là bậc thầy về toàn cầu hóa và tài chính toàn cầu. Đặc biệt, ông đã sớm đưa ra những cảnh báo về cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, cũng như khủng hoảng kinh tế - tài chính châu Á năm 1997.

  Bởi tqvn2004
  23/03/2009
  1 phản hồi
  bank-of-america2.jpg

  Có thể cho rằng, lý do duy nhất khiến hai ngân hàng này đến nay chưa sụp đổ chỉ là vì chính phủ đang chống lưng cho họ, ngầm bảo đảm các nghĩa vụ trả nợ của họ. Nhưng các ngân hàng này chỉ tồn tại như những xác chết biết đi, không thể cung cấp lượng tín dụng mà nền kinh tế cần tới. Để chấm dứt tình trạng chết-chưa-chôn này, các ngân hàng cần thêm vốn. Nhưng họ không thể đào đâu ra thêm vốn từ các nhà đầu tư cá nhân. Do đó chính phủ phải cung cấp các số tiền cần thiết.