ô nhiễm môi trường

 • Bởi Biên tập viên
  21/07/2017
  1 phản hồi

  Kí tên Kiến nghị v/v cấp phép xả thải bùn từ nhiệt điện Vĩnh Tân & vấn đề phát triển nhiệt điện ở VN

  Bởi Biên tập viên
  21/08/2016
  0 phản hồi

  Ngày 16.8.vừa qua, bộ kinh tế Đài Loan đã phúc đáp thư ngỏ của Ethecon, quỹ đạo đức và kinh tế CHLB Đức về vụ Formosa. Ethecon đã ra tuyên bố báo chí về việc này. Năm 2009 Ethecon ggã btrao giải "Hành tinh đen" cho tập đoàn Formosa vì đã có quá nhiều vi phạm về môi trường.

  Bởi Sapphire
  08/08/2016
  0 phản hồi

  Xin nhấn mạnh lại, từ Formosa đến Lee & Man, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Vấn đề chính vẫn là nỗi lo về năng lực giám sát, kiểm soát và cưỡng chế thi hành luật của các cơ quan quản lý về môi trường. Ngẫm suy, nếu coi sông Hậu là vùng nhạy cảm (cấp nước sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản) thì tốt nhất là không nên đầu tư các loại hình dự án có tiềm năng sử dụng nhiều hóa chất.

  Bởi Biên tập viên
  30/07/2016
  0 phản hồi

  Việc Formosa gây ra ô nhiếm biển miền Trung không còn là điều tranh cãi. Vấn đề các nhà khoa học còn tranh luận là các kết quả xét nghiệm chưa nói lên quá trình sinh, hóa học nào đã dẫn đến cái chết hàng loạt của cá. Phát biểu của tiến sỹ Schroeder, người đã tham gia tư vấn cho chính phủ Việt Nam sau khi trở về Đức đã tạo thêm một số đề tài cho tranh luận trên mạng:
  - Vì sao các chuyên gia quốc tế không được phép lấy mẫu mang về kiểm nghiệm độc lập.
  - Fomosa không phải là thủ phạm duy nhất đổ nước thải không lọc vào môi trường.
  - Ở Việt Nam, tuy có các chính sách và luật môi trường, nhưng trong thực tế, hoạt động bảo vệ môi không tồn tại (Nguyên văn: Eine derart lange Regenerationszeit hält auch Dr. Schroeder – zumindest für die geschädigten Korallenriffe - nicht für ausgeschlossen, ursächlich dafür allerdings sieht er nicht den Einzelfall der jetzigen Katastrophe, sondern generell den praktisch nicht vorhandenen Umweltschutz in Vietnam.)
  Hôm nay Quỹ nước Đức Bảo vệ biển DSM đã gửi thư khẩn cấp đên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà, kêu gọi chính phủ Việt Nam thi hành nghiêm túc các quy định hiện hành. Một bức thư tiếng Đức với nội dung tương tự cũng đã được gửi đến Đại sứ Việt Nam tại Berlin

  Bởi Hồ Gươm
  11/07/2016
  0 phản hồi

  Vì vậy, chúng ta có quyền hy vọng những người Đài Loan chân chính như bà Tô Trị Phần sẽ góp phần làm trong sạch môi trường thiên nhiên của Đài Loan bằng cách trước hết “làm trong sạch” giới doanh nhân Đài Loan, để không còn có kẻ hám lợi nào cam tâm làm tay sai cho Đảng Cộng sản Trung Quốc trong âm mưu bành trướng kiểu Đại Hán của họ.

  Người Việt Nam lâu nay vẫn tín nhiệm “thương hiệu Đài Loan”, sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư từ Đài Loan, nhưng nhất định không bao giờ chấp nhận loại doanh nhân thiếu đạo đức – mang danh hiệu Đài Loan nhưng lại núp bóng cộng sản Trung Quốc, gây tổn hại đến lợi ích của nhân dân Việt Nam.

  Bởi Biên tập viên
  09/05/2016
  2 phản hồi

  Vì tất cả các điều đã trình bày, tôi thấy rằng quyết định của chuyện có đổ Máu hay không lại nằm trong tay những người đồng chí với Bố tôi, tức Đảng cộng sản vì rõ ràng bên kia chỉ "đánh giặc mồm". Cũng đừng ai quên bài học lịch sử tang thương khi bên cầm quyền đã dìm cả dân tộc trong bể Máu như Myanmar cách đây khoảng 10 năm. Giờ thì Myanmar "thằng đàn em" đi sau hôm nào, đã có thể vỗ ngực tự hào là GS hay Thầy của ta rồi!
  Lòng Dân ta qua vụ Cá chết thì đã bộc lộ rất rõ ràng qua việc tiếp tục biểu tình. Vậy nên câu hỏi đặt ra hôm nay là chúng ta: Thích tốn Máu hay tốn Mực?

