Nông trường

 • Bởi Admin
  03/06/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Phó chánh án thường trực TAND tối cao Đặng Quang Phương xác nhận với Tuổi Trẻ: Tòa hình sự TAND tối cao đã mở phiên giám đốc thẩm vào ngày 27-5 để xem xét vụ án “lập quỹ trái phép” xảy ra tại Nông trường Sông Hậu (Cần Thơ).

  Bởi tqvn2004
  22/12/2009
  7 phản hồi

  Đây có thể gần như là một chính phủ trong một chính phủ, có đủ các ngành, với một ngân sách cực lớn, được san sẻ hầu hết từ ngân sách của nhà nước Việt nam, nhưng hoàn toàn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ Việt nam, nhất là hoàn toàn nằm ngoài sự kiểm soát của quốc hội Việt nam. Vậy mà hiến pháp ghi rằng quốc hội là "cơ quan quyền lực cao nhất" của Việt nam (!).

  Bởi Khách
  08/12/2009
  1 phản hồi

  Mấy hôm nay trời Sài Gòn bổng nhiên trở rét. Như thường niên, đó là cái rét đầu đông. Trời chỉ se lạnh lúc sáng sớm và về đêm. Thời gian còn lại trong ngày, cái rét không đủ sức chen lấn vào những nơi kẹt xe. Ở những nơi đó, không khí nóng nực bao trùm, hun đúc bởi khói bụi được nhả ra từ vô vàn xe máy và ô tô; bởi sự bực bội, cau có của hàng ngàn người tham gia lưu thông trên các đường phố Sài Gòn.

  Bởi tqvn2004
  06/12/2009
  2 phản hồi

  Trong những ngày gần đây, báo chí và dư luận trong nước xôn xao về vụ án xử bà Trần Ngọc Sương (thường gọi là Ba Sương), nguyên giám đốc Nông Trường Sông Hậu thuộc tỉnh Cần Thơ. Theo truyền thông nhà nước, bà Ba Sương bị tòa án huyện Cờ Ðỏ, tỉnh Cần Thơ xử 8 năm tù về tội tham nhũng, lập “quỹ trái phép.” Nhưng dư luận thì nghĩ bà chỉ là “con chốt thí” trong việc tranh giành đất đai của giới cầm quyền tại Việt Nam. Vụ bà Ba Sương gây chia rẽ dư luận khi người bênh, kẻ chống. Nó “nổi tiếng” đến mức ngay cả cựu Phó Chủ Tịch Nước Nguyễn Thị Bình, đương kim Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng “nhảy vào” có ý kiến. Vậy bà Ba Sương là ai và vì sao vụ án này “nổi tiếng” như vậy? Bài viết dưới đây của tác giả Lữ Tống sẽ giải thích phần nào cho những câu hỏi này.

  Bởi tqvn2004
  03/12/2009
  8 phản hồi

  Khi ông làm chủ tịch nước, quả thật ông không phải là người dẻo mồm, cũng không có khiếu hùng biện, nhưng ông lại có ưu thế ở sự giản dị, chân tình, thực tế, chính xác và thiện tâm. Nhớ lại chuyến đi thăm Mỹ của ông, ông đã lấy chính lòng thành của mình làm chìa khóa mở những cánh cửa đến với những trái tim vốn còn chưa tin kể cả chưa nguôi lòng thù hận với cách mạng. Thật thú vị khi một bà nghị sĩ chuẩn bị tài liệu để “tấn công” ông, nhưng rồi ngồi nghe ông nhẩn nha chuyện trò bà đã “quên” luôn cái động cơ ban đầu của mình.

  Bởi tqvn2004
  01/12/2009
  7 phản hồi

  Theo số liệu năm 2006, trong khi tỉ lệ hộ nghèo của TP Cần Thơ là 8%; của huyện Cờ Đỏ là 12%; thì, tỉ lệ này ở Nông Trường chỉ là 2%. Tuy nhiên, so với những người nông dân xung quanh, nông dân nông trường Sông Hậu tuy vẫn chân lấm tay bùn nhưng không hề có trong tay tấc đất. Sẽ là bi kịch nếu như cứ tuyên bố 6.924 hecta đất đai mà những nông dân này canh tác, đã bồi bổ suốt 30 năm qua là đất đai của nông trường quốc doanh rồi làm dự án mà không bồi thường cho họ.