  Bởi Biên tập viên
  27/04/2016
  3 phản hồi

  Bố mẹ tôi kể thời còn bé đã nhìn thấy hàng đàn vẹt đủ sắc màu ở quê Hoa Lư, Ninh Bình. Tôi cũng sinh ra và lớn lên ở chốn quê đó, tuy không được nhìn thấy vẹt nhưng còn thấy rõ quạ trên khu nghĩa địa của làng, thấy sáo trên lưng trâu ngoài đồng, chào mào hót trên những rặng xoan đầu ngõ hay chim dẻ quạt trên bụi tre sau những cơn mưa rào. Đến con tôi, có về thăm quê cha khoảng 10 năm trước thì quạ, sáo, chào mào, dẻ quạt cũng chỉ còn là trong mơ.
  Ngoài những thứ chỉ còn trong mơ đó, ở VN ta hiên đang thật đau đầu với hạn hán ở Tây Nguyên chắc có liên quan một phần đến nạn chặt phá rừng bừa bãi và các dự án thủy điện mọc lên vô tội vạ. Miền Nam thì nhiễm mặn nặng nề chắc chắn có liên quan đến các đập Thủy điện khổng lồ ở thượng nguồn. Ô nhiễm không khí liên quan chặt chẽ đến ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn như Hà Nội. Đặc biệt nghiêm trọng là cá chết hàng loạt ở mấy tỉnh niềm Trung, nơi thường ví với khúc rột của cả nước, liên quan đến cái gì thì mấy tuần rồi vẫn chưa tìm ra. Có ai còn nói thật xót xa nhân vụ cá chết hàng loạt: "Thế là VN ta đã thủng ruột"! Ôi khúc ruột miền Trung. Cá chết vào tháng Tư là sự thật đau lòng và tôi ước chi hôm nay là ngày mồng một tháng Tư.

  Bởi Diên Vỹ
  03/10/2015
  0 phản hồi

  Người ta sẽ nói với bạn rằng nước đủ an toàn để bơi bất chấp thực tế là các tàu thuyền xả phân người tươi thẳng vào nước và dầu diesel được sử dụng khắp nơi. Phụ nữ có thai, trẻ em hoặc những ai có sức đề kháng yếu nên tránh tiếp xúc với nước

  Bởi Sapphire
  06/07/2015
  2 phản hồi

  Tuần qua, một tờ báo ở TPHCM đăng một phóng sự lớn với nhiều hình ảnh minh họa “sông “chết” bao vây Hà Nội”. Tác giả còn đóng ngoặc kép với từ “chết”, ý nói ví von thế thôi. Nếu chúng tôi nói, sẽ không cần có ngoặc gì cả. Tất các các dòng sông: Tô Lịch, Kim Ngưu, Sông Lừ, Sông Sét… của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội đã chết từ lâu, đã trở thành cống nước thải.

  Bởi Đa Nguyên
  11/05/2015
  1 phản hồi

  Hàng trăm người dân phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ đã xuống đường để chặn xe đổ rác vào bãi rác Ô Môn vì tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở nơi đây. Vào chiều 9/5/2015 đã có buổi đối thoại của chính quyền địa phương với người dân nhưng bất thành, nhiều người dân vẫn tiếp tục chặn xe.

  Bởi Admin
  16/04/2015
  16 phản hồi

  Sáng ngày 15/4/2015, người dân tiếp tục chặn xe tại Quốc lộ 1 đoạn qua xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, Bình Thuận).

 Người dân dùng bàn ghế và nhiều vật dụng khác để chặn xe, công an và quân đội có thuyết phục nhưng người dân không đồng ý giải tán.

  Bởi Đa Nguyên
  16/04/2015
  2 phản hồi

  Đến 22 giờ 30 tối 15-4, lực lượng CSCĐ của Công an Bình Thuận đã rời khỏi hiện trường sau khi rất đông người dân quá dùng gạch, đá và “bom xăng” tự chế ném vào lực lượng cảnh sát cơ động, lực lượng này cũng dùng lựu đạn cay để đáp trả. Theo một nguồn tin cho chúng tôi biết, có rất nhiều người bị thương trong vụ náo loạn này.

  Bởi Đa Nguyên
  16/04/2015
  0 phản hồi

  Từ sáng ngày 15/4/2015, người dân tiếp tục chặn xe tại Quốc lộ 1 đoạn qua xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, Bình Thuận).
.. Người dân dùng bàn ghế và nhiều vật dụng khác để chặn xe, công an và quân đội có thuyết phục nhưng người dân không đồng ý giải tán. Lực lượng cảnh sát cơ động đã được huy động để giải tán và đã có va chạm với người dân địa phương.

  Bởi Mắt Bão
  27/03/2014
  0 phản hồi

  Theo tin chúng tôi nhận được vào lúc khoảng 12h trưa ngày hôm nay 27/3/2014. Người dân Sơn Hải (Ninh Thuận) đã biểu tình phản đối công an bắt bớ người vô cớ. Được biết ngày hôm qua, 26/3/2014 cơ quan công an tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra tại khu vực tận thu quặng titan của Công ty TNHH MTV Quang Thuận (gọi tắt Công ty Quang Thuận) ở thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, H.Phước Nam.

  Bởi Diên Vỹ
  02/12/2013
  0 phản hồi

  Kết quả cho thấy nước thải dân cư là nguyên nhân ô nhiễm nghiêm trọng nhất, chiếm đến 62,2% tổng số chất thải chảy vào sông. Khoảng 50 khu công nghiệp tập trung dọc theo dòng sông đã xả hơn 100 nghìn mét khối nước thải mỗi ngày. Mặc dù đa số đã qua các hệ thống xử lý, nhiều nơi đã bơm chất thải thô trực tiếp vào sông. Các trại nuôi gia súc cũng đã xả hơn 2.600 mét khối chất thải chứa vi khuẩn độc hại vào sông.

  Bởi Diên Vỹ
  07/11/2013
  0 phản hồi

  Thật thế, tốt đẹp gì khi có những ngôi nhà mới lộng lẫy nhưng lại bị giam chặt trong đấy? Tốt đẹp gì nếu sự tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc đã giúp bốn triệu người dân ở Bắc Kinh tậu được xe riêng cho mình nhưng lưu thông lại tắc nghẽn? Tốt đẹp gì nếu thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc đã tăng đến mức để hàng chục triệu người nông dân nghèo khổ ngày xưa giờ đây có thể ăn thịt và uống sữa nhưng lại không dám tin vào các thương hiệu? Tốt đẹp gì với những con số GDP tăng vọt nhưng lại chẳng khó khí lành để thở?

  Bởi Hồ Gươm
  17/09/2013
  0 phản hồi

  VietNamNet - Liên quan tới việc Cty Nicotex Thanh Thái chôn hóa chất độc hại xuống đất gây ô nhiễm môi trường, Đại tá Trần Văn Thực, Chánh văn phòng công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, "khó khởi tố vụ án".

  Mặc dù đã được lấy mẫu đi xét nghiệm cả tuần nay, song hàng trăm hộ dân sống gần khu vực Cty Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thuỷ, Thanh Hóa) vẫn “dài cổ” chờ kết quả từ cơ quan chức năng.

  Bởi Hồ Gươm
  26/10/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Nhiều người đặt câu hỏi: Với hơn 4,564 tấn vàng được khai thác, ngân sách nhà nước thu được bao nhiêu?.

  Được hiện, hiện tổng số tiền đã nộp ngân sách tính đến 8 tháng đầu năm 2012 của 2 công ty Vàng Phước Sơn và Bồng Miêu là 663 tỷ đồng.

  Hiện việc cấp giấy phép khai thác của hai công ty khai thác vàng là xuất khẩu 100%. Công ty vàng Bồng Miêu rằng có tổng vốn đầu tư đăng ký là 40 triệu USD. Trong số này, vốn góp của các nhà đầu tư là 3 triệu USD, bao gồm phía nước ngoài 2,4 triệu USD và phía Việt Nam là 600.000 USD.

  Từ vốn góp có thể hiểu rằng, việc ăn chia trong hoạt động khai thác vàng Bồng Miêu, phía nước ngoài hưởng 80%, còn phía Việt Nam chỉ 20%. Ngoài vốn pháp định do các bên góp; Công ty phải vay vốn để hoạt động. Việc vay vốn được phía nước ngoài thu xếp giúp. Vì vậy, doanh thu sau khi trừ chi phí, các khoản nộp ngân sách (thuế) và nợ vay, còn lại chia cho các bên theo tỷ lệ góp vốn. Bên nước ngoài khi chuyển lợi nhuận ra khỏi lãnh thổ Việt Nam sẽ phải nộp 5% thuế trên tổng số lợi nhuận chuyển ra.