  Bởi tqvn2004
  29/11/2009
  1 phản hồi

  Vậy là phải chi những khoản không được chi. Phải cho những khoản không được cho. Chế độ tài chính của ta luôn lấy tiết kiệm làm quốc sách. Nhưng nông trường viên không thể sống bằng không khí. Khách đến thăm không thể uống nước lã. Vậy là con đường tất yếu đã mở ra: quỹ đen! Gọi là quỹ đen hay “quỹ đời sống” thì cũng thế, nghĩa là thứ quỹ để chi những khoản không thể không chi nếu muốn tồn tại mà khoản đó lại bất hợp pháp. Ai bị pháp luật sờ đến thì ra tòa. Ai trời thương hay cấp trên thương thì thoát.

  Bởi tqvn2004
  29/11/2009
  1 phản hồi

  Không hiểu nổi cơ quan pháp luật Nhà Nước lại thay đổi ý kiến của mình như thay áo. Xin lỗi quí toà soạn và độc giả không hiểu mấy ông quan Viện kiểm sát, toà án, công an TP. Cần Thơ là người lớn hay trẻ con. Luật pháp Nhà nước mà sao “giống như trò hề”, muốn thêm bớt lúc nào cũng được?

  Bởi tqvn2004
  27/11/2009
  2 phản hồi

  Dù luật pháp Việt Nam không cho phép bất cứ ai, bất cứ cơ quan, tổ chức cá nhân nào có quyền chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố (một vụ án hoặc một bị can nào đó) về một tội danh cụ thể. Nhưng thực tế có lẽ không như vậy. Tôi nhớ từ lâu lắm rồi, ông Nguyễn Văn Thìn, khi đó còn là Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao đã trả lời phỏng vấn trên báo Đại Đoàn Kết quanh những khúc mắc của các án tham nhũng, nhất là “án điểm” rằng: “Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân các cấp ủy Đảng nhảy vào can thiệp…”.

  Bởi tqvn2004
  25/11/2009
  6 phản hồi

  Cho nên ở cái nước VN chẳng giống ai này cái Sai, cái Đúng, cái Vinh Quang và Cay Đắng, cái Công và cái Tội chẳng cách xa nhau hơn một sợi lông chân!

  Bởi Khách
  24/11/2009
  0 phản hồi

  Thật thế, cùng thời điểm “vụ quỹ đen” ở Nông trường Sông Hậu nổ ra, vào tháng 3-2009 dư luận thấy VKSND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ ra các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với bảy cá nhân trong vụ án “lập quỹ trái phép” tại Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều. Các bị can gồm nguyên phó giám đốc Sở Xây dựng, nguyên phó giám đốc Công ty Công trình đô thị, nguyên trưởng Ban Quản lý dự án quận Ninh Kiều v.v… đã được tha do “chuyển biến của tình hình, hành vi của các cá nhân này không còn nguy hiểm cho xã hội, đồng thời đã khắc phục hậu quả”...

  Bởi Khách
  21/11/2009
  9 phản hồi

  Phiên toà phúc thẩm xét xử bà Trần Ngọc Sương, giám đốc Nông trường Sông Hậu (NTSH) đã khép lại với bản án 8 năm tù với tội danh “lập quĩ trái phép”. Ngày 19/11 Thẩm phán Nguyễn Văn Trinh đã thay mặt Toà Án Nhân Dân Cần Thơ tuyên y án bà Trần Ngọc Sương như bản án sơ thẩm trước đó của toà án (cũng của nhân dân) huyện Cờ Đỏ ngày 15/8.

  Bởi tqvn2004
  21/11/2009
  3 phản hồi

  Với tài năng của cha con bà Ba Sương, nếu không dồn sức xây dựng chủ nghĩa xã hội, hoàn toàn có thể xây dựng một tương lai giàu có cho cá nhân. Cha con bà đã tâm huyết và cũng đã được biết như là những tấm gương; đã được phủ nhiều hào quang và đã được vinh danh. Tuy nhiên, giống như “tập thể hóa” đã tan rã từ lâu, việc bà tiếp tục nhân danh chủ nghĩa xã hội để làm ăn trong thời buổi ngày nay xem ra không còn thức thời cho lắm. Nhất là khi mà mọi giao dịch đều phải có phong bì và gặp lãnh đạo địa phương, dù cho mình là ai, thì cũng cần thưa gửi. Nhưng có lẽ số phận của bà Ba Sương cũng không đến nỗi nếu hàng ngàn hecta đất của Sông Hậu không bị các nhà kinh doanh dự án tính toán “quy hoạch, phân lô”. Chưa kể, trong thẳm sâu, các nông trường viên cũng muốn có mảnh ruộng riêng thay vì làm công ăn đong tiếp tục